Thuế là gì? Các khoản thuế phải nộp sau khi thành lập công ty 2020

Sau khi thành lập công ty và được cấp mã số thuế thì doanh nghiệp BẮT BUỘC nộp các khoản thuế, thể hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với nhà nước. Tại Việt Nam, doanh nghiệp phải đóng 4 loại thuế chính bao gồm: Thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân

Thuế là gì?

Khi nào thì doanh nghiệp bắt đầu nộp thuế?

Những loại thuế nào doanh nghiệp cần phải nộp sau khi thành lập?

Nhiều vấn đề xoay quanh thuế được đặt ra, nếu không nắm rõ và thực hiện theo quy định thì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Bài viết sau đây sẽ giúp các doanh nghiệp thêm thông tin liên quan đến thuế, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp mới thành lập.

Thuế là gì?

Thuế là một khoản nộp bắt buộc mà các thể nhân (cá nhân) và pháp nhân (tổ chức) có nghĩa vụ phải thực hiện đối với Nhà nước, phát sinh trên cơ sở các văn bản pháp luật do Nhà nước ban hành, không mang tính chất đối giá và hoàn trả trực tiếp cho đối tượng nộp thuế. Cụ thể hơn:

 • Thuế là nguồn kinh phí cần thiết để duy trì, vận hành và thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan nhà nước nhằm mục đích ổn định và phát triển xã hội.
 • Thuế bình thường: nhằm mục đích thu ngân sách và điều tiết thu nhập xã hội.
 • Thuế đặc biệt: là thuế nhằm các mục đích đặc biệt, ví dụ thuế tiêu thụ đặc biệt đánh vào rượu bia, thuốc lá, xe ô tô nhập khẩu nhằm hạn chế cá nhân tiêu thụ các hàng hóa này, hay phí thủy lợi nhằm huy động tài chính cho phát triển, trùng tu hệ thống tưới tiêu, điều tiết nguồn nước của địa phương.

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng kí thành lập công ty, được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy phép kinh doanh, Mã số thuế thì doanh nghiệp phải tiến hành hồ sơ khai thuế ban đầu với cơ quan thuế và nộp các khoản thuế sau:

1. Thuế môn bài

Thuế môn bài là thuế bắt buộc doanh nghiệp phải đóng hằng năm, sau khi có GPKD thì Doanh nghiệp phải nộp Tờ khai lệ phí môn bài cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Căn cứ Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC quy định về mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

+ Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3 triệu đồng /1 năm.

+ Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2 triệu đồng /1năm.

+ Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1triệu đồng/1năm.

Ví dụ: Công ty thành lập được cấp Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp ngày 20/5/2019, thì phải nộp thuế môn bài năm 2019 là 2.000.000 đồng (vì thành lập 06 tháng đầu năm).

Lưu ý:  Từ ngày 01/01/2017 căn cứ theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP về lệ phí môn bài quy định về hạn nộp tờ khai thuế môn bài như sau:

+ Việc khai lệ phí môn bài được thực hiện một lần khi người nộp lệ phí mới ra hoạt động kinh doanh, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

+ Trường hợp người nộp lệ phí mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế.

+ Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm. Trường hợp người nộp phí mới ra hoạt động hoặc mới thành lập thì thời hạn nộp chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí.

Xem thêm về thuế môn bài và các quy định xử phạt tại link: https://ketoananpha.vn/thue-mon-bai-va-cac-bac-thue.html

2. Thuế Giá trị gia tăng (Thuế GTGT)

Thuế giá trị gia tăng hay còn nói dễ hiểu là thuế bán hàng, là phần chênh lệch giữa giá mua và giá bán sản phẩm, hàng hóa.

Có 2 phương pháp tính thuế giá trị gia tăng:

Phương pháp khấu trừ:

Số thuế GTGT phải nộp = Thuế GTGT đầu ra – Thuế GTGT đầu vào

Phương pháp trực tiếp:

Số thuế GTGT phải nộp = GTGT của hàng hóa * Thuế suất GTGT của hàng hóa đó.

3. Thuế thu nhập doanh nghiệp (Thuế TNDN)

Thuế TNDN là loại thuế thu trên khoản lợi nhuận cuối cùng của doanh nghiệp, sau khi đã trừ đi các khoản chi phí hợp lý. Tất cả cá nhân, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập đều phải nộp thuế TNDN.

Thuế TNDN phải nộp = Giá tính thuế TNDN * Thuế suất

4. Thuế thu nhập cá nhân (Thuế TNCN)

Thuế TNCN là loại thuế mà doanh nghiệp nộp thay cho người lao động. Thuế TNCN được tính theo tháng, kê khai theo tháng hoặc quý nhưng quyết toán theo năm.

Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế TNCN * Thuế suất

Trong đó:

- Thu nhập tính thuế TNCN = Thu nhập chịu thuế TNCN – Các khoản giảm trừ

- Thu nhập chịu thuế TNCN là tổng TNCN nhận được từ công ty chi trả.

- Các khoản giảm trừ bao gồm:

+ Giảm trừ gia cảnh: Đối với bản thân là 9.000.000 đồng/người/tháng. Đối với người phụ thuộc là 3.600.000 đồng/người/tháng.

Các khoản bảo hiểm bắt buộc: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm nghề nghiệp trong một số lĩnh vực đặc biệt.

                                                                                  Kim Tư - Phòng pháp lý Anpha

Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
4.8

Thuế là gì? Các khoản thuế phải nộp sau khi thành lập công ty 2020

4.8 4 đánh giá

Chọn đánh giá
 1. Cường | 14-10-2019 lúc 22:45

  Tốt

 2. Nguyễn Ngọc Kiên | 11-12-2018 lúc 15:22

  Cần đưa ra ví dụ cụ thể bằng con số.

 3. Lương tuyết ngân | 15-09-2018 lúc 22:39

  Cần chi tiết hơn về vấn đề giảm thuê


Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
 1. Bởi phuongthanhtl201** |

  Xin chào kế toán thuế bên mình nghỉ đột ngột cho nên bây giờ bên công ty mình chưa được bàn giao. bạn có thể tư vấn cho mình nếu muốn báo cáo thuế và công ty mình cần báo cáo các loại thuế nào không cảm ơn bên minh cty mới thành lập T10/2018 XIN VUI LÒNG HƯỚNG DẪN . CY TNHH-TM-DV THANH DANH MST 03154430** - DT 09181088** .09461478**

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, kế toán Anpha sẽ liên hệ tư vấn hướng dẫn cho chị về thủ tục báo cáo thuế cho doanh nghiệp ạ.

 2. Bởi nnhi860** |

  Chào các anh chị Quản trị viên Em xin hỏi vài vấn đề Em muốn biết làm thế nào để trả thuế cho nhân viên công ty. Trả ở đâu, và khi nào trả Và em muốn biết về bảo hiểm xã hội và thuế thu nhập. Em xin cảm ơn

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị Nhi, về thông tin thắc mắc của chị còn chưa được rõ ràng nên nhân viên sẽ liên hệ tư vấn trực tiếp qua điện thoại cho chị ạ.

 3. Bởi minhtrietminht** |

  Chào các anh chị Quản trị viên , công ty em mới thành lập bên hoạt động hướng nghiệp kỹ năng mềm cho các bạn học sinh, sinh viên . Thì công việc kế toán thuế làm trong công ty TNHH là gì ạ

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chao anh Trí, đối với một doanh nghiệp mới thành lập thì cần phải nộp đầy đủ các thủ tục khai thuế ban đầu, nộp tờ khai môn bài, nộp tiền thuế môn bài cũng như khi đi vào hoạt động cần phải nộp đầy đủ các báo cáo thuế hàng quý, hàng năm. Ngoài ra, tùy thuộc vào tình hình phát sinh của công ty thì sẽ cần phải làm các thủ tục khác vì thế công việc của kế toán thuế sẽ khác nhau.

 4. Bởi minhtrietminht** |

  03968811** Email: minhtrietminht**@*****.***.**

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, Anpha tư vấn và giúp gì được cho mình ạ?

 5. Bởi leanhphong** |

  tư vấn thành lập cty TNHH

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh Phong, cảm ơn anh đã gửi thông tin, nhân viên Kim Oanh sẽ liên hệ lại ngay để tư vấn và báo phí về dịch vụ thành lập công ty TNHH ạ

 6. Bởi ttranthanhhai** |

  Doanh nghiệp đứng tên mua xe. Sau 5 năm cá nhân là chủ doanh nghiệp xin rút xe ra làm chủ quyền cá nhân để sang nhượng thì có được miền hay giảm thiếu ko

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh Hải, Anpha đã nhận được thông tin thắc mắc của anh nhưng chưa rõ thông tin anh hỏi là về thuế gì? Nhân viên sẽ liên hệ tư vấn cho anh ạ.

 7. Bởi lolalo9** |

  028221716** lolalo9**@*****.***.** xin chào kế toán thuế bên mình nghỉ đột ngột cho nên bây giờ bên công ty mình chưa được bàn giao. bạn có thể tư vấn cho mình nếu muốn báo cáo thuế và công ty mình cần báo cáo các loại thuế nào không cảm ơn

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, Anpha đã nhận được vấn đề thắc mắc cần tư vấn của mình và nhân viên sẽ liên hệ tư vấn cho anh/chị ạ.

 8. Bởi vuthuhuongkt20** |

  Tôi cần thành lập cty ở hn

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào chị Hương, AnPha đã nhận được thông tin cần tư vấn của chị, nhân viên Kim Oanh sẽ liên hệ lại để tư vấn hỗ trợ chị về thủ tục thành lập công ty ạ

 9. Bởi gymcobapv** |

  Xin chào.mình dự định thành lập cty thực phẩm bổ sung nhập từ mỹ về mà chưa nắm kỹ về các loại thuế cũng như đăng ký ATTP.Xin tư vấn giúp mình thank

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Cảm ơn anh/chị đã quan tâm đến dịch vụ Anpha. Nhân viên tư vấn sẽ liên hệ hỗ trợ anh/chị tiến hành thủ tục thành lập công ty thực phẩm ạ.

 10. Bởi bacsled** |

  Tôi là Bắc 0866 600 500, Tôi đang muốn thành lập công ty tnhh cần công ty tư vấn và hỗ trợ thành lập, thanks

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Cảm ơn anh Bắc đã gửi thông tin, nhân viên Kim Oanh sẽ liên hệ lại để tư vấn và báo phí về thủ tục thành lập công ty TNHH ạ

© 2007 Công ty Kế Toán Anpha giữ bản quyền nội dung trên website này.