Các loại thuế và cách tính thuế cho Hộ Kinh Doanh Cá Thể - Mới Nhất

Thuế môn bài hộ kinh doanh cá thể, ai được miễn thuế, thuế khoán hộ kinh doanh cá thể nộp như thế nào… là những điều bạn cần biết sau khi thành lập hộ kinh doanh (HKD) cá thể.

Nội dung chính

HKD cá thể phải đóng những loại thuế nào?

Theo quy định của pháp luật, HKD cá thể phải nộp 3 loại thuế chính sau: Lệ phí môn bài nộp theo mức thu nhập tháng; thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Các loại thuế phí này nộp căn cứ vào doanh thu hàng năm.

Ngoài các loại thuế nêu trên, HKD còn có thể phải nộp thuế bảo vệ môi trường, thuế tài nguyên… nếu kinh doanh hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế của các luật này.

Cách tính thuế hộ kinh doanh cá thể như thế nào?

Lệ phí môn bài

Theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP, kể từ ngày 01/01/2017 thì mức lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ được tính dựa vào mức thu nhập hàng năm của HKD đó, bao gồm 3 mức như sau:

Lưu ý: Nếu HKD mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm. Nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

Ví dụ: HKD chị M thành lập tháng 07/2019 và doanh thu của 5 tháng kinh doanh thực tế là 75 triệu đồng (trung bình 15 triệu/tháng) thì doanh thu tương ứng của 1 năm là 180 triệu đồng (>100 triệu đồng). Như vậy, chị M phải nộp thuế môn bài là 150.000 đồng (1/2 thuế môn bài vì thành lập 6 tháng cuối năm).

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

- Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán, nhưng kinh doanh không trọn năm (không đủ 12 tháng trong năm dương lịch) thì không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN (áp dụng như mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống). Kinh doanh thực tế bao nhiêu tháng/năm thì tính thuế chừng đấy tháng.

- Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán và được cơ quan thuế thông báo số thuế khoán phải nộp, tuy nhiên kinh doanh không trọn năm, thì cá nhân được giảm số thuế tương ứng với số tháng ngừng/nghỉ kinh doanh trong năm. Ví dụ: Bà C đã được cơ quan thuế thông báo mức thuế khoán phải nộp trong năm 2020. Nhưng đến tháng 9 năm 2020 bà C nghỉ kinh doanh thì được giảm thuế khoán tương ứng với 4 tháng cuối năm 2020.

- Trường hợp cá nhân kinh doanh theo hình thức nhóm cá nhân/hộ gia đình thì mức tính thuế GTGT và TNCN sẽ tính cho một người đại diện duy nhất. Nếu nhóm/hộ này có mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống thì không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN.

Ví dụ: Hộ gia đình A được thành lập bởi nhóm 3 cá nhân. Năm 2019 hộ gia đình A có doanh thu là 400 triệu đồng (>300 triệu) thì hộ gia đình A thuộc diện phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN trên tổng doanh thu là 400 triệu đồng.

- Doanh thu tính thuế GTGT và doanh thu tính thuế TNCN là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

- Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế sẽ căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

- Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế GTGT và tỷ lệ thuế TNCN áp dụng đối với từng lĩnh vực ngành nghề.

Lưu ý:

* Mức doanh thu tính thuế GTGT, TNCN và tỷ lệ thuế GTGT, TNCN được quy định cụ thể theo quy định của Thông tư 92/2015/TT-BTC.

* Phương pháp tính thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế là theo phương pháp khoán.

* Nếu HKD có doanh thu từ 100 triệu trở xuống thì không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN.

Nếu cần tư vấn thêm thông tin pháp lý hay dịch vụ của Anpha, bạn vui lòng gọi cho chúng tôi theo số 0938.268.123 (TP. HCM) hoặc 09844.777.11 (Hà Nội) để được hỗ trợ nhé!

Kim Tư – Phòng pháp lý Anpha

Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Các loại thuế và cách tính thuế cho Hộ Kinh Doanh Cá Thể - Mới Nhất

5.0 20 đánh giá

Chọn đánh giá
 1. Đinh Thị Linh Phương | 25-02-2020 lúc 21:31

  Rất cụ thể và chi tiết. Cảm ơn nhiều

 2. Chương Tống | 12-01-2020 lúc 05:17

  Rất rõ ràng và dễ hiểu. Cám ơn.

 3. Ngọc | 31-10-2019 lúc 10:13

  cảm ơn


Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
 1. Bởi thanhdattran** |

  gia đình tôi kinh doanh giày dép tại nhà thì phải đóng thuế gì vậy ? Họ cho giấy mời tôi ra đóng nhưng tôi chưa đóng nên lãi càng ngày càng tăng, nếu không đóng thì có bị xử phạt gì không? Tôi cảm ơn

  Trả lời  
 2. Bởi Ducthangthed** |

  Mình sửa chữa mua bán ngành điện lạnh. Muốn xuất hóa đơn đỏ. Đăng ký hộ kinh doanh dược kg

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh Đức, anh có thể đăng ký hộ kinh doanh bán buôn điện lạnh và lên cơ quan thuế quản lý trực tiếp để mua hóa đơn ạ.

 3. Bởi buiha49** |

  Mình có đăng ký giấy phép kinh doanh dưới dạng hộ kinh doanh và đã có mã số thuế được cách đây một tháng số tiền mình đăng ký trong giấy phép kinh doanh là năm mươi TriệuHiện tại bên thuế có gọi để đi kê khai vậy mình hỏi mình phải kê khai những gì và khoản thuế mình phải nộp là những khoản gì

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, Hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán không phải khai lệ phí môn bài. Cơ quan thuế căn cứ tờ khai thuế, cơ sở dữ liệu ngành thuế để xác định doanh thu kinh doanh làm căn cứ tính mức lệ phí môn bài phải nộp của hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân nộp thuế theo phương pháp khoán.

 4. Bởi taxitaichuyennhavp2** |

  Nhà mình kinh doanh thuốc tây , có giấy phép kinh doanh , với vốn điều lệ 100 triêu đồng . Nhà mình địa chỉ ở xã . Cho mình hỏi nhà mình phải đóng những loại thuế nào và đóng bao nhiêu tiền ạ . Khi đóng thì cơ quan thuế có phiếu , giấy tờ gì đưa cho gia đình như ( hoá đơn hay phiếu thu chẳng hặn ) . Hãy giúp mình hiểu hơn ahj

  Trả lời  
 5. Bởi duonglien_bg19** |

  Tôi có mở 1 cửa hàng quần áo diện tích khoảng 60m2 với 2 cửa ra vào. Với số vốn khoảng 250 triệu. Thu nhập 1 năm khoảng 120 triệu. Vậy tôi phải đóng thuế 1 tháng là bao nhiêu ạ?

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào chị, cảm ơn chị đã gửi thông tin, tuy nhiên để biết về mức thuế chính xác, chị nên trao đổi trực tiếp với người quản lý thuế bên mình ạ

 6. Bởi phikhanh.nguyen** |

  nhà mình trồng rau sạch, dự định mình sẽ chào hàng vào siêu thị ở thành phố, vậy cho mình cần những thủ tục gì. cám ơn

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh Khanh, chuyên viên pháp lý ANPHA sẽ liên hệ tư vấn về việc đăng ký giấy phép kinh doanh cho anh ngay bây giờ ạ.

 7. Bởi ngocson** |

  Doanh thu 400.000.000/năm thì thuế đóng bao nhiêu một tháng

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thông tin, trong trường hợp này anh nên trao đổi với cơ quan thuế để biết về mức thuế cụ thể bên mình ạ

 8. Bởi dangtuyet157** |

  Cho hỏi mình là hộ kinh doanh doanh thu 1năm 150trieu thì đồng thuế kiểu ji

  Trả lời  
 9. Bởi dangxuanhauti** |

  Nghe nói vốn kinh doanh dưới 100tr thì không phải nộp thuế đúng không a

  Trả lời  
 10. Bởi buicongchinhc** |

  cho mình hỏi nhà mình kinh doanh intellet đã khai thuế là 8 triệu / tháng [ 96 triệu/năm ] thực hiện chỉ thị 15 của thủ tướng về việc tạm ngừng kinh doanh phòng chống dịch covit _19 thời gian một tháng 7 ngày nay làm thủ tục xin được hỗ trợ có được không ạ ? xin cảm ơn

  Trả lời  

© 2007 Công ty Kế Toán Anpha giữ bản quyền nội dung trên website này.