Tài khoản công ty để làm gì? Tại sao doanh nghiệp phải mở tài khoản?

Hiện tại không có luật nào quy định doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, một số giao dịch với cơ quan nhà nước như nộp thuế môn bài điện từ, đóng thuế, mua hàng hóa trên 20.000.000đ phải giao dịch bằng tài khoản ngân hàng. Vì vậy, 1 doanh nghiệp không thể không có 1 tài khoản ngân hàng.

Bài viết gồm 3 nội dung chính:

Tài khoản doanh nghiệp để làm gì?

Doanh nghiệp nộp tiền lệ phí môn bài bằng phương pháp NỘP THUẾ ĐIỆN TỬ, cơ quan thuế không nhận tiền thuế qua chuyển khoản ngân hàng hoặc nộp trực tiếp. Đây cũng là một trong những điều kiện hoàn thiện hồ sơ thuế ban đầu của doanh nghiệp và được phép đặt in hóa đơn giấy hoặc mua hóa đơn điện tử.

Vì thế, việc mua thiết bị chữ kí số và mở tài khoản ngân hàng cho công ty là điều tất yếu. Mặc dù, hiện nay không có quy định nào bắt buộc doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng, tuy nhiên thực tế cho thấy nó rất quan trọng, bởi lẽ: ngoài mục đích thực hiện nộp thuế môn bài điện tử cho công ty thì sử dụng tài khoản ngân hàng của công ty còn có vai trò như sau:

+ Thể hiện tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp

+ Thuận tiện hơn trong giao dịch thanh toán và nhận thanh toán với khách hàng, tiết kiệm thời gian chi phí.

+ Chứng minh hợp lệ đối với hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị thanh toán trên 20 triệu đồng.

Điều kiện trừ mọi khoản chi khi xác định thu nhập chịu thuế

Căn cứ theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi năm 2013, thì Trừ các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế (điều 2, Điều 9), doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi khi xác định thu nhập chịu thuế nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

1. “ Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; khoản chi cho hoạt động giáo dục nghề nghiệp; khoản chi thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật

2. Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật. Đối với hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20.000.000đ (hai mươi triệu đồng) trở lên phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, (nghĩa là phải giao dịch bằng tài khoản doanh nghiệp) trừ các trường hợp không bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt theo quy định của pháp luật.” vì vậy, không thể không có tài khoản ngân hàng.

Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng

Bên cạnh đó thì Theo quy định của Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật thuế giá trị gia tăng và Nghị định 209/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành thì Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào là phải có:

+ Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu) từ hai mươi triệu đồng trở lên, trừ trường hợp tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT.

Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt gồm chứng từ thanh toán qua ngân hàng và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt khác.

+ Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán (tài khoản của bên mua và tài khoản của bên bán phải là tài khoản đã đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế. Bên mua không cần phải đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế tài khoản tiền vay tại các tổ chức tín dụng dùng để thanh toán cho nhà cung cấp) mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành như séc, uỷ nhiệm chi hoặc lệnh chi, uỷ nhiệm thu, nhờ thu, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, sim điện thoại (ví điện tử) và các hình thức thanh toán khác theo quy định (bao gồm cả trường hợp bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua sang tài khoản bên bán mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân sang tài khoản bên bán nếu tài khoản này đã được đăng ký giao dịch với cơ quan thuế).

Cho nên, nếu doanh nghiệp muốn được khấu trừ các khoản chi phí khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng đầu vào thì những giao dịch trên 20 triệu đồng của công ty cần phải thực hiện qua giao dịch chuyển khoản của Ngân hàng. Do đó, việc lập tài khoản giao dịch là cần thiết và cần phải thông báo tất cả những tài khoản giao dịch để phù hợp với quy định của pháp luật và không bị xử phạt về hành vi chậm thông báo thay đổi thông tin tài khoản ngân hàng.

Kim Tư – Phòng pháp lý Anpha

Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Tài khoản công ty để làm gì? Tại sao doanh nghiệp phải mở tài khoản?

5.0 1 đánh giá

Chọn đánh giá
 1. Như kt | 11-05-2019 lúc 09:15

  Bài viết rất có giá trị, cảm ơn bạn


Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
 1. Bởi vuhuong89** |

  cho mình hỏi: Nhân viên của Công ty có được chuyển tiền từ TK cá nhân của mình vào TK của công ty không ạ? Nếu chuyển thì có ảnh hưởng gì không ạ?

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào chị, cảm ơn chị đã gửi thông tin, tuy nhiên để trả lời cụ thể hơn về trường hợp của chị, nhân viên kế toán sẽ liên hệ lại để tư vấn chi tiết cho chị ạ

 2. Bởi thepanngoc** |

  Anh / Chị cho em hỏi người ngoài không liên quan gì đến công ty mà nộp tiền mặt vào tài khoản công ty ở ngân hàng thì có ảnh hưởng gì đến công ty không ạ

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị, nhân viên pháp lý Anpha sẽ liên hệ tư vấn cho chị về trường hợp của chị ạ.

 3. Bởi nguyenloi.ie** |

  Chào bạn. Có cách nào rút tiền tài khoản công ty từ ngân hàng mà không cần giám đốc có mặt không nhỉ?

  Trả lời  
 4. Bởi ketoanyadaitha** |

  Cty đã có 1 tk ngân hàng dùng để giao dịch thường xuyên., tk này đã đăng ký với sở khđt. Nhưng tháng 7/2019 cty có vay của 1 ngân hàng khác 1 khoản vay trong vòng 30 ngày. Thì bên ngân hàng này yêu cầu cty mở 1 tk bên họ để nộp tiền vào cho họ đáo hạn khoản vay và trừ cp lãi vay. Anpha cho hỏi vậy tk này có phải đăng ký với sở khđt không. Tk này chỉ phát sinh giao dịch nộp tiền vào tk để ngân hàng trừ tiền tất toán khoản vay và lãi vay. Xin cám ơn.

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, chuyên viên kế toán của ANPHA sẽ liên hệ tư vấn cụ thể hơn cho mình về trường hợp này ạ.

 5. Bởi oanhketoan** |

  Xin chào kế toán Anpha ! tôi đang làm cho 1 Cty TNHH MTV, tôi nhờ các bạn tư vấn dùm trường hợp là kế toán không có mang tiền mặt nộp vào tài khoản cty mà chỉ dùng TÀI KHOẢN CÁ NHÂN CỦA PHÓ GĐ ĐỂ CHUYỂN ONLINE. Vậy tôi phải làm ntn ? Xin cảm ơn ạ !

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị Oanh, Anpha đã nhận được thông tin vướng mắc của chị và chuyên viên kế toán sẽ liên hệ tư vấn cách giải quyết cho chị ạ.

 6. Bởi Nguyenvankt10** |

  Cho em hỏi? 1. Công ty tnhh 1 thành viên. Tài khoản cá nhân của sếp. Sếp cứ tự rút tiền và nộp tiền. Bằng tài khoản cá nhân vào tk công ty đc ko ạ. Thực ra 3 năm nay anh sếp nhà em toàn làm thế. 2. Đơn hàng dưới 20 tr. Khách hàng chuyển khoản thanh toán bằng tk cá nhân vào tk công ty em dc ko ạ. Nếu ko hợp lệ. Thì em phải xử lý thế nào cho hợp lý ạ.

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị Vân, nhân viên tư vấn Anpha sẽ liên hệ tư vấn cho chị qua điện thoại về trường hợp của chị nhé!

 7. Bởi daohonghanh1003** |

  mình viết tk trên hoá đơn khác với tk trên hợp đồng kinh tế có được ko

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, việc cung cấp thông tin tài khoản trên hóa đơn khác với trên hợp đồng kinh tế vẫn được ạ. Vì hợp đồng kinh tế là hợp đồng dựa trên sự thảo thuận của các bên nên chỉ cần sự đồng ý của 2 bên là được ạ.

 8. Bởi hoanghang.vh** |

  Cho mình hỏi chút ạ? Hiện tại mình k có tài khoản riêng của doanh nghiệp nhưng mình dùng tài khoản rieng cua chủ sở hữu doanh nghiệp đã đứng tên trên PL thì có đk k?

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Cảm ơn anh/chị đã gửi thông tin, công ty phải có tài khoản riêng ạ , không thay thế bằng tài khoản cá nhân của chủ sở hữu công ty được ạ

 9. Bởi manhlam03** |

  Mình mới thành lập công ty. MÌnh đang cần sử dụng dịch vụ của công ty thì như thế nào vậy?

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Dạ AnPha đã nhận được thông tin cần tư vấn của anh/chị ạ, nhân viên Kim Oanh sẽ liên hệ lại ngay để tư vấn hỗ trợ anh/chị ạ

 10. Bởi manhlam03** |

  Mình mới thành lập công ty. MÌnh đang cần sử dụng dịch vụ của công ty thì như thế nào vậy?

  Trả lời  

© 2007 Công ty Kế Toán Anpha giữ bản quyền nội dung trên website này.