Dịch vụ làm hồ sơ xin giấy chứng nhận GMP trong thực phẩm tại Anpha từ 20.000.000đ. Miễn phí tư vấn GMP là gì? Nội dung chính của tiêu chuẩn GMP là gì?
GMP trong sản xuất thực phẩm là gì?
➤ GMP là gì?
GMP là viết tắt của Good Manufacturing Practice - Thực hành sản xuất tốt. Thông qua tiêu chuẩn GMP, sản phẩm sẽ được kiểm soát theo tiêu chuẩn chất lượng và sản xuất với tần suất liên tục. Đồng thời, GMP còn chủ động đánh giá và kiểm soát rủi ro gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho người tiêu dùng.
Các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong ngành nghề, lĩnh vực dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm, thiết bị y tế đều có thể áp dụng tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP.
Tại bài viết này, Anpha sẽ tập trung chia sẻ về GMP trong sản xuất thực phẩm (bao gồm cả GMP thực phẩm chức năng, GMP gia công thực phẩm chức năng, GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe…).
➤ GMP trong sản xuất thực phẩm là gì?
GMP trong sản xuất thực phẩm là tiêu chuẩn thực hành sản xuất thực phẩm tốt nhằm đảm bảo các điều kiện trong quá trình sản xuất và tạo ra thành phẩm chất lượng.
Nhìn chung, tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm rộng hơn giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng lại là nền tảng để phát triển thành tiêu chuẩn ISO 22000 (hệ thống quản lý an toàn thực phẩm).
Đó là lý do, hầu hết các doanh nghiệp với quy mô lớn và có nhu cầu xuất khẩu đều làm thủ tục xin chứng nhận GMP. Còn với các doanh nghiệp chưa có hoặc không có dự định xuất khẩu sẽ chọn lựa xin chứng nhận ISO để quá trình kiểm tra, xét duyệt được đơn giản hơn.
Dịch vụ xin giấy chứng nhận GMP thực phẩm tại Anpha
➤ Thông tin dịch vụ xin giấy chứng nhận đạt chuẩn GMP
Trọn gói dịch vụ: 20.000.000 đồng - 25.000.000 đồng;
Thời gian hoàn thành thủ tục xin chứng chỉ GMP: 20 - 25 ngày làm việc;
Các thông tin bạn cần cung cấp cho Anpha khi sử dụng dịch vụ xin giấy phép GMP:
- Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
- Video hình ảnh cơ sở vật chất;
- Bằng đại học của nhân sự phụ trách chuyên môn với tối thiểu 3 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực có liên quan như: y dược, dinh dưỡng, công nghệ thực phẩm, an toàn thực phẩm.
➤ Các dịch vụ liên quan
Thực hành sản xuất tốt GMP trong thực phẩm có thể phát triển và tích hợp với các tiêu chuẩn, hệ thống sau:
Ngoài ra, giấy chứng nhận GMP cũng là 1 trong những điều kiện để doanh nghiệp có thể làm thủ tục công bố sản phẩm CFS, xuất khẩu sản phẩm ra thị trường nước ngoài.
GỌI NGAY
Quy trình xin chứng chỉ GMP - Thực hành sản xuất tốt trong thực phẩm
Để được chứng nhận đạt chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm, cơ bản cần thực hiện 10 bước sau:
- Bước 1: Tập hợp tài liệu tiêu chuẩn GMP;
- Bước 2: Xác định phạm vi áp dụng GMP;
- Bước 3: Lập kế hoạch, tiến độ và phân công nhiệm vụ cho từng cá nhân;
- Bước 4: Thiết lập quy trình, biểu mẫu kiểm soát cho mỗi giai đoạn;
- Bước 5: Đào tạo cho các đối tượng tham gia quá trình sản xuất;
- Bước 6: Áp dụng quy trình;
- Bước 7: Khắc phục các điểm không phù hợp so với tiêu chuẩn GMP;
- Bước 8: Phê duyệt, ban hành quy trình GMP;
- Bước 9: Đánh giá nội bộ;
- Bước 10: Đăng ký chứng nhận GMP.
Tùy vào trường hợp của mỗi tổ chức, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm mà cân nhắc chọn lựa đăng ký chứng nhận GMP tại tổ chức chứng nhận GMP hoặc tại cơ quan có thẩm quyền.
Nội dung chính của tiêu chuẩn GMP trong thực phẩm
Chứng nhận GMP bao gồm các nội dung, yêu cầu sau:
- Nhân sự;
- Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng, nhà máy đạt chuẩn GMP và thiết bị chế biến;
- Kiểm soát an toàn vệ sinh nhà xưởng và môi trường;
- Quy trình sản xuất và chế biến;
- Quy trình bảo quản và phân phối sản phẩm.
10 nguyên tắc cơ bản của GMP trong sản xuất thực phẩm
Các nguyên tắc cơ bản thực hành sản xuất tốt GMP trong thực phẩm dưới đây sẽ phần nào chia sẻ cho bạn cách GMP kiểm soát an toàn trong quá trình sản xuất.
