Thủ tục, hồ sơ và điều kiện thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm

Sản xuất mỹ phẩm là ngành nghề có điều kiện. Vậy để thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm, bạn cần lưu ý về điều kiện, hồ sơ, thủ tục gì? Bài viết này sẽ thông tin chi tiết đến bạn.

Nội dung chính

01. Sản xuất mỹ phẩm cần giấy phép và điều kiện gì?

1. Điều kiện về người thành lập

Phải có đủ năng lực hành vi, không đang trong thời gian thi hành án và không thuộc đối tượng bị cấm kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp 2020.

2. Điều kiện về địa điểm cơ sở sản xuất

Địa điểm rõ ràng tại Việt Nam (không được sử dụng địa chỉ ảo).

Địa chỉ sử dụng phải có chức năng thương mại, dịch vụ (không sử dụng các địa chỉ nhà riêng, khu dân cư, khu tập thể...chỉ có chức năng để ở).

Địa điểm, diện tích, trang thiết bị, cơ sở vật chất phải phù hợp với dây chuyền sản xuất và đáp ứng được yêu cầu để sản xuất từng loại mỹ phẩm.

Kho đóng gói, bảo quản, nguyên vật liệu dùng để sản xuất mỹ phẩm phải có khu vực riêng. Đồng thời, việc cất giữ, bảo quản, đóng gói thành phẩm phải đúng quy cách.

Phải có khu vực riêng để bảo quản các chất dễ cháy nổ, các chất độc tính cao, các nguyên vật liệu hay sản phẩm kém chất lượng bị loại bỏ và thu hồi.

Đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường.

Lưu ý:

Đối với ngành nghề sản xuất mỹ phẩm, không được phép hoạt động tại trụ sở, do đó, để doanh nghiệp có thể thực hiện hoạt động sản xuất tại trụ sở chính thì phải thực hiện các việc sau:

 • Sau khi có giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ xin phép được hoạt động ngành sản xuất mỹ phẩm tại trụ sở (Hồ sơ nộp tại UBND quận, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính);

 • Đồng thời, xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm (Hồ sơ nộp tại Sở Y tế, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính).

3. Điều kiện về hoạt động sản xuất mỹ phẩm

Để hoạt động hợp pháp thì cơ sở kinh doanh mỹ phẩm phải được thành lập hợp pháp, cụ thể là phải có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020.

Đồng thời, phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo mẫu số 01 quy định tại phụ lục ban hành kèm theo tại Nghị định này.

4. Điều kiện về hệ thống quản lý chất lượng

Nguyên vật liệu, phụ liệu, bán thành phẩm... dùng để sản xuất phải đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất.

Nước phải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước ăn uống do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

Có quy trình sản xuất chi tiết và hệ thống lưu giữ tài liệu rõ ràng.

Có bộ phận kiểm tra chất lượng của nguyên vật liệu, phụ liệu, bán thành phẩm và các sản phẩm đã được đóng gói.

02. Mã ngành sản xuất mỹ phẩm

Mã ngành sản xuất mỹ phẩm

STT TÊN NGÀNH MÃ NGÀNH

 

1

Sản xuất mỹ phẩm, xà phòng, chất tẩy rửa, làm bóng và chế phẩm vệ sinh

Chi tiết: Sản xuất mỹ phẩm, xà phòng, chất tẩy rửa, làm bóng và chế phẩm vệ sinh (không hoạt động tại trụ sở)

 

2023

Lưu ý: Đối với ngành sản xuất mỹ phẩm thì mã ngành nghề chỉ có duy nhất một ngành.

03. Hồ sơ, thủ tục, quy trình các bước và nơi tiếp nhận hồ sơ thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm

1. Hồ sơ thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp mỹ phẩm;

 • Điều lệ công ty mỹ phẩm;

 • Danh sách thành viên hoặc danh sách cổ đông (đối với loại hình công ty TNHH hai thành viên trở lên và công ty cổ phần);

 • Bản sao công chứng CMND/CCCD/Hộ chiếu người thành lập;

 • Quyết định của tổ chức góp vốn (đối với công ty có tổ chức góp vốn).

