Chữ ký số (token) là gì ? Tại sao doanh nghiệp BẮT BUỘC có ?

Chữ ký số (token điện tử) là thiết bị không thể thiếu của doanh nghiệp. Không có chữ ký số, doanh nghiệp KHÔNG THỂ khai báo thuế ban đầu và nộp lệ phí môn bài. Vì vậy, cần mua chữ ký số từ các dịch vụ chữ ký số uy tín ngay sau khi có GPKD.

Nội dung chính

Chữ ký số (token) là gì?

Chữ ký số (token điện tử) là gì, sử dụng như thế nào? Làm cách nào nộp thuế bằng chữ ký số/token điện tử? Nó có giống chữ ký của người đại diện pháp luật của doanh nghiệp không?

Rất nhiều câu hỏi ban đầu khiến doanh nghiệp hay kế toán lúng túng khi mới sử dụng chữ ký số. Các thông tin sau đây phần nào sẽ hỗ trợ doanh nghiệp mới thành lập hiểu và sử dụng chữ ký số hiệu quả.

Có nhiều góc độ định nghĩa về token. Dưới góc độ doanh nghiệp sử dụng token thì chữ ký số/chứng thư số/token điện tử… là một thiết bị đã mã hóa tất cả dữ liệu, thông tin của một doanh nghiệp, dùng ký thay cho chữ ký trên các loại văn bản và tài liệu số thực hiện trong giao dịch điện tử hay qua mạng internet.

Như vậy, chữ ký số có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay và con dấu.

Chữ ký số dùng để làm gì?

Chữ ký số sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, giao dịch ngân hàng điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử, cổng thông tin một cửa quốc gia, cơ quan hành chính… mà không phải in các tờ kê khai, đóng dấu đỏ của công ty. Gần đây chữ ký số còn có thể giao dịch trong lĩnh vực kê khai bảo hiểm xã hội điện tử.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có thể dùng chữ ký số để ký hợp đồng với các đối tác làm ăn trực tuyến mà không cần gặp nhau. Chỉ cần ký vào file hợp đồng và gửi qua email.

Chữ ký số điện tử là thiết bị đảm bảo an toàn và chính xác, có tính bảo mật và toàn vẹn dữ liệu cao, là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp cá nhân/cơ quan/tổ chức yên tâm hơn với giao dịch điện tử của mình.

Ngoài ra, chữ ký số sẽ giúp việc trao đổi dữ liệu dễ dàng, nhanh chóng, đảm bảo tính pháp lý, tiết kiệm rất nhiều thời gian đi lại, chờ đợi, không phải in ấn hồ sơ. Việc ký kết cũng có thể diễn ra ở bất kì đâu, bất kì thời gian nào.

Cơ sở pháp lý của token điện tử

Luật Giao dịch điện tử 2005 và Nghị định 130/2018/NĐ-CP ngày 27/09/2018 quy định chi tiết về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số. Theo đó, khi tiến hành giao dịch điện tử trong hoạt động công cộng, người sử dụng là cá nhân, cơ quan, tổ chức phải sử dụng chữ ký số công cộng do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp. Quá trình sử dụng chữ ký số gồm 2 bước:

Đặc điểm của token

Mua chữ ký số ở đâu? Dịch vụ chữ ký số nào uy tín?

Hiện nay, doanh nghiệp có thể mua chữ ký số của các doanh nghiệp sau: VIETTEL, FPT, BKAV, CK, VINA, NEWTEL, NACENCOMM, SAFE-CA… Các nhà cung cấp này được phép cung cấp chữ ký số cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Với kinh nghiệm của Anpha, nhà cung cấp chữ ký số Viettel hiện tại là đơn vị uy tín và cung cấp chứng thư số nhiều nhất trên thị trường, dù giá chữ ký số cao hơn nơi khác. Viettel cũng hỗ trợ tốt mỗi khi phát sinh lỗi trong bảo mật thông tin doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ chữ ký số của đơn vị này nếu thấy phù hợp.

Trên đây là những thông tin cần thiết về chữ ký số. Nếu cần tư vấn thêm thông tin pháp lý về vấn đề này hay cần tư vấn mua chữ ký số, sử dụng dịch vụ chữ ký số, cách dùng token..., bạn vui lòng gọi cho chúng tôi theo số 0938.268.123 (TP. HCM) hoặc 09844.777.11 (Hà Nội) để được hỗ trợ.

Kim Tư – Phòng pháp lý Anpha

Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
0
Chưa có đánh giá nào

Chọn đánh giá

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
 1. Bởi dangkimnguyen** |

  Cho e hỏi về việc này: kế toán cũ bên công ty em bị làm lạc hồ sơ. Bây giờ muốn lấy lại chữ kí số thì làm ntn a

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị, Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ báo phí của chữ ký số cho chị vào sáng mai ạ.

 2. Bởi huongha.mta** |

  Công ty tôi đang dùng chữ ký số của nhà Cung cấp Viettell nay nâng cấp muốn dùng của nhà CC New Ca có được không ạ

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, nhân viên tư vấn Anpha sẽ gọi tư vấn về thủ tục đăng ký chữ ký số cho anh/chị ngay bây giờ ạ.

 3. Bởi daohonghanh** |

  Bên bạn có muốn bán cả chữ kí số của vnpt ko ạ? Em bên vnpt đang cần tìm đại lý ạ

  Trả lời  
 4. Bởi phamthu2** |

  Dạ xin cho tôi hỏi là Doanh nghiệp mới thành lập là bắt buộc phải mua chữ kí số phải không ah?Chữ kí số chỉ dùng cho giao dịch điện tử.Vậy doanh nghiệp ko giao dịch điện tử thì ko cần mua được ko ah?

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào chị, cảm ơn chị đã gửi thông tin, doanh nghiệp mới thành lập bắt buộc phải mua chữ ký số để nộp tờ khai, phát hành hóa đơn, báo cáo hàng quý cho cơ quan thuế và nhiều giao dịch khác ạ

 5. Bởi trannguyento** |

  cho mình hỏi hiện công ty mình đăng đk chữ ký số cho người đại diện pháp luật là A, sắp tới đổi người đại diện pháp luật B, vậy có cần đk lại chữ ký số không ạ. Cảm ơn ad hỗ trợ

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, doanh nghiệp thay đổi đại diện pháp luật không phải thay đổi chữ ký số ạ.

 6. Bởi minh12anh** |

  Xin chào Ad ạ, em có 1 câu hỏi mong được giúp đỡ ạ Doanh nghiệp trong nước có đươc ký hợp đồng với doanh nghiệp Nước ngoài bằng chữ ký số k ạ và cơ sở pháp lý là gì ạ. Email của e là: minh12anh**@*****.***.** mong nhận được sự hỗ trợ ạ. Thanks

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị, việc 2 doanh nghiệp ký hợp đồng và muốn ký bằng chữ ký số điện tử vẫn được. tùy thuộc vào thỏa thuận của 2 bên thôi ạ.

 7. Bởi vanly.desi** |

  xin chào, tôi mới mở công ty ở Việt Nam nhưng do ảnh hưởng dịch bệnh nên không thể về trong một thời gian. Kế toán có gửi Token về, nhưng gia đình giữ hộ và chưa biết nên sử dụng như thế nào. Thêm nửa, đọc bài viết tôi có thấy là có thể giao dịch qua mạng và in hóa đơn bằng token, vậy ví dụ tôi có giao dịch ở Mỹ về VN thì có thể dùng token để thay cho chữ ký của công ty giao dịch và làm việc với bên Mỹ đúng không?

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh, chữ ký số là thiết bị dùng để giao dịch điện tử với cơ quan quản lý thuê như nộp tờ khai, báo cáo thuế, nộp thuế điện tử...hay xuất hóa đơn điện tử. Chứ không phải là thay cho chữ ký sống ký trên hồ sơ, hợp đồng với khách hàng ạ.

  • Bởi vanly.design |

   cám ơn đã giải đáp! Vậy có token doanh nghiệp có thể tự khai báo thuế mà k cần kế toán?

 8. Bởi thuanthanhphat06** |

  Mình có thuê dịch vụ mở doanh nghiệp năm 2018 và hiện bên dịch vụ vẫn dữ bảo mật thông tin chữ ký số và báo cáo thuế. Cho mình hỏi là có vấn đề gì cho doanh nghiệp sau này ko ?

  Trả lời  
 9. Bởi tnhh** |

  đăng ký chữ ký số 1 năm thì mất phí bao nhiêu vậy ạ

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, chữ ký số 1 năm của Viettel phí là 1.350.000đ ạ.

 10. Bởi lethithuyuyen20** |

  chào bạn ! mình muốn hỏi lúc trước công ty mình có sử dụng token là chữ kí của anh A là giám đốc , bây giờ thay đổi giám đốc khác là B, thì token của chữ kí A có sử dụng được không ạ .

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị Uyên, việc thay đổi giám đốc công ty sẽ không ảnh hưởng đến thông tin của chữ ký số nên công ty vẫn có thể sử dụng chữ ký số cũ ạ.

© 2007 Công ty Kế Toán Anpha giữ bản quyền nội dung trên website này.