Chữ ký số (token) là gì ? Tại sao doanh nghiệp BẮT BUỘC có ?

Chữ ký số (token điện tử) là thiết bị không thể thiếu của doanh nghiệp. Không có chữ ký số, doanh nghiệp KHÔNG THỂ khai báo thuế ban đầu và nộp lệ phí môn bài. Vì vậy, cần mua chữ ký số từ các dịch vụ chữ ký số uy tín ngay sau khi có GPKD.

Nội dung chính

Chữ ký số (token) là gì?

Chữ ký số (token điện tử) là gì, sử dụng như thế nào? Làm cách nào nộp thuế bằng chữ ký số/token điện tử? Nó có giống chữ ký của người đại diện pháp luật của doanh nghiệp không?

Rất nhiều câu hỏi ban đầu khiến doanh nghiệp hay kế toán lúng túng khi mới sử dụng chữ ký số. Các thông tin sau đây phần nào sẽ hỗ trợ doanh nghiệp mới thành lập hiểu và sử dụng chữ ký số hiệu quả.

Có nhiều góc độ định nghĩa về token. Dưới góc độ doanh nghiệp sử dụng token thì chữ ký số/chứng thư số/token điện tử… là một thiết bị đã mã hóa tất cả dữ liệu, thông tin của một doanh nghiệp, dùng ký thay cho chữ ký trên các loại văn bản và tài liệu số thực hiện trong giao dịch điện tử hay qua mạng internet.

Như vậy, chữ ký số có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay và con dấu.

Chữ ký số dùng để làm gì?

Chữ ký số sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, giao dịch ngân hàng điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử, cổng thông tin một cửa quốc gia, cơ quan hành chính… mà không phải in các tờ kê khai, đóng dấu đỏ của công ty. Gần đây chữ ký số còn có thể giao dịch trong lĩnh vực kê khai bảo hiểm xã hội điện tử.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có thể dùng chữ ký số để ký hợp đồng với các đối tác làm ăn trực tuyến mà không cần gặp nhau. Chỉ cần ký vào file hợp đồng và gửi qua email.

Chữ ký số điện tử là thiết bị đảm bảo an toàn và chính xác, có tính bảo mật và toàn vẹn dữ liệu cao, là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp cá nhân/cơ quan/tổ chức yên tâm hơn với giao dịch điện tử của mình.

Ngoài ra, chữ ký số sẽ giúp việc trao đổi dữ liệu dễ dàng, nhanh chóng, đảm bảo tính pháp lý, tiết kiệm rất nhiều thời gian đi lại, chờ đợi, không phải in ấn hồ sơ. Việc ký kết cũng có thể diễn ra ở bất kì đâu, bất kì thời gian nào.

Cơ sở pháp lý của token điện tử

Luật Giao dịch điện tử 2005 và Nghị định 130/2018/NĐ-CP ngày 27/09/2018 quy định chi tiết về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số. Theo đó, khi tiến hành giao dịch điện tử trong hoạt động công cộng, người sử dụng là cá nhân, cơ quan, tổ chức phải sử dụng chữ ký số công cộng do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp. Quá trình sử dụng chữ ký số gồm 2 bước:

Đặc điểm của token

Mua chữ ký số ở đâu? Dịch vụ chữ ký số nào uy tín?

Hiện nay, doanh nghiệp có thể mua chữ ký số của các doanh nghiệp sau: VIETTEL, FPT, BKAV, CK, VINA, NEWTEL, NACENCOMM, SAFE-CA… Các nhà cung cấp này được phép cung cấp chữ ký số cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Với kinh nghiệm của Anpha, nhà cung cấp chữ ký số Viettel hiện tại là đơn vị uy tín và cung cấp chứng thư số nhiều nhất trên thị trường, dù giá chữ ký số cao hơn nơi khác. Viettel cũng hỗ trợ tốt mỗi khi phát sinh lỗi trong bảo mật thông tin doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ chữ ký số của đơn vị này nếu thấy phù hợp.

Trên đây là những thông tin cần thiết về chữ ký số. Nếu cần tư vấn thêm thông tin pháp lý về vấn đề này hay cần tư vấn mua chữ ký số, sử dụng dịch vụ chữ ký số, cách dùng token..., bạn vui lòng gọi cho chúng tôi theo số 0938.268.123 (TP. HCM) hoặc 09844.777.11 (Hà Nội) để được hỗ trợ.

Kim Tư – Phòng pháp lý Anpha

Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
0
Chưa có đánh giá nào

Chọn đánh giá

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
 1. Bởi trancau240719** |

  Chào anh chị cho em hỏi khi thành lập công ty thì đã được tặng kèm sử dụng chữ ký số 3 năm , vậy em nên sử dụng thế nào cho đúng ạ

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thông tin, tuy nhiên AnPha chưa hiểu rõ câu hỏi của bên mình, nhân viên Kim Oanh sẽ liên hệ lại để hỗ trợ anh thủ tục này ạ

  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thông tin, nhân viên pháp lý sẽ liên hệ lại để tư vấn hỗ trợ chị các thủ tục liên quan tới chữ ký số ạ

 2. Bởi tabilu** |

  Cho tôi xin bảng chào giá chữ ký số. Tôi lo lắng vì chưa biết sử dụng. Chế độ hậu mãi của Anpha ra sao, Có giúp tôi làm và hướng dẫn cách lập các báo cáo thuế năm đầu được không. Nếu không thì giúp đến mức nào. Xin cám ơn.

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, chuyên viên pháp lý Anpha sẽ gọi tư vấn cho anh/chị về chữ ký số và dịch vụ báo cáo thuế ạ.

 3. Bởi phamnhung1905** |

  Cho e hỏi cty e chữ ký đã hết hạn.vậy giờ e muốn đăng ký tiếp thì mất bao lâu mới có ạ

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị, thủ tục đăng ký gia hạn chữ ký số rất nhanh, không mất nhiều thời gian. Có thể xong trong ngày ạ.

 4. Bởi starlanguage.vietn** |

  09886036**, starlanguage.vietn**@*****.***.**

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thông tin, nhân viên pháp lý sẽ liên hệ lại để tư vấn hỗ trợ anh ạ

 5. Bởi duybuitha** |

  Nếu giao chữ ký số cho nhân viên toàn quyền sử dụng, thì chủ doanh nghiệp gặp rủi ro gì, khi nhân viên sử dụng sai mục đich?(ký khống các chứng từ, hóa đơn khác...)

  Trả lời  
 6. Bởi anhquynh89** |

  Mình muốn mua chữ ký số token, vậy thủ tục và giấy tờ cần những gì ạ?

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào chị, cảm ơn chị đã gửi thông tin, nhân viên Kim Oanh sẽ liên hệ lại để tư vấn hướng dẫn thủ tục mua chữ ký số ạ

 7. Bởi dangkimnguyen** |

  Cho e hỏi về việc này: kế toán cũ bên công ty em bị làm lạc hồ sơ. Bây giờ muốn lấy lại chữ kí số thì làm ntn a

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị, Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ báo phí của chữ ký số cho chị vào sáng mai ạ.

 8. Bởi huongha.mta** |

  Công ty tôi đang dùng chữ ký số của nhà Cung cấp Viettell nay nâng cấp muốn dùng của nhà CC New Ca có được không ạ

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, nhân viên tư vấn Anpha sẽ gọi tư vấn về thủ tục đăng ký chữ ký số cho anh/chị ngay bây giờ ạ.

 9. Bởi daohonghanh** |

  Bên bạn có muốn bán cả chữ kí số của vnpt ko ạ? Em bên vnpt đang cần tìm đại lý ạ

  Trả lời  

© 2007 Công ty Kế Toán Anpha giữ bản quyền nội dung trên website này.