Thủ tục thành lập công ty Kiến Trúc và các mã ngành nghề phù hợp

Thủ tục thành lập công ty kiến trúc cũng tương tự thủ tục thành lập một công ty, doanh nghiệp bình thường. Tuy nhiên, bạn cần lưu tâm một số khác biệt như mã ngành để có bộ hồ sơ chính xác nhất.

Nội dung chính

Ở Việt Nam những năm gần đây nhu cầu về nhà ở, cơ sở vật chất so với những thập niên trước đã thay đổi rất nhiều. Riêng về nhà ở dân dụng, hiện nay người Việt chú trọng hơn tới thiết kế thẩm mỹ cho không gian sống chứ không “sao cũng được” như trước kia để vừa tiện lợi cho cuộc sống, vừa thể hiện cá tính. Bên cạnh đó, kinh tế phát triển, mức thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam gia tăng cũng đẩy mạnh nhu cầu sở hữu căn nhà/căn hộ thiết kế theo ý mình. Tất cả những yếu tố đó đã thúc đẩy nhu cầu sử dụng dịch vụ thiết kế kiến trúc và xây dựng không chỉ ở các thành phố lớn mà còn cả những tỉnh phụ cận.

01. CÁCH THỨC ĐĂNG KÝ THÀNH LẬP CÔNG TY KIẾN TRÚC

Công ty kiến trúc không yêu cầu về bằng cấp hay chứng chỉ. Vì vậy, cũng giống như các loại hình doanh nghiệp khác, để đăng ký thành lập công ty kiến trúc doanh nghiệp cần đăng ký thủ tục tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở chính của công ty. Về chi phí thành lập công ty kiến trúc, bạn có thể tham khảo trong quy trình thành lập công ty, doanh nghiệp của Anpha. Thời gian để cơ quan chức năng xử lý hồ sơ cho doanh nghiệp là 3 ngày, không tính ngày nộp, ngày lễ Tết, ngày nghỉ. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Anpha, thực tế sẽ cần tới 5 ngày để Sở KH&ĐT trả kết quả cho doanh nghiệp do lượng hồ sơ cần xử lý khá lớn.

02. CÁC GIẤY TỜ CẦN THIẾT CHO VIỆC THÀNH LẬP CÔNG TY KIẾN TRÚC

Để đăng ký thành lập công ty kiến trúc, bạn cần chuẩn bị một số loại giấy tờ sau:

- Mẫu đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

- Danh sách các thành viên (đối với công ty hợp danh, TNHH) hoặc danh sách cổ đông góp vốn (nếu là công ty cổ phần) kèm giấy tờ cá nhân các thành viên như CMND/căn cước công dân/hộ chiếu. Các giấy tờ có liên quan nên còn hạn sử dụng. Nếu là bản sao y công chứng thì không nên dùng bản quá 3 tháng.

- Thông tin cá nhân của người đại diện theo pháp luật: CMND/căn cước công dân/hộ chiếu, địa chỉ thường trú hoặc tạm trú, số điện thoại, email.

Lưu ý: Tùy loại hình công ty, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có thể là một hoặc nhiều người. Người đại diện này có thể không phải là công dân Việt Nam nhưng phải cư trú tại Việt Nam và không được vắng mặt khỏi Việt Nam quá 30 ngày mà không có ủy quyền cho người khác tại doanh nghiệp tạm thời thay thế, chịu trách nhiệm trước pháp luật cho các hoạt động của doanh nghiệp.

- Nếu doanh nghiệp không trực tiếp nộp hồ sơ đăng ký mà nhờ bên thứ ba thay mặt doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Sở KH&ĐT thì cần chuẩn bị thêm giấy ủy quyền cho bên thứ ba thay doanh nghiệp nộp hồ sơ và nhận kết quả.

- Điều lệ công ty (nên sử dụng mẫu có sẵn đã được Sở đồng ý). Nếu bạn không có, có thể liên hệ Anpha, chúng tôi sẽ gửi email miễn phí cho bạn.

Như đã nói ở trên, đối với công ty kiến trúc, hồ sơ không cần yêu cầu đặc biệt về vốn pháp định cũng như chứng chỉ hành nghề/bằng cấp của người sáng lập nên doanh nghiệp không cần cung cấp các hồ sơ này.

03. BẢNG MÃ NGÀNH KIẾN TRÚC BẠN CẦN BIẾT

Tùy nhu cầu hoạt động cũng như các dịch vụ mà công ty muốn cung cấp cho thị trường mà chúng ta lựa chọn ngành đăng ký kinh doanh tương ứng. Căn cứ vào Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về quy định hệ thống ngành kinh tế Việt Nam của chính phủ, doanh nghiệp có thể lựa chọn những mã ngành sau để đăng ký:

Nếu bên cạnh dịch vụ kiến trúc, tư vấn, xây dựng, công ty của bạn còn thực hiện những hoạt động kinh doanh bổ trợ như cung cấp, mua bán vật liệu xây dựng thì cần đăng ký thêm các ngành tương ứng.

Trên đây là quy trình, thủ tục cần chuẩn bị để thành lập một công ty cung cấp dịch vụ về kiến trúc. Nếu bạn còn thắc mắc về thủ tục ủy quyền cho bên thứ ba khi chuẩn bị và nộp hồ sơ thay doanh nghiệp hoặc các thông tin về pháp lý khác thì hãy liên lạc với chúng tôi theo số 0938.268.123 (TP. HCM) hoặc 09844.777.11 (Hà Nội) để được hỗ trợ.

Trần Giang – Phòng pháp lý Anpha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

0.0

Chưa có đánh giá nào

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn