Cách tra cứu NHANH ngành nghề kinh doanh theo mã số thuế

Một số công ty, doanh nghiệp đăng ký hoạt động nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh khác nhau, nên khi cần tra cứu thì gặp khó khăn. Sau đây Anpha sẽ hướng dẫn chi tiết cách tra cứu NHANH ngành nghề kinh doanh của công ty, doanh nghiệp theo mã số thuế (có hình ảnh minh họa).

Hướng dẫn tra cứu ngành nghề kinh doanh theo mã số thuế

Bước 1: Truy cập vào website: Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Trang chủ của trang web Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Bước 2: Nhập mã số thuế doanh nghiệp hoặc tên đầy đủ của công ty vào ô tra cứu.

Ô tra cứu thông tin về doanh nghiệp

Sau khi nhập đúng thông tin, kết quả tìm kiếm hiện ra sẽ là một số thông tin cơ bản của doanh nghiệp như: 

 • Tên doanh nghiệp;
 • Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài;
 • Tên doanh nghiệp viết tắt;
 • Tình trạng hoạt động;
 • Loại hình pháp lý (loại hình doanh nghiệp);
 • Họ và tên người đại diện theo pháp luật;
 • Ngày thành lập, địa chỉ trụ sở chính, mẫu dấu và ngành nghề kinh doanh. 

Một số thông tin cơ bản của doanh nghiệp

Danh sách những ngành nghề mà doanh nghiệp đã đăng ký, ngành nghề chính là mã ngành được bôi đậm.

Những lưu ý về ngành nghề kinh doanh từ 20/08/2018

Dưới đây là những lưu ý mà chủ thể kinh doanh cần nắm rõ:

 1. Theo quy định mới của Bộ KH&ĐT, từ ngày 20/8/2018 các doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, hoặc muốn thay đổi ngành nghề kinh doanh thì phải đăng ký ngành nghề theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Do đó, đối với doanh nghiệp thành lập trước 20/8/2018 muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh mới, trước hết phải mã hóa những ngành nghề đã đăng ký theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg (có thể thực hiện đồng thời thủ tục đăng ký mã hóa và bổ sung ngành nghề với cùng 1 bộ hồ sơ).

 Xem thêm: Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh

 1. Cách nhận biết những mã ngành phải mã hóa như sau:

Khi bảng danh sách ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp có các màu khác nhau như màu đỏ và màu xanh thì chứng tỏ doanh nghiệp phải mã hóa những ngành nghề đó.

Trong đó: 

 • Màu xanh: Ngành, nghề kinh doanh bị thay đổi theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg;
 • Màu đỏ: Ngành, nghề kinh doanh bị xóa theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg.

Lưu ý: Để có thể xem được các mã ngành đã và cần mã hóa, bạn phải tạo tài khoản đăng ký kinh doanh và gán chữ số công cộng trên Cổng thông tin quốc gia. 

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về việc tra cứu cũng như những quy định mới về ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình tra cứu, hãy liên hệ Kế toán Anpha theo số 0984 477 711 (Miền Bắc)0903 003 779 (Miền Trung) hoặc 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ và tư vấn trực tiếp.

Một số câu hỏi về tra cứu ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp có thể truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sau đó nhập mã số thuế hoặc nhập đầy đủ tên công ty, ngành nghề kinh doanh sẽ được hiển thị đầy đủ.

Có thể. Tuy nhiên doanh nghiệp phải làm thủ tục bổ sung ngành nghề đó trong vòng 10 ngày kể từ ngày có sự thay đổi nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 31 Nghị định 50/2016/NĐ-CP về việc không thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam được quy định cụ thể tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTg, doanh nghiệp có thể xem chi tiết danh mục và nội dung hệ thống ngành kinh tế Việt Nam tại Phụ lục I, Phụ lục II Ban hành kèm theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg. Hoặc bạn có thể tham khảo Tra cứu ngành nghề kinh doanh.

Doanh nghiệp cần phải ghi ngành nghề kinh tế theo mã ngành cấp bốn theo quyết định 27/2018/QĐ-TTg. Trường hợp doanh nghiệp thành lập trước ngày 20/8/2018 muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh mới, thì phải kiểm tra xem những ngành nghề kinh doanh hiện tại của công ty có bị thay đổi theo quyết định 27/2018/QĐ-TTg không. Nếu có doanh nghiệp cần mã hóa lại về ngành nghề cấp 4 cho phù hợp và thực hiện bổ sung ngành nghề.

Pháp luật cho phép doanh nghiệp có quyền kinh doanh những ngành nghề mà luật không cấm, nhưng không phải ngành nghề nào doanh nghiệp cũng đăng ký hoạt động được. Bởi có những ngành nghề yêu cầu về vốn, chứng chỉ hành nghề,...doanh nghiệp phải đáp ứng được các điều kiện của ngành nghề đó thì mới có thể hoạt động. Ngoài ra, theo kinh nghiệm của Anpha khi thành lập, doanh nghiệp chỉ nên đăng ký những ngành nghề dự kiến hoạt động, không nên đăng ký quá nhiều ngành nghề không cần thiết.

Gọi cho chúng tôi theo số 0984 477 711 (Miền Bắc)0903 003 779 (Miền Trung) hoặc 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

5.0

3 đánh giá
Chọn đánh giá

Gửi đánh giá

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn GỬI NHANH