Chuyển nhượng vốn góp, cổ phần Có Phải Kê Khai Thuế Hay Không?

Để giải đáp thắc của nhiều công ty khi đang có ý định chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển nhượng vốn hay thay đổi thành viên trong công ty thì hồ sơ có phức tạp hay không, có rắc rối hay liên quan gì đến thuế hay không? Bài viết này sẽ trả lời cho bạn.

Đầu tiên, khi doanh nghiệp có ý định thay đổi bất kì thông tin khác với thông tin ban đầu công ty thành lập thì phải nộp hồ sơ lên Sở Kế hoạch đầu tư để xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, thậm chí phải khắc lại con dấu mới của công ty trong trường hợp nếu có thay đổi tên, địa chỉ khác quận (nếu con dấu có khắc quận), loại hình công ty TNHH sang cổ phần hoặc ngược lại.

Nhưng không phải có được Giấy phép đăng ký kinh doanh hay con dấu mới là xong. Đa phần các doanh nghiệp đều quên mất việc cập nhật, thay đổi hoặc phải nộp hồ sơ khai thuế, nộp thuế cho Cơ quan thuế.

Đối với công ty TNHH, khi chuyển nhượng vốn góp, bên chuyển nhượng phải thực hiện kê khai thuế với bên nhận chuyển nhượng theo quy định của Thông tư số 156/2013/TT-BTC như sau:

1. Nguyên tắc khi chuyển nhượng vốn công ty tnhh:

- Cá nhân cư trú chuyển nhượng vốn góp khai thuế theo từng lần chuyển nhượng không phân biệt có hay không phát sinh thu nhập.

Có nghĩa là cứ mỗi lần có sự thay đổi vốn góp của từng thành viên trong công ty thì bắt buộc phải kê khai thuế cho dù thực tế có phát sinh thu nhập hay không.

- Cá nhân không cư trú có thu nhập từ chuyển nhượng vốn góp tại Việt Nam không phải khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế mà tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng thực hiện khấu trừ thuế và khai thuế. Trường hợp bên nhận chuyển nhượng là cá nhân thì chỉ khai thuế theo từng lần phát sinh không khai quyết toán thuế đối với nghĩa vụ khấu trừ.

Ví dụ: Ông A là người nước ngoài, là thành viên góp vốn của 1 Công ty TNHH tại Việt Nam thì khi chuyển nhượng vốn cho 1 cá nhân B nào đó thì bên nhận chuyển nhượng là B phải thực hiện kê khai thuế.

- Doanh nghiệp làm thủ tục thay đổi danh sách thành viên góp vốn trong trường hợp chuyển nhượng vốn mà không có chứng từ chứng minh cá nhân chuyển nhượng vốn đã hoàn thành nghĩa vụ thuế thì doanh nghiệp nơi cá nhân chuyển nhượng vốn có trách nhiệm khai thuế, nộp thuế thay cho cá nhân.

Ví dụ: Trong trường hợp ông A là người chuyển nhượng vốn nhưng không chứng minh được ông A đã hoàn thành nghĩa vụ bên thuế, hoặc ông A chưa có mã số thuế cá nhân thì công ty nơi cá nhân chuyển nhượng vốn có thể kê khai và nộp thuế thay.

- Trường hợp doanh nghiệp nơi cá nhân chuyển nhượng vốn nộp thuế thay cho cá nhân thì doanh nghiệp thực hiện việc khai thay hồ sơ khai thuế của cá nhân. Doanh nghiệp khai thay ghi cụm từ “Khai thay” vào phần trước cụm từ “Người nộp thuế hoặc Đại diện hợp pháp của người nộp thuế” đồng thời người khai ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu của doanh nghiệp. Trên hồ sơ tính thuế, chứng từ thu thuế vẫn phải thể hiện người nộp thuế là cá nhân chuyển nhượng vốn góp (trường hợp là chuyển nhượng vốn của cá nhân cư trú) hoặc cá nhân nhận chuyển nhượng vốn (trường hợp là chuyển nhượng vốn của cá nhân không cư trú).

2. Hồ sơ khai thuế bao gồm:

- Tờ khai thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng vốn Mẫu số 04/CNV-TNCN

- Hợp đồng chuyển nhượng vốn góp.

- Giấy chứng nhận vốn góp

- Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bao gồm cả GPKD mới và cũ ( pho to), kèm theo CMND photo của bên chuyển nhượng.

Sau đó, Cơ quan thuế lập Thông báo số thuế phải nộp mẫu số 04/TBT-CNV-TNCN ban hành kèm theo Thông tư này gửi cho cá nhân (kể cả trường hợp không phát sinh số thuế phải nộp).

Ngoài ra, trong trường hợp bên chuyển nhượng vốn kê khai thuế TNCN nhưng chưa được cấp mã số thuế cá nhân thì phải nộp kèm theo Tờ khai đăng ký thuế theo mẫu số 05-ĐK-TCT ban hành kèm Thông tư số 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 để được cấp mã số thuế.

3. Nơi nộp hồ sơ khai thuế

Cá nhân, doanh nghiệp khai thay nộp hồ sơ khai thuế chuyển nhượng vốn góp tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý doanh nghiệp có vốn góp chuyển nhượng.

4.Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế

Cá nhân khai thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng vốn góp khai thuế thu nhập cá nhân chậm nhất là ngày thứ 10 (mười) kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng vốn góp có hiệu lực.

Trường hợp doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì thời điểm nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là trước thời điểm làm thủ tục thay đổi danh sách thành viên góp vốn theo quy định của pháp luật.

