Các loại thuế và cách tính thuế cho Hộ Kinh Doanh Cá Thể - Mới Nhất

Thuế môn bài hộ kinh doanh cá thể, ai được miễn thuế, thuế khoán hộ kinh doanh cá thể nộp như thế nào… là những điều bạn cần biết sau khi thành lập hộ kinh doanh (HKD) cá thể.

Nội dung chính

HKD cá thể phải đóng những loại thuế nào?

Theo quy định của pháp luật, HKD cá thể phải nộp 3 loại thuế chính sau: Lệ phí môn bài nộp theo mức thu nhập tháng; thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Các loại thuế phí này nộp căn cứ vào doanh thu hàng năm.

Ngoài các loại thuế nêu trên, HKD còn có thể phải nộp thuế bảo vệ môi trường, thuế tài nguyên… nếu kinh doanh hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế của các luật này.

Cách tính thuế hộ kinh doanh cá thể như thế nào?

Lệ phí môn bài

Theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP, kể từ ngày 01/01/2017 thì mức lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ được tính dựa vào mức thu nhập hàng năm của HKD đó, bao gồm 3 mức như sau:

Lưu ý: Nếu HKD mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm. Nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

Ví dụ: HKD chị M thành lập tháng 07/2019 và doanh thu của 5 tháng kinh doanh thực tế là 75 triệu đồng (trung bình 15 triệu/tháng) thì doanh thu tương ứng của 1 năm là 180 triệu đồng (>100 triệu đồng). Như vậy, chị M phải nộp thuế môn bài là 150.000 đồng (1/2 thuế môn bài vì thành lập 6 tháng cuối năm).

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

- Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán, nhưng kinh doanh không trọn năm (không đủ 12 tháng trong năm dương lịch) thì không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN (áp dụng như mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống). Kinh doanh thực tế bao nhiêu tháng/năm thì tính thuế chừng đấy tháng.

- Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán và được cơ quan thuế thông báo số thuế khoán phải nộp, tuy nhiên kinh doanh không trọn năm, thì cá nhân được giảm số thuế tương ứng với số tháng ngừng/nghỉ kinh doanh trong năm. Ví dụ: Bà C đã được cơ quan thuế thông báo mức thuế khoán phải nộp trong năm 2020. Nhưng đến tháng 9 năm 2020 bà C nghỉ kinh doanh thì được giảm thuế khoán tương ứng với 4 tháng cuối năm 2020.

- Trường hợp cá nhân kinh doanh theo hình thức nhóm cá nhân/hộ gia đình thì mức tính thuế GTGT và TNCN sẽ tính cho một người đại diện duy nhất. Nếu nhóm/hộ này có mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống thì không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN.

Ví dụ: Hộ gia đình A được thành lập bởi nhóm 3 cá nhân. Năm 2019 hộ gia đình A có doanh thu là 400 triệu đồng (>300 triệu) thì hộ gia đình A thuộc diện phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN trên tổng doanh thu là 400 triệu đồng.

- Doanh thu tính thuế GTGT và doanh thu tính thuế TNCN là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

- Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế sẽ căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

- Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế GTGT và tỷ lệ thuế TNCN áp dụng đối với từng lĩnh vực ngành nghề.

Lưu ý:

* Mức doanh thu tính thuế GTGT, TNCN và tỷ lệ thuế GTGT, TNCN được quy định cụ thể theo quy định của Thông tư 92/2015/TT-BTC.

* Phương pháp tính thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế là theo phương pháp khoán.

* Nếu HKD có doanh thu từ 100 triệu trở xuống thì không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN.

Nếu cần tư vấn thêm thông tin pháp lý hay dịch vụ của Anpha, bạn vui lòng gọi cho chúng tôi theo số 0938.268.123 (TP. HCM) hoặc 09844.777.11 (Hà Nội) để được hỗ trợ nhé!

Kim Tư – Phòng pháp lý Anpha

Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Các loại thuế và cách tính thuế cho Hộ Kinh Doanh Cá Thể - Mới Nhất

5.0 26 đánh giá

Chọn đánh giá
 1. Trần Thi Nhàn | 18-12-2020 lúc 11:03

  Rất cu thế dễ hiểu

 2. Lê nguyễn | 31-08-2020 lúc 20:15

  Rất cụ thể

 3. Hương Giang | 10-08-2020 lúc 12:59

  Rất cụ thể. Cảm ơn


Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
 1. Bởi tranlandp** |

  Da!cho e hỏi e làm đăng ký hộ kd từ 27/10/2021.nhưng do covit đến tháng 4/2021 e mới được cấp giấy đủ điều kiện kd mới đi vào hoạt động thì cách đóng thuế thế nào ạ

  Trả lời  
  • Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào chị, cảm ơn chị đã gửi thông tin, chị liên hệ trực tiếp với cơ quan quản lý thuế để khai báo và đóng thuế ạ

 2. Bởi myloant** |

  Cho em hỏi em ĐK Hộ Kinh Doanh về dịch vụ làm đẹp thú cưng thì mức thuế tính như thế nào ạ?

  Trả lời  
  • Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị, mức thuế của hộ kinh doanh sẽ căn cứ dựa trên doanh thu của mỗi hộ kinh doanh và thuế suất tùy theo từng ngành nghề nên để biết chính xác mức thuế này chủ hộ kinh doanh sẽ lên cơ quan thuế quản lý để kê khai ạ.

 3. Bởi Nguyen.nhan.al** |

  Tôi nuốn đắng ký hộ kd mục đích để có cơ sỏ vay ngân hàng mở rộng kinh doanh. Vậy nếu tôi đằn kts doanh thu 300_400tr/năm. Thì tôi phải nộp thuế khoán là bao nhiêu tiền. Nộp hàng tháng hay nộp cả năm. Gửi giúp tôi mai nguyen.nhan.al**@*****.***.**, đt 09766487**

  Trả lời  
  • Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh, AnPha đã nhận được thông tin cần tư vấn của anh, nhân viên Kim Oanh sẽ liên hệ lại để tư vấn các loại thuế phải nộp đối với hộ kinh doanh ạ

 4. Bởi ludangnguyen141019** |

  Tôi ho gia đình mức thu nhập dưới 100tr /năm có phải nộp thuế gì không

  Trả lời  
 5. Bởi vuhang1009** |

  Cho em hỏi là hkd có thu nhập dưới 100trieu không phải lộp thuế tNCN và GTGT là tính Theo tháng hay theo năm ạ vd 1thang tổng Doanh thu dưới 100tieu hay 1năm tổng Doanh thu dưới 100tieu

  Trả lời  
 6. Bởi phamvanlan19** |

  Hộ kinh doanh sản suất sử dụng nguyên liệu đầu vào đã nộp thuế do bên cung ứng vật liệu để sản suất gia công hàng hóa thì phải chịu mức thuế như thế nào

  Trả lời  
 7. Bởi darling30** |

  Tôi mở cửa hàng bán quần áo tại nhà và xin GPKD HCT T10/2020. Thu nhập hàng tháng tầm 13t vậy tôi phải đóng những loại thuế nào tính tới thời điểm hôm nay 22/03/2021. .?

  Trả lời  
  • Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, đối với hộ kinh doanh cá thể thì phải có nghĩa vụ đóng các loại thuê như thuế môn bài, thuế GTGT Và thuế TNCN. Anh chị phải liên hệ cơ quan quản lý thuế HKD để kê khai thông tin và thuế sẽ đưa ra mức thuế của từng loại cho HKD mình ạ.

 8. Bởi thaoxinhxancu** |

  em muốn mở Salon tóc không biết là phải nộp những loại thuế nào ạ. em cần tư vấn .

  Trả lời  
  • Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào chị, cảm ơn chị đã gửi thông tin, nhân viên pháp lý sẽ liên hệ lại để tư vấn các loại thuế phải nộp đối với Salon tóc ạ

 9. Bởi lethuyduong0** |

  Nếu doanh thu 1 năm là 200 triệu thì phải nộp thuế khoán là bao nhiêu ạ?mình cảm ơn

  Trả lời  
 10. Bởi buithidieu150219** |

  Vậy doanh thu chịu thuế thì fai trừ đi các chi phí lương và đầu tư chứ nhỉ. Tư vấn cho e rõ ràng với ạ. Và ngành nghề livetream idol theo nhóm thì tính thuế ntn?

  Trả lời  

© 2007 Công ty Kế Toán Anpha giữ bản quyền nội dung trên website này.