2. Quy trình các bước: 

Bước 1: Scan và gửi hồ sơ tại dangkykinhdoanh.gov.vn.

Bước 2: Chờ kết quả từ 3 - 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Theo đó:

 • Nếu hồ sơ ra thông báo: Bạn cần tiếp tục sửa, hoàn thiện và nộp lại hồ sơ;

 • Nếu hồ sơ hợp lệ: Bạn nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa Sở KH&ĐT tỉnh, thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính và đợi lấy kết quả trong ngày.

3. Nơi tiếp nhận hồ sơ: Phòng Đăng ký kinh doanh các tỉnh, thành phố đặt trụ sở chính.

04. 6 câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm

Các ngành nghề liên quan đến sản xuất mỹ phẩm, xà phòng, chất tẩy rửa, chế phẩm vệ sinh được quy định trong Quyết định 337 của Bộ KH&ĐT khá hạn chế, số lượng ngành nghề khá ít. Do đó, để tránh các phát sinh liên quan đến ngành nghề đăng ký kinh doanh, bạn chỉ cần nói cho Anpha biết chi tiết sản phẩm, ngành nghề bạn muốn kinh doanh, Anpha sẽ tư vấn và áp đầy đủ những ngành nghề liên quan cho bạn.

Ví dụ: Mã ngành 2023 - Sản xuất mỹ phẩm, xà phòng, chất tẩy rửa, làm bóng và chế phẩm vệ sinh. Chi tiết: Sản xuất mỹ phẩm - Sản xuất xà phòng, chất tẩy rửa, làm bóng và chế phẩm vệ sinh.

Bạn cần phải có giấy phép con và thỏa các điều kiện theo quy định để đăng ký sản xuất mỹ phẩm. Xem chi tiết tại đây.

Không có quy định về địa chỉ đăng ký sản xuất và Sở cũng không yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay hộ khẩu. Do đó, địa chỉ đăng ký là xưởng, nhà thuê hay nhà của chủ sở hữu đều được.

Không có quy định về mức vốn điều lệ. Do đó, tùy vào quy mô kinh doanh mà doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ phù hợp.

Vì đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên trong quá trình hoạt động sản xuất sẽ có cơ quan kiểm tra và giám sát hoạt động của cơ sở sản xuất, chẳng hạn: Phòng kinh tế, cơ quan phòng cháy chữa cháy, cơ quan thanh tra....

Cách tốt nhất là doanh nghiệp phải chấp hành đúng theo các yêu cầu, điều kiện về sản xuất mỹ phẩm đúng quy cách. Một số nguyên nhân được đưa ra bởi Bộ Y tế như:

 • Các cơ sở này đã sản xuất ra các loại mỹ phẩm có sự khác biệt thành phần giữa thông tin trên kết quả kiểm nghiệm, nhãn sản phẩm với phiếu công bố sản phẩm, mỹ phẩm do công ty cung cấp;
 • Tại thời điểm Thanh tra Sở Y tế đi kiểm tra, công ty chưa có giấy xác nhận nội dung quảng cáo mỹ phẩm do Sở Y tế thực hiện, nhưng vẫn thực hiện quảng cáo mỹ phẩm;
 • Thay đổi nhà sản xuất hoặc địa chỉ đóng gói nhưng chưa thực hiện công bố mới cho sản phẩm.

Tóm lại, hai sai phạm chính mà các công ty có thể mắc phải dẫn đến xử phạt vi phạm hành chính là:

 • Không công bố sản phẩm mỹ phẩm trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường theo quy định của pháp luật đối với nhà sản xuất mỹ phẩm trong nước. Buộc thu hồi và tiêu hủy tất cả các sản phẩm được sản xuất tại thành phố không thực hiện công bố sản phẩm mỹ phẩm;
 • Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định. Thanh tra Sở Y tế sẽ buộc công ty tháo dỡ, xóa quảng cáo.

Gọi cho chúng tôi theo số 0984 477 711 (Miền Bắc), 0903 003 779 (Miền Trung) hoặc 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

0.0

Chưa có đánh giá nào

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn