Thành lập công ty, doanh nghiệp, ngành nghề nào cần bằng cấp?

Một số ngành nghề cần có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề mới được phép thành lập công ty. Một số lại không. Vậy cụ thể ngành nghề của bạn cần hay không cần bằng cấp, chứng chỉ? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Kế toán Anpha.

Nội dung chính

Quy định chung về bằng cấp để thành lập công ty

Luật Doanh nghiệp 2014 và Nghị định 78/2015/NĐ-CP không có quy định cụ thể và chi tiết về việc cần có bằng cấp hay không khi thành lập công ty. Công dân Việt Nam khi có đầy đủ năng lực hành vi dân sự thì đều có quyền đứng ra thành lập doanh nghiệp, không phân biệt giới tính, tôn giáo, dân tộc hay trình độ chuyên môn. 

Có một số lĩnh vực khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì không cần chứng chỉ hành nghề, nhưng sau khi doanh nghiệp đi vào hoạt động thì lại cần chứng chỉ/giấy phép con. Cũng có một số lĩnh vực được quy định khi thành lập công ty phải có giấy phép ngay từ đầu thì mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Một số ngành nghề không cần bằng cấp/chứng chỉ khi thành lập công ty

Một số ngành nghề không cần bằng cấp, chứng chỉ khi làm hồ sơ thành lập doanh nghiệp, nhưng cần bổ sung sau khi đi vào hoạt động. 

Một số ngành nghề bắt buộc có bằng cấp/chứng chỉ trong hồ sơ thành lập công ty

Còn lại những ngành nghề kinh doanh đơn giản, không có điều kiện thì bất kỳ cá nhân/tổ chức nào cũng có thể đăng ký thành lập công ty mà không cần phải có bằng cấp. Miễn là cá nhân/tổ chức đó có đủ năng lực hành vi dân sự.

Những nội dung trên đây đã giải đáp vấn đề có cần bằng cấp/chứng chỉ khi thành lập công ty hay không, hi vọng phần nào giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp trong quá trình chuẩn bị thành lập công ty. Doanh nghiệp có thể tra cứu danh mục 243 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện cần biết để chắc chắn công ty mình cần hay không cần bằng cấp, chứng chỉ trong hồ sơ thành lập công ty. 

Nếu cần tư vấn thêm thông tin pháp lý hay dịch vụ của Anpha, doanh nghiệp vui lòng gọi cho chúng tôi theo số 0984 477 711 (Miền Bắc), 0903 003 779 (Miền Trung) hoặc 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

Trần Giang – Phòng pháp lý Anpha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

0.0

Chưa có đánh giá nào

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn