Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài 2019 - Mới Nhất

Thành lập công ty vốn nước ngoài

Bài viết chia sẻ tất cả những kinh nghiệm thực tế cho việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Bạn PHẢI đọc nếu muốn hoàn thành thủ tục nhanh nhất. Vậy, nhà đầu tư cần chuẩn bị những gì để đáp ứng đủ điều kiện thành lập công ty theo pháp luật Việt Nam?

I. Cách Thức Thực Hiện (02 cách)

1. Đăng ký góp vốn, mua cổ phần từ công ty Việt Nam   

Doanh nghiệp nước ngoài sẽ thực hiện theo 03 bước:

Bước 1: Thành lập công ty 100% vốn Việt Nam để có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và con dấu cấp. (100% vốn phải là của người hoặc tổ chức Việt Nam)

Bước 2: Làm thủ tục để cổ đông nước ngoài mua hoặc góp thêm vốn vào công ty Việt Nam ở bước 1. (Có thể mua hoàn toàn hoặc 1 phần)

Ưu điểm: Đối với cách thức này, khi thành lập thì nhà đầu tư sẽ không cần chứng minh số vốn góp, có nghĩa là không cần xác nhận số dư trong tài khoản ngân hàng có đủ số vốn đầu tư.

Kết quả nhận được là Thông báo về việc nhà đầu tư nước ngoài đủ điều kiện góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đăng ký kinh doanh) và con dấu.

2. Đăng ký cấp Giấy chứng nhận đầu tư

Đối với cách thức này, thực hiện theo 02 bước:

Bước 1: Đăng ký cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ đầu mà không qua bước trung gian là thành lập công ty Việt Nam

Bước 2: Sau khi có Giấy chứng nhận đầu tư, thực hiện thủ tục đăng ký cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và con dấu.

Lưu ý: khác với cách 1, để thực hiện theo cách này, nhà đầu tư phải có văn bản của ngân hàng (Ngân hàng tại nước ngoài hoặc Việt Nam) xác nhận số dư trong tài khoản lơn hơn hoặc bằng so với số vốn đầu tư của nhà đầu tư đó.

Kết quả nhận được của cách này sẽ là Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và con dấu.

II. HỒ SƠ CẦN CHUẨN BỊ

1. Nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân

Nhà đầu tư chỉ cần chuẩn bị Hộ chiếu bản sao công chứng trong vòng 06 tháng tại Việt Nam

2. Nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức

a. Đối với cách thứ nhất

Nhà đầu tư cần chuẩn bị Đăng ký kinh doanh bản dịch thuật sang tiếng Việt và được công chứng trong vòng 06 tháng tại Việt Nam.

b. Đối với cách thứ hai

Nhà đầu tư chuẩn bị:

 • Đăng ký kinh doanh bản dịch thuật, công chứng trong vòng 06 tháng tại Việt Nam
 • Văn bản của ngân hàng tại nước ngoài xác nhận số dư tài khoản lớn hơn hoặc bằng so với số vốn đầu tư
 • Báo cáo tài chính trong vòng 02 năm gần nhất được dịch thuật, công chứng tiếng Việt
 • Hộ chiếu bản sao công chứng trong vòng 06 tháng tại Việt Nam của người được bổ nhiệm quản lý công ty tại Việt Nam.

III. Một Số Điểm Đáng Lưu Ý

Thứ nhất, đối với mục tiêu dự án (Ngành nghề kinh doanh) phân phối bán buôn, bán lẻ: Mục phân phối bán buôn thì có thể hoạt động bình thường, nhưng để được hoạt động mục tiêu phân phối bán lẻ thì phải xin giấy phép phân phối do Bộ Công Thương cấp.

Thứ hai, sau khi hoàn tất việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài, công ty cần mở tài khoản vốn. Sau đó, nhà đầu tư gửi tiền vào tài khoản vốn của công ty tương ứng với số vốn góp của mình.

Thứ ba, đối với loại hình công ty cổ phần, sau khi thực hiện bước chuyển nhượng cho cổ đông mới thì cổ đông chuyển nhượng cần phải làm thủ tục nộp tờ khai thu nhập cá nhân và nộp thuế thu nhập cá nhân (0,1% giá trị chuyển nhượng) đến cơ quan thuế quản lý.

Như vậy, trước khi thành lập công ty có yếu tố nước ngoài thì anh/chị cần tìm hiểu các quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam. Trên đây là những vấn đề pháp lý cơ bản để giúp anh/chị có thể nắm rõ hơn.

Thật tuyệt, hiện tại Anpha cung cấp dịch vụ thành lập công ty có vốn nước ngoài cho cả 2 cách kể trên tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với phí dịch vụ lần lượt là 9.000.000đ và 30.000.000đ. Xem bảng phí chi tiết tại link sau: https://ketoananpha.vn/thanh-lap-cong-ty-co-von-dau-tu-nuoc-ngoai.html

 Trần Giang – P. Pháp lý tại Hà Nội 

Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0
5.0 1 đánh giá

Chọn đánh giá
 1. Jim Dung | 10-10-2018 lúc 22:02

  Bài viết rất bổ ích, cảm ơn tác giả


Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
 1. Bởi Binhleqthk** |

  Chào bạn, sếp mình là người TQ tới Việt Nam mở công ty về IT tại Nha trang, không biết thể tục thế nào ạ. Mong sớm được tư vấn ạ. 09049745**

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh Bình, hiện tại Anpha chưa cung cấp dịch vụ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài ở tại Nha Trang nên mong anh thông cảm ạ.

