7 việc cần LÀM NGAY sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp

Sau khi thành lập công ty hoặc nhận GPKD, có khá nhiều việc buộc phải làm mà hầu hết các doanh nghiệp mới đều thiết sót, dẫn đến xử phạt không nên có. Tại bài viết này, Anpha sẽ cung cấp chi tiết thông tin về thuế, thủ tục sau thành lập mà doanh nghiệp cần biết.

Nội dung chính

7 việc cần làm ngay sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp

Sau khi nhận giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp buộc phải thực hiện các hồ sơ, thủ tục sau để tránh các xử phạt không mong muốn.

01. Nộp hồ sơ kê khai thuế ban đầu

Hồ sơ kê khai thuế ban đầu là bước rất quan trọng đối với các doanh nghiệp vừa thành lập.

Chi tiết hồ sơ bao gồm:

- Tờ khai đăng ký hình thức kế toán và loại hóa đơn sử dụng, tải mẫu;

- Quyết định bổ nhiệm giám đốc, tải mẫu;

- Quyết định bổ nhiệm kế toán, tải mẫu;

- Phương pháp trích khấu hao tài sản cố định (TSCĐ), tải mẫu;

- Tờ khai lệ phí môn bài (có thể nộp qua mạng);

- Phiếu đăng ký trao đổi thông tin qua phương thức điện tử, tải mẫu.

Hồ sơ nộp tại Chi cục Thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Lưu ý: Với hơn 13 năm hỗ trợ các doanh nghiệp, Anpha đúc kết cho bạn 4 kinh nghiệm thực tế khi làm hồ sơ kê khai thuế ban đầu như sau:

❖ Về hồ sơ: Tờ khai lệ phí môn bài là quan trọng nhất nên doanh nghiệp cần ưu tiên thực hiện, các hồ sơ còn lại tùy vào Chi cục Thuế mà doanh nghiệp có thể thực hiện sau. Hạn chót nộp tờ khai và tiền lệ phí môn bài là trước ngày 30/01 năm sau năm thành lập. Nếu không, doanh nghiệp sẽ bị phạt với mức phạt chậm nộp tờ khai và tiền lệ phí môn bài cụ thể theo bảng sau:

Mức phạt

Số ngày chậm nộp tờ khai

Phạt cảnh cáo (Nếu có tình tiết giảm nhẹ)

1 đến 5 ngày

400.000đ - 1.000.000đ 

1 đến 10 ngày

800.000đ - 2.000.000đ

10 đến 20 ngày

1.200.000đ - 3.000.000đ

20 đến 30 ngày

1.600.000đ - 4.000.000đ

30 đến 40 ngày

2.000.000đ - 5.000.000đ

40 đến 90 ngày

Công thức tính mức phạt chậm nộp tiền lệ phí môn bài như sau:

Số tiền phạt = Số tiền chậm nộp x 0.03% x Số ngày chậm nộp

(Theo Thông tư 130/2016/TT-BTC)

❖ Về quy định miễn lệ phí môn bài: Doanh nghiệp mới sẽ được miễn lệ phí môn bài năm đầu thành lập (Nghị định 22/2020/NĐ-CP). 

❖ Đối với doanh nghiệp thành lập trước 25/02/2020: Thời hạn nộp tờ khai và tiền lệ phí môn bài là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động kinh doanh (Ngày bắt đầu hoạt động kinh doanh được thể hiện tại mục Thông tin đăng ký thuế của Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp).

❖ Về ngày bắt đầu hoạt động: Nếu doanh nghiệp thành lập vào những ngày cuối tháng, nên đăng ký ngày bắt đầu hoạt động là ngày đầu của tháng sau để giảm bớt hồ sơ, thủ tục liên quan đến thuế.

Tìm hiểu thêm thông tin liên quan đến:

 • Các mức, bậc thuế dành cho doanh nghiệp, HKD, chi nhánh, VPĐD… xem tại đây;

 • Thủ tục và hồ sơ khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp mới, xem tại đây.

02. Mở tài khoản và thông báo số tài khoản ngân hàng

Hiện nay, tài khoản ngân hàng mang lại rất nhiều sự tiện lợi cho doanh nghiệp trong việc nộp thuế hay thực hiện các giao dịch kinh doanh. Hơn nữa, với quy định bắt buộc thực hiện chuyển khoản cho các giao dịch trên 20 triệu đồng thì việc mở tài khoản cũng là chuyện mà doanh nghiệp phải làm. 

Sau khi mở tài khoản, trong vòng 10 ngày, doanh nghiệp phải thông báo lên Sở KH&ĐT để nắm thông tin, quản lý và kiểm soát các giao dịch. 

Một tài khoản ngân hàng chỉ được dùng cho một doanh nghiệp, nhưng một doanh nghiệp có thể có nhiều tài khoản ngân hàng (tùy vào nhu cầu của doanh nghiệp hoặc các ưu đãi, dịch vụ của ngân hàng mà doanh nghiệp chọn lựa). 

Theo đó, 3 ngân hàng lớn, uy tín mà Anpha đang liên kết là Vietcombank, Vietinbank, UOB. Nếu khách hàng của Anpha có nhu cầu mở tài khoản doanh nghiệp tại 3 ngân hàng trên, hãy chia sẻ để Anpha có thể hỗ trợ bạn.

03. Mua chữ ký số

Chữ ký số, chữ ký điện tử hay token với hình dáng giống usb, được xem như công cụ điện tử quan trọng của doanh nghiệp để thực hiện các thủ tục, hồ sơ qua mạng như ký hợp đồng online, giao dịch qua ngân hàng, bảo hiểm xã hội… mà không cần mất thời gian đi lại, in ấn, đóng dấu... 

Tương tự như tài khoản ngân hàng, một doanh nghiệp có thể dùng nhiều chữ ký số nhưng một chữ ký số chỉ dùng cho một doanh nghiệp.

Để có thể sử dụng chữ ký số, doanh nghiệp sau khi mua chữ ký số tại các đơn vị cung cấp như: Viettel, FPT, BKAV, CK, Vina, Newtel, CA2 (Nacencomm), Safe-CA… phải đăng ký với cơ quan thuế và được ngân hàng xác nhận. Hiện tại, Viettel là nhà mạng cung cấp dịch vụ chữ ký số ổn định nhất, với 3 gói sau:

Gói/Thời hạn

Giá

1 năm

1.350.000 đồng

2 năm

1.900.000 đồng

3 năm

2.100.000 đồng

(Giá đã chiết khấu so với giá gốc trên hóa đơn)

Lưu ý: Để nắm rõ các thông tin về chữ ký số, bạn xem thêm tại các link sau:

04. Treo bảng hiệu công ty

Theo Luật Doanh nghiệp 2014, tên doanh nghiệp phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chính, chi nhánh hoặc văn phòng đại diện của doanh nghiệp. Do đó, việc doanh nghiệp không treo bảng hiệu công ty có thể bị phạt từ 10 đến 15 triệu đồng, nặng hơn có thể bị khóa mã số thuế (Điều 34 Nghị định 50/2016/NĐ-CP).

Để không phải mất thời gian làm việc với nhiều đơn vị, sau khi sử dụng dịch vụ thành lập tại Anpha, bạn có thể sử dụng dịch vụ làm bảng hiệu chất liệu mica tốt, với chi phí chỉ 200.000 đồng/bảng hiệu.

05. Làm thủ tục phát hành hóa đơn

Hóa đơn GTGT (hay còn gọi là hóa đơn VAT) và hóa đơn bán hàng trực tiếp có thể sử dụng hình thức hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy. Dù doanh nghiệp sử dụng loại hóa đơn nào thì vẫn phải thực hiện thủ tục phát hành hóa đơn gửi lên cơ quan thuế quản lý trực tiếp. 

❖ Đối với hóa đơn giấy: Sau khi làm thủ tục đặt in hóa đơn GTGT, được sự đồng ý từ cơ quan thuế trực tiếp quản lý, doanh nghiệp mới tiến hành liên hệ đơn vị in hóa đơn và phát hành.

❖ Đối với hóa đơn điện tử: Sau khi hồ sơ đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử được duyệt (khoảng 2 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ), hóa đơn xuất ra mới có giá trị sử dụng. Hồ sơ bao gồm:

 • Quyết định sử dụng hóa đơn;

 • Thông báo phát hành hóa đơn;

 • Hóa đơn mẫu.

Theo Thông tư 68/2019/TT-BTC, hạn cuối bắt buộc doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử là ngày 01/11/2020. Các đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử uy tín như Viettel, Viettak, Misa, BKAV, VNPT…

Lưu ý: Để thực hiện thông báo phát hành hóa đơn điện tử, doanh nghiệp phải có:

 • Chữ ký số (token);

 • Phần mềm HTKK để làm thông báo phát hành hóa đơn điện tử và kết xuất XML;

 • Quyết định sử dụng hóa đơn và hóa đơn mẫu scan đính kèm file word để nộp qua mạng.

06. Hoàn thiện các điều kiện về giấy phép, chứng chỉ, vốn

Đối với các thông tin còn thiếu trong quá trình đăng ký thành lập công ty như giấy phép con hay chứng chỉ hành nghề (đối với các mã ngành kinh doanh có điều kiện), doanh nghiệp cần nhanh chóng hoàn thiện để tránh bị xử phạt trong trường hợp có đoàn thanh tra.

Đồng thời, đối với các loại hình công ty như công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh… phải thực hiện đúng cam kết góp vốn trong thời hạn quy định 90 ngày kể từ khi có giấy phép kinh doanh. Trường hợp sau khi thành lập, có các phát sinh không mong muốn gây ảnh hưởng đến tài chính và thời hạn cam kết góp vốn, doanh nghiệp phải thực hiện làm thủ tục điều chỉnh giảm vốn điều lệ. Bạn có thể tham khảo dịch vụ thay đổi vốn điều lệ của Anpha tại đây.

07. Tham gia bảo hiểm cho người lao động và các vấn đề về thuế

❖ Đối với chế độ bảo hiểm cho người lao động: 

Tham gia bảo hiểm cho người lao động là trách nhiệm của doanh nghiệp. Tuy vậy, với hầu hết doanh nghiệp vừa thành lập thì đây lại là vấn đề hay bị thiếu sót. 

Theo Quyết định 772/QĐ-BHXH, trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng lao động chính thức với người lao động, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ tham gia bảo hiểm cho người lao động, chi tiết hồ sơ bao gồm:

 • Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS ban hành kèm theo Quyết định 505/QĐ-BHXH ngày 27/03/2020);

 • Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN (Mẫu D02-TS ban hành kèm theo Quyết định số 505/QĐ-BHXH ngày 27/03/2020).

❖ Đối với các vấn đề về thuế:

Các loại thuế như: Tờ khai thuế GTGT, tờ khai thuế TNCN (nếu có phát sinh) hàng quý, thuế GTGT, thuế TNCN, thuế TNDN (nếu có), báo cáo quyết toán cuối năm, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn… doanh nghiệp phải kê khai và nộp theo đúng quy định của pháp luật để tránh bị xử phạt chậm nộp hoặc khóa mã số thuế.

Với các doanh nghiệp nhỏ, vừa mới thành lập hay kế toán viên còn thiếu kinh nghiệm, thì sử dụng dịch vụ kế toán là lựa chọn tốt nhất của doanh nghiệp nhằm tối ưu thời gian và chi phí. Dịch vụ trọn gói về thuế, kế toán… tại Anpha chỉ từ 500.000 đồng chính là giải pháp về kế toán thuế cho doanh nghiệp. 

Dịch vụ khai thuế ban đầu và cam kết của Kế toán Anpha khi làm hồ sơ thuế

Phí dịch vụ khai thuế ban đầu tại Anpha là mức giá cạnh tranh và tốt nhất trên thị trường, chỉ 500.000 đồng (TP. Hồ Chí Minh) hoặc 1.000.000 đồng (Hà Nội). Hơn nữa, nếu bạn sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói tại Anpha, bạn sẽ được miễn phí dịch vụ khai thuế ban đầu (đối với TP. HCM) hoặc giảm 50% chi phí (đối với Hà Nội).

Tối đa 5 ngày làm việc, Anpha cam kết hoàn thành hồ sơ thuế ban đầu của khách hàng sau khi có giấy phép kinh doanh và con dấu (bạn chỉ cần cung cấp đúng và đủ các thông tin mà Anpha yêu cầu).

Lưu ý: Thời gian được xuất hóa đơn là sau 2 ngày, kể từ ngày nộp thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan thuế.

Nếu doanh nghiệp còn thắc mắc về thủ tục, hồ sơ khai thuế ban đầu hay những lưu ý quan trọng khi khai thuế ban đầu thì có thể tham khảo trên website của Anpha

Gọi cho chúng tôi theo số 0938.268.123 (TP. HCM) hoặc 0984.477.711 (Hà Nội) để được hỗ trợ.

Diễm Hương - Phòng Kế toán Anpha

Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
4.9

7 việc cần LÀM NGAY sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp

4.9 7 đánh giá

Gửi đánh giá của bạn
 1. Minh | 01-07-2021 lúc 21:49

  Rất đầy đủ

  Hữu ích Thảo luận

 2. Mạnh Đức | 20-05-2021 lúc 10:41

  bài viết hữu ích

  Hữu ích Thảo luận

 3. Diệu Phong | 26-05-2020 lúc 09:17

  Bài viết hữu ích

  Hữu ích Thảo luận


BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
 1. h hongph** |

  Vì COVID nên cty mới thành lập chưa hoạt động nay muốn tạm dừng hoạt động thì phải làm gì?

