Thủ Tục Đăng Ký Bảo Hộ Nhãn Hiệu Nước Ngoài Tại Việt Nam

Các công ty nước ngoài khi đầu tư tại Việt Nam rất quan tâm đến đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu. Vậy thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu như thế nào? Hãy cùng Anpha tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Khi tìm hiểu cơ hội đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm đến việc tài sản của họ khi đầu tư vào một nước có được pháp luật bảo hộ hay không, đặc biệt là các tài sản trí tuệ, trong đó có nhãn hiệu hàng hóa. Bởi nhãn hiệu hàng hóa chính là thông điệp và sự bảo đảm của nhà sản xuất, kinh doanh đối với người tiêu dùng.

Thương hiệu, nhãn hiệu là gì?

Theo định nghĩa của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO):

 • Thương hiệu là một dấu hiệu (hữu hình và vô hình) đặc biệt để nhận biết một sản phẩm hàng hoá hay một dịch vụ nào đó được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá nhân hay một tổ chức. 

 • Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Tuy nhiên theo luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam, “nhãn hiệu” mới là đối tượng được bảo vệ dưới góc độ pháp lý, còn thương hiệu thì không. Hay nói cách khác, thương hiệu được bảo vệ theo nhãn hiệu.

 • Nhãn hiệu được bảo hộ cần phải đáp ứng 2 điều kiện sau: 

 • Là dấu hiệu có thể nhìn thấy được dưới dạng như chữ cái, từ ngữ, hình ảnh, hình vẽ, hình 3d hoặc kết hợp các yếu tố đó thể hiện bằng 1 hoặc nhiều màu.

 • Nhãn hiệu có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ khác nhau.

Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nước ngoài tại Việt Nam

Lưu ý: Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu phải viết bằng Tiếng Việt.

Hồ sơ sau khi chuẩn bị xong sẽ nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) Việt Nam để được cấp quyền bảo hộ. 

Tải mẫu tờ khai đăng ký nhãn hiệu tại đây

Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu nước ngoài tại Việt Nam

• Tra cứu nhãn hiệu đăng ký bảo hộ

Trước khi nộp đơn đăng ký lên Cục SHTT, chủ đơn nên thực hiện tra cứu để biết được nhãn hiệu của mình có bị trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu của người khác đã đăng ký tại Việt Nam cho cùng loại sản phẩm hay các sản phẩm tương tự không.

Đồng thời, thông qua tra cứu, chủ đơn cũng có thể biết được nhãn hiệu mình đang sử dụng cho tới thời điểm tra cứu, có vi phạm quyền Sở hữu công nghiệp của một bên nào khác hay không, nhờ đó có thể tránh những tranh chấp không đáng có.

• Quy trình đăng ký nhãn hiệu và thời gian xử lý

Trình tự giải quyết đơn đăng ký nhãn hiệu của chủ đơn Việt Nam và chủ đơn nước ngoài không có sự khác biệt. Thời hạn xem xét đơn của Cục SHTT như sau:

 • Thẩm định hình thức: 01 tháng 

 • Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.

 • Thẩm định nội dung: không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Trên thực tế, thời gian thẩm định và cấp văn bằng bảo hộ có thể kéo dài từ 16 đến 18 tháng. Nguyên nhân là do số lượng đơn trong Cục Sở hữu trí tuệ quá tải về số lượng, dẫn tới thời gian thẩm định có thể kéo dài hơn.

• Hình thức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu nước ngoài tại Việt Nam

Chủ đơn nước ngoài có thể lựa chọn nộp đơn đăng ký nhãn hiệu theo 2 cách sau:

Cách 1: Nộp đơn trực tiếp hoặc nhờ dịch vụ chuyên nghiệp như của Anpha:

 • Dành cho cá nhân thường trú tại Việt Nam, cá nhân/tổ chức nước ngoài có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Cách 2: Thông qua Tổ chức Đại diện Sở hữu Công nghiệp (ĐD SHCN).

 • Dành cho các cá nhân không thường trú tại Việt Nam, cá nhân/tổ chức nước ngoài không có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam, bắt buộc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu thông qua Tổ chức ĐD SHCN tại Việt Nam. Ở trường hợp này, chủ đơn nước ngoài phải là thành viên của Thỏa ước Madrid (Thỏa ước về Đăng ký nhãn hiệu quốc tế). Tức là nhãn hiệu này phải được bảo hộ ở nước sở tại thì mới có thể nộp đơn đăng ký tại Việt Nam.

Lợi ích của việc đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu

Nhãn hiệu không chỉ được hiểu là dấu hiệu để phân biệt hàng hóa dịch vụ của các cá nhân, tổ chức khác nhau mà trong một giai đoạn nào đó, nhãn hiệu có thể được coi như thương hiệu của doanh nghiệp. 

Vậy đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu mang lại lợi ích gì?

 • Xác lập quyền sở hữu của chủ đơn nước ngoài với nhãn hiệu tại Việt Nam.

 • Được pháp luật Việt Nam bảo hộ trước mọi hành vi xâm phạm, cạnh tranh không lành mạnh của tổ chức, cá nhân khác.

 • Chủ đơn có thể khai được lợi ích thương mại từ nhãn hiệu của mình như: sử dụng nhãn hiệu gắn liền với sản phẩm, dịch vụ của mình; chuyển giao quyền sử dụng, quyền sở hữu nhãn hiệu...

Thủ tục tiến hành việc đăng ký nhãn hiệu nước ngoài tại Việt Nam khá phức tạp và chưa kể đến là những phát sinh sau khi đăng ký. Do vậy, cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài nên thuê các đơn vị uy tín và chuyên nghiệp để thực hiện việc này.

Bạn có thể tham khảo dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền của Anpha. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn dày dặn kinh nghiệm, Anpha tự tin mang đến bạn dịch vụ đăng ký nhãn hiệu nhanh chóng và chính xác nhất.

Những câu hỏi thường gặp về đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Cục SHTT là cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tới Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 văn phòng đại diện của Cục ở thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sẽ có hiệu lực từ ngày cấp đến hết 10 năm tính từ ngày nộp đơn (có thể gia hạn).

Hồ sơ bao gồm: Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (2 bản), mẫu nhãn hiệu cần bảo hộ (5 mẫu), chứng từ nộp lệ phí đăng ký nhãn hiệu, giấy ủy quyền (nếu có), tài liệu xin hưởng quyền ưu tiên (nếu có).

Cá nhân/tổ chức là người Việt Nam hoặc người nước ngoài đều có thể đăng ký bảo hộ đối với nhãn hiệu mà mình sở hữu khi đáp ứng được các điều kiện.

Nhãn hiệu cần phải đáp ứng các điều kiện sau:
- Là dấu hiệu có thể nhìn thấy được dưới dạng như chữ cái, từ ngữ, hình ảnh, hình vẽ, hình 3d hoặc kết hợp các yếu tố đó thể hiện bằng 1 hoặc nhiều màu.
- Nhãn hiệu có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ khác nhau

Nếu cần tư vấn thêm thông tin pháp lý hay dịch vụ của Anpha, bạn vui lòng gọi cho chúng tôi theo số 0984 477 711 (Miền Bắc), 0903 003 779 (Miền Trung) hoặc 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ giải đáp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

0.0

Chưa có đánh giá nào
Chọn đánh giá

Gửi đánh giá

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn GỬI NHANH