Thuế là gì? Các khoản thuế phải nộp sau khi thành lập công ty 2020

Sau khi thành lập công ty và được cấp mã số thuế thì doanh nghiệp BẮT BUỘC nộp các khoản thuế, thể hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với nhà nước. Tại Việt Nam, doanh nghiệp phải đóng 4 loại thuế chính bao gồm: Thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân

Thuế là gì?

Khi nào thì doanh nghiệp bắt đầu nộp thuế?

Những loại thuế nào doanh nghiệp cần phải nộp sau khi thành lập?

Nhiều vấn đề xoay quanh thuế được đặt ra, nếu không nắm rõ và thực hiện theo quy định thì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Bài viết sau đây sẽ giúp các doanh nghiệp thêm thông tin liên quan đến thuế, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp mới thành lập.

Thuế là gì?

Thuế là một khoản nộp bắt buộc mà các thể nhân (cá nhân) và pháp nhân (tổ chức) có nghĩa vụ phải thực hiện đối với Nhà nước, phát sinh trên cơ sở các văn bản pháp luật do Nhà nước ban hành, không mang tính chất đối giá và hoàn trả trực tiếp cho đối tượng nộp thuế. Cụ thể hơn:

 • Thuế là nguồn kinh phí cần thiết để duy trì, vận hành và thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan nhà nước nhằm mục đích ổn định và phát triển xã hội.
 • Thuế bình thường: nhằm mục đích thu ngân sách và điều tiết thu nhập xã hội.
 • Thuế đặc biệt: là thuế nhằm các mục đích đặc biệt, ví dụ thuế tiêu thụ đặc biệt đánh vào rượu bia, thuốc lá, xe ô tô nhập khẩu nhằm hạn chế cá nhân tiêu thụ các hàng hóa này, hay phí thủy lợi nhằm huy động tài chính cho phát triển, trùng tu hệ thống tưới tiêu, điều tiết nguồn nước của địa phương.

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng kí thành lập công ty, được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy phép kinh doanh, Mã số thuế thì doanh nghiệp phải tiến hành hồ sơ khai thuế ban đầu với cơ quan thuế và nộp các khoản thuế sau:

1. Thuế môn bài

Thuế môn bài là thuế bắt buộc doanh nghiệp phải đóng hằng năm, sau khi có GPKD thì Doanh nghiệp phải nộp Tờ khai lệ phí môn bài cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Căn cứ Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC quy định về mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

+ Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3 triệu đồng /1 năm.

+ Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2 triệu đồng /1năm.

+ Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1triệu đồng/1năm.

Ví dụ: Công ty thành lập được cấp Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp ngày 20/5/2019, thì phải nộp thuế môn bài năm 2019 là 2.000.000 đồng (vì thành lập 06 tháng đầu năm).

Lưu ý:  Từ ngày 01/01/2017 căn cứ theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP về lệ phí môn bài quy định về hạn nộp tờ khai thuế môn bài như sau:

+ Việc khai lệ phí môn bài được thực hiện một lần khi người nộp lệ phí mới ra hoạt động kinh doanh, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

+ Trường hợp người nộp lệ phí mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế.

+ Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm. Trường hợp người nộp phí mới ra hoạt động hoặc mới thành lập thì thời hạn nộp chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí.

Xem thêm về thuế môn bài và các quy định xử phạt tại link: https://ketoananpha.vn/thue-mon-bai-va-cac-bac-thue.html

2. Thuế Giá trị gia tăng (Thuế GTGT)

Thuế giá trị gia tăng hay còn nói dễ hiểu là thuế bán hàng, là phần chênh lệch giữa giá mua và giá bán sản phẩm, hàng hóa.

Có 2 phương pháp tính thuế giá trị gia tăng:

Phương pháp khấu trừ:

Số thuế GTGT phải nộp = Thuế GTGT đầu ra – Thuế GTGT đầu vào

Phương pháp trực tiếp:

Số thuế GTGT phải nộp = GTGT của hàng hóa * Thuế suất GTGT của hàng hóa đó.

3. Thuế thu nhập doanh nghiệp (Thuế TNDN)

Thuế TNDN là loại thuế thu trên khoản lợi nhuận cuối cùng của doanh nghiệp, sau khi đã trừ đi các khoản chi phí hợp lý. Tất cả cá nhân, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập đều phải nộp thuế TNDN.

Thuế TNDN phải nộp = Giá tính thuế TNDN * Thuế suất

4. Thuế thu nhập cá nhân (Thuế TNCN)

Thuế TNCN là loại thuế mà doanh nghiệp nộp thay cho người lao động. Thuế TNCN được tính theo tháng, kê khai theo tháng hoặc quý nhưng quyết toán theo năm.

Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế TNCN * Thuế suất

Trong đó:

- Thu nhập tính thuế TNCN = Thu nhập chịu thuế TNCN – Các khoản giảm trừ

- Thu nhập chịu thuế TNCN là tổng TNCN nhận được từ công ty chi trả.

- Các khoản giảm trừ bao gồm:

+ Giảm trừ gia cảnh: Đối với bản thân là 9.000.000 đồng/người/tháng. Đối với người phụ thuộc là 3.600.000 đồng/người/tháng.

Các khoản bảo hiểm bắt buộc: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm nghề nghiệp trong một số lĩnh vực đặc biệt.

                                                                                  Kim Tư - Phòng pháp lý Anpha

Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
4.8

Thuế là gì? Các khoản thuế phải nộp sau khi thành lập công ty 2020

4.8 4 đánh giá

Chọn đánh giá
 1. Cường | 14-10-2019 lúc 22:45

  Tốt

 2. Nguyễn Ngọc Kiên | 11-12-2018 lúc 15:22

  Cần đưa ra ví dụ cụ thể bằng con số.

 3. Lương tuyết ngân | 15-09-2018 lúc 22:39

  Cần chi tiết hơn về vấn đề giảm thuê


Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
 1. Bởi ThuNgaAnhD** |

  Tôi kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ,thu mua các loại rễ cây để sơ chế làm các bài thuốc dân gian thì có phải đóng thuế gì ko ạ. Xin được tư vấn giúp với a. Xin chân thành cảm ơn.

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh, chuyên viên tu vấn pháp lý sẽ gọi tư vấn về thuế hộ kinh doanh cho anh ngay ạ.

 2. Bởi phanthuy22** |

  Mình đang cần tư vấn để lập công ty TNHH 1 thành viên. Tại TP Vinh- Nghệ An. Số điện thoại: 0963.029.914. nhờ anpha liên hệ qua Zalo giúp với ah

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào chị, cảm ơn chị đã gửi thông tin, chị vui lòng check zalo, nhân viên pháp lý đã add zalo để trao đổi với chị về thủ tục thành lập công ty rồi ạ

 3. Bởi 17051260** |

  Mình muốn tư vấn mở công ty . Số đt cua mình 03763209**. Mình gọi số hotline công ty bạn bận suốt

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị, chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ cho chị ngay để tư vấn về dịch vụ mở công ty ạ.

 4. Bởi nguyenhoain** |

  Công ty mình sắp chuyển đổi từ TNHH một thành viên sang nhiều thành viên. Sau này chia lợi nhuận thì các thành viên phải chịu thêm loại thuế nào khác ngoài thuế tncn không ?

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, Anpha đã nhận được thông tin thắc mắc của mình và sẽ liên hệ tư vấn qua điện thoại cho anh/chị ạ.

 5. Bởi nhanvub** |

  Mình đang muốn thành lập cty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản. Nhờ ad hỗ trợ tư vấn qua zalo số dt 09314789** or gửi mail giúp mình nhanvub**@*****.***.**

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị Nhàn, nhân viên tư vấn về dịch vụ thành lập công ty môi giới bất động sản sẽ liên hệ và gửi mail tư vấn thủ tục cho chị ạ.

 6. Bởi namnguyendl** |

  Doanh nghiệp mình mới thành lập ngày 05/12/2019 . cho mình hỏi bây giờ mình phải khai các loại thuế nào ạ. Thuế TNCN có bắt buộc phải báo cáo năm 2019 không ạ

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thông tin, nhân viên Kim Oanh sẽ liên hệ lại để tư vấn cụ thể về các vấn đề thuế của doanh nghiệp sau khi thành lập

 7. Bởi buiquang1986** |

  Xin chao!mình giờ muốn thành lập công ty, mỉnh hới cach tính thuế. Và hoá đơn đỏ như thế nào

  Trả lời  
 8. Bởi danggiangkieumy.s** |

  Tư vấn chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang công ty tnhh ạ

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị, Anpha hiện tại không cung cấp dịch vụ chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên công ty TNHH tại Vũng tàu ạ.

 9. Bởi drphanha** |

  Xin chào mình tên là Phan Hằng hiện đang là thành viên của 1 cty TNHH hai thành viên, để kiểm tra tiến độ tồn nợ thuế của công ty, mình lên cơ quan thuế hỏi để xin số liệu, nhưng cán bộ thuế trả lời là mình không phải là giám đốc cty nên không được xem, như vậy xin hỏi có luật nào quy định là thành viên của công ty không được quyền kiểm tra số liệu nợ thuế của cty mình không, vậy muốn kiểm tra đúng số liệu này mình phải hỏi ở đâu để được cung cấp số liện- ĐT 09135573** - E.mail drphanha**@*****.***.**

  Trả lời  
 10. Bởi phuongthanhtl201** |

  Xin chào kế toán thuế bên mình nghỉ đột ngột cho nên bây giờ bên công ty mình chưa được bàn giao. bạn có thể tư vấn cho mình nếu muốn báo cáo thuế và công ty mình cần báo cáo các loại thuế nào không cảm ơn bên minh cty mới thành lập T10/2018 XIN VUI LÒNG HƯỚNG DẪN . CY TNHH-TM-DV THANH DANH MST 03154430** - DT 09181088** .09461478**

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, kế toán Anpha sẽ liên hệ tư vấn hướng dẫn cho chị về thủ tục báo cáo thuế cho doanh nghiệp ạ.

© 2007 Công ty Kế Toán Anpha giữ bản quyền nội dung trên website này.