- Nguyên tắc 1: Thiết kế nhà xưởng, nhà máy đạt chuẩn GMP ngay từ đầu;
- Nguyên tắc 2: Thẩm định, kiểm soát sự thay đổi, tái thẩm định nếu cần thiết;
- Nguyên tắc 3: Thiết lập và áp dụng quy trình bao gồm tài liệu tiêu chuẩn GMP, nhiệm vụ…;
- Nguyên tắc 4: Xác định nhiệm vụ của mỗi cá nhân;
- Nguyên tắc 5: Ghi chép và lưu giữ hồ sơ;
- Nguyên tắc 6: Đào tạo, đánh giá và phát triển nhân sự;
- Nguyên tắc 7: Thực hành vệ sinh tốt;
- Nguyên tắc 8: Bảo dưỡng nhà xưởng, nhà máy, thiết bị;
- Nguyên tắc 9: Xây dựng chất lượng vòng đời sản phẩm;
- Nguyên tắc 10: Tiến hành thanh tra thường xuyên.
Quyền lợi khi đạt tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm
Tổ chức, doanh nghiệp đạt chuẩn GMP thực phẩm chức năng, GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ mang đến quyền lợi đa chiều cho cả tổ chức, doanh nghiệp, cho người tiêu dùng và cả xã hội.
➤ Đối với tổ chức, doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn GMP
- Được miễn giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm;
- Khẳng định tổ chức, doanh nghiệp luôn tuân thủ, đáp ứng quy định hiện hành;
- Tăng lòng tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm của tổ chức, doanh nghiệp;
- Tăng số lượng khách hàng, tăng doanh số bán hàng;
- Giảm số lượng sản phẩm hư hỏng, giảm chi phí thu hồi;
- Hỗ trợ các chiến lược truyền thông, quảng cáo;
- Tạo lợi thế cạnh tranh so với đối thủ;
- Kiểm soát và loại bỏ các rủi ro về an toàn trong quá trình sản xuất thực phẩm.
➤ Đối với người tiêu dùng, đối tác
- Hạn chế các rủi ro gây ảnh hưởng đến an toàn sức khỏe của người tiêu dùng;
- Nâng cao nhận thức của người tiêu dùng nói chung về an toàn vệ sinh thực phẩm.
➤ Đối với ngành công nghiệp thực phẩm và cộng đồng nói chung
- Xây dựng hình ảnh lành mạnh, tạo giá trị phát triển bền vững cho ngành thực phẩm;
- Nâng cao lòng tin của người tiêu dùng về chất lượng hàng nội địa Việt Nam;
- Cải thiện sức khỏe cộng đồng từ việc đảm bảo an toàn, chất lượng sản phẩm, hàng hóa.
>> Xem thêm: So sánh ISO 22000 và GMP.
Các câu hỏi thường gặp khi làm thủ tục xin chứng nhận tiêu chuẩn GMP thực phẩm
1. Tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng, GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì?
Tiêu chuẩn GMP hay còn gọi là tiêu chuẩn thực hành sản xuất thực phẩm tốt nhằm đáp ứng được các điều kiện trong quá trình sản xuất và tạo ra thành phẩm chất lượng. Thông qua tiêu chuẩn GMP, nhà sản xuất có thể chủ động đánh giá và kiểm soát tốt những rủi ro có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho người tiêu dùng.
2. Tổng chi phí khi xin cấp giấy chứng nhận GMP là bao nhiêu?
Trọn gói dịch vụ làm giấy chứng nhận GMP trong thực phẩm của Anpha từ 20.000.000 đồng - 25.000.000 đồng. Với dịch vụ làm thủ tục xin chứng nhận tiêu chuẩn GMP thực phẩm tại Anpha, bạn chỉ cần cung cấp các thông tin cơ bản sau:
>> Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
>> Video hình ảnh cơ sở vật chất;
>> Bằng đại học của người phụ trách chuyên môn với tối thiểu 3 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực có liên quan như: y dược, dinh dưỡng, công nghệ thực phẩm, an toàn thực phẩm.
3. Nên xin chứng nhận GMP hay chứng nhận ISO 22000?
Thực tế, để được cấp giấy chứng nhận GMP thực phẩm, doanh nghiệp phải trải qua quá trình kiểm tra xét duyệt khá khó khăn. Do vậy, hầu như chỉ có doanh nghiệp lớn hoặc những doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu nước ngoài mới xin chứng nhận GMP, còn lại thường sẽ chọn chứng nhận tiêu chuẩn ISO 22000 để đơn giản quá trình thực hiện.
4. Nội dung chính của tiêu chuẩn GMP bao gồm những gì?
Tiêu chuẩn GMP xoay quanh 5 nội chính như sau:
>> Nhân sự;
>> Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng, nhà máy đạt chuẩn GMP và thiết bị chế biến;
>> Kiểm soát an toàn vệ sinh nhà xưởng và môi trường;
>> Quy trình sản xuất và chế biến;
>> Quy trình bảo quản và phân phối sản phẩm.
5. Có bắt buộc phải áp dụng tiêu chuẩn GMP không?
Không bắt buộc áp dụng tiêu chuẩn GMP.
Tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong ngành nghề, lĩnh vực dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm, thiết bị y tế… tùy vào quy mô, định hướng hoạt động mà quyết định áp dụng tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP hoặc không.
6. GMP là viết tắt của từ gì?
GMP là viết tắt của Good Manufacturing Practice - Thực hành sản xuất tốt.
Gọi cho chúng tôi theo số 0984 477 711 (Miền Bắc), 0903 003 779 (Miền Trung) hoặc 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ.
BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP
Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT