Các loại thuế và cách tính thuế cho Hộ Kinh Doanh Cá Thể - Mới Nhất

Đa số mọi người vừa đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể xong thì hay gặp vướng mắc về các khoản thuế, bài viết này sẽ hỗ trợ hộ kinh doanh cá thể hiểu rõ và tính thuế để nộp thuế đúng quy định.

Bài viết gồm các nội dung chính

Hộ kinh doanh cá thể phải đóng những loại thuế nào?

Theo quy định của Pháp luật, hộ kinh doanh cá thể phải nộp 3 loại thuế chính sau: thuế môn bài nộp theo mức thu nhập tháng; thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng nộp căn cứ doanh thu hàng năm.

Ngoài các loại thuế nêu trên, hộ kinh doanh còn có thể phải nộp thuế bảo vệ môi trường, thuế tài nguyên,… nếu kinh doanh hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế của các luật này.

Cách tính thuế hộ kinh doanh cá thể như thế nào?

2.1.      Thuế môn bài

Theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP, kể từ ngày 01/01/2017 thì mức lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ được tính dựa vào mức thu nhập hàng năm của hộ kinh doanh đó, bao gồm 3 mức như sau:

-           Doanh thu trên 100 triệu đến 300 triệu/ năm thì nộp thuế môn bài 300.000 đồng/ năm.

-           Doanh thu trên 300 triệu đến 500 triệu/ năm thì nộp thuế môn bài 500.000 đồng/ năm

-           Doanh thu trên 500 triệu/ năm thì nộp thuế môn bài 1.000.000 đồng/ năm

Vì vậy, đối với hộ kinh doanh chỉ có doanh thu từ 100 triệu/năm trở xuống thì được miễn nộp thuế môn bài.

Ngoài ra có 3 trường hợp khác được miễn thuế môn bài như là: Hộ kinh doanh sản xuất muối; Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên; không có địa điểm cố định và tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.

Lưu ý: Nếu hộ kinh doanh mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm; nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

Ví dụ 1: Hộ kinh doanh chị M thành lập tháng7/2016 và doanh thu của 5 tháng kinh doanh thực tế  là 75 triệu đồng (trung bình 15 triệu/tháng)  thì doanh thu tương ứng của 1 năm là 180 triệu đồng (>100 triệu đồng). Như vậy , chị M phải nộp thuế môn bài là 150.000 đồng (1/2 thuế môn bài vì thành lập 6 tháng cuối năm).

2.2.      Thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT) và Thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN)

*Phương pháp tính thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế là theo phương pháp khoán.

Nếu hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu trở xuống thì không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN.

  -  Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán kinh doanh không trọn năm (không đủ 12 tháng trong năm dương lịch) thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của một năm (12 tháng); doanh thu tính thuế thực tế để xác định số thuế phải nộp trong năm là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế kinh doanh. (Tham khảo ví dụ 1).

  -  Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán đã được cơ quan thuế thông báo số thuế khoán phải nộp, nếu kinh doanh không trọn năm thì cá nhân được giảm thuế khoán phải nộp tương ứng với số tháng ngừng/nghỉ kinh doanh trong năm.

Ví dụ 2: Bà C đã được cơ quan thuế thông báo mức thuế khoán phải nộp trong năm 2016. Nhưng đến tháng 9 năm 2016 bà C nghỉ kinh doanh thì bà C được giảm thuế khoán tương ứng với 4 tháng cuối năm 2016.

  -  Trường hợp cá nhân kinh doanh theo hình thức nhóm cá nhân, hộ gia đình thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân được xác định cho một (01) người đại diện duy nhất trong năm tính thuế.

Ví dụ 3: Hộ gia đình A được thành lập bởi 1 nhóm 3 cá nhân. Năm 2016 hộ gia đình A có doanh thu là 400 triệu đồng (>300 triệu) thì hộ gia đình A thuộc diện phải nộp thuế GTGT và Thuế TNCN trên tổng doanh thu là 400 triệu đồng.

Cách tính:

Số thuế GTGT phải nộp          =          Doanh thu tính thuế GTGT    x          Tỷ lệ thuế GTGT

Số thuế TNCN phải nộp         =          Doanh thu tính thuế TNCN    x          Tỷ lệ thuế TNCN

  -  Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

  -  Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với từng lĩnh vực ngành nghề

* Mức doanh thu tính thuế GTGT, TNCN và tỷ lệ thuế GTGT, TNCN được quy định cụ thể theo quy định của Thông tư 92/2015/TT-BTC.

Kim Tư – Phòng pháp lý Anpha

Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Các loại thuế và cách tính thuế cho Hộ Kinh Doanh Cá Thể - Mới Nhất

5.0 20 đánh giá

Chọn đánh giá
 1. Đinh Thị Linh Phương | 25-02-2020 lúc 21:31

  Rất cụ thể và chi tiết. Cảm ơn nhiều

 2. Chương Tống | 12-01-2020 lúc 05:17

  Rất rõ ràng và dễ hiểu. Cám ơn.

 3. Ngọc | 31-10-2019 lúc 10:13

  cảm ơn


Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
 1. Bởi hatranganh20** |

  Bên mình là hộ kinh doanh cá thể nuôi trồng thủy hải sản ở Hải Phòng. Thuế khoán 30tr/tháng. Bên mình thuộc diện không phải nộp thuế. Mình có hỏi về mua hóa đơn nhưng được cơ quan thuế trả lời là không phải nộp thuế sẽ không bán hóa đơn mặc dù bên mình có nhu cầu mua hóa đơn để xuất cho khách. Bạn tư vấn giúp mình rõ hơn về vấn đề này với

  Trả lời  
 2. Bởi thanhtuoi1** |

  Cho em hỏi. Em đang đi làm ở công ty nhân viên văn phòng. Nếu tháng nào thu nhập trên 9tr sẽ đóng thuế tncn. Em đang có ý định đăng ký kd hộ cá thể. Cho em hỏi em vừa đi lm vừa đứng tên mở kd hộ cá thể thế có được ko. Nghĩ vụ thuế em sẽ nộp như thế nào. Cụ thể các thuế là bao nhiêu. Và nếu em có đk kd hộ cá thể xong. Nhưng vc bán hàng doanh thu ko tốt. Em muốn xin huỷ đk dc ko, huỷ đănb ký nhưng thực chất cửa hàng vẫn bán hàng có sao ko ạ

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào chị, anPha đã nhận được thông tin cần tư vấn của anh, tuy nhiên để tư vấn cụ thể hơn, nhân viên pháp ly sẽ liên hệ lại để hỗ trợ anh về thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể ạ

 3. Bởi quangchung1** |

  Bạn cho mình hỏi bên mình đăng ký hộ kinh doanh chuyên về xây dựng có mức doanh thu 500 tr/ năm . Ngoài đóng thuế môn bài, thuế GTGT, thuế TNCN và khi xuất hoá đơn về nhận công thì tiếp tục nộp thuế lần nữa. Như vậy nộp thuế 2 lần như vậy đúng kg?

  Trả lời  
 4. Bởi hong1210** |

  cho em hỏi hộ kd gia đình có mức dt trên 500 tr / năm ngoài đóng thuế môn bài một năm 1 triệu và đóng thuế gtgt và tncn mỗi tháng còn đóng thuế gtgt và tncn theo quý gì ko , và cách tính thế nào ạ

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị Hồng, đối với hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu/ năm thì chỉ đóng thuế môn bài 1 triệu/ năm và thuế GTGT, thuế TNCN theo phương pháp tính thuế khoán hàng tháng ạ.

 5. Bởi vymytran** |

  Chào Alpha, lần trước mình có đk dv đk kinh doanh hộ gia đình bên bạn. Nay mình muốn hỏi phải khia báo thuế như thế nào? Bên bạn có hỗ trợ dịch vụ khai báo thuế cho hình thức kd hộ gia đình hay không? Mong sớm nhận đc phản hồi! Xin cám ơn !

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị, chuyên viên tư vấn về dịch vụ hộ kinh doanh sẽ liên hệ tư vấn hướng dẫn cho chị về việc kê khai thuế hộ kinh doanh ạ.

 6. Bởi thuhuong2609119** |

  Chị cho e hỏi e bán giầy dép ở chợ. Mà chợ e chỉ họp buổi sáng, mức doanh thu thì không được 100trieu một năm thì có phải nộp các khoản thuế môn bài hay thuế tháng ko vậy

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào chị, cảm ơn chị đã gửi thông tin, trong trường hợp doanh thu bên mình dưới 100 triệu/ năm, chị được miễn thuế ạ

 7. Bởi phucphan** |

  Cho mình hỏi là gia đình mình đang kinh doanh. Áo quần ở chợ. Không có hóa đơn khi bán hàng. Vì vậy cũng không biết doanh thu cụ thể là bao nhiêu. Vậy khi nộp thuế thì phải tính như thế nào? Mình xin cảm ơn !

  Trả lời  
 8. Bởi myhong200919** |

  Chi vui lòng cho em hỏi. Em mua bán tạp hóa nhỏ. Không đăng ký kinh doanh nhưng vẫn nộp thuế. Nếu thu nhập 100 triệu một năm là tiền lợi nhuận hả chị.nếu là tiền lợi nhuận thì em không thu được từng đó. Nhưng em vẫn chịu thuế môn bài 300 ngàn một năm và thuế tháng là 180 ngàn. Vậy có hợp lý không. Em không biết khi tăng thuế thì cần có công văn gì không. Chỉ biết bên thuế muốn thu bao nhiêu thì thu.em không được thông báo hay giải thích gì hết

  Trả lời  
 9. Bởi pduykhuong22819** |

  Cho e hỏi e kinh doanh sản xuất hộ gia đình.e đóng thuế môn bài và thuế khoán.e kinh doanh dc 4 năm nay sau năm nào thuế khoán của cơ sở e cũng tăng hết.anh/chị giải đáp giúp e ạ.e cám ơn

  Trả lời  
 10. Bởi phamkhanhvy30** |

  Cho e hỏi E muốn đk kinh doanh sửa chữa xe điện thì mất những loại thuế nào ạ

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào chị, AnPha đã nhận được thông tin cần tư vấn của chị, nhân viên pháp lý sẽ liên hệ lại để tư vấn cụ thể cho chị về các loại thuế phải nộp đối với kinh doanh sửa chữa xe điện ạ

© 2007 Công ty Kế Toán Anpha giữ bản quyền nội dung trên website này.