Quy định, thủ tục xin giấy miễn thị thực cho người nước ngoài

Xem ngay quy định, thủ tục xin giấy miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam & các trường hợp được miễn thị thực trong bài viết này của Anpha.

Miễn thị thực (visa free) cho người nước ngoài là gì?

Theo Điều 3 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú người nước ngoài tại Việt Nam 2014: Thị thực (visa) là giấy tờ pháp lý do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép những người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. 

Hiểu đơn giản, thị thực là bằng chứng xác nhận rằng một người được quốc gia cấp thị thực cho phép nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở quốc gia đó.

Như vậy, miễn thị thực (hay miễn visa, visa free) là việc một người nước ngoài được phép nhập cảnh hay lưu trú trên lãnh thổ của một quốc gia nào đó mà không cần thực hiện thủ tục xin thị thực. 

Miễn thị thực cho người nước ngoài bao gồm việc nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh. Người nước ngoài phải làm thủ tục xin giấy miễn thị thực tại Đại sứ quán, Lãnh sự quán của Việt Nam tại nước ngoài hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam trước khi nhập cảnh.

Quy định về miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam

➤ Quy định chung về miễn thị thực (visa free) cho người nước ngoài

Theo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 quy định 5 trường hợp người nước ngoài được miễn thị thực khi nhập cảnh vào Việt Nam đó là:

 1. Theo các Điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết;
 2. Có thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú theo quy định của pháp luật;
 3. Khi vào khu hành chính - kinh tế đặc biệt, cửa khẩu;
 4. Được Chính phủ Việt Nam đơn phương miễn thị thực;
 5. Có hộ chiếu hoặc các giấy tờ thị thực khác còn thời hạn.

Như vậy, khi nhập cảnh vào Việt Nam, bạn cần để ý xem mình hay người thân là người nước ngoài có thuộc các trường hợp miễn thị thực theo pháp luật Việt Nam quy định hay không. Trường hợp không thuộc đối tượng được miễn thị thực (visa free) thì người nước ngoài phải làm thủ tục xin visa khi nhập cảnh. 

Bạn có thể tham khảo chi tiết thủ tục tại bài viết: Thủ tục xin cấp visa (thị thực) nhập cảnh cho người nước ngoài của Anpha.

➤ Chi tiết các trường hợp miễn thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam

Cụ thể từng trường hợp miễn thị thực (visa) như sau:

1. Miễn thị thực theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên 

Đây là những trường hợp mà Việt Nam tham gia ký kết các Điều ước quốc tế song phương, đa phương với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới để ghi nhận việc cho phép công dân quốc gia đó được phép nhập cảnh, lưu trú tại Việt Nam mà không cần thị thực (visa).
Tính tới ngày 15/03/2022, Việt Nam đã tham gia ký kết một số Điều ước quốc tế song phương về việc miễn thị thực (visa) nhập cảnh với một số quốc gia. Nâng tổng số quốc gia có công dân được miễn thị thực khi nhập cảnh vào Việt Nam là 25 nước.

Danh sách công dân 25 quốc gia được miễn thị thực khi nhập cảnh Việt Nam
STT Tên nước Thời gian Mục đích
1 Chile 30 ngày Nhập cảnh không nhằm mục đích hoạt động có thu nhập
2 Panama 30 ngày Nhập cảnh không nhằm mục đích hoạt động có thu nhập
3 Kyrgyzstan 30 ngày Không quy định
4 Belarus 15 ngày Không quy định
5 Hàn Quốc 15 ngày Không quy định
6 Nhật Bản 15 ngày Không quy định
7 Đức 15 ngày Không quy định
8 Đan Mạch 15 ngày Không quy định
9 Na Uy 15 ngày Không quy định
10 Nga  15 ngày Không quy định
11 Pháp 15 ngày Không quy định
12 Phần Lan 15 ngày Không quy định
13 Tây Ban Nha 15 ngày Không quy định
14 Thụy Điển 15 ngày Không quy định
15 Ý  15 ngày Không quy định
16 Anh 15 ngày Không quy định
17 Lào 30 ngày Không quy định
18 Thái Lan 30 ngày Không quy định
19 Campuchia 30 ngày Không quy định
20 Indonesia 30 ngày Không quy định
21 Malaysia 30 ngày Du lịch; đi việc công; thăm thân nhân; hoạt động báo chí; tham dự hoạt động thể thao; đàm phán thương mại; đầu tư; tham dự các hội nghị, hội thảo.
22 Singapore 30 ngày Nhập cảnh không nhằm mục đích hoạt động có thu nhập
23 Philippines 21 ngày Không quy định
24 Brunei 14 ngày Không quy định
25 Myanmar 14 ngày Thăm viếng


2. Sử dụng thẻ thường trú, tạm trú theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014

Thẻ tạm trú: 

 • Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì: Thẻ tạm trú là loại giấy tờ pháp lý do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài để cho phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thế thị thực;
 • Như vậy, thẻ tạm trú có giá trị thay thế thị thực (visa) và thường có thời hạn từ 1 năm tới 5 năm. Người nước ngoài sử dụng thẻ tạm trú có thể xuất cảnh, nhập cảnh nhiều lần vào Việt Nam tùy theo nhu cầu công việc;
 • Đặc biệt, người nước ngoài có thẻ tạm trú còn có thể bảo lãnh cấp thẻ với thời hạn tương đương cho người thân trong gia đình. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và phí không chỉ cho người nước ngoài có thẻ tạm trú mà còn cho người thân của người đó.

Thẻ thường trú:

 • Theo quy định của pháp luật Việt Nam: Thẻ thường trú là giấy tờ pháp lý do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài để cho phép họ cư trú không thời hạn tại Việt Nam và có thể thay thế thị thực;
 • Cũng như thẻ tạm trú, thẻ thường trú cũng có giá trị thay thế thị thực (visa). Vì vậy, người có thẻ thường trú cũng có thể sử dụng thẻ này để được miễn thị thực khi nhập cảnh, xuất cảnh. Tuy nhiên, khác thẻ với thẻ tạm trú chỉ có thời hạn tối đa là 5 năm, thẻ thường trú có thời hạn lâu dài hơn so với thẻ tạm trú.

 Xem thêm: Hồ sơ, thủ tục đăng ký cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài.
 


 

3. Vào khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Tại Việt Nam, một ví dụ điển hình đối với trường hợp này là người nước ngoài sẽ được miễn thị thực (visa) khi nhập cảnh vào Phú Quốc trong vòng 30 ngày theo Quyết định số 80/2013/QĐ-TTg.

Việc miễn visa đối với người nước ngoài nhập cảnh vào khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính đặc biệt nhằm tăng cường giao lưu hợp tác kinh tế, văn hóa, du lịch. 

4. Việt Nam đơn phương miễn thị thực

Tính đến ngày 15/03/2022, Việt Nam đã đơn phương miễn thị thực cho công dân các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Liên bang Nga, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Ý, Bê-la-rút và cho quan chức Ban thư ký ASEAN.

Quyết định đơn phương miễn thị thực có thời hạn không quá 5 năm và được xem xét thời gian gia hạn. Quyết định đơn phương miễn thị thực sẽ bị hủy bỏ nếu không đáp ứng được một trong các điều kiện sau:

 • Có mối quan hệ ngoại giao với Việt Nam;
 • Phù hợp với chính sách phát triển kinh tế-xã hội và đối ngoại của Việt Nam theo từng thời kỳ; 
 • Không làm phương hại tới an ninh, trật tự và an toàn xã hội của Việt Nam.

5. Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế

Ngoài các trường hợp trên, người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được miễn thị thực nếu có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế. 

Theo quy định tại Điều 5, Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ pháp lý khác có giá trị thị thực và người nước ngoài là vợ, chồng, con của họ; người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được miễn thị thực theo quy định của Chính phủ.

Trường hợp này chính là chính sách miễn thị thực 5 năm mà Chính phủ Việt Nam dành cho người Việt Nam ở ngoài và những người nước ngoài mang trong mình dòng máu Việt Nam. Chính sách này của Việt Nam thể hiện sự thiện chí của Việt Nam, trao cơ hội để những người Việt Nam ở nước ngoài hay những người có dòng máu Việt Nam trở về thăm đất nước, gia đình. 

Ngoài ra, người nước ngoài có thẻ đi lại doanh nhân APEC có hộ chiếu còn thời hạn sẽ được miễn visa nhập cảnh tại Việt Nam trong vòng 60 ngày.

Thủ tục xin cấp giấy miễn thị thực (visa free) cho người nước ngoài

Nếu xét thấy người thân của bạn là người nước ngoài thuộc vào một trong các trường hợp được miễn thị thực (visa) trên, bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây để được cấp giấy miễn thị thực (visa) cho người thân của mình.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin giấy miễn thị thực

Hồ sơ xin cấp giấy miễn thị thực cho người nước ngoài gồm:

 • Người đề nghị cấp giấy miễn thị thực cần khai tờ khai trực tuyến theo mẫu và in ra; 
 • Chuẩn bị 2 ảnh màu, cỡ 4x6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, không đeo kính (1 ảnh dán vào tờ khai, 1 ảnh đính kèm theo tờ khai khi nộp);
 • Bản sao hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ pháp lý có giá trị đi lại quốc tế còn thời hạn ít nhất 12 tháng (xuất trình hoặc gửi bản chính) và nộp 1 bản sao để lưu hồ sơ;
 • Giấy tờ chứng minh người nhập cảnh thuộc trường hợp miễn thị thực.

Lưu ý:

Người nước ngoài truy cập trang trang web http://mienthithucvk.mofa.gov.vn để thực hiện kê khai trực tuyến. Sau khi đã kê khai đầy đủ, chính xác nội dung được yêu cầu thì in tờ khai ra. Lưu ý phải in đầy đủ hàng mã số (barcode).

Bước 2: Nộp hồ sơ và lệ phí lên cơ quan có thẩm quyền cấp giấy miễn thị thực

Nơi nộp hồ sơ: 

 • Trường hợp đang ở nước ngoài thì nộp hồ sơ tới Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài;
 • Trường hợp đang ở Việt Nam thì nộp hồ sơ lên Cục Xuất nhập cảnh Việt Nam (trực thuộc Bộ Công an).

Thời hạn giải quyết hồ sơ và cấp giấy miễn thị thực: 

 • Nếu nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài thường sẽ mất 7 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ;
 • Nếu nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam thì chỉ mất 5 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

Lệ phí xin cấp giấy miễn thị thực Việt Nam:

Lệ phí để được cấp giấy miễn thị thực tùy thuộc vào việc bạn nộp tại cơ quan nào, tại Đại sứ quán Việt Nam tại quốc gia nào. Tuy nhiên, nếu xin cấp tại Cục Xuất nhập cảnh Việt Nam thì mức lệ phí như sau:

 • Lệ phí xin cấp giấy miễn thị thực lần đầu: 20 USD;
 • Lệ phí xin cấp giấy miễn thị thực từ lần 2 trở đi: 10 USD.

Một số câu hỏi về miễn visa (thị thực) cho người nước ngoài

1. Miễn thị thực (visa) cho người nước ngoài khi nhập cảnh Việt Nam có nghĩa là gì?

Miễn thị thực (visa) có nghĩa là người nước ngoài được phép nhập cảnh hay lưu trú tại Việt Nam mà không cần làm thủ tục xin cấp visa, với điều kiện người nước ngoài đó phải là công dân của các quốc gia mà Việt Nam ký kết Điều ước quốc tế về miễn thị thực nhập cảnh.


2. Người nước ngoài được miễn thị thực (visa) khi nhập cảnh vào Việt Nam trong những trường hợp nào?

Có 5 trường hợp người nước ngoài được miễn thị thực khi nhập cảnh vào Việt Nam đó là:

 • Theo các Điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết;
 • Có thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú theo quy định của pháp luật;
 • Khi vào khu hành chính - kinh tế đặc biệt, cửa khẩu;
 • Được Chính phủ Việt Nam đơn phương miễn thị thực;
 • Có hộ chiếu hoặc các giấy tờ thị thực khác còn thời hạn (thẻ tạm trú, thẻ thường trú).

3. Công dân các quốc gia nào được miễn thị thực khi nhập cảnh vào Việt Nam?

Hiện Việt Nam cho phép công dân của các quốc gia sau được miễn thị thực khi nhập cảnh vào Việt Nam: Liên bang Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, I-ta-li-a, Bê-la-rút, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Singapore, Philippines, Brunei, Myanmar…


4. Giấy miễn thị thực của Việt Nam được cấp cho công dân bao nhiêu quốc gia?

Tổng số quốc gia có công dân được miễn thị thực khi nhập cảnh vào Việt Nam là 25 nước.


5. Hồ sơ xin giấy miễn thị thực cho người nước ngoài gồm những gì?

Hồ sơ gồm có: Tờ khai trực tuyến theo mẫu và in ra; 2 ảnh màu nền trắng 4x6cm; bản sao hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 12 tháng; giấy tờ chứng minh người nhập cảnh thuộc trường hợp miễn thị thực.


6. Lệ phí xin cấp giấy miễn thị thực cho người nước ngoài là bao nhiêu?

Lệ phí nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam khi xin giấy miễn thị thực là 20 USD đối với lần đầu, từ lần thứ 2 trở đi là 10USD; Trường hợp xin giấy miễn thị thực tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán thì lệ phí có thể thay đổi tùy thuộc quốc gia.


7. Thẻ tạm trú là gì? Thẻ tạm trú có giá trị thay thế thị thực (visa) không?

Thẻ tạm trú là giấy tờ pháp lý do cơ quan quản lý việc xuất nhập cảnh Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền do Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được quyền cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay visa. Thẻ tạm trú có giá trị để ở lại Việt Nam thay thế thị thực (visa).


8. Thẻ thường trú là gì? Thẻ thường trú có giá trị thay thế thị thực (visa) không?

Thẻ thường trú là giấy tờ pháp lý do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài để cho phép họ cư trú không thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực. Như vậy. bạn có thể dùng thẻ thường trú để thay thế visa.


Gọi cho chúng tôi theo số 0984 477 711 (Miền Bắc) - 0903 003 779 (Miền Trung) - 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

5.0

1 đánh giá

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn