anpha

Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài 2019 - Mới Nhất

Thành lập công ty vốn nước ngoài

Bài viết chia sẻ tất cả những kinh nghiệm thực tế cho việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Bạn PHẢI đọc nếu muốn hoàn thành thủ tục nhanh nhất. Vậy, nhà đầu tư cần chuẩn bị những gì để đáp ứng đủ điều kiện thành lập công ty theo pháp luật Việt Nam?

I. Cách Thức Thực Hiện (02 cách)

1. Đăng ký góp vốn, mua cổ phần từ công ty Việt Nam   

Doanh nghiệp nước ngoài sẽ thực hiện theo 03 bước:

Bước 1: Thành lập công ty 100% vốn Việt Nam để có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và con dấu cấp. (100% vốn phải là của người hoặc tổ chức Việt Nam)

Bước 2: Làm thủ tục để cổ đông nước ngoài mua hoặc góp thêm vốn vào công ty Việt Nam ở bước 1. (Có thể mua hoàn toàn hoặc 1 phần)

Ưu điểm: Đối với cách thức này, khi thành lập thì nhà đầu tư sẽ không cần chứng minh số vốn góp, có nghĩa là không cần xác nhận số dư trong tài khoản ngân hàng có đủ số vốn đầu tư.

Kết quả nhận được là Thông báo về việc nhà đầu tư nước ngoài đủ điều kiện góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đăng ký kinh doanh) và con dấu.

2. Đăng ký cấp Giấy chứng nhận đầu tư

Đối với cách thức này, thực hiện theo 02 bước:

Bước 1: Đăng ký cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ đầu mà không qua bước trung gian là thành lập công ty Việt Nam

Bước 2: Sau khi có Giấy chứng nhận đầu tư, thực hiện thủ tục đăng ký cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và con dấu.

Lưu ý: khác với cách 1, để thực hiện theo cách này, nhà đầu tư phải có văn bản của ngân hàng (Ngân hàng tại nước ngoài hoặc Việt Nam) xác nhận số dư trong tài khoản lơn hơn hoặc bằng so với số vốn đầu tư của nhà đầu tư đó.

Kết quả nhận được của cách này sẽ là Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và con dấu.

II. HỒ SƠ CẦN CHUẨN BỊ

1. Nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân

Nhà đầu tư chỉ cần chuẩn bị Hộ chiếu bản sao công chứng trong vòng 06 tháng tại Việt Nam

2. Nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức

a. Đối với cách thứ nhất

Nhà đầu tư cần chuẩn bị Đăng ký kinh doanh bản dịch thuật sang tiếng Việt và được công chứng trong vòng 06 tháng tại Việt Nam.

b. Đối với cách thứ hai

Nhà đầu tư chuẩn bị:

 • Đăng ký kinh doanh bản dịch thuật, công chứng trong vòng 06 tháng tại Việt Nam
 • Văn bản của ngân hàng tại nước ngoài xác nhận số dư tài khoản lớn hơn hoặc bằng so với số vốn đầu tư
 • Báo cáo tài chính trong vòng 02 năm gần nhất được dịch thuật, công chứng tiếng Việt
 • Hộ chiếu bản sao công chứng trong vòng 06 tháng tại Việt Nam của người được bổ nhiệm quản lý công ty tại Việt Nam.

III. Một Số Điểm Đáng Lưu Ý

Thứ nhất, đối với mục tiêu dự án (Ngành nghề kinh doanh) phân phối bán buôn, bán lẻ: Mục phân phối bán buôn thì có thể hoạt động bình thường, nhưng để được hoạt động mục tiêu phân phối bán lẻ thì phải xin giấy phép phân phối do Bộ Công Thương cấp.

Thứ hai, sau khi hoàn tất việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài, công ty cần mở tài khoản vốn. Sau đó, nhà đầu tư gửi tiền vào tài khoản vốn của công ty tương ứng với số vốn góp của mình.

Thứ ba, đối với loại hình công ty cổ phần, sau khi thực hiện bước chuyển nhượng cho cổ đông mới thì cổ đông chuyển nhượng cần phải làm thủ tục nộp tờ khai thu nhập cá nhân và nộp thuế thu nhập cá nhân (0,1% giá trị chuyển nhượng) đến cơ quan thuế quản lý.

Như vậy, trước khi thành lập công ty có yếu tố nước ngoài thì anh/chị cần tìm hiểu các quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam. Trên đây là những vấn đề pháp lý cơ bản để giúp anh/chị có thể nắm rõ hơn.

Thật tuyệt, hiện tại Anpha cung cấp dịch vụ thành lập công ty có vốn nước ngoài cho cả 2 cách kể trên tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với phí dịch vụ lần lượt là 9.000.000đ và 30.000.000đ. Xem bảng phí chi tiết tại link sau: https://ketoananpha.vn/thanh-lap-cong-ty-co-von-dau-tu-nuoc-ngoai.html

 Trần Giang – P. Pháp lý tại Hà Nội 

Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0
5.0 1 đánh giá

Chọn đánh giá
 1. Jim Dung | 10-10-2018 lúc 22:02

  Bài viết rất bổ ích, cảm ơn tác giả


Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
 1. Bởi scarletdi** |

  chào bạn, hiện mình đang tìm đơn vi hỗ trợ tư vấn thành lập công ty 100% công nước ngoài, công ty chuyên về phân phối thiết bị y tế- implant và mini screw. Bên mình muốn hỏi bán chi phí trọn gói cho viêc mở công ty. (công ty mình là bên Đài Loan), Hi vọng co đc sự phản hồi của bên bạn về mức chi phí chi tiết bằng tiếng Anh. Cảm ơn.

  Trả lời  
 2. Bởi duyennguyen27** |

  Chúng tôiXin chào KETOANANPHA, hiện tại mình đang tìm một đơn vị hỗ trợ tư vấn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. Cụ thể, người muốn mở công ty là sếp mình - quốc tịch Trung Quôc , dự định mở công ty chuyên về xuất nhập khẩu - thương mại đồ ngoại thất. Hiện tại Sếp mình đang muốn tham khảo về chi phí trọn gói cho việc mở công ty như trên. Hi vọng nhận được phản hồi về mức phí chi tiết (bằng tiếng Anh) qua số điện thoại 09363439**

  Trả lời  
  • Bởi asdasd |

   gói cho việc mở công ty như trên. Hi vọng nhận được phản hồi về mức phí chi tiết (bằng tiếng Anh) qua số điện thoại 09363439**

 3. Bởi OA.jessinguy** |

  Xin chào KETOANANPHA, hiện tại mình đang tìm một đơn vị hỗ trợ tư vấn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. Cụ thể, người muốn mở công ty là sếp mình - quốc tịch Đài Loan, dự định mở công ty chuyên về xuất nhập khẩu - thương mại đồ ngoại thất. Hiện tại Sếp mình đang muốn tham khảo về chi phí trọn gói cho việc mở công ty như trên. Hi vọng nhận được phản hồi về mức phí chi tiết (bằng tiếng Anh) qua email: oa.jessinguy**@*****.***.**. Xin cảm ơn!

  Trả lời  
  • Bởi Diễm Hương - Quản trị viên |

   Chào Anh Chị, ngay bây giờ chuyên viên tư vấn pháp lý bên em sẽ liên hệ anh chị tư vấn thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài ạ.

 4. Bởi trangpham30** |

  minh goi dt ko dc, minh o HMC, cầần lam giấy DKKD có vốn đầu tư nn ạ

  Trả lời  
  • Bởi Diễm Hương - Quản trị viên |

   Chào Chị, Anpha đã nhận được thông tin cần thành lập công ty vốn nước ngoài của mình, ngay bây giờ chuyên viên tư vấn pháp lý bên em sẽ liên hệ chị để tư vấn cụ thể thủ tục chị nhé.

 5. Bởi thanh.thieu.** |

  Dear KETOANANPHA, hiện tại mình đang tìm một đơn vị hỗ trợ tư vấn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. Cụ thể, người muốn mở công ty là sếp mình - quốc tịch Singapore, dự định mở công ty chuyên về xuất nhập khẩu - thương mại ngành F&B. Hiện tại Sếp mình đang muốn tham khảo về chi phí trọn gói cho việc mở công ty như trên. Hi vọng nhận được phản hồi về mức phí chi tiết '(bằng tiếng Anh) qua email: thanh.thieu.**@*****.***.**. Xin cảm ơn!

  Trả lời  
  • Bởi Duy Phong - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, anh/chị vui lòng check email, Anpha đã gởi email các mức phí chi tiết về việc thành lập công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đến anh/chị ạ.

 6. Bởi bichphe19** |

  Chào bạn, mình muốn thành lập cty có vốn 100% nước ngoài ( nhật bản) nên làm thế nào thì được? Mình cần tư vấn

  Trả lời  
  • Bởi Duy Phong - Quản trị viên |

   Chào chi, chuyên viên tư vấn thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài của Anpha sẽ gọi đến anh/chị vào sáng mai để tư vấn và báo giá cụ thể ạ

 7. Bởi quynhchan** |

  Chào bạn, hiện mình đang làm dịch vụ kết nối các cty hay doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư ở Vn, cụ thể là dn Nhật. Vậy cho mình hỏi với mức phí bạn đưa ra ở trên là bạn đang làm việc trực tiếp với đối tác, còn người kết nối như mình sẽ được quyền lợi như thế nào vậy? Mức phí này đã bao gồm thủ tục từ A-Z bao gồm phí dịch vụ và dịch thuật hai chiều việt - nhật rồi phải không ạ?

  Trả lời  
  • Bởi admin |

   Chào Chị, bộ phận pháp lý bên em sẽ liên hệ chị để tư vấn cụ thể ạ.

 8. Bởi tranvancuong5** |

  co ho tro tai HA Noi ko add

  Trả lời  
  • Bởi admin |

   Chào Anh, bộ phận pháp lý Hà Nội bên em sẽ liên hệ anh để trao đổi cụ thể ạ.

© 2007 Công ty Kế Toán Anpha giữ bản quyền nội dung trên website này.