Thủ tục tăng vốn điều lệ Cty cổ phần khi góp vốn bằng tài sản

Góp vốn bằng tài sản hay tiền mặt để tăng vốn điều lệ sau một thời gian hoạt động là việc nhiều công ty cổ phần vẫn làm để mở rộng quy mô. Sau đây, Anpha sẽ hướng dẫn bạn thủ tục, hồ sơ tăng vốn điều lệ theo hình thức góp vốn bằng tài sản.

Nội dung chính

Hai cách góp vốn trong công ty cổ phần

Nhiều doanh nghiệp khi thành lập công ty chỉ đăng ký một mức số vốn điều lệ thấp. Nhưng sau một thời gian hoạt động kinh doanh, sản xuất, có những hợp đồng có giá trị lớn thì bắt buộc phải tăng vốn điều lệ công ty để mở rộng hoạt động. Khi đó, công ty có thể thu hút vốn góp dưới hai hình thức là góp bằng tiền hoặc tài sản.

Tài sản ở đây bao gồm nhà, xe, bất động sản… - các tài sản mang tính cố định, bằng hiện vật. Thông thường, cổ đông chọn cách góp vốn bằng tiền mặt sẽ đơn giản hơn nhiều.

Hồ sơ tăng vốn điều lệ theo hình thức góp vốn bằng tài sản trong công ty cổ phần

Đối với công ty cổ phần, hồ sơ tăng vốn theo hình thức góp vốn bằng tài sản gồm những giấy tờ sau:

- Biên bản họp đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;

- Quyết định của đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;

- Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;

- Biên bản định giá tài sản của cơ quan thẩm định giá hoặc do các cổ đông công ty họp và định giá. Lưu ý: Khi góp vốn bằng tài sản là tài sản có đăng ký quyền sở hữu thì phải nộp thêm các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của tài sản góp vốn.

- Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục nộp hồ sơ và nhận kết quả;

- Bản sao công chứng giấy tờ chứng thực cá nhân của người thực hiện thủ tục.

Hình thức nộp hồ sơ tăng vốn công ty cổ phần

Ở hầu hết các tỉnh thành hiện nay, doanh nghiệp đều có thể nộp hồ sơ tăng vốn công ty cổ phần bằng 2 cách: Nộp qua mạng (online) và nộp trực tiếp. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp ở Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương thì bắt buộc nộp hồ sơ tăng vốn công ty cổ phần online qua hệ thống cổng thông tin đăng ký kinh doanh của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT).

Cơ quan tiếp nhận và trả kết quả

Cơ quan tiếp nhận và trả kết quả là Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở KH&ĐT tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Thời hạn giải quyết

Theo quy định, sau 3 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ phản hồi về tính hợp lệ của hồ sơ (kể cả nộp trực tiếp hay nộp qua mạng). Khi nhận được thông báo hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ bản cứng đến bộ phận một cửa và đến lấy kết quả là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới theo phiếu hẹn.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo hướng dẫn sửa đổi, bổ sung hồ sơ để doanh nghiệp sửa đổi và nộp lại từ đầu.

Những điều cần chú ý

Vốn mới do các cổ đông góp thêm bằng tài sản có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ % vốn góp trong công ty. Nếu ở trong trường hợp này thì cơ cấu vốn góp sau khi tăng vốn của các cổ đông vẫn giữ nguyên.

Nếu chỉ có một hoặc một số cổ đông góp thêm thì cơ cấu vốn góp sau khi tăng vốn sẽ có sự thay đổi. Người nào góp thêm thì tỷ lệ % trong cơ cấu vốn góp sẽ tăng lên và những người còn lại sẽ bị giảm đi.

Trên đây là các thông tin cơ bản về việc tăng vốn điều lệ công ty cổ phần theo hình thức góp vốn bằng tài sản. Nếu bạn còn thắc mắc gì về pháp lý, có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Còn nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ tăng vốn điều lệ thì có thể tham khảo dịch vụ này của Anpha với mức giá chỉ 500.000 đồng, trọn gói, không phát sinh. Gọi cho chúng tôi theo số 0984 477 711 (Miền Bắc), 0903 003 779 (Miền Trung) hoặc 0938 268 123 (Miền Nam) Anpha luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Trần Giang – Phòng kế toán Anpha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

0.0

Chưa có đánh giá nào
Chọn đánh giá

Gửi đánh giá

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn GỬI NHANH