 2. Bởi nguyenha3010.** |

  Chào bạn. Sếp mình là người TQ tới Việt Nam mở công ty thương mại, không biết thủ tục như thế nào. Hi vọng sớm nhận được sự tư vấn của bạn. Mình cảm ơn nhiều, sđt 03648952**

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Cảm ơn chị Hà đã gửi thông tin, nhân viên Kim Oanh sẽ liên hệ lại ngay để tư vấn và báo phí về việc thành lập công ty của người Trung Quốc tại Việt Nam ạ

 3. Bởi khanhli** |

  Xin chào ketoananpha, nhà máy mình hiện đang ở khu công nghiệp Long giang, sếp mình quốc tich Trung quốc hiện đang muốn mở công ty thương mại chuyên xuất nhập khẩu, phiền bạn tư vấn giúp mình, xin cảm ơn! 09741966** khanhli**@*****.***.**

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị Khánh Linh, Anpha đã nhận được thông tin cần tư vấn về dịch vụ mở công ty có vốn đầu tư nước ngoài và chuyên viên tư vấn sẽ liên để hướng dẫn chị ạ.

 4. Bởi rockerb** |

  Xin Chào! Mình và đối tác người Nhật đang cần thành lâp công ty về IT tại HCM, Nhờ bạn tư vấn nhé

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh, Anpha đã nhận được nhu cầu cần thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài và sẽ có nhân viên liên hệ tư vấn thủ tục tiến hành cho anh ạ.

 5. Bởi ngocanhtrandkh** |

  Xin chào, Công ty mình ở Đài Loan đang muốn mở Công ty kinh doanh về Dược Phẩm ở Hồ Chí Minh 100% vốn nước ngoài. Bạn có thể tư vấn cho mình về điều kiện cũng như dịch vụ bên bạn được không. Liên lạc vs mình qua mail ngocanhtrandkh**@*****.***.** hoặc 03821630** nhé

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị Ngọc Anh, đối với ngành nghề kinh doanh dược phẩm thì người nước ngoài không được phép đăng ký kinh doanh tại Việt Nam ạ.

 6. Bởi nguyenquangthuan3** |

  Xin chào! Bạn mình Quốc tịch Singapore muốn mở Cty tại Bình Dương Việt Nam. Lĩnh vực kinh doanh Thương mại, buôn bán máy móc Công nghiệp. Xin cho hỏi Bạn mình cần các điều kiện như thế nào? Tài chính cần chứng minh là bao nhiêu? Và phí trọn gói thành lập là bao nhiêu? Xin gửi giúp vào mail: nguyenquangthuan3**@*****.***.** hoặc ĐT: 0916.490.368 Xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh Thuận, ANPHA hiện tại chưa cung cấp hỗ trợ dịch vụ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài ở Bình Dương ạ. Cảm ơn anh.

 7. Bởi hangnhatban17** |

  Chào công ty . Mình cần tư vấn về mở công ty vốn nước ngoài 100% tại hà nội do bạn mình người nhật mở. mình xin nhận gmail tư vấn : hangnhatban17**@*****.***.** . rất mong nhận được phản hồi.

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Dạ vâng ạ, anh/chị vui lòng check mail giúp em, bên em đã gửi đầy đủ hồ sơ thủ tục và báo phí cụ thể về dịch vụ thành lập công ty 100% vốn nước ngoài rồi ạ

 8. Bởi ckss8** |

  Tôi cần tìm hiểu về thủ tục mở công ty 100% vốn Nhật Bản tại Việt Nam. ĐT: 0947 826 999

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, cảm ơn anh/chị đã gửi thông tin, sáng mai bộ phận pháp lý sẽ liên hệ lại để tư vấn thủ tục và báo phí cụ thể cho anh/chị ạ

 9. Bởi scarletdi** |

  chào bạn, hiện mình đang tìm đơn vi hỗ trợ tư vấn thành lập công ty 100% công nước ngoài, công ty chuyên về phân phối thiết bị y tế- implant và mini screw. Bên mình muốn hỏi bán chi phí trọn gói cho viêc mở công ty. (công ty mình là bên Đài Loan), Hi vọng co đc sự phản hồi của bên bạn về mức chi phí chi tiết bằng tiếng Anh. Cảm ơn.

  Trả lời  
 10. Bởi duyennguyen27** |

  Chúng tôiXin chào KETOANANPHA, hiện tại mình đang tìm một đơn vị hỗ trợ tư vấn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. Cụ thể, người muốn mở công ty là sếp mình - quốc tịch Trung Quôc , dự định mở công ty chuyên về xuất nhập khẩu - thương mại đồ ngoại thất. Hiện tại Sếp mình đang muốn tham khảo về chi phí trọn gói cho việc mở công ty như trên. Hi vọng nhận được phản hồi về mức phí chi tiết (bằng tiếng Anh) qua số điện thoại 09363439**

  Trả lời  
  • Bởi asdasd |

   gói cho việc mở công ty như trên. Hi vọng nhận được phản hồi về mức phí chi tiết (bằng tiếng Anh) qua số điện thoại 09363439**

© 2007 Công ty Kế Toán Anpha giữ bản quyền nội dung trên website này.