  Trả lời  
  • Kim Oanh Quản trị viên |

   Chào chị, AnPha đã nhận đươc thông tin, nhân viên Kim Oanh sẽ liên hệ lại để tư vấn thủ tục tạm ngừng kinh doanh cho bên mình ạ

 2. h hoaithuong11** |

  chào bạn! Mình cần tư vấn về hồ sơ khai thuế ban đầu. các thủ tục để phát hành hóa đơn, thông báo stk ngân hàng lên SKHDT. Mình cần dịch vụ trọn gói. 09828868**, gọi điện và tư vấn giúp mình

  Trả lời  
  • Kim Oanh Quản trị viên |

   Chào chị, AnPha đã nhận được thông tin cần tư vấn, nhân viên Kim Oanh sẽ liên hệ lại để tư vấn thủ tục khai báo thuế ban đầu cho doanh nghiệp mới thành lập ạ

 3. v vananh1207** |

  Chào bạn. Mình mới ĐKKD, đã có giấy phép, con dấu, mở tài khoản, mua chữ ký điện tử và hóa đơn đt. Bắt buộc mình phải đăng ký tài khoản ngân hàng với Sở KH&ĐT trong vòng 10 ngày từ ngày mở luôn ạ? Tiếp theo mình cần làm gì bạn tư vấn giúp mình nhé.

  Trả lời  
  • Kim Tư Quản trị viên |

   Chào chị Vân Anh, từ tháng 5/2021 thì thủ tục thông báo Tài khoản ngân hàng lên Sở KHĐT không nhận nữa, nên doanh nghiệp phải nộp thông báo số tài khoản ngân hàng lên cơ quan thuế quản lý ạ.

 4. t tommyphong88** |

  08 7974 3939 cần tư vấn cụ thể ạ.

  Trả lời  
  • Kim Tư Quản trị viên |

   Chào anh Phong, kế toán Anpha đã nhận được thông tin của anh và sẽ gọi tư vấn cho anh vào sáng mai ạ. Cảm ơn anh.

 5. h hoangkimlien** |

  Cho mình hỏi sau khi hoàn thành nộp vốn đầu tư thì có cần làm báo cáo với cơ quan nhà nước là đã hoàn thành nộp vốn hay không ạ?

  Trả lời  
  • Kim Oanh Quản trị viên |

   Chào chị, cảm ơn chị đã gửi thông tin, khi chị nộp đủ vốn không cần báo cáo với cơ quan nhà nước đã ạ

 6. p phungminhhu** |

  Cho Mình hỏi : sau khi Thành lập công ty . Thì việc cần làm tiếp theo là gì

  Trả lời  
  • Kim Tư Quản trị viên |

   Chào anh Hùng, sau khi thành lập có giấy phép kinh doanh và con dấu thì doanh nghiệp cần phải làm các thủ tục như là: treo bảng hiệu công ty tại trụ sở chính, mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp, mua chữ ký số dùng để kê khai báo cáo thuế, nộp hồ sơ khai thuế ban đầu, thông báo phát hành hóa đơn ạ. Ngoài ra, công ty cần nộp các báo cáo thuế, tờ khai, nộp thuế đầy đủ và đúng thời hạn cho cơ quan thuế quản lý trong quá trình hoạt động kinh doanh.

 7. h hahoangkim20** |

  Về việc điều chỉnh vốn điều lệ sau khi thành lập công ty. 07699083** hahoangkim20**@*****.***.**

  Trả lời  
  • Kim Tư Quản trị viên |

   Chào chị, Anpha đã nhận được thông tin cần tư vấn thay đổi vốn điều lệ và chuyên viên sẽ gọi tư vấn cho chị ngay bây giờ ạ.

 8. n nguyenp** |

  mình cần báo giá mở công ty, khai báo thuế và đóng bảo hiểm xã hội

  Trả lời  
  • Kim Oanh Quản trị viên |

   Chào chị, cảm ơn chị đã gửi thông tin, nhân viên Kim Oanh sẽ liên hệ lại để tư vấn báo phí dich vụ đăng ký thành lập công ty và thủ tục sau thành lập ạ

 9. d dangnguyenco** |

  Chào bạn. Mình mới đăng ký kd cuối tháng 12. Hiện tại cần hỗ trợ về các thủ tục phía sau. Bạn tư vấn giúp mình qua zalo số 09139180** nhé

  Trả lời  
 10. n nadung.ha** |

  mình mới thành lập cty ngày 11/1/2021. Vậy đến ngày 30/1/2021 này minhos có phải nộp hồ sơ kê khai thuế môn bài ko? Và cty mình có đc miễn thuế môn bài năm 2021 ko?

  Trả lời  
  • Kim Oanh Quản trị viên |

   Chào chị, cam ơn chị đã gửi thông tin, công ty của chị có được miễn thuế môn bài 2021 ạ, hồ sơ khai thuế môn bài chị nộp càng sớm càng tốt nhé

© 2007 Công ty Kế Toán Anpha giữ bản quyền nội dung trên website này. DMCA.com Protection Status