Thủ tục, hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên mới nhất

Thủ tục, hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên không khó thực hiện. Anpha sẽ hướng dẫn các bước đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên cũng như chi tiết về điều kiện, mẫu điều lệ... để bạn có thể mở công ty TNHH 1 thành viên.

Nội dung chính

Thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên

Trình tự thành lập công ty TNHH một thành viên sẽ đi qua các bước sau:

 • Làm bộ hồ sơ thành lập công ty TNHH. Lưu ý: Bộ hồ sơ này cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện của loại hình công ty TNHH một thành viên (Nếu chưa rõ, mời bạn xem chi tiết ở phần dưới bài viết).

 • Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT hoặc nộp online qua trang dangkykinhdoanh.gov.vn

 • Phòng Đăng ký kinh doanh xử lý hồ sơ.

 • Doanh nghiệp nộp lại hồ sơ bản cứng (nếu trước đó nộp online) và nhận kết quả tại Sở KH&ĐT.

Chi tiết hơn bạn có thể xem tại phần tiếp theo.

Hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên

Bộ hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên cần các giấy tờ sau:

1. Điều lệ công ty

Điều lệ công ty bao gồm tất cả các thông tin đã chuẩn bị ở trên như tên công ty, địa chỉ, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh, thông tin cá nhân của chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật… Ngoài ra còn có các điều khoản theo quy định của pháp luật quy định về quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật, cơ cấu tổ chức quản lý doanh nghiệp (tham khảo mục 2, chương III, Điều 73 đến Điều 87 của Luật Doanh nghiệp 2014).

Lưu ý: Nếu chủ sở hữu và người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là 2 người khác nhau thì trang cuối cùng của điều lệ công ty phải có chữ ký của 2 người.

2. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp điền đầy đủ thông tin theo Mẫu phụ lục I-2 giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp của công ty TNHH một thành viên (Tải về tại đây).

Bạn tham khảo tải mẫu đăng ký doanh nghiệp trên trang hỗ trợ đăng ký doanh nghiệp của Sở KH&ĐT TPHCM. 

3. Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu có)

Giấy ủy quyền phải ghi rõ thông tin của người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH một thành viên ủy quyền cho cá nhân nào đến Sở KH&ĐT nộp hồ sơ, ký và nhận kết quả.

4. Các giấy tờ kèm theo

Chuẩn bị 1 bản sao công chứng hộ chiếu/CCCD/CMND còn hiệu lực của chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật và người được ủy quyền nộp hồ sơ. 

Nơi nộp hồ sơ và thời hạn giải quyết hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên

Doanh nghiệp nộp hồ sơ qua trang dangkykinhdoanh.gov.vn hoặc nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở kinh doanh. 

Trong 3 ngày làm việc, cơ quan này sẽ xử lý hồ sơ cho doanh nghiệp. Nếu hồ sơ hợp lệ thì doanh nghiệp nộp bổ sung một bộ hồ sơ bản cứng (nếu trước đó nộp online) và nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Ngược lại, nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì Sở KH&ĐT sẽ ra thông báo hướng dẫn điều chỉnh hoặc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp bổ sung thông tin và nộp lại từ đầu.

Điều kiện thành lập công ty TNHH một thành viên cần biết

1. Điều kiện về tên công ty TNHH một thành viên

 • Ghi rõ ràng, đầy đủ tên công ty doanh nghiệp muốn đăng ký, gồm Công ty TNHH + tên riêng. 

 • Tên công ty cần có đủ: Tên công ty viết bằng tiếng Việt (ghi bằng chữ in hoa), viết bằng tiếng nước ngoài (nếu có) và viết tắt (nếu có). 

 • Tên công ty dự kiến đăng ký không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên công ty của doanh nghiệp khác đã thành lập. Bạn nên kiểm tra tên công ty dự định đăng ký có trùng hay gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp khác hay không.

 • Tên công ty TNHH một thành viên không bắt buộc phải ghi cụm từ “MTV” hoặc “một thành viên”. Trong trường hợp công ty chuyển đổi sang loại hình TNHH hai thành viên trở lên thì không phải đổi tên công ty.

Ví dụ:

 • Công ty TNHH kỹ thuật Thành Đạt. 

 • Công ty TNHH Fuji Anpha. 

2. Điều kiện về địa chỉ trụ sở chính của công ty TNHH

Địa chỉ trụ sở công ty là nơi giao dịch, liên lạc của công ty nên phải ghi đầy đủ, chính xác. Bao gồm các thông tin như số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã; phường, thị trấn; huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Nếu bạn đăng ký địa chỉ trụ sở công ty tại tòa nhà có chức năng văn phòng thì phải cung cấp giấy tờ chứng minh địa chỉ đó được phép làm văn phòng. Ví dụ: Quyết định của chủ đầu tư hoặc các giấy tờ khác.

Lưu ý: Theo quy định tại Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định việc sử dụng căn hộ chung cư, nhà tập thể chỉ được dùng để ở, không được sử dụng vào mục đích kinh doanh dưới mọi hình thức, không phân biệt doanh nghiệp kinh doanh nhỏ hay vừa hay lớn. 

3. Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm. Số lượng ngành nghề đăng ký cũng không bị hạn chế.

Hiện tại doanh nghiệp đăng ký ngành nghề theo mã ngành cấp 4 (tham khảo bảng hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam). Cần chú ý các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh quy định tại Điều 6 Luật Đầu tư. 

Đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp chỉ được kinh doanh khi có đủ điều kiện theo quy định. Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện quy định tại Phụ lục 4 ban hành kèm theo Luật Đầu tư.

4. Điều kiện về vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên

Vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong điều lệ công ty.

Theo quy định về vốn điều lệ này, chủ sở hữu phải góp đủ số vốn đã đăng ký trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nhưng chủ sở hữu sẽ chịu mọi trách nhiệm đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty dựa vào số vốn điều lệ đã đăng ký. 

Vốn điều lệ là căn cứ để cơ quan thuế xác định mức thuế môn bài mà doanh nghiệp phải đóng trong một năm. Bạn có thể tham khảo thêm về thuế môn bài và các hạn nộp thuế

5. Điều kiện về người đại diện theo pháp luật 

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp. Người này đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước trọng tài, tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Trường hợp chủ sở hữu công ty không đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty thì bạn phải cung cấp thêm thông tin của người đại diện theo pháp luật.

Lưu ý: Phải ghi rõ chức danh của người đại diện theo pháp luật có thể là giám đốc (tổng giám đốc).

Trên đây là thông tin chi tiết về thủ tục và hồ sơ cũng như điều kiện thành lập công ty TNHH một thành viên. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục cũng như dịch vụ thành lập công ty TNHH một thành viên, vui lòng liên hệ Kế toán Anpha theo số 0938.268.123 (TP. HCM) hoặc 09844.777.11 (Hà Nội) để được giải đáp trong thời gian nhanh nhất. 

Kim Tư – Phòng pháp lý Anpha

Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
0
Chưa có đánh giá nào

Chọn đánh giá

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
 1. Bởi yensaotrangt** |

  tôi muốn thành lập công ty tnhh 1 tv lĩnh vực xây lắp nhà nuôi yến và hệ thống năng lượng mặt trời.

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, Anpha đã nhận được thông tin của mình và sẽ liên hệ tư vấn thủ tục thành lập doanh nghiệp cho anh/chị vào sáng mai ạ.

 2. Bởi bachduong** |

  Tôi muốn mở cty tnhh 1 thành viên làm về lĩnh tư vấn tài chính, tôi cần phải chuẩn bị gì và cần vốn điều lệ là bao nhiêu. Xin được tư vấn qua mail và điện thoại

  Trả lời  
 3. Bởi bachduong** |

  Tôi muốn mở cty tnhh 1 thành viên làm về lĩnh tư vấn tài chính, tôi cần phải chuẩn bị gì và cần vốn điều lệ là bao nhiêu. Xin được tư vấn qua mail và điện thoại

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào chị, AnPha đã nhận được thông tin cần tư vấn của chị, sáng mai nhân viên Kim Oanh sẽ liên hệ lại để tư vấn về thủ tục và chi phí thành lập công ty tư vấn tài chính ạ

 4. Bởi nguyenkhanhtuong** |

  Tôi muốn mở cty tnhh 1 thành viên làm về lĩnh vực cảnh quan cây xanh tôi cần phải chuẩn bị gì và cần vốn điều lệ là bao nhiêu ? Xin vui lòng tư vấn giúp qua email : nguyenkhanhtuong**@*****.***.** Xin cảm ơn

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh, ANPHA sẽ gửi email tư vấn thủ tục và báo giá thành lập doanh nghiệp tại Đồng Nai cho anh ngay bây giờ ạ.

 5. Bởi Dunghuynh30** |

  Tôi muốn thành lập cty TNHH 1 tv sản xuất đất sạch ( giá thể trồng cây) thủ tục thế nào?09790130** Xin cám ơn

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh Dũng, Anpha đã nhận được thông tin và sáng mai, chuyên viên sẽ gọi tư vấn thủ tục thành lập công ty TNHH cho anh ạ.

 6. Bởi giang.nth287** |

  inboxx m nhé. sđt 03764248**

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào chị, AnPha đã nhận được thông tin cần tư vấn của chị, nhân viên Kim Oanh sẽ liên hệ lại để tư vấn và báo phí về dịch vụ thành lập công ty ạ

 7. Bởi nguyendinhhai.v** |

  Xin chào, tôi muốn lập công ty TNHH MTV về linh vực thể thao. Tôi cần phải chuẩn bị những gì và tổng chi phí là bao nhiêu?

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thông tin, nhân viên Kim Oanh sẽ liên hệ lại để tư vấn và báo phí dịch vụ thành lập công ty MTV về lĩnh vực thể thao ạ

 8. Bởi phiphung2906** |

  Dạ bên e muốn tư vấn thành lập công ty TNHH MTV ạ . Vui lòng tư vấn qua email ạ . Many thanks

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh, pháp lý Anpha đã nhận được yêu cầu tư vấn thành lập công ty và sẽ gửi email tư vấn cho anh ạ.

 9. Bởi huynhkhan** |

  xin chào.Tôi muốn thành lập Công ty TNHH tư vấn thiết kế và tư vấn giám sát cơ điện cho công trình xây dựng .Tôi cần những thủ tục như thế nào? Thank you!

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh Khánh, pháp lý Anpha đã nhận được thông tin yêu cầu của anh và sẽ liên hệ tư vấn thủ tục cho anh ngay bây giờ ạ.

 10. Bởi votanthanh** |

  Xin chao .Tôi cần tư vấn thành lập doanh nghiệp, thủ tục và chi phí. xin cảm ơn.

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh Thành, Anpha đã nhận được yêu cầu tư vấn thành lập doanh nghiệp và chuyên viên tư vấn sẽ gọi cho anh tư vấn ngay bây giờ ạ.

© 2007 Công ty Kế Toán Anpha giữ bản quyền nội dung trên website này.