Điều Kiện, Hồ Sơ, Thủ Tục và Chi Phí gia hạn Văn Bằng Nhãn Hiệu

Văn bằng nhãn hiệu là công cụ để bảo hộ nhãn hiệu tránh bị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, điều kiện và thủ tục gia hạn văn bằng khi hết hạn không phải cá nhân/tổ chức nào cũng rõ. Bài viết sẽ cung cấp những thông tin chi tiết, cụ thể để hướng dẫn về điều kiện và thủ tục gia hạn văn bằng nhãn hiệu.

Bài viết gồm 4 nội dung chính:

Khi đơn đăng ký nhãn hiệu hợp lệ và đáp ứng các yêu cầu của Luật Sở hữu trí tuệ, Chủ đơn sẽ được Cục cấp Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu (Giấy chứng nhận nhãn hiệu) có thời hạn trong vòng 10 năm.

Cá nhân/tổ chức nếu muốn tiếp tục Sở hữu nhãn hiệu khi Văn bằng hết hiệu lực thì có thể gia hạn hiệu lực Văn bằng, mỗi Văn bằng có thể gia hạn nhiều lần, mỗi lần bảo hộ là 10 năm.

1. Điều kiện gia hạn văn bằng nhãn hiệu

Để gia hạn Văn bằng, cá nhân/tổ chức phải nộp hồ sơ yêu cầu gia trong vòng 06 tháng trước ngày Văn bằng hết hiệu lực. Hết thời hạn trên, cá nhân/tổ chức phải nộp thêm 10% Phí gia hạn Văn bằng cho mỗi tháng đóng muộn, nhưng không quá 06 tháng kể từ ngày Văn bằng hết hiệu lực.

2. Lệ phí nhà nước quy định khi gia hạn văn bằng nhãn hiệu

Phí gia hạn Văn bằng: 540.000 đồng trên 01 nhóm sản phẩm/Dịch vụ gia hạn. (Trong vòng 06 tháng trước khi Văn bằng hết hiệu lực).

Sau thời hạn trên, nếu Chủ đơn có nhu cầu gia hạn Văn bằng thì ngoài Phí gia hạn 540.000 đồng còn phải đóng thêm 10% Phí này cho mỗi tháng nộp muộn (trong vòng 06 tháng kể từ khi Văn bằng hết hiệu lực).

Ví dụ: Nhãn hiệu “Kế toán Anpha” được cấp Văn bằng bảo hộ với 02 Nhóm sản phẩm/Dịch vụ là Nhóm 35 (Dịch vụ kế toán) và Nhóm 45 (dịch vụ pháp lý). Nhóm Dịch vụ kế toán thì Phí là 1.080.000 đồng nếu đóng đúng hạn. Nếu trễ hạn 2 tháng nhưng Chủ đơn muốn gia hạn Văn bằng cho 02 nhóm trên thì số Phí phải đóng là 1.080.000 + 1.080.000*20% = 1.296.000 đồng.

3. Thành phần hồ sơ gia hạn hiệu lực Văn bằng

 • Tờ khai yêu cầu gia hạn Văn bằng
 • Bản gốc Văn bằng bảo hộ
 • Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).
 • Giấy ủy quyền (nếu nộp hồ sơ thông qua đại diện)

4. Thời hạn giải quyết hồ sơ của Cục Sở hữu trí tuệ

Sau 01 tháng kể từ ngày nhận đơn, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét và ra các Quyết định, Thông báo sau:

 • Nếu đơn yêu cầu gia hạn không có thiếu sót gì thì sau 01 tháng Cục sẽ ra Quyết định gia hạn, chấp nhận Văn bằng bảo hộ và đăng công báo thông tin gia hạn nhãn hiệu lên Thư viện số về Sở hữu công nghiệp Quốc gia.
 • Nếu đơn yêu cầu gia hạn có sai sót hoặc thiếu thông tin thì sau 01 tháng kể từ ngày nhận đơn, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo dự định từ chối đơn, trong đó có nêu rõ Chủ đơn gia hạn cần sửa đổi, bổ sung những nội dung nào. Chủ đơn gia hạn Văn bằng phải trả lời thông báo và bổ sung, sửa đổi theo các yêu cầu của Cục hoặc đưa ra ý kiến phản đối trong vòng 01 tháng kể từ ngày Cục ra Thông báo. Nếu quá thời hạn này mà cá nhân/tổ chức yêu cầu gia hạn không sửa chữa, bổ sung, không có ý kiến phản đối hoặc sửa chữa, bổ sung không chính xác thì Cục sẽ ra Thông báo từ chối gia hạn Văn bằng.

Gia hạn Văn bằng là hết sức cần thiết. Ví dụ Doanh nghiệp đầu tư vào thương hiệu trong suốt nhiều năm và có chổ đứng trên thị trường, đồng thời Doanh nghiệp lại muốn xâm nhập ra thị trường các quốc gia khác thì phải gia hạn lại Văn bằng trong trường hợp Văn bằng hết hiệu lực. Bởi lẽ, nhãn hiệu phải được bảo hộ ở Việt Nam thì mới có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế (đăng ký độc quyền tại các nước là thành viên của Thỏa ước Madrid).

Việc gia hạn giúp cho Cá nhân/tổ chức tiết kiệm được Chi phí và thời gian so với đăng ký nhãn hiệu mới.

Mỹ Ngân – Phòng pháp lý Anpha

Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
0
Chưa có đánh giá nào

Chọn đánh giá

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
 1. Bởi vuthihien19** |

  Doanh nghiệp mình đang vướng mắc về hiệu lực các Giấy Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu với 18 nhãn hiệu cần gia hạn thêm và sửa đổi nội dung về tên và địa chỉ có trên Giấy chứng nhận nhãn hiệu đã có. Vậy doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục gì và giấy tờ ra sao để giải quyết.Xin cám ơn!

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị Hiền, Anpha đã nhận được thông tin câu hỏi của chị và tư vấn cho chị như sau: - Về hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là 10 năm. Trường hợp muốn gia hạn văn bằng thì phải nộp hồ sơ trước khi hết hiệu lực 6 tháng. - Về việc muốn thay đổi thông tin tên và địa chỉ trên Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu thì không được ạ.

 2. Bởi haminhduong12** |

  Mình làm bên nước mắm thì gia hạn mất phí bao nhiêu ạ. 09192268**

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, hiện tại bên Anpha đang tạm ngừng cung cấp dịch vụ gia hạn văn bằng nhãn hiệu nên mong anh/chị thông cảm ạ.

 3. Bởi lyphung.vietnh** |

  Xin hỏi: Tôi vẫn chưa hiểu rõ về mục tính phí gia hạn bạn nêu trên( Văn bằng cho 02 nhóm trên thì số Phí phải đóng là 1.080.000 + 1.080.000*20% = 1.296.000 đồng.) Hiện tại tôi muốn gia hạn nhãn hiệu gồm hai nhãn 39 và 43 như vậy tôi sẽ đóng tiền là 1.080.000 VNĐ đúng không? hay còn khoản nào khác nữa. (hiện văn bằng của tôi chưa hết hạn? Trân thành cảm ơn và mong nhận được phản hồi của bạn!

  Trả lời  
 4. Bởi dotung20** |

  xin hỏi: Công ty tôi Gia hạn văn bằng bảo hộ đối tượng sở hữu công nghiệp (còn 7 tháng nữa hết hạn) thì phải đóng : 1-Lệ phí gia hạn......đồng; 2-Lệ phí công bố quyết định gia hạn là ... đông ? xin cám ơn. Thời gian tính từ 01/6/2018

  Trả lời  
  • Bởi admin |

   Chào Anh, bộ phận đăng ký bảo hộ bên em sẽ liên hệ để tư vấn cụ thể cho mình nhé.

© 2007 Công ty Kế Toán Anpha giữ bản quyền nội dung trên website này.