Điều kiện, hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy phép Bán Lẻ Rượu Bia

Kinh doanh bia rượu có cần giấy phép? Khi nào xin giấy phép bán lẻ rượu? Điều kiện và thủ tục xin giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu, đăng ký kinh doanh rượu cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh như thế nào?

Rượu là loại hàng hóa được người tiêu dùng sử dụng khá nhiều trên thị trường, đặc biệt con số tiêu thụ tương đối lớn trong các dịp lễ, Tết, gặp mặt. Cửa hàng bán rượu bia theo hình thức bán lẻ (kinh doanh rượu) được xếp vào nhóm ngành nghề có điều kiện. Để kiểm soát được nguồn gốc và chất lượng sản phẩm, nhà nước yêu cầu các doanh nghiệp/cơ sở bán lẻ rượu phải xin giấy phép bán lẻ rượu trước khi đi vào hoạt động.

Trường hợp phải xin giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu

Cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh bán lẻ rượu có nồng độ cồn từ 5,5 độ trở lên bắt buộc phải có giấy phép bán lẻ rượu. Quy định này áp dụng đối với các cơ sở bán lẻ rượu sau đây:

 • Cơ sở tự sản xuất rượu và trực tiếp bán lẻ rượu cho người tiêu dùng hoặc cơ sở bán rượu tiêu dùng tại chỗ;
 • Thương nhân nhập rượu từ thương nhân sản xuất, thương nhân bán buôn, thương nhân phân phối rượu khác về để bán lẻ tại các địa điểm kinh doanh của mình hoặc bán lại cho thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ.

Điều kiện xin giấy phép bán lẻ rượu

Cơ sở bán lẻ rượu, cửa hàng bán lẻ rượu bia phải thỏa mãn các điều kiện sau để có thể xin giấy phép bán lẻ rượu:

 • Cơ sở bán lẻ rượu phải là công ty, hộ kinh doanh hoặc hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;
 • Có địa điểm bán lẻ rượu bia cố định, địa chỉ rõ ràng; 
 • Chủ cơ sở/cửa hàng bán lẻ rượu phải có giấy tờ chứng minh có quyền sử dụng hợp pháp đối với địa điểm kinh doanh trên (ví dụ: hợp đồng thuê nhà);
 • Có giấy tờ giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc giữa doanh nghiệp/tổ chức xin cấp phép và thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu.

>> Xem thêm: Điều kiện kinh doanh rượu bia.

Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép bán lẻ rượu

Quy trình làm thủ tục xin cấp giấy phép bán lẻ rượu cho cửa hàng, cơ sở kinh doanh bia rượu gồm các bước như sau:

➨ Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép bán lẻ rượu

Trọn bộ hồ sơ xin giấy phép bán lẻ rượu cần chuẩn bị gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp phép bán lẻ rượu (theo mẫu 01);
 • Bản sao y chứng thực giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty, hộ kinh doanh hoặc hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;
 • Bản sao hợp đồng thuê/mượn địa điểm kinh doanh hoặc giấy tờ chứng minh quyền sử dụng hợp pháp địa chỉ kinh doanh bán lẻ;
 • Bản sao giấy tờ giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc giữa doanh nghiệp/tổ chức xin cấp phép và thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu.

>> TẢI MIỄN PHÍ: Đơn đề nghị cấp giấy phép bán lẻ rượu.

➨ Bước 2: Nộp hồ sơ tại UBND quận/huyện

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thương nhân bán lẻ rượu có thể nộp hồ sơ về Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp quận/huyện nơi đặt cơ sở bán lẻ rượu theo 1 trong 3 hình thức sau:

 • Một là, nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ - trả kết quả của UBND quận/huyện;
 • Hai là, gửi hồ sơ qua bưu điện;
 • Ba là, nộp hồ sơ online trên trang dịch vụ công của tỉnh (lưu ý, thương nhân vẫn phải nộp lại hồ sơ gốc bản giấy tới Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng theo yêu cầu).

➨ Bước 3: Thẩm định hồ sơ và trả kết quả

Trong vòng 10 ngày làm việc, Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng sẽ tiến hành xem xét, thẩm định hồ sơ và cấp giấy phép bán lẻ rượu cho thương nhân đối với hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ còn thiếu hoặc chưa đúng (chưa hợp lệ) thì trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng sẽ có văn bản yêu cầu bổ sung.

Lưu ý:

1) Do rượu là đồ uống có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng, nên có thể Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng sẽ yêu cầu thương nhân xuất trình thêm giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

2) Giấy phép bán lẻ rượu được cấp cho thương nhân bán lẻ rượu có thời hạn 5 năm. Trước thời điểm giấy phép hết hạn 30 ngày, thương nhân cần nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu nếu muốn tiếp tục hoạt động kinh doanh ngành nghề này.

3) Cơ sở bán lẻ rượu chỉ được phép mua rượu từ các nhà cung cấp rượu đã ghi trong giấy phép và có quyền bán rượu cho thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ hoặc bán trực tiếp cho người tiêu dùng tại các địa điểm kinh doanh được nêu trong giấy phép.

>> Xem thêm: Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh rượu (bán buôn, bán lẻ…).

------------

Kinh doanh rượu không chỉ mang lại nguồn doanh thu lớn cho chủ cơ sở mà còn giúp thúc đẩy doanh thu của các mặt hàng liên quan khác. Nếu bạn đang gặp khó khăn khi làm thủ tục xin giấy phép bán lẻ rượu cho công ty, nhà hàng, hộ kinh doanh cá thể có thể tham khảo ngay dịch vụ của Anpha.

Kế toán Anpha cung cấp dịch vụ làm thủ tục xin giấy phép bán lẻ rượu với:

 • Phí dịch vụ trọn gói từ 4.000.000 đồng (*);
 • Miễn phí tư vấn tất cả các điều kiện, quy định về giấy phép bán lẻ rượu;
 • Miễn phí tư vấn các loại giấy phép con liên quan đến hoạt động kinh doanh rượu;
 • Soạn thảo hồ sơ đầy đủ, chính xác và trình bạn ký tá tận nơi;
 • Bám sát hồ sơ, đảm bảo quá trình cấp giấy phép diễn ra thuận lợi;
 • Nhận giấy phép bán lẻ rượu và bàn giao tận nơi cho bạn.

>> Xem chi tiết: Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu.

(*) Chi phí sẽ có sự thay đổi tùy từng tỉnh thành, tùy loại hình thành lập, tùy quy mô kinh doanh rượu cũng như từng trường hợp hồ sơ cụ thể.

GỌI NGAY

Một số câu hỏi thường gặp về thủ tục xin giấy phép bán lẻ rượu

1. Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy phép bán lẻ rượu?

Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền ký, cấp giấy phép bán lẻ rượu.

2. Cửa hàng bán lẻ rượu được phép bán rượu cho những ai?

Cửa hàng bán lẻ rượu đã được cấp giấy phép chỉ được bán rượu cho thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ hoặc bán trực tiếp cho người tiêu dùng tại các địa điểm kinh doanh được nêu trong giấy phép.

3. Giấy phép bán lẻ rượu có hiệu lực bao lâu, có cần phải gia hạn không?

Giấy phép bán lẻ rượu được cấp cho thương nhân bán lẻ rượu có thời hạn 5 năm. Trước thời điểm giấy phép hết hạn là 30 ngày, thương nhân cần nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu nếu muốn tiếp tục hoạt động kinh doanh ngành nghề này.

Gọi cho chúng tôi theo số 0984 477 711 (Miền Bắc) - 0903 003 779 (Miền Trung) -  0908 742 789 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

5.0

1 đánh giá
Chọn đánh giá

Gửi đánh giá

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn GỬI NHANH