Tài khoản công ty để làm gì? Tại sao doanh nghiệp phải mở tài khoản?

Hiện tại không có luật nào quy định doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, một số giao dịch với cơ quan nhà nước như nộp thuế môn bài điện từ, đóng thuế, mua hàng hóa trên 20.000.000đ phải giao dịch bằng tài khoản ngân hàng. Vì vậy, 1 doanh nghiệp không thể không có 1 tài khoản ngân hàng.

Bài viết gồm 3 nội dung chính:

Tài khoản doanh nghiệp để làm gì?

Doanh nghiệp nộp tiền lệ phí môn bài bằng phương pháp NỘP THUẾ ĐIỆN TỬ, cơ quan thuế không nhận tiền thuế qua chuyển khoản ngân hàng hoặc nộp trực tiếp. Đây cũng là một trong những điều kiện hoàn thiện hồ sơ thuế ban đầu của doanh nghiệp và được phép đặt in hóa đơn giấy hoặc mua hóa đơn điện tử.

Vì thế, việc mua thiết bị chữ kí số và mở tài khoản ngân hàng cho công ty là điều tất yếu. Mặc dù, hiện nay không có quy định nào bắt buộc doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng, tuy nhiên thực tế cho thấy nó rất quan trọng, bởi lẽ: ngoài mục đích thực hiện nộp thuế môn bài điện tử cho công ty thì sử dụng tài khoản ngân hàng của công ty còn có vai trò như sau:

+ Thể hiện tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp

+ Thuận tiện hơn trong giao dịch thanh toán và nhận thanh toán với khách hàng, tiết kiệm thời gian chi phí.

+ Chứng minh hợp lệ đối với hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị thanh toán trên 20 triệu đồng.

Điều kiện trừ mọi khoản chi khi xác định thu nhập chịu thuế

Căn cứ theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi năm 2013, thì Trừ các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế (điều 2, Điều 9), doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi khi xác định thu nhập chịu thuế nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

1. “ Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; khoản chi cho hoạt động giáo dục nghề nghiệp; khoản chi thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật

2. Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật. Đối với hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20.000.000đ (hai mươi triệu đồng) trở lên phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, (nghĩa là phải giao dịch bằng tài khoản doanh nghiệp) trừ các trường hợp không bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt theo quy định của pháp luật.” vì vậy, không thể không có tài khoản ngân hàng.

Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng

Bên cạnh đó thì Theo quy định của Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật thuế giá trị gia tăng và Nghị định 209/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành thì Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào là phải có:

+ Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu) từ hai mươi triệu đồng trở lên, trừ trường hợp tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT.

Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt gồm chứng từ thanh toán qua ngân hàng và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt khác.

+ Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán (tài khoản của bên mua và tài khoản của bên bán phải là tài khoản đã đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế. Bên mua không cần phải đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế tài khoản tiền vay tại các tổ chức tín dụng dùng để thanh toán cho nhà cung cấp) mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành như séc, uỷ nhiệm chi hoặc lệnh chi, uỷ nhiệm thu, nhờ thu, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, sim điện thoại (ví điện tử) và các hình thức thanh toán khác theo quy định (bao gồm cả trường hợp bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua sang tài khoản bên bán mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân sang tài khoản bên bán nếu tài khoản này đã được đăng ký giao dịch với cơ quan thuế).

Cho nên, nếu doanh nghiệp muốn được khấu trừ các khoản chi phí khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng đầu vào thì những giao dịch trên 20 triệu đồng của công ty cần phải thực hiện qua giao dịch chuyển khoản của Ngân hàng. Do đó, việc lập tài khoản giao dịch là cần thiết và cần phải thông báo tất cả những tài khoản giao dịch để phù hợp với quy định của pháp luật và không bị xử phạt về hành vi chậm thông báo thay đổi thông tin tài khoản ngân hàng.

Kim Tư – Phòng pháp lý Anpha

Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Tài khoản công ty để làm gì? Tại sao doanh nghiệp phải mở tài khoản?

5.0 1 đánh giá

Chọn đánh giá
 1. Như kt | 11-05-2019 lúc 09:15

  Bài viết rất có giá trị, cảm ơn bạn


Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
 1. Bởi tanphuc80919** |

  Cho mình hỏi Giám đốc của 1 công ty Tnhh 1 thành viên,muốn rút tiền từ tk công ty cần điều kiện gì mới rút dc ạ.cảm ơn Alpha ạ

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh, chuyên viên pháp lý Anpha sẽ liên hệ để biết rõ thông tin chính xác và tư vấn cụ thể cho anh ạ.

 2. Bởi thuyhuongf** |

  kế toán Anpha cho m hỏi chút. Nếu cty mình nhận tiền USD từ 1 cty Nhật chuyển về tk công ty thì có bị tính thuế hoặc có vi phạm luật ngoại hối không? (Cty mình và cty Nhật không có giao dịch mua bán gì với nhau)

  Trả lời  
 3. Bởi hoahuyenh** |

  Kinh gửi Kế toán Alpha. Xin vui lòng cho tôi hỏi trường hợp mượn tiền của bạn bè và người đó nộp tiền vào tài khoản của công ty tôi, thì tôi có cần phải giải trình với cơ quan thuế không, trường hợp rút tiền cũng vậy. Rất mong nhận được hồi âm của Quý Công ty. Trân trọng cám ơn!

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị, mọi giao dịch chuyển tiền, rút tiền hay nộp tiền vào tài khoản công ty đều phải kê khai rõ ràng với cơ quan quản lý thuế ạ.

 4. Bởi cookky_11** |

  cho em hỏi in sao kê tk công ty tại acb cần những giấy tờ gì. Em cảm ơn

  Trả lời  
 5. Bởi phuonghuykor** |

  CHO MÌNH HỎI CTY MÌNH SẾP THÁNG NÀO CŨNG MUỐN RÚT TIỀN LÃI TỪ TÀI KHOẢN CÔNG TY RA THÌ CÓ SAO KO AH

  Trả lời  
 6. Bởi lucthitho** |

  Cho e hỏi chút ạh. 1 công ty có thể có rất nhiều tài khoản. Vì Hoá đơn họ in sẵn 1 tài khoản. Nhưng lúc làm hợp đồng họ cho mình 1 tài khoản khác. Mình chuyển tiền theo STk trên hợp đồng. Đều là cùng 1 công ty và 1 giám đốc hạ. Như vậy có được k ah

  Trả lời  
 7. Bởi nguphd** |

  Cho e hỏi, e có mở 1 tài khoản doanh nghiệp ở ACB Liễu Giai thì lúc in sao kê tài khoản doanh nghiệp có cần ra đúng chi nhánh Liễu Giai không hay ra chi nhánh khác vẫn được ạ ?

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thông tin, anh có thể in sao kê tài khoản doanh nghiệp ra các chi nhánh khác Liễu Giai đều được ạ

 8. Bởi businesspartner4** |

  Toi can xac minh chu doanh nghiep nhu the nao

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, để xác minh chủ doanh nghiệp thì anh chị có thể xem giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp hoặc tra thông tin trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp ạ.

 9. Bởi trannhi7774** |

  Chào admin! Tài khoản công ty tôi mở ở ngân hàng ACB. Sắp tới công ty tôi có 1 số giao dịch với Malaysia. Phía Malaysia chuyển khoản vào tài khoản công ty tôi khoảng 1 - 2 tỷ đồng/ lần. Vậy theo luật có cần khai thuế, xuất hóa đơn hay có yêu cầu gì không ạ. Xin cảm ơn!

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị Nhi, theo quy định thì tất cả giao dịch chuyển khoản vào tài khoản công ty thì đều phải xuất hóa đơn và kê khai thuế về các khoản này ạ.

 10. Bởi thuhathaingut** |

  Giam doc có thể rút tm trobg tk k ạ

  Trả lời  
  • Bởi businesspartner404 |

   Tất nhiên có thể nếu giảm đốc co con dấu cua công ty.

© 2007 Công ty Kế Toán Anpha giữ bản quyền nội dung trên website này.