Thủ tục thành lập công ty Kiến Trúc và các mã ngành nghề phù hợp

Bài viết sẽ nêu rõ quy trình hồ sơ và các mã ngành nghề dành cho công ty kiến trúc. Nếu muốn thành lập 1 công ty kiến trúc bạn bắt buộc phải đọc

Ở Việt Nam những năm gần đây nhu cầu về nhà ở, cơ sở vật chất so với những thập niên trước đã thay đổi rất nhiều. Riêng về nhà ở dân dụng, người Việt không còn muốn  xây nhà càng nhiều lầu càng tốt như trước mà hiện nay nhu cầu về thiết kế thẩm mỹ cho không gian sống ngày càng phát triển. Chủ nhân của ngôi nhà luôn muốn không gian sống của mình thật đặc biệt và thể hiện được bản sắc riêng đặc biệt là những người trẻ có điều kiện. Bên cạnh đó, kinh tế phát triển cùng với mức thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam gia tăng cũng phần nào đẩy mạnh hơn nhu cầu sở hữu một căn nhà hoặc căn hộ được décor theo ý mình của người Việt. Tất cả những yếu tố vĩ mô đó đã thúc đẩy nhu cầu sử dụng dịch vu thiết kế kiến trúc và xây dựng không những ở các thành phố lớn mà còn cả ở những tỉnh phụ cận.

Nếu bạn đang có nhu cầu thành lập một công ty chuyên về cung cấp dịch vụ kiến trúc và xây dựng nhà ở, hãy tham khảo bài viết này để cùng Anpha hiểu rõ hơn về quy trình cũng như các thủ tục cần chuẩn bị để đăng kí thành lập một công ty kiến trúc.

Đăng kí thành lập công ty kiến trúc ở đâu?

Công ty kiến trúc KHÔNG yêu cầu về bằng cấp hay chứng chỉ. Vì vậy, cũng giống như các loại hình doanh nghiệp khác, để đăng kí thành lập công ty kiến trúc doanh nghiệp cần đăng kí thủ tục tại sở kế hoạch và đầu tư tỉnh hoặc thành phố nơi đặt trụ sở chính của công ty. Trước đây, trong vòng từ 6 đến 8 ngày làm việc kể từ khi ở nhận đủ hồ sơ đăng kí đạt tiêu chuẩn của doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng kí thành lập doanh nghiệp sẽ được cấp cho công ty của bạn. Tuy nhiên, hiện tại với chính sách cải cách hành chính mới của chính phủ thì thời gian xử lí hồ dự tính đang được rút ngắn xuống còn 3 ngày.

Cần cung cấp những loại giấy tờ gì cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ?

Để đăng kí thành lập công ty kiến trúc, bạn cần chuẩn bị một số loại giấy tờ sau:

 • Mẫu đề nghị đăng kí doanh nghiệp
 • Danh sách các thành viên (đối với công ty hợp danh, TNHH) hoặc danh sách cổ đông góp vốn (nếu là công ty cổ phần) kèm giấy tờ cá nhân các thành viên ví dụ như: CMND, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu… Các giấy tờ có liên quan nên còn hạn sử dụng. Nếu là bản sao y công chứng thì không nên dùng bản quá 3 tháng.
 • Thông tin cá nhân của người đại diện theo pháp luật: CMND hoặc passport, địa chỉ thường trú hoặc tạm trú, số điện thoại, email..

Lưu ý: Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tùy theo loại hình công ty mà có thể là một hoặc nhiều người. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có thể không phải là công dân Việt Nam nhưng phải cư trú tại Việt Nam và không được vắng mặt khỏi Việt Nam quá 30 ngày mà không có ủy quyền cho người khác tại doanh nghiệp tạm thời thay thế và chịu trách nhiệm trước pháp luật cho các hoạt động của doanh nghiệp.

 • Nếu doanh nghiệp không trực tiếp nộp hồ sơ đăng kí mà nhờ một bên thứ ba hay mặt cho doanh nghiệp để nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch và Đầu tư thì cần chuẩn bị thêm giấy ủy quyền cho bên thứ ba để thay doanh nghiệp nộp hồ sơ và nhận kết quả.
 • Điều lệ công ty (nên sử dụng mẫu có sẵn đã được sở đồng ý). Nếu bạn không có, có thể liên hệ Anpha, chúng tôi sẽ gởi email miễn phí cho bạn.

Như đã nói ở trên: Đối với công ty kiến trúc, hồ sơ không cần yêu cầu đặc biệt về vốn pháp định cũng như chứng chỉ hành nghề hoặc bằng cấp của người sáng lập nên doanh nghiệp không cần cung cấp các hồ sơ này.

Chọn mã số ngành nghề kinh doanh nào?

Tùy theo nhu cầu hoạt động cũng như các dịch vụ mà công ty muốn cung cấp cho thị trường mà chúng ta lựa chọn ngành đăng kí kinh doanh tương ứng. Căn cứ vào quyết định 10/2007 và 337/2007 về Quy định hệ thống ngành kinh tế Việt Nam của chính phủ, doanh nghiệp có thể lựa chọn những mã ngành sau để đăng kí:

 • Hoạt động kiến trúc và tư vấn kĩ thuật có liên quan (Mã ngành: 7110)
 • Hoạt động thiết kế chuyên dụng(Mã ngành: 7410)
 • Hoạt động xây dựng chuyên dụng khác (Mã ngành: 4390)
 • Xây dựng nhà (Mã ngành: 4101, 4102)
 • Xây dựng công trình đường sắt đường bộ (Mã ngành: 4210)
 • Xây dựng công trình công ích (Mã ngành: 4220)
 • Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác (Mã ngành: 4290)
 • Phá dỡ (Mã ngành: 4311)
 • Chuẩn bị mặt bằng (Mã ngành: 4312)
 • Lắp đặt hệ thống điện (Mã ngành: 4321)
 • Lắp đặt hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước, lò sưởi và điều hòa không khí (Mã ngành: 4322)
 • Lắp đặt hệ thống xây dựng khác (Mã ngành: 4329)
 • Hoàn thiện công trình xây dựng (Mã ngành: 4330)

Nếu bên cạnh dịch vụ kiến trúc, tư vấn, xây dựng công ty của bạn còn thực hiện những hoạt động kinh doanh bổ trợ chẳng hạn như cung cấp, mua bán vật liệu xây dựng thì cần đăng kí thêm các ngành tương ứng.

Với bài viết này, bạn hầu như đã nắm rõ các quy trình cũng như thủ tục cần chuẩn bị để thành lập một công ty cung cấp dịch vụ về kiến trúc. Mọi thông tin thắc mắc về thủ tục ủy quyền cho bên thứ ba khi chuẩn bị và nộp hồ sơ thay doanh nghiệp hoặc các thông tin về pháp lý khác sẽ được giải đáp cụ thể và chi tiết nhất tại Anpha. Chính vì vậy đừng chần chừ liên lạc với chúng tôi. Chúc các bạn đăng kí doanh nghiệp thành công và sớm nhận được kết quả tốt từ cơ quan đăng kí kinh doanh có thẩm quyền.

Trần Giang – P. Pháp lý Anpha Hà Nội

© 2007 Công ty Kế Toán Anpha giữ bản quyền nội dung trên website này.