Những lưu ý QUAN TRỌNG khi làm hồ sơ, thủ tục khai thuế ban đầu

Trong vòng 10 ngày sau khi có giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp phải làm hồ sơ khai thuế ban đầu lên cơ quan thuế. Để tránh những sai sót không đáng có trong quá trình soạn và nộp hồ sơ, bạn không thể bỏ qua các lưu ý quan trọng trong bài viết này.

  • Tại sao phải làm hồ sơ khai thuế ban đầu này?
  • Mục đích khi làm hồ sơ khai thuế ban đầu là gì?
  • Nếu không làm thì sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Các doanh nghiệp khi mới thành lập, có thể chưa đi vào hoạt động ngay nên thường có tư duy chủ quan là không cần hoặc chưa vội để kê khai lên thuế. Thực tế thì đây là một tư duy sai lầm. Bởi lẽ:

- Thứ nhất:

Theo thông tư 156/2013/TT-BTC quy định về thời hạn nộp tờ khai thuế môn bài thì đối với doanh nghiệp mới thành lập: trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp phải nộp tờ khai lệ phí môn bài và nộp xong tiền thuế môn bài này.

Tuy nhiên, thực tế thì tùy theo sự quản lý của các chi cục thuế và sẽ giới hạn thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài như sau:

+ Trường hợp doanh nghiệp thành lập trước ngày 20 của tháng thì hạn cuối nộp tờ khai lệ phí môn bài là ngày cuối cùng của tháng đó

+ Trường hợp doanh nghiệp thành lập sau ngày 20 của tháng thì hạn cuối nộp tờ khai lệ phí môn bài là ngày 10 của tháng kế tiếp.

Do đó doanh nghiệp cần chú ý hạn mốc này để hạn chế sự trễ hạn, nếu trễ hạn thì mức phạt khá cao, mức phạt được tính theo thông tư 133/2016/TT-BTC:

MỨC PHẠT

SỐ NGÀY NỘP CHẬM

Phạt cảnh cáo

01-05 ngày

400.000 – 1.000.000

01- 10 ngày

800.000 – 2.000.000

10 – 20 ngày

1.200.000 – 3.000.000

20 – 30 ngày

1.600.000 – 4.000.000

30 – 40 ngày

2.000.000 – 5.000.000

40 – 90 ngày

- Thứ hai: Thời hạn nộp tiền thuế môn bài là trong vòng 30 ngày kể từ ngày thành lập. Nếu doanh nghiệp nộp chậm thì mức phạt sẽ được tính theo thông tư 130/2016/TT-BTC như sau:

Số tiền phạt = số tiền thuế chậm nộp x 0,03% x số ngày chậm nộp

Tiếp theo, Trong quá trình hoạt động kinh doanh, các đối tác của công ty sẽ yêu cầu được xuất hóa đơn VAT để lấy đầu vào cho công ty, nếu doanh nghiệp thành lập ra không nộp hồ sơ thuế đúng hạn sẽ phát sinh khó khăn trong quá trình kinh doanh.

Tuy nhiên theo quy định mới thì việc chậm nộp hồ sơ thuế cũng đã được nới lỏng theo chiều hướng tích cực cho doanh nghiệp rất nhiều. Cụ thể:

Khi nộp hồ sơ khai thuế ban đầu doanh nghiệp không cần phải nộp tờ khai áp dụng phương pháp tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ, tất cả đều được mặc định hoạt động theo phương pháp khấu trừ (riêng thuế quận Bình Thạnh – Tp. Hồ Chí Minh tuy không nộp nhưng vẫn phải lên thuế để cán bộ thuế hướng dẫn chọn (đánh dấu tick) phương pháp khấu trừ trên hồ sơ của họ). Khi nộp hồ sơ khai thuế ban đầu thì doanh nghiệp chỉ cần nộp tờ khai lệ phí môn bài (tờ khai lệ phí môn bài không nộp đúng hạn thì vẫn bị phạt theo quy định cũ được nêu ở trên), hoàn thành xong tiền thuế môn bài thì doanh nghiệp có thể nộp công văn đặt in hóa đơn để xin tự đặt in hóa đơn.

Do quy trình rút ngắn nên nếu doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng nhanh chóng thì phần khai thuế ban đầu hoàn thành chỉ trong vòng 3- 4 ngày tùy Chi cục thuế, đối với những thuế phải gặp trực tiếp đại diện pháp luật thì cũng khoảng 7 ngày là hoàn thành xong thủ tục.

- Nếu doanh nghiệp không muốn tự in hóa đơn mà mua hóa đơn trực tiếp từ cơ quan thuế thì phải nộp tờ khai áp dụng phương pháp tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp. Và phải nộp hồ sơ theo yêu cầu của thuế để được mua hóa đơn. Nếu không muốn áp dụng theo phương pháp trực tiếp nữa thì phải qua năm tài chính mới được đổi phương pháp áp dụng, không phải chờ 2 năm giống như quy định cũ.

Ngọc Lê – Phòng pháp lý Anpha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

0.0

Chưa có đánh giá nào

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn