Lưu ý khi chọn địa chỉ trụ sở của công ty, doanh nghiệp - Có ví dụ

Trụ sở công ty có ý nghĩa quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của mỗi doanh nghiệp. Đây sẽ là nơi hoạt động kinh doanh, lưu giữ thông tin, điểm kết nối liên lạc giữa doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước... Vì vậy, lựa chọn trụ sở công ty thuận lợi và phù hợp với quy định của pháp luật là tiền đề cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thành lập doanh nghiệp, Kế toán Anpha xin chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc lựa chọn trụ sở chính khi thành lập công ty.

3 nội dung chính trong bài

Cơ sở pháp lý dùng trong bài viết

- Luật doanh nghiệp 2014;

- Luật nhà ở 2014;

- Nghị định số 99/2015/NĐ-CP;

- Nghị đinh số 50/2016/NĐ-CP

Thứ nhất: Xác định cụ thể thông tin địa chỉ trụ sở chính

Điều 43 Luật doanh nghiệp năm 2014, quy định cụ thể về trụ sở chính công ty như sau:

 “Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).”

Như vậy, để thuận tiện trong quá trình hoạt động kinh doanh địa chỉ trụ sở công ty phải xác định rõ 4 cấp.

Các ví dụ về địa chỉ hợp lệ:

Nếu địa chỉ của bạn là riêng lẻ (nguyên 1 căn nhà…) và có số nhà rõ ràng thì có thể lấy địa chỉ theo dạng sau:

Vd về địa chỉ của công ty Kế Toán Anpha ở HCM như sau: 55 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Hoặc bạn có thể ghi là: Số nhà 55 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Nếu đia chỉ của bạn đặt tại tòa nhà văn phòng (1 tầng hay 1 phòng cụ thể) thì ghi như sau:

VD về chi nhánh của công ty Kế Toán Anpha ở Hà Nội: Tầng 12A, Tòa nhà Việt Á, số 9 Phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Nếu địa chỉ của bạn không có số nhà rõ ràng có thể ghi như sau:

Thôn Bồng Mạc, xã Liên Mạc, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội, Việt Nam

Thứ hai: Không đặt trụ sở công ty tại địa chỉ là căn hộ chung cư hoặc nhà tập thể

Theo quy định của pháp luật tại Điều 6 Luật nhà ở năm 2014 và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định việc sử dụng căn hộ chung cư, nhà tập thể chỉ được dùng để ở, không được sử dụng vào mục đích kinh doanh dưới mọi hình thức, không phân biệt doanh nghiệp kinh doanh nhỏ hay vừa hay lớn.

Quy định này của pháp luật có phần gây bất tiện cho những chủ doanh nghiệp đã có sẵn nhà ở nhưng vẫn phải thuê mặt bằng khác để hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, quy định này của pháp luật là hợp lý khi nhằm đảm bảo an toàn trong sử dụng nhà chung cư, nhà tập thể và lợi ích của người dân sống trong tòa nhà, bởi, nhà chung cư, nhà tập thể khi được xây dựng nhằm mục đích để ở sẽ được thiết kế, xây dựng chỉ phù hợp sử dụng để ở; không phù hợp với mục đích hoạt động của doanh nghiệp do có thể dẫn đến trường hợp quá tải về trọng lượng, ảnh hưởng đến tình trạng điện, nước, diện tích để xe của cư dân tại đây cũng như không đảm bảo về an toàn phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự...

Trong hợp này, một số người khi lựa chọn địa chỉ doanh nghiệp thường không kê khái chính xác thông tin địa chỉ. Ví dụ, công ty đặt trụ sở tại Phòng 402, Khu tập thể Ngọc Khánh thì khi đăng ký chỉ đề là số 36 Ngọc Khánh, phường Láng Hạ. Tuy nhiên việc “lách luật” như vậy, dễ dẫn đến một số hậu quả về sau như:

 • Doanh nghiệp hoạt động sẽ gặp khó khăn khi cơ quan thuế  hoặc cơ quan quản lý phường/ xã kiểm tra, xác minh trụ sở.
 • Chi phí thuê không được khấu trừ.
 • Không đủ điều kiện để Cơ quan thuế chấp thuận cho doanh nghiệp sử dụng Hóa đơn Giá trị gia tăng.

Theo đó, những tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đã được cấp giấy tờ đăng kí kinh doanh cho phép sử dụng căn hộ chung cư làm trụ sở để kinh doanh trước ngày 25/11/2014 phải chuyển hoạt động kinh doanh đến địa điểm khác. Và thực hiện thay đổi đăng ký kinh danh theo thủ tục tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.

Thứ ba: Địa chỉ đặt trụ sở chính của doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện khác

Đối với những doanh nghiệp hoạt động kinh doanh các ngành nghề đặc thù, ngoài việc địa chỉ trụ sở chính không được đặt tại chung cư, nhà tập thể có chức năng để ở, sinh hoạt thì pháp luật còn quy định một số yêu cầu khác, tùy theo từng ngành nghề cụ thể.

Ví dụ:

1/ Đối với ngành nghề kinh doanh dịch vụ Karaoke, Điều 30 Nghị định 103/2009/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh karaoke, theo đó trụ sở chính nơi hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ này phải đáp ứng một số điều kiện để phù hợp với đặc thù ngành nghề như:

- Phòng karaoke phải có diện tích sử dụng từ 20m2 trở lên, không kể công trình phụ, đảm bảo điều kiện về cách âm, phòng, chống cháy nổ;

-  Cửa phòng karaoke phải là cửa kính không màu; bên ngoài nhìn thấy toàn bộ phòng; nếu có khung thì không được quá hai khung dọc và ba khung ngang; diện tích khung không quá 15% diện tích cửa.

- Địa điểm hoạt động karaoke phải cách trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử - văn hóa, cơ quan hành chính nhà nước từ 200m trở lên;

...

2/ Đối với doanh nghiệp hoạt động về kinh doanh dịch vụ lưu trú, cụ thể đối với khách sạn, Nghị định 168/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật du lịch năm 2017 có nêu rõ Điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ đối với khách sạn bao gồm:

Có hệ thống điện, hệ thống cấp nước sạch và thoát nước.

Có tối thiểu 10 buồng ngủ; có quầy lễ tân, phòng vệ sinh chung.

Có nơi để xe cho khách đối với khách sạn nghỉ dưỡng và khách sạn bên đường.

Có bếp, phòng ăn và dịch vụ phục vụ ăn uống đối với khách sạn nghỉ dưỡng, khách sạn nổi, khách sạn bên đường.

Có giường, đệm, chăn, gối, khăn mặt, khăn tắm; thay bọc đệm, bọc chăn, bọc gối, khăn mặt, khăn tắm khi có khách mới.

...

Theo quy định tại Nghị đinh 50/2016/NĐ-CP, những hành vi của các công ty cố tình sai phạm về trụ sở chính sẽ bị xử phạt hành chính sẽ bị áp dụng hình thức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng do hành vi kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Đồng thời, doanh nghiệp phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc đăng ký thay đổi và thông báo lại các thông tin doanh nghiệp đã kê khai không trung thực, không chính xác

Trên đây là tư vấn của kế toán Anpha về những lưu ý khi lựa chọn địa điểm đặt trụ sở chính của công ty. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với Kế toán Anpha để nhận được dịch vụ tốt nhất cho mọi khách hàng.

Mai Nguyễn – P. Pháp lý Anpha Hà Nội

Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
0
Chưa có đánh giá nào

Chọn đánh giá

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
 1. Bởi vothianhsuong** |

  Em chào ad ạ, cho em hỏi trụ sở chính và địa điểm kinh doanh có cùng một địa chỉ có được không ạ?

  Trả lời  
  • Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị, địa điểm kinh doanh và trụ sở chính có thể cùng 1 địa chỉ chị nhé!

 2. Bởi nguyenvanhung3280** |

  Mst 03131584** toi xin Ngùng kinh doanh roi mà sao van thay tinh trang đang hoạt dong vay

  Trả lời  
  • Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh, kế toán Anpha đã nhận được thông tin trường hợp của anh và sẽ liên hệ tư vấn cách giải quyết ạ.

 3. Bởi tuannv.bv** |

  Công ty của em tôi thành lập đặt trụ sở tại Phường Thuộc địa bàn ưu đãi thuế (Khu kinh tế), bây giờ muốn làm việc ở Vị trí khác phường trên làm Địa điểm Nhận Thông báo thuế, nhưng vẫn để dịa chỉ Trụ sở như cũ, Xin hỏi như vậy có trái luật không? Ưu đãi thuế TNDN có được giữ nguyên không? Xin cảm ơn Anpha

  Trả lời  
  • Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh, trong trường hợp anh giữ nguyên trụ sở chính thì vẫn được hưởng ưu đãi về thuế, còn địa chỉ còn lại anh có thể đăng ký làm địa chỉ nhận thông báo thuế

 4. Bởi kimdungtra** |

  mình dự định thành lập cty, có 2 câu hỏi nhờ các bạn hỗ trợ 1. nếu mình thuê nhà của cha mẹ mình làm trụ sở cty( mẹ mình đứng tên) làm trụ sở cty có được không? ( em trai mình và mẹ có lấy địa chỉ nhà này làm địa chỉ đăng ký doanh nghiệp của 2 người )? Nếu được thì chi phí thuê này có được tính vào sổ sách kế toán không? 2. công việc bên mình chủ yếu làm việc ngoài hiện trường, điện nước sử dụng ở trụ sở rất ít, vậy có cần thiết khai báo điện nước cho bên sổ sách kế toán không? Xin cảm ơn

  Trả lời  
  • Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị, về địa chỉ đăng ký làm trụ sở công ty thì chị có thể đăng ký địa chỉ nhà mẹ của mình và nếu có làm hợp đồng thuê nhà thì vẫn được đưa vào chi phí công ty để hạch toán ạ.

 5. Bởi tranthuha1011** |

  Chào anh chị: xin phép anh chị cho em hỏi công ty em có trụ sở tại số 18, nay mua thêm 2 số nhà 12+14 cùng phố để kinh doanh, (thiếu số 16 để thành 1 dãy các số nhà liên tiếp) nhưng các số nhà 12+14+18 thông nhau nên hàng hóa của 3 địa chỉ này là chung nhau, vậy em có phải làm lại đăng ký kinh doanh thay đổi địa chỉ thành 12-14-18 hay vẫn để nguyên là 18 thôi ạ? chân thành cảm ơn

  Trả lời  
  • Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào chị, cảm ơn chị đã gửi thông tin, trong trường hợp này chị phải làm thủ tục thay đổi địa chỉ ghi tất cả các số nhà ạ

 6. Bởi duongtubaol** |

  Chào Anpha, tôi đang muốn mở cty mtv, nhưng tôi không có nhà cửa tại hà nội, và tôi chỉ đi thuê nhà ở, vì vậy cho tôi hỏi: Tôi có thể thành lập được cty không? địa chỉ thuê nhà là cố định, nhưng trong tương lai tôi không thuê nhà nữa hoặc không ở đó và di chuyển đi địa chỉ mới thì tôi có thể thành lập cty được không? Rất mong được Anpha tư vấn ạ. Cảm ơn!

  Trả lời  
  • Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thông tin, trong trường hợp này anh vẫn có thể mở công ty như bình thường ạ, nếu có đổi địa chỉ khác mình làm thủ tục đổi địa chỉ ạ, nhân viên pháp lý sẽ liên hệ lại để tư vấn cụ thể cho anh hơn ạ

 7. Bởi phamluyen27** |

  Bạn tôi muốn thành lập công ty TNHH một thành viên, vậy có yêu cầu tối thiểu cần có bao nhiêu nhân viên trong văn phòng không ạ

  Trả lời  
  • Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào chị, cảm ơn chị đã gửi thông tin, công ty tnhh một thành viên là công ty có một người hoặc một tổ chức làm chủ sở hữu, và không có quy định tối thiểu bao nhiêu người ngồi làm việc ở văn phòng ạ

 8. Bởi tranthihue17** |

  Hi Công ty Kế toán Anpha. Mình muốn hỏi nội dung như sau: Công ty mình có thuê Văn phòng tại một Khách sạn. Khách sạn đó có 2 cổng là Cổng A và Cổng B. Trên giấy phép/ hóa đơn của Khách sạn lúc đầu là cổng A -> DN mình đã thành lập giấy phép theo cổng A. Tuy nhiên thời gian gần đây Khách sạn lại thay đổi giấy phép sang cổng B -> mà văn phòng DN mình vẫn nằm nguyên chỗ đó không di chuyển. Vậy trong trường hợp này bên mình có phải sửa đổi địa chỉ trên Giấy phép kinh doanh sang cổng B theo bên Khách sạn hay không? Mình cảm ơn bạn.

  Trả lời  
  • Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào chị, cảm ơn chị đã gửi thông tin, nhân viên pháp lý sẽ liên hệ lại để tư vấn cụ thể về việc lựa chọn địa chỉ trên giấy phép kinh doanh cho phù hợp với thực tế hiện tại ạ

 9. Bởi trungtamthanhlyphuong** |

  em muốn thành lập cty tnhh nhưng địa chỉ đi thuê có được không ạ

  Trả lời  
  • Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào chị, cảm ơn chị đã gửi thông tin, trong trường hợp chị thành lập công ty đi thuê địa chỉ trụ sở thì vẫn được ạ

 10. Bởi hieukienhu** |

  tôi muốn bên bạn thay đổi trụ sở công ty cho bên tôi

  Trả lời  
  • Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh, AnPha đã nhận được thông tin cần tư vấn của anh, nhân viên Kim Oanh sẽ liên hệ lại để tư vấn cụ thể cho anh về thủ tục đổi địa chỉ trụ sở công ty ạ

© 2007 Công ty Kế Toán Anpha giữ bản quyền nội dung trên website này.