5. Thời hạn nộp thuế

Thời hạn nộp thuế là thời hạn ghi trên Thông báo nộp thuế của cơ quan thuế.

Kim Tư – Phòng pháp lý Anpha

Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
0
Chưa có đánh giá nào

Chọn đánh giá

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
 1. Bởi dongho10** |

  Ban có mau hso chuyen nhuong von gop ko ban? Can Cong chung ko? Cho sdt LL

  Trả lời  
 2. Bởi hongocanh1905** |

  Người nhan chuyen Nhưỡng Phan von góp tai cong ty se trở thanh thanh vien cua cong ty

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị. Sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng phần vốn góp thì người nhận chuyển nhượng sẽ là thành viên góp vốn của công ty (đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên)

 3. Bởi vivian.66** |

  Cho mình hỏi, công ty TNHH MTV vốn điều lệ là 500tr, sau 2 năm chuyển nhượng toàn bộ vốn chủ sở hữu cho nhà đâu tư nước ngoài là 520tr. như vậy có phải kê khai thuế tncn đối với phần chuyển nhượng không? và ngoài ra vê phầ thuế gtgt và báo cáo tài chính và các thủ tục thuế kê khai có gì thay đổi kg ạ. và mức phạt chậm nộp thuế tncn từ phần chuyển nhượng này ntn ạ. xin tư vấn giúp nhé. cảm ơn nhiều.

  Trả lời  
 4. Bởi nlhuo** |

  Cho mình hỏi trường hợp như sau: bên mình là Công ty TNHH có góp vốn vào Công ty Cổ phần. Bây giờ bên mình muốn bán số CP đó cho các cá nhân khác thì thủ tục của bên mình cần làm những gì?

  Trả lời  
 5. Bởi caohuyhoang** |

  Cho mình hỏi Tổ chức (cụ thể là công ty cổ phần chuyển) chuyển nhượng vốn góp cho cá nhân mà cuối năm công ty đó không chịu quyết toán thì cá nhân nhận chuyển nhượng có thể kê khai và nộp thuế thay cho tổ chức được không?

  Trả lời  
 6. Bởi phuphuoc** |

  Chào anh/chị! Cho em hỏi Cty em từ cty TNHH 2 Tv->Chuyển đổi thành cty TNHH 1 Tv. Tên cty, địa chỉ, mst , vốn điều lệ đều ko thay đổi. Cty tnhh 1 TV giờ chủ sở hữu là người nước ngoài, nguoi đại diện theo pháp luật của cty là người VN, đã có GPKD mới, giờ kế toán em có phải nộp mãu ii-1 lên sở KHĐT ko, có làm tờ khai chuyển nhượng vốn ko và cuối năm cty có phải thuê kiểm toán ktra BCTC ko, em cảm ơn

  Trả lời  
 7. Bởi phuphuoc** |

  Chào anh/chị! Cho em hỏi Cty em từ cty TNHH 2 Tv->Chuyển đổi thành cty TNHH 1 Tv. Tên cty, địa chỉ, mst , vốn điều lệ đều ko thay đổi. Cty tnhh 1 TV giờ chủ sở hữu là người nước ngoài, nguoi đại diện theo pháp luật của cty là người VN, đã có GPKD mới, giờ kế toán em có phải nộp mãu ii-1 lên sở KHĐT ko, có làm tờ khai chuyển nhượng vốn ko và cuối năm cty có phải thuê kiểm toán ktra BCTC ko, em cảm ơn

  Trả lời  
 8. Bởi lebaoson19** |

  Công ty chuyển nhượng toàn bộ vốn chủ SH có phải quyết toán thuế không?

  Trả lời  
  • Bởi Diễm Hương - Quản trị viên |

   Chào Anh, trường hợp công ty mình làm hồ sơ chuyển nhượng toàn bộ vốn chủ sở hữu không yêu cầu phải quyết toán thuế nhé. Nhưng mình phải khai thuế TNCN từ việc chuyển nhượng vốn này ạ.

 9. Bởi ketoan.thinhthinhph** |

  cho mình hỏi mình là cty cổ phần thì việc chuyển nhượng cổ phần bằng giá có phát sinh thuế TNCN không và các nghiệp vụ kế toán cần làm là gì ạ

  Trả lời  
  • Bởi Diễm Hương - Quản trị viên |

   Chào Anh Chị, Công ty cổ phần khi chuyển nhượng vốn thì phát sinh thuế TNCN 01%/giá chuyển nhượng ạ. Mình cần làm tờ khai thuế TNCN nộp lên chi cục thuế nhé. Thông tin đến Anh Chị

 10. Bởi ngocanhtruong** |

  Cho mình hỏi, mình đầu tư vào Cty TNHH 4 tỷ, sau 1 năm cty hoạt động lỗ 1 tỷ. Vậy khi mình chuyển nhượng vốn cho người khác với giá 4 tỷ luôn, như vậy mình có nộp thuế TNCN hay bất kỳ loại thuế gì khác không? Vì mình nghe nói nếu vốn ban đầu mình đâu tư vào Cty TNHH là 4 tỷ, nhưng cty lỗ 1 tỷ thì khi chuyển nhượng vốn mình phải gánh luôn số lỗ đó của Cty. Tức là mình chuyển nhượng cho người khác với giá 3 tỷ thì mình không phải nộp thuế TNCN, còn chuyển nhượng vốn với giá 4 tỷ thì mình phải nộp thuế TNCN của 1 tỷ do cty lỗ nhân với thuế suất 20% như vậy có đúng không ạ. Tư vấn giúp mình với. Xin chân thành cám ơn!

  Trả lời  

© 2007 Công ty Kế Toán Anpha giữ bản quyền nội dung trên website này.