Nên thành lập công ty, doanh nghiệp hay hộ kinh doanh cá thể?

Nên thành lập công ty hay đăng ký hộ kinh doanh cá thể là câu hỏi nhiều người băn khoăn, bởi không rõ ưu, nhược điểm mỗi loại hình thế nào? Thành lập hộ kinh doanh hay doanh nghiệp có lợi hơn? Anpha sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

Nội dung chính

01. Đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hộ kinh doanh cá thể là gì?

1. Đăng ký doanh nghiệp

Đăng ký doanh nghiệp còn được gọi là thành lập công ty. Đây là mô hình hoạt động phổ biến hiện nay. Cá nhân đứng ra đăng ký kinh doanh (xin giấy phép kinh doanh) và làm chủ một công ty, đại diện công ty thực hiện các giao dịch. Các giao dịch đó được xác nhận bằng con dấu tròn pháp nhân. Nếu giao dịch lấy danh nghĩa công ty thì chỉ khi đóng dấu công ty, giao dịch mới có hiệu lực.

2. Đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Hình thức đăng ký hộ kinh doanh cá thể phù hợp với quy mô kinh doanh nhỏ lẻ. Hình thức này không cần con dấu tròn pháp nhân cũng như không cần xuất hóa đơn giá trị gia tăng (VAT). Ví dụ: Mở cửa hàng tạp hóa; salon gội đầu, cắt tóc; cho thuê nhà ở; cửa hàng ăn uống…

02. Ưu điểm và nhược điểm của loại hình doanh nghiệp và hộ kinh doanh

Trước khi lựa chọn mô hình kinh doanh, bạn cần đánh giá kĩ từng loại hình đăng ký. Cần biết nếu chỉ buôn bán nhỏ thì có nên thành lập công ty? Trong điều kiện cụ thể của bản thân thì thành lập hộ kinh doanh hay doanh nghiệp có lợi hơn? Khi nào nên chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành công ty, doanh nghiệp?

Dưới đây là những ưu điểm của hộ kinh doanh so với các loại hình doanh nghiệp khác, cũng như tất cả nhược điểm được sắp xếp theo từng tiêu chí cụ thể.

Chỉ doanh nghiệp mới có con dấu công ty, hộ kinh doanh thì không. Đây là ưu điểm rất lớn mà nhiều người chưa biết.

Các công ty, doanh nghiệp đáp ứng được yêu cầu xuất hóa đơn đỏ cho khách hàng. Còn hộ kinh doanh, nếu muốn xuất hóa đơn, chủ hộ phải lên cơ quan thuế quản lý mua hóa đơn bán hàng trực tiếp (mất thời gian) hoặc mua bán hóa đơn chui (vi phạm pháp luật).

Vì công ty không giới hạn số lượng lao động, nên có thể hoạt động một mình hoặc số lượng lớn đều được. Còn với hộ kinh doanh có từ 10 (mười) người trở lên thì bắt buộc phải thành lập công ty (Theo điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP).

Một người có thể đứng ra thành lập 1 hoặc nhiều công ty, nhưng với hộ kinh doanh thì lại không như vậy. Nếu muốn đăng ký hộ kinh doanh thứ hai thì chủ hộ phải làm thủ tục giải thể hộ kinh doanh thứ nhất đã đăng ký.

Đối với hộ kinh doanh cá thể, nếu địa chỉ nào đã có hộ kinh doanh (ngưng hoạt động nhưng chưa giải thể) thì không thể đăng ký hộ kinh doanh khác.

Trên thực tế, hộ kinh doanh không được đăng ký một số ngành nghề, mà phải thành lập công ty mới được đăng ký.

Thành lập công ty, một số tỉnh thành yêu cầu nộp online. Điều này khá bất tiện cho những ai không thành thạo máy vi tính và internet, không giống hộ kinh doanh cá thể.

Với doanh nghiệp, ngoài thuế cơ bản như lệ phí môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng hộ thuế thu nhập cá nhân cho người lao động, thu hộ thuế giá trị gia tăng, doanh nghiệp còn phải đóng thêm thuế bảo vệ môi trường, thuế xuất nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt…

Hộ kinh doanh đóng ít loại thuế hơn. Ví dụ như thuế khoán cố định hàng tháng do cơ quan thuế ấn định, lệ phí môn bài tùy theo doanh thu/năm, thuế giá trị gia tăng nếu sử dụng hóa đơn bán hàng trực tiếp mua tại cơ quan thuế…

Trên đây là những phân tích cụ thể về ưu điểm, nhược điểm khi đăng ký kinh doanh theo hình thức doanh nghiệp hay hộ kinh doanh cá thể. Anpha hi vọng bài viết này đã giải đáp những vướng mắc của bạn khi lựa chọn loại hình công ty, doanh nghiệp hay hộ kinh doanh cá thể trước khi khởi nghiệp.

Cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo thêm các thông tin về 5 loại hình công ty, doanh nghiệp thường gặp ở Việt Nam để biết mình nên chọn loại hình doanh nghiệp nào, hoặc cách thức đăng ký hộ kinh doanh cá thể nếu quyết định đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh.

Nếu bạn còn thắc mắc nào khác về việc thành lập công ty hoặc hộ kinh doanh, cũng như quy trình, thủ tục, hồ sơ đăng ký… vui lòng liên hệ Kế toán Anpha để được hỗ trợ kịp thời. Nếu bạn đã có quyết định thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể, nhưng không có thời gian đi làm và nộp hồ sơ, thì có thể tham khảo dịch vụ thành lập công ty, doanh nghiệpdịch vụ đăng ký kinh doanh hộ cá thể của Anpha với mức phí cố định, trọn gói, cam kết không phát sinh.

Trần Giang – Phòng pháp lý Anpha

Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Nên thành lập công ty, doanh nghiệp hay hộ kinh doanh cá thể?

5.0 6 đánh giá

Chọn đánh giá
 1. ĐẶNG TRUNG ÁNH | 24-09-2020 lúc 10:37

  Hay. Tôi biết thêm nhiều điều.

 2. Dương Phát Toàn | 19-05-2020 lúc 11:06

  Good

 3. Kiều văn Trường | 02-02-2020 lúc 12:23

  verygood


Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
 1. Bởi nguyenvandung.pt** |

  Từ vấn mình về giá thành lập công ty nhé 09144308**

  Trả lời  
  • Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh, AnPha đã nhận được thông tin cần tư vấn của anh, nhân viên Kim Oanh sẽ liên hệ lại để tư vấn báo phí dịch thành lập công ty ạ

 2. Bởi kimthoav** |

  Tư vấn về giá thành lập cty cho mình nhé, 09833646**

  Trả lời  
  • Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị Thoa, pháp lý Anpha sẽ liên hệ tư vấn thủ tục thành lập công ty và báo giá cho chị ngay nhé!

 3. Bởi huongct.pm** |

  Mình có giấy phép kinh doanh hộ cá thể dịch vụ ăn uống. Để đóng gói và chia nhỏ thực phẩm cất bảo quản thì cần nhãn mác hay quy định như thế nào?

  Trả lời  
  • Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào chị, cảm ơn chị đã gửi thông tin, nhân viên pháp lý sẽ liên hệ lại để tư vấn các thủ tục lien quan tới sản phẩm phân phối của hộ kinh doanh bên mình ạ

 4. Bởi rimcollec2051** |

  Mình cần tư vấn về đăng ký hộ kinh doanh

  Trả lời  
  • Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, chuyên viên pháp lý Anpha sẽ gọi tư vấn về thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cho anh/chị ngay bây giờ ạ.

 5. Bởi thanhtu** |

  Chao.anpha cho minh hoi.minh co ban do trang tri noi that.minh hien la dang ky ho kinh doanh ca the.ma cong ty lai xuat hoa don ve minh.vay minh co lam sao ko hay la phai len cong ty moi duoc

  Trả lời  
  • Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh, nếu nhu cầu của anh chỉ kinh doanh nhỏ lẻ thì vẫn hoạt động được bình thường như trước giờ, không cần phải chuyển đổi lên công ty ạ.

 6. Bởi my.ttt.** |

  Tôi muốn thành lập công ty TNHH 09868810**

  Trả lời  
  • Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị My, chuyên viên tư vấn về dịch vụ thành lập doanh nghiệp sẽ gọi điện tư vấn thủ tục cho chị vào sáng mai ạ. Cảm ơn chị.

 7. Bởi N.Conglap9391013** |

  Địa chỉ đăng ký doanh nghiệp và xưởng sản xuất khác tỉnh đc ko ạ

  Trả lời  
  • Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, theo quy của Nghị định số 108/2018/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 78/2015/NĐ-CP thì doanh nghiệp được thành lập địa điểm kinh doanh (xưởng sản xuất) khác tỉnh với nơi Doanh nghiệp đóng trụ sở ạ.

 8. Bởi Sinhnv** |

  Mình đang kinh doanh ăn uống (có Gpkd) Mình cũng đã thành lập doanh nghiệp nhưng do dịch bệnh đã tạm ngưng Bây giờ mình muốn kinh doanh sang lĩnh vực thẫm mỹ ở địa phương khác, mình có thể chuyển đổi loại hình???

  Trả lời  
  • Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị, trước tiên chị phải làm thủ tục tái hoạt động nếu doanh nghiệp đang tạm ngưng hoạt động. Tiếp theo có thể làm thủ tục thay đổi địa chỉ, ngành nghề kinh doanh và loại hình doanh nghiệp ạ.

 9. Bởi quocsong.tg** |

  - Cho mình hỏi, hiện tại mình có 4 cửa hàng kinh doanh PK nên đăng ký hộ kinh doanh hay lên Cty??

  Trả lời  
  • Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, một người chỉ đăng ký đứng tên được 1 hộ kinh doanh, anh/chị nên đăng ký thành lập doanh nghiệp và các cơ sở, địa điểm kinh doanh khác thì đăng ký là chi nhánh hay địa điểm kinh doanh của cty ạ.

 10. Bởi Changmeo20** |

  Cho mình hỏi emcó người bạn ở thái muốn góp vốn với em (là người Việt Nam) để mở shop bán sinh tố, nước ép, beer và cocktail có cồn thì đăng ký kinh doanh thế nào ạ, nếu người nước ngoài đăng ký góp vốn có được gia hạn visa không ạ???

  Trả lời  
  • Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị, hiện nay người nước ngoài không được mở hoặc góp vốn để thành lập hộ kinh doanh tại Việt Nam ạ.

© 2007 Công ty Kế Toán Anpha giữ bản quyền nội dung trên website này.