Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu, logo độc quyền

Đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu, logo độc quyền có lợi ích gì? Thủ tục, chi phí đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu, logo độc quyền như thế nào? Anpha sẽ giải đáp giúp bạn trong bài viết này.

ĐĂNG KÝ BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU, NHÃN HIỆU CÓ LỢI ÍCH GÌ?

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Nhãn hiệu bao gồm nhãn hiệu thông thường, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu liên kết và nhãn hiệu nổi tiếng.

Đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu hay còn được gọi là đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền. Đây là thủ tục cá nhân, tổ chức cần phải thực hiện để khẳng định quyền sở hữu đối hợp pháp đối với thương hiệu, nhãn hiệu của mình và có thể tự do khai thác các lợi ích thương mại từ nhãn hiệu thông qua việc sử dụng nhãn hiệu gắn liền với sản phẩm, dịch vụ hay chuyển giao quyền sử dụng...

Đăng ký nhãn hiệu không chỉ giúp khách hàng phân biệt được sản phẩm của bạn với các cá nhân tổ chức khác mà còn giúp cho thương hiệu, nhãn hiệu của bạn được pháp luật bảo vệ trước những hành vi xâm phạm, cạnh tranh không lành mạnh.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết và đầy đủ trong bài viết tầm quan trọng của đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu của Anpha để thấy được sự cần thiết của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho hàng hóa, sản phẩm.

HỒ SƠ  ĐĂNG KÝ BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU, NHÃN HIỆU ĐỘC QUYỀN

Bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền gồm các giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu - 2 bản (Tải mẫu);
 • 5 Mẫu nhãn hiệu cần bảo hộ (yêu cầu kích thước lớn hơn 2x2cm và không to quá 8x8cm, nêu rõ màu sắc nếu là nhãn hiệu màu);
 • Danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu đăng ký;
 • Chứng từ nộp lệ phí đăng ký nhãn hiệu.

Trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu là nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận, ngoài các tài liệu tối thiểu nêu trên, đơn đăng ký cần phải có thêm các tài liệu sau:

 • Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận;
 • Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);
 • Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc nhãn hiệu chứa địa danh hoặc dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);
 • Văn bản cho phép sử dụng tên địa danh của cơ quan có thẩm quyền (nếu nhãn hiệu có chứa yếu tố địa danh).

Các tài liệu bổ sung khác nếu có:

 • Giấy ủy quyền (nếu ủy quyền cho người khác làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu);
 • Tài liệu xin hưởng quyền ưu tiên.

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU, NHÃN HIỆU ĐỘC QUYỀN

Hình thức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Người nộp đơn có thể nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tới Cục Sở hữu Trí tuệ theo 2 cách sau:

- Hình thức nộp hồ sơ giấy: Cá nhân, doanh nghiệp có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu Trí tuệ dưới đây:

 • Trụ sở Cục Sở hữu Trí tuệ (386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội);
 • Văn phòng đại diện Cục SHTT tại thành phố Hồ Chí Minh (Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh);
 • Văn phòng đại diện Cục SHTT tại thành phố Đà Nẵng (Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng).

- Nộp hồ sơ qua mạng:

 • Bạn có thể nộp hồ sơ trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu Trí tuệ theo đường link http://dvctt.noip.gov.vn:8888/HomePage.do;
 • Để đăng ký theo cách này bạn cần có chữ ký số (còn gọi là USB Token) và phải đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công trực tuyến.

Trong vòng 1 tháng kể từ ngày gửi đơn trực tuyến, người nộp đơn phải đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu Trí tuệ vào ngày làm việc trong giờ giao dịch, xuất trình phiếu xác nhận tài liệu nộp trực tuyến và tài liệu kèm theo (nếu có), đồng thời nộp phí/lệ phí theo quy định. 

Nếu tài liệu và phí/lệ phí đầy đủ, cán bộ nhận đơn sẽ thực hiện việc cấp số đơn vào tờ khai trên hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến. Còn nếu không đủ tài liệu và phí/lệ phí theo quy định thì đơn sẽ bị từ chối tiếp nhận. 

Trong trường hợp người nộp đơn không hoàn tất thủ tục nộp đơn theo quy định, tài liệu trực tuyến sẽ bị hủy. Hệ thống sẽ gửi thông báo hủy tài liệu trực tuyến cho người nộp đơn.

Quy trình giải quyết đơn đăng ký nhãn hiệu

Quy trình xem xét và giải quyết đơn đăng ký nhãn hiệu của Cục SHTT theo quy định như sau:

 • Thẩm định hình thức: 01 tháng;
 • Công bố đơn: Trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ;
 • Thẩm định nội dung: không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Thực tế, thời gian để Cục SHTT hoàn thành việc thẩm định và cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu có thể kéo dài từ 16-18 tháng hoặc lâu hơn thế, do số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu luôn luôn quá tải. Do đó bạn có thể phải chờ đợi lâu hơn dự kiến.

Trường hợp không muốn thực hiện thủ tục phức tạp, bạn có thể tham khảo Dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu tại Anpha với phí dịch vụ chỉ 1.000.000đ

>>Xem thêm: Dịch vụ đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền.

CHI PHÍ ĐĂNG KÝ BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU, NHÃN HIỆU ĐỘC QUYỀN

Lệ phí nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho 1 nhóm sản phẩm dịch vụ gồm 6 sản phẩm là 1.000.000 đồng/nhóm.

 • Lệ phí nộp đơn đăng ký nhãn hiệu: 150.000 đồng
 • Phí công bố đơn: 120.000 đồng
 • Phí tra cứu phục vụ thẩm định nội dung: 180.000 đồng/nhóm sản phẩm, dịch vụ
 • Phí thẩm định nội dung: 550.000 đồng/nhóm sản phẩm, dịch vụ
 • Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000 đồng/sản phẩm, dịch vụ.

Như vậy, tổng chi phí đăng ký nhãn hiệu là 1.000.000 đồng/1 nhóm sản phẩm, dịch vụ. 

Nếu đăng ký nhãn hiệu từ 2 nhóm sản phẩm, dịch vụ trở lên thì kể từ nhóm thứ 2 lệ phí sẽ là 730.000 đồng/nhóm.

LƯU Ý CẦN BIẾT KHI ĐĂNG KÝ BẢO HỘ NHÃN HIỆU

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân đều có quyền nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu để trở thành chủ sở hữu hợp pháp một hoặc nhiều nhãn hiệu nếu nhãn hiệu đó chưa có người đăng ký.

Nhãn hiệu đăng ký bảo hộ không được trùng, tương tự hoặc gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu khác đã được đăng ký bảo hộ trong và ngoài nước.

Địa chỉ đăng ký nhãn hiệu độc quyền nên là địa chỉ cố định và có thể nhận được hồ sơ do bên Cục Sở hữu Trí tuệ cung cấp để tránh trường hợp thất lạc (các quyết định, thông báo của Cục đều gửi về theo đường bưu điện dù bạn nộp đơn qua mạng hay trực tiếp).

Sau khi được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu, chủ sở hữu có thể gắn chữ “R” lên nhãn hiệu, bao bì hàng hóa để khách hàng, đối tác có thể nhận biết nhãn hiệu của bạn đã được bảo hộ.

Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu (giấy chứng nhận nhãn hiệu) do Cục Sở hữu trí tuệ cấp chỉ có thời hạn sử dụng là 10 năm. Cá nhân, tổ chức phải nộp hồ sơ yêu cầu gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu trong vòng 6 tháng trước ngày văn bằng hết hiệu lực nhưng không được quá 5 năm kể từ ngày văn bằng hết hiệu lực. Mỗi văn bằng có thể gia hạn nhiều lần, mỗi lần bảo hộ là 10 năm. 

MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Câu 1. Lợi ích đăng ký bảo hộ thương hiệu nhãn hiệu là gì?

Đăng ký nhãn hiệu không chỉ giúp khách hàng phân biệt được sản phẩm của bạn với các cá nhân tổ chức khác mà còn giúp cho thương hiệu, nhãn hiệu của bạn được pháp luật bảo vệ trước những hành vi xâm phạm, cạnh tranh không lành mạnh. Bạn có tìm hiểu chi tiết về lợi ích của đăng ký nhãn hiệu trong bài viết tầm quan trọng của đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu.


Câu 2. Phí đăng ký nhãn hiệu là bao nhiêu?

Lệ phí nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho 1 nhóm sản phẩm dịch vụ gồm 6 sản phẩm là 1.000.000 đồng/nhóm. Nếu đăng ký nhãn hiệu từ 2 nhóm sản phẩm, dịch vụ trở lên thì kể từ nhóm thứ 2 lệ phí sẽ là 730.000 đồng/nhóm.


Câu 3. Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu gồm những gì?

Thành phần hồ sơ gồm có: Tờ khai đăng ký nhãn hiệu - 2 bản, mẫu nhãn hiệu cần bảo hộ - 5 bản, danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu đăng ký, chứng từ nộp lệ phí đăng ký nhãn hiệu và các giấy tờ khác.

>> Xem chi tiết: Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền.


Câu 4. Nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ở đâu?

Cá nhân, tổ chức có thể nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu bản giấy thông qua bưu điện hoặc tới trực tiếp tại Trụ sở Cục Sở hữu Trí tuệ tại Hà Nội hoặc văn phòng đại diện Cục SHTT tại thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Ngoài ra, bạn có thể nộp hồ sơ trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu Trí tuệ theo đường link http://dvctt.noip.gov.vn:8888/HomePage.do

>> Xem chi tiết: Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền.


Câu 5. Bao lâu thì được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu?

Từ thời điểm nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tới thời điểm được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu (hay còn gọi là giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu) theo quy định là 12 tháng nhưng thực tế bạn có thể phải chờ từ 16-18 tháng hoặc lâu hơn thế do số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu luôn luôn quá tải. Do đó bạn có thể phải chờ đợi lâu hơn dự kiến.


Trên đây là các thông tin chi tiết về hồ sơ, thủ tục đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu độc quyền. Nếu còn thắc mắc về hồ sơ, thủ tục hoặc cần hỗ trợ về dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu, bạn có thể liên hệ Kế toán Anpha theo số 0984 477 711 (Miền Bắc), 0903 003 779 (Miền Trung) hoặc 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

5.0

2 đánh giá
Chọn đánh giá

Gửi đánh giá

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn GỬI NHANH