Các loại thuế và cách tính thuế cho Hộ Kinh Doanh Cá Thể - Mới Nhất

Thuế môn bài hộ kinh doanh cá thể, ai được miễn thuế, thuế khoán hộ kinh doanh cá thể nộp như thế nào… là những điều bạn cần biết sau khi thành lập hộ kinh doanh (HKD) cá thể.

Nội dung chính

HKD cá thể phải đóng những loại thuế nào?

Theo quy định của pháp luật, HKD cá thể phải nộp 3 loại thuế chính sau: Lệ phí môn bài nộp theo mức thu nhập tháng; thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Các loại thuế phí này nộp căn cứ vào doanh thu hàng năm.

Ngoài các loại thuế nêu trên, HKD còn có thể phải nộp thuế bảo vệ môi trường, thuế tài nguyên… nếu kinh doanh hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế của các luật này.

Cách tính thuế hộ kinh doanh cá thể như thế nào?

Lệ phí môn bài

Theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP, kể từ ngày 01/01/2017 thì mức lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ được tính dựa vào mức thu nhập hàng năm của HKD đó, bao gồm 3 mức như sau:

Lưu ý: Nếu HKD mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm. Nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

Ví dụ: HKD chị M thành lập tháng 07/2019 và doanh thu của 5 tháng kinh doanh thực tế là 75 triệu đồng (trung bình 15 triệu/tháng) thì doanh thu tương ứng của 1 năm là 180 triệu đồng (>100 triệu đồng). Như vậy, chị M phải nộp thuế môn bài là 150.000 đồng (1/2 thuế môn bài vì thành lập 6 tháng cuối năm).

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

- Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán, nhưng kinh doanh không trọn năm (không đủ 12 tháng trong năm dương lịch) thì không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN (áp dụng như mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống). Kinh doanh thực tế bao nhiêu tháng/năm thì tính thuế chừng đấy tháng.

- Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán và được cơ quan thuế thông báo số thuế khoán phải nộp, tuy nhiên kinh doanh không trọn năm, thì cá nhân được giảm số thuế tương ứng với số tháng ngừng/nghỉ kinh doanh trong năm. Ví dụ: Bà C đã được cơ quan thuế thông báo mức thuế khoán phải nộp trong năm 2020. Nhưng đến tháng 9 năm 2020 bà C nghỉ kinh doanh thì được giảm thuế khoán tương ứng với 4 tháng cuối năm 2020.

- Trường hợp cá nhân kinh doanh theo hình thức nhóm cá nhân/hộ gia đình thì mức tính thuế GTGT và TNCN sẽ tính cho một người đại diện duy nhất. Nếu nhóm/hộ này có mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống thì không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN.

Ví dụ: Hộ gia đình A được thành lập bởi nhóm 3 cá nhân. Năm 2019 hộ gia đình A có doanh thu là 400 triệu đồng (>300 triệu) thì hộ gia đình A thuộc diện phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN trên tổng doanh thu là 400 triệu đồng.

- Doanh thu tính thuế GTGT và doanh thu tính thuế TNCN là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

- Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế sẽ căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

- Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế GTGT và tỷ lệ thuế TNCN áp dụng đối với từng lĩnh vực ngành nghề.

Lưu ý:

* Mức doanh thu tính thuế GTGT, TNCN và tỷ lệ thuế GTGT, TNCN được quy định cụ thể theo quy định của Thông tư 92/2015/TT-BTC.

* Phương pháp tính thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế là theo phương pháp khoán.

* Nếu HKD có doanh thu từ 100 triệu trở xuống thì không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN.

Nếu cần tư vấn thêm thông tin pháp lý hay dịch vụ của Anpha, bạn vui lòng gọi cho chúng tôi theo số 0938.268.123 (TP. HCM) hoặc 09844.777.11 (Hà Nội) để được hỗ trợ nhé!

Kim Tư – Phòng pháp lý Anpha

Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Các loại thuế và cách tính thuế cho Hộ Kinh Doanh Cá Thể - Mới Nhất

5.0 25 đánh giá

Chọn đánh giá
 1. Lê nguyễn | 31-08-2020 lúc 20:15

  Rất cụ thể

 2. Hương Giang | 10-08-2020 lúc 12:59

  Rất cụ thể. Cảm ơn

 3. Vũ Hiếu | 06-07-2020 lúc 19:35

  cám ơn nhiều


Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
 1. Bởi phana84** |

  Cho em hỏi , có được phép đóng thuế GTGT VÀ TNCN 1 năm 1 lần không ạ . Em kinh doanh quán chè ,

  Trả lời  
 2. Bởi nguyennvanhi** |

  Cho em hoi,khi em dang ky ho kinh danh co khi,xay dung va buon ban vat tu ,va gia cong tat ca vay em co the su dung con dau hinh chu nhat cua ho kd duoc ko a!

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thông tin, anh có thể khắc dấu vuông hộ kinh doanh để sử dụng ạ

 3. Bởi nguyennvanhi** |

  Da. Cho em hoi em,em dk hkd co khi ,xay dung,va buon ban vat tu voi so von la 20 trieu .vay em phai dong tien the la bao nhieu

  Trả lời  
 4. Bởi nguyenthithuhuonghl19** |

  Em muốn làm dkkd cá thể ngành hải sản với số vốn là 1triieu thì em phải đóng bn tiền thue ạ

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào chị, AnPha đã nhận được thông tin cần tư vấn của chị, nhân viên pháp lý sẽ liên hệ lại để tư vấn cụ thể cách tính thuế hộ kinh doanh đối với ngành nghề hải sản ạ

 5. Bởi phanthimy** |

  Bên mình kinh doanh dịch vụ ăn uống và có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế.Cho mình hỏi là mỗi tháng bên mình sẽ phải nộp 1 khoản thuế khoán cho cơ quan thuế và những khách hàng nào yêu cầu viết hóa đơn thì mình sẽ viết hóa đơn và thu tiền hóa đơn của họ có đúng ko? Và mỗi năm thì cơ quan thuế sẽ đc tăng thuế khoán bao nhiêu %.doanh thu hộ kinh doanh trên 1,5 tỷ là phải lên doanh nghiệp có đúng ko

  Trả lời  
 6. Bởi duyenltm05** |

  Cho em hỏi. E mở quán cafe nhưng khi đăng ký giấy phép kinh doanh thì Quận lại lấy mã số thuế cá nhân để đăng ký. Em không nhận thông tin là đóng thuế ở đâu. 9 tháng sau phường gọi lên bắt đóng. 1 tháng là 387k * 9 tháng tiền thuế và 300k thuế môn bài. Và nếu tiếp tục kinh doanh thì hàng tháng phải đóng 387k tiền thuế. Vì e kinh doanh hôn gia đình nên 1 tháng Sale chỉ được 20tr. Cho e hỏi đóng thuế như vậy có đúng k ạ

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào chị, cảm ơn chị đã gửi thông tin, trong trường hợp này chị nên gặp trực tiếp người quản lý thuế bên mình để trao đổi về mức thuế áp ạ, vì thông tin chị cung cấp chưa đầy đủ để xác định mức thuế chính xác ạ

  • Bởi duyenltm0506 |

   Khi mở 1 quán cafe kinh doanh theo hộ gia đình, thì đăng ký giấy kinh doanh kèm mã số thuế của địa chỉ kinh doanh hay mã số thuế cá nhân ạ

  • Bởi duyenltm0506 |

   Khi mở 1 quán cafe kinh doanh theo hộ gia đình, thì đăng ký giấy kinh doanh kèm mã số thuế của địa chỉ kinh doanh hay mã số thuế cá nhân ạ

 7. Bởi minh.nt19** |

  Mình chuẩn bị kinh doanh quần áo hàng công ty chịu thế GTGT nếu doanh số 30 triệu đồng/ tháng bên em có đăng ký mã số thuế và đắng ký hóa đơn bán hàng trực tiếp thì phải đóng mức thuế như thế nào ad? gồm những loại thuế nào? cách tính như thế nào ạ

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh, hộ kinh doanh thì phải nộp 2 loại thuế là thuế môn bài và thuế khoán. Để biết được mức thuế chính xác phải đóng thì chủ hộ kinh doanh phải lên cơ quan quản lý thuế để kê khai và cán bộ sẽ căn cứ trên dữ liệu ngành nghề, doanh thu ước lượng của hộ kinh doanh để xác định mức thuế phải đóng ạ.

  • Bởi minh.nt1983 |

   BIÊN LAI THU THUẾ CÓ CÓ DẤU CỦA CƠ QUAN THUẾ HÁY MỘC CỦA CƠ QUAN BƯU ĐIỆN Ạ? CHO EM HỎI THÊM THUẾ 2020 CÓ GÌ THAY ĐỔI SO VỚI 2021 K Ạ? EM XIN CẢM ƠN

 8. Bởi lamhuynh6** |

  Ad cho em hỏi là em làm dịch vụ kinh doanh đến hết 20/1/2021 là em ngừng không làm nữa, thì giờ có phải khai thuế sang năm không ạ? Em cảm ơn!

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, vì công ty/ hộ kinh doanh vẫn hoạt động đến ngày 20/1/2021 thì vẫn phải kê khai, nộp thuế của quý 1 năm 2021 ạ.

 9. Bởi phuongbinh06** |

  Em muốn đkkd ngành hàng đồ đóng hộp, mỹ phẩm dạng mua đi bán lại và e chỉ có kt3 thì có đăng kia hộ kinh doanh được không ạ

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, nhân viên pháp lý sẽ liên hệ tư vấn cho anh/chị về thủ tục đăng ký hộ kinh doanh ngay ạ.

 10. Bởi luongdong270619** |

  E đăng ký hộ kinh doanh cá thể vs 2 mục là cho thuê xe và xe chở khách lên tỉnh. Vốn đầu tư 300tr nhưng từ khi đăng ký xong ko thấy bên thuế đến thu tiền hay báo j cả, cho e hỏi trường hợp của e phải đóng thuế bao nhiêu ạ

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thông tin, trong trường hợp này anh lên cơ quan thuế để khai báo cấp mã số thuế, sau đó đóng thuế khoán theo mức áp từ thuế ạ

© 2007 Công ty Kế Toán Anpha giữ bản quyền nội dung trên website này.