Thuế là gì? Các khoản thuế phải nộp sau khi thành lập công ty 2020

Sau khi thành lập công ty và được cấp mã số thuế thì doanh nghiệp BẮT BUỘC nộp các khoản thuế, thể hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với nhà nước. Tại Việt Nam, doanh nghiệp phải đóng 4 loại thuế chính bao gồm: Thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân

Thuế là gì?

Khi nào thì doanh nghiệp bắt đầu nộp thuế?

Những loại thuế nào doanh nghiệp cần phải nộp sau khi thành lập?

Nhiều vấn đề xoay quanh thuế được đặt ra, nếu không nắm rõ và thực hiện theo quy định thì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Bài viết sau đây sẽ giúp các doanh nghiệp thêm thông tin liên quan đến thuế, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp mới thành lập.

Thuế là gì?

Thuế là một khoản nộp bắt buộc mà các thể nhân (cá nhân) và pháp nhân (tổ chức) có nghĩa vụ phải thực hiện đối với Nhà nước, phát sinh trên cơ sở các văn bản pháp luật do Nhà nước ban hành, không mang tính chất đối giá và hoàn trả trực tiếp cho đối tượng nộp thuế. Cụ thể hơn:

 • Thuế là nguồn kinh phí cần thiết để duy trì, vận hành và thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan nhà nước nhằm mục đích ổn định và phát triển xã hội.
 • Thuế bình thường: nhằm mục đích thu ngân sách và điều tiết thu nhập xã hội.
 • Thuế đặc biệt: là thuế nhằm các mục đích đặc biệt, ví dụ thuế tiêu thụ đặc biệt đánh vào rượu bia, thuốc lá, xe ô tô nhập khẩu nhằm hạn chế cá nhân tiêu thụ các hàng hóa này, hay phí thủy lợi nhằm huy động tài chính cho phát triển, trùng tu hệ thống tưới tiêu, điều tiết nguồn nước của địa phương.

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng kí thành lập công ty, được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy phép kinh doanh, Mã số thuế thì doanh nghiệp phải tiến hành hồ sơ khai thuế ban đầu với cơ quan thuế và nộp các khoản thuế sau:

1. Thuế môn bài

Thuế môn bài là thuế bắt buộc doanh nghiệp phải đóng hằng năm, sau khi có GPKD thì Doanh nghiệp phải nộp Tờ khai lệ phí môn bài cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Căn cứ Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC quy định về mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

+ Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3 triệu đồng /1 năm.

+ Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2 triệu đồng /1năm.

+ Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1triệu đồng/1năm.

Ví dụ: Công ty thành lập được cấp Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp ngày 20/5/2019, thì phải nộp thuế môn bài năm 2019 là 2.000.000 đồng (vì thành lập 06 tháng đầu năm).

Lưu ý:  Từ ngày 01/01/2017 căn cứ theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP về lệ phí môn bài quy định về hạn nộp tờ khai thuế môn bài như sau:

+ Việc khai lệ phí môn bài được thực hiện một lần khi người nộp lệ phí mới ra hoạt động kinh doanh, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

+ Trường hợp người nộp lệ phí mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế.

+ Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm. Trường hợp người nộp phí mới ra hoạt động hoặc mới thành lập thì thời hạn nộp chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí.

Xem thêm về thuế môn bài và các quy định xử phạt tại link: https://ketoananpha.vn/thue-mon-bai-va-cac-bac-thue.html

2. Thuế Giá trị gia tăng (Thuế GTGT)

Thuế giá trị gia tăng hay còn nói dễ hiểu là thuế bán hàng, là phần chênh lệch giữa giá mua và giá bán sản phẩm, hàng hóa.

Có 2 phương pháp tính thuế giá trị gia tăng:

Phương pháp khấu trừ:

Số thuế GTGT phải nộp = Thuế GTGT đầu ra – Thuế GTGT đầu vào

Phương pháp trực tiếp:

Số thuế GTGT phải nộp = GTGT của hàng hóa * Thuế suất GTGT của hàng hóa đó.

3. Thuế thu nhập doanh nghiệp (Thuế TNDN)

Thuế TNDN là loại thuế thu trên khoản lợi nhuận cuối cùng của doanh nghiệp, sau khi đã trừ đi các khoản chi phí hợp lý. Tất cả cá nhân, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập đều phải nộp thuế TNDN.

Thuế TNDN phải nộp = Giá tính thuế TNDN * Thuế suất

4. Thuế thu nhập cá nhân (Thuế TNCN)

Thuế TNCN là loại thuế mà doanh nghiệp nộp thay cho người lao động. Thuế TNCN được tính theo tháng, kê khai theo tháng hoặc quý nhưng quyết toán theo năm.

Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế TNCN * Thuế suất

Trong đó:

- Thu nhập tính thuế TNCN = Thu nhập chịu thuế TNCN – Các khoản giảm trừ

- Thu nhập chịu thuế TNCN là tổng TNCN nhận được từ công ty chi trả.

- Các khoản giảm trừ bao gồm:

+ Giảm trừ gia cảnh: Đối với bản thân là 9.000.000 đồng/người/tháng. Đối với người phụ thuộc là 3.600.000 đồng/người/tháng.

Các khoản bảo hiểm bắt buộc: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm nghề nghiệp trong một số lĩnh vực đặc biệt.

                                                                                  Kim Tư - Phòng pháp lý Anpha

Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
4.8

Thuế là gì? Các khoản thuế phải nộp sau khi thành lập công ty 2020

4.8 4 đánh giá

Chọn đánh giá
 1. Cường | 14-10-2019 lúc 22:45

  Tốt

 2. Nguyễn Ngọc Kiên | 11-12-2018 lúc 15:22

  Cần đưa ra ví dụ cụ thể bằng con số.

 3. Lương tuyết ngân | 15-09-2018 lúc 22:39

  Cần chi tiết hơn về vấn đề giảm thuê


Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
 1. Bởi ceo.nguyensytru** |

  mình muốn hỏi về thủ tục thành lập công ty dược và sản xuất thực phẩm ? Cần được tư vấn ạ . SĐT:

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thông tin, sáng mai nhân viên Kim Oanh sẽ liên hệ lại để tư vấn và báo phí về dịch vụ thành lập công ty dược và sản xuất thực phẩm ạ

 2. Bởi Thanhdong2805199** |

  Mình đang cần tư vấn về thủ tục thành lập công ty TNHH và kê khai các khoản thuế và hình thức đóng thuế.

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Cảm ơn anh đã gửi thông tin cho Anpha và chuyên viên tư vấn về thủ tục thành lập công ty và các thủ tục về thuế cho anh ngay bây giờ ạ.

 3. Bởi quynhphuong2912** |

  cho em hỏi, khi lập báo cáo thuế VAT, thuế thu nhập DN thì thời điểm nộp báo cáo là lúc nào và tiền là bao nhiêu?

  Trả lời  
 4. Bởi hongsa** |

  minh khong hieu ve cach ma doanh nghiep nop thue bhxh cho cn giua luong co ban va bac luong (vd : luong chiu thue bhxh la 6tr nhung bac luong la 7tr vay doanh nghiep co tron thue hay khong

  Trả lời  
 5. Bởi trankimdan260819** |

  Mình đang muốn mở c ty trong lĩnh vực xây dựng ạ.nhung mình chưa hiểu về các loại thuế và các bước để thành lập ạ. Mong được anh chị tư vấn a. Em cảm ơn. 09880684**

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thông tin, nhân viên Kim Oanh sẽ liên hệ lại để tư vấn thủ tục thành lập công ty trong lĩnh vực xây dựng ạ

 6. Bởi vantrong19** |

  MÌNH CÓ NHU CẦU THÀNH LẬP CÔNG TY THIẾT KẾ - THI CÔNG NỘI THẤT, MONG CTY BẠN TƯ VẤN.

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thông tin, bộ phận pháp lý sẽ liên hệ lại để tư vấn và báo giá dịch vụ thành lập công ty thiết kế - thi công nội thất ạ

 7. Bởi duyhoc2407** |

  Mình đang muốn mở cty mà chưa hiểu về thuế.lắm mong đc tư vấn zalo sđt 09419951**

  Trả lời  
 8. Bởi hoangthanhthanh98** |

  Cho em hỏi là làm kết quả kinh doanh cho 1 sản phẩm của cty điện lạnh thì bao gồm những chỉ tiêu nào ạ có bao gồm chi phí quản lí doanh nghiệp và thuế thu nhập doanh nghiệp k ạ

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào chị, cảm ơn chị đã gửi thông tin, tuy nhiên thông tin chị cung cấp chưa cụ thể ạ, nhân viên pháp lý sẽ liên hệ lại để tư vấn và hỗ trợ chị ạ

 9. Bởi dvn210919** |

  tôi muốn thành lập cty bốc vác vậy khi thành lập cty tôi phải đóng các loại thuế gì tôi tên nhựt, sdt: 09752574**

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh Nhựt, trong bài viết Anpha đã liệt kê ra các loại thuế cơ bản mà doanh nghiệp phải nộp. Riêng đối với thuế môn bài nếu doạnh nghiệp thành lập từ ngày 25/2/2020 trở đi thì sẽ được miễn thuế môn bài năm đầu tiên thành lập.

 10. Bởi ThuNgaAnhD** |

  Tôi kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ,thu mua các loại rễ cây để sơ chế làm các bài thuốc dân gian thì có phải đóng thuế gì ko ạ. Xin được tư vấn giúp với a. Xin chân thành cảm ơn.

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh, chuyên viên tu vấn pháp lý sẽ gọi tư vấn về thuế hộ kinh doanh cho anh ngay ạ.

© 2007 Công ty Kế Toán Anpha giữ bản quyền nội dung trên website này.