Dịch vụ làm giấy chứng nhận HACCP CODE:2003 thực phẩm

HACCP là gì? Dịch vụ xin giấy chứng nhận HACCP trong thực phẩm tại Anpha sẽ tư vấn HACCP và hoàn thành các bước áp dụng tiêu chuẩn HACCP từ 10 - 15 ngày.

Giấy chứng nhận HACCP là gì? Tiêu chuẩn HACCP là gì?

>> Chứng nhận HACCP CODE:2003 (Hazard Analysis and Critical Control Points) hay còn gọi là Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn, được xem là nguyên tắc trong việc thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của nhiều quốc gia. Nói cách khác, HACCP chính là cơ sở và công cụ để đánh giá, kiểm soát các mối nguy về an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất ngành công nghiệp thực phẩm. 

>> Trong đó, CCP (Critical Control Points) - Điểm kiểm soát tới hạn là một trong những công đoạn thuộc hệ thống HACCP, nhằm loại bỏ hoặc giảm tối đa các mối nguy về an toàn thực phẩm. 

>> Mặc dù HACCP chỉ chú trọng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (không tập trung đến chất lượng thành phẩm), tương tự như giấy chứng nhận ISO 22000:2018, nhưng Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) luôn khuyến cáo nên áp dụng HACCP trong sản xuất và chế biến thực phẩm. 

>> Các lĩnh vực cung ứng thực phẩm cần chứng nhận HACCP: thủy sản, xúc xích, bánh kẹo, sữa…

 

Dịch vụ xin giấy chứng nhận HACCP CODE:2003

➤ Thông tin dịch vụ xin chứng chỉ HACCP

  • Tổng chi phí trọn gói: 28.000.000 đồng;
  • Thời gian hoàn thành: 10 - 15 ngày làm việc;

 

Các thông tin bạn cần cung cấp:

  1. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
  2. Công bố chất lượng sản phẩm;
  3. Hợp đồng thuê/mượn hoặc các tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp cơ sở sản xuất kinh doanh.

➤ Tham khảo dịch vụ liên quan

Trên thực tế, doanh nghiệp hoạt động cung ứng thực phẩm chỉ bắt buộc có giấy chứng nhận ATVSTP, còn việc áp dụng thêm 1 trong 3 tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 9001 hoặc ISO 22000 là tự nguyện. Tuy nhiên, tùy vào định hướng, mục đích hoạt động của doanh nghiệp mà mỗi loại tiêu chuẩn sẽ phù hợp và hỗ trợ được toàn diện hơn. 

Bạn có thể tham khảo các chứng nhận liên quan như:

Anpha sẽ tư vấn chi tiết các yêu cầu pháp lý cũng như đề xuất tích hợp loại tiêu chuẩn phù hợp nhất theo trường hợp của doanh nghiệp trước khi thực hiện dịch vụ.

GỌI NGAY

 
 

Lợi ích của HACCP đối với doanh nghiệp

Với giấy chứng nhận HACCP CODE:2003 - Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn, doanh nghiệp sẽ được các quyền lợi sau đây:

  1. Được miễn giấy chứng nhận VSATTP (tương tư như ISO 22000);
  2. Chủ động kiểm soát được các mối nguy về vấn đề an toàn thực phẩm;
  3. Tạo cơ hội phát triển và mở rộng thị trường;
  4. Nâng cao định vị thương hiệu của doanh nghiệp;
  5. Cải thiện và nâng cao hệ thống quản lý an toàn thực phẩm;
  6. Góp phần cải thiện và bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất;
  7. Đảm bảo tối đa vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng;
  8. Nâng cao lòng tin của khách hàng khi chọn lựa sử dụng sản phẩm;
  9. Chiếm ưu thế trong các tranh chấp, kiện tụng về vệ sinh an toàn thực phẩm;
  10. Tăng khả năng cạnh tranh so với các đối thủ chưa được chứng nhận hệ thống HACCP;
  11. Góp phần hỗ trợ các chiến dịch quảng cáo, truyền thông cho sản phẩm và cả doanh nghiệp;
  12. Tiết kiệm nguồn tài nguyên nhờ giảm số lượng sản phẩm hỏng dẫn đến giảm chi phí thu hồi.
 

Quy trình xây dựng hệ thống HACCP cho sản phẩm, thực phẩm

Tùy vào tình trạng của mỗi doanh nghiệp, sản phẩm cần áp dụng tiêu chuẩn HACCP mà các bước xây dựng hệ thống HACCP sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, nhìn chung, để doanh nghiệp xây dựng hệ thống HACCP cho quy trình sản xuất cần thực hiện các nguyên tắc và các bước cơ bản do Codex đưa ra như sau:

➤ 7 nguyên tắc để xây dựng hệ thống HACCP

  • Nguyên tắc 1: Tiến hành phân tích mối nguy sinh học, hóa học và vật lý;
  • Nguyên tắc 2: Xác định điểm kiểm soát tới hạn có thể xảy ra;
  • Nguyên tắc 3: Thiết lập các giới hạn tới hạn tối đa hoặc tối thiểu cho mỗi tiêu chí;
  • Nguyên tắc 4: Thiết lập thủ tục kiểm soát điểm tới hạn;
  • Nguyên tắc 5: Thiết lập hành động khắc phục;
  • Nguyên tắc 6: Kiểm tra, xác minh kế hoạch HACCP;
  • Nguyên tắc 7: Lưu trữ tài liệu, hồ sơ của hệ thống HACCP.

➤ 12 bước cơ bản để xây dựng hệ thống HACCP

  • Bước 1: Thành lập đội HACCP để xử lý các vấn đề liên quan đến hệ thống HACCP;
  • Bước 2: Mô tả chi tiết sản phẩm, thực phẩm cần chứng nhận HACCP;
  • Bước 3: Xác định mục đích sử dụng sản phẩm, thực phẩm;
  • Bước 4: Xây dựng sơ đồ quy trình công nghệ áp dụng trong doanh nghiệp;
  • Bước 5: Kiểm tra chi tiết sơ đồ quy trình công nghệ;
  • Bước 6: Tiến hành phân tích mối nguy (nguyên tắc 1);
  • Bước 7: Xác định điểm kiểm soát tới hạn có thể xảy ra (nguyên tắc 2);
  • Bước 8: Thiết lập những điểm tới hạn (nguyên tắc 3);
  • Bước 9: Xây dựng hệ thống giám sát trong doanh nghiệp (nguyên tắc 4);
  • Bước 10: Thiết lập giải pháp khắc phục, sửa chữa các điểm kiểm soát tới hạn (nguyên tắc 5);
  • Bước 11: Tiến hành thủ tục đánh giá, thẩm tra để cải tiến hệ thống HACCP (nguyên tắc 6);
  • Bước 12: Xây dựng thủ tục lưu trữ hồ sơ (nguyên tắc 7).

Ví dụ:

Quy trình xây dựng tiêu chuẩn HACCP cho quy trình sản xuất xúc xích tổng quan sẽ tương tự như quy trình xây dựng tiêu chuẩn HACCP trong thủy sản, tức là vẫn sẽ bao gồm 7 nguyên tắc và 12 bước cơ bản. Tuy nhiên, chi tiết nội dung để xây dựng tiêu chuẩn HACCP cho việc sản xuất xúc xích và thủy sản sẽ khác nhau.


 

Tái chứng nhận hệ thống HACCP

>> Giấy chứng nhận tiêu chuẩn HACCP có hiệu lực sử dụng trong 3 năm. Sau thời gian này, nếu doanh nghiệp vẫn muốn được chứng nhận hệ thống sản xuất đạt tiêu chuẩn HACCP thì cần làm thủ tục đánh giá lại HACCP (tái chứng nhận HACCP). 

>> Tùy vào từng tổ chức chứng nhận HACCP cũng như thỏa thuận giữa tổ chức và doanh nghiệp mà chu kỳ giám sát có thể là 6 tháng, 9 tháng hoặc 12 tháng.
 

Các câu hỏi thường gặp về giấy chứng nhận HACCP

1. HACCP là viết tắt của từ gì?

HACCP là viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Points hay còn gọi là hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn.


2. CCP là gì?

CCP là viết tắt của Critical Control Points hay còn gọi là điểm kiểm soát tới hạn, là 1 trong những công đoạn của hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn. CCP nhằm đánh giá và loại bỏ hoặc hạn chế tối đa các mối nguy về an toàn thực phẩm.


3. Dịch vụ trọn gói xin giấy chứng nhận HACCP tại Anpha gồm những gì?

Trọn gói dịch vụ xin chứng nhận HACCP CODE:2003 tại Anpha là 28.000.000 đồng. Với dịch vụ tại Anpha, bạn sẽ đơn giản hóa toàn bộ thủ tục thực hiện, chỉ cần cung cấp cho Anpha 3 thông tin:

>> Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

>> Công bố chất lượng sản phẩm;

>> Hợp đồng thuê/mượn hoặc tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp cơ sở sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, trước khi tiến hành dịch vụ làm giấy chứng nhận HACCP, bạn sẽ được tư vấn chi tiết các yêu cầu pháp lý và tích hợp đồng thời các loại tiêu chuẩn phù hợp theo mục đích, nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp như ISO 9001 hay ISO 22000.


4. Quy trình HACCP bao gồm những gì?

Quy trình xây dựng HACCP bao gồm 7 nguyên tắc và 12 bước.


5. 7 nguyên tắc 12 bước HACCP là gì?

>> 7 nguyên tắc của hệ thống HACCP bao gồm: tiến hành phân tích mối nguy sinh học, hóa học & vật lý; xác định điểm kiểm soát tới hạn có thể xảy ra; thiết lập các giới hạn tới hạn tối đa hoặc tối thiểu cho mỗi tiêu chí; thiết lập thủ tục kiểm soát điểm tới hạn; thiết lập hành động khắc phục; kiểm tra, xác minh kế hoạch HACCP; lưu trữ tài liệu, hồ sơ của hệ thống HACCP.

>> 12 bước của hệ thống HACCP bao gồm: thành lập đội HACCP để xử lý các vấn đề về HACCP; mô tả chi tiết sản phẩm, thực phẩm cần chứng nhận HACCP; xác định mục đích sử dụng; xây dựng sơ đồ quy trình công nghệ áp dụng; kiểm tra chi tiết sơ đồ quy trình công nghệ; tiến hành phân tích mối nguy; xác định điểm kiểm soát tới hạn có thể xảy ra; thiết lập những điểm tới hạn; xây dựng hệ thống giám sát trong doanh nghiệp; thiết lập giải pháp khắc phục, sửa chữa các điểm kiểm soát tới hạn; tiến hành thủ tục đánh giá, thẩm tra để cải tiến hệ thống HACCP; xây dựng thủ tục lưu trữ hồ sơ.


6. Cơ quan cấp giấy chứng nhận HACCP là cơ quan nào?

Chứng nhận hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn HACCP do tổ chức chứng nhận có thẩm quyền cấp. Các tổ chức này phải đăng ký và được sự đồng ý từ Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc Bộ KH&CN.


Gọi cho chúng tôi theo số 0984 477 711 (Miền Bắc)0903 003 779 (Miền Trung) hoặc 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

0.0

Chưa có đánh giá nào
Chọn đánh giá

Gửi đánh giá

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn GỬI NHANH