Điều kiện, thủ tục thành lập công ty kinh doanh, môi giới bảo hiểm

Kinh doanh bảo hiểm là ngành đặc thù được xếp vào nhóm ngành kinh doanh có điều kiên. Nội dung bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết về các thủ tục, điều kiện và hồ sơ cần để đăng ký kinh doanh loại hình bảo hiểm, môi giới bảo hiểm.

Các nội dung chính

1. Điều kiện đăng ký kinh doanh bảo hiểm

Đối với tổ chức, cá nhân tham gia góp vốn phải đáp ứng các điều kiện sau:

a) Không thuộc các đối tượng bị cấm theo quy định tại khoản 2 Điều 18 của Luật doanh nghiệp;

b) Tổ chức, cá nhân tham gia góp vốn phải góp vốn bằng tiền hiện có và không được sử dụng vốn vay, vốn ủy thác đầu tư của tổ chức, cá nhân khác để tham gia góp vốn;

c) Tổ chức tham gia góp vốn từ 10% vốn điều lệ trở lên phải hoạt động kinh doanh có lãi trong 03 năm liền kề trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép và không có lỗ lũy kế đến thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép;

d) Tổ chức tham gia góp vốn hoạt động trong ngành nghề kinh doanh có yêu cầu vốn pháp định phải bảo đảm vốn chủ sở hữu trừ đi vốn pháp định tối thiểu bằng số vốn dự kiến góp;

đ) Trường hợp tổ chức tham gia góp vốn là doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm, ngân hàng thương mại, công ty tài chính, công ty chứng khoán thì các tổ chức này phải bảo đảm duy trì và đáp ứng các điều kiện an toàn tài chính và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận cho phép tham gia góp vốn theo quy định pháp luật chuyên ngành.

Tương tự, cũng giống như việc thành lập các công ty ngành nghề khác thì việc thành lập công ty về bảo hiểm, cũng có thể đăng ký 1 trong 2 loại hình: công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

*Điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn bảo hiểm:

Ngoài các điều kiện chung như trên thì thành viên tham gia góp vốn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn bảo hiểm phải là tổ chức và đáp ứng các điều kiện sau đây:

Đối với tổ chức Việt Nam:

- Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm;

- Có tổng tài sản tối thiểu 2.000 tỷ đồng Việt Nam vào năm liền kề trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép.

*Điều kiện thành lập công ty cổ phần bảo hiểm:

Thì cũng ngoài các điều kiện chung,công ty cổ phần bảo hiểm phải đáp ứng thêm các điều kiện sau:

a) Có tối thiểu 02 cổ đông sáng lập là tổ chức đáp ứng các điều kiện như thành lập công ty TNHH bảo hiểm đối với tổ chức Việt Nam) và 02 cổ đông này phải cùng nhau sở hữu tối thiểu 20% số cổ phần của công ty;

b) Trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy phép, các cổ đông sáng lập phải cùng nhau sở hữu tối thiểu 50% số cổ phần phổ thông được quyền chào bán của công ty cổ phần bảo hiểm.

2. Hồ sơ, thủ tục thành lập lập công ty kinh doanh, môi giới bảo hiểm

- Chuẩn bị hồ sơ : 01 bộ bao gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
  • Điều lệ công ty
  • Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc là công ty cổ phần)
  • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu không phải là đại diện pháp luật của công ty đi nộp)
  • Bản sao CMND hoặc hộ chiếu hoặc căn cước công dân ( không qua 6 tháng) còn hiệu lực của các thành viên góp vốn, cổ đông sáng lập, người đại diện theo pháp luật và người được ủy quyền nộp hồ sơ. Ngoài ra, chuẩn bị thêm Mục lục hồ sơ, Bìa hồ sơ.

- Nộp hồ sơ

- Nơi nộp: Doanh nghiệp đến nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư, nơi đặt trụ sở công ty.

- Thời hạn giải quyết hồ sơ:

+ Đối với Sở kế hoạch đầu tư TP Hồ Chí Minh: nếu hồ sơ hợp lệ thì sau 03 ngày sẽ đươc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, còn nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì Sở KHĐT sẽ ra Thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

- Lệ phí: bao gồm phí Đăng ký doanh nghiệp là 100.000đ. Phí đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là 300.000đ

+ Đối với Sở kế hoạch đầu tư Hà Nội: vì hình thức nộp hồ sơ là nộp qua mạng nên trong vòng 3 ngày sẽ nhận được thông báo hồ sơ hợp lệ hoặc sửa đổi bổ sung. Sau khi có thông báo hợp lệ thì phải in thông báo hợp lệ kèm theo hồ sơ bản cứng đã nộp qua mạng trước đó lên nộp trực tiếp Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư Hà Nội rôi nhận kết quả.

  • Lệ phí:  chỉ bao gồm phí đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là 300.000đ

Kim Tư – Phòng pháp lý Anpha HCM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

0.0

Chưa có đánh giá nào
Chọn đánh giá

Gửi đánh giá

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn GỬI NHANH