Các loại thuế và cách tính thuế cho Hộ Kinh Doanh Cá Thể - Mới Nhất

Đa số mọi người vừa đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể xong thì hay gặp vướng mắc về các khoản thuế, bài viết này sẽ hỗ trợ hộ kinh doanh cá thể hiểu rõ và tính thuế để nộp thuế đúng quy định.

Bài viết gồm các nội dung chính

Hộ kinh doanh cá thể phải đóng những loại thuế nào?

Theo quy định của Pháp luật, hộ kinh doanh cá thể phải nộp 3 loại thuế chính sau: thuế môn bài nộp theo mức thu nhập tháng; thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng nộp căn cứ doanh thu hàng năm.

Ngoài các loại thuế nêu trên, hộ kinh doanh còn có thể phải nộp thuế bảo vệ môi trường, thuế tài nguyên,… nếu kinh doanh hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế của các luật này.

Cách tính thuế hộ kinh doanh cá thể như thế nào?

2.1.      Thuế môn bài

Theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP, kể từ ngày 01/01/2017 thì mức lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ được tính dựa vào mức thu nhập hàng năm của hộ kinh doanh đó, bao gồm 3 mức như sau:

-           Doanh thu trên 100 triệu đến 300 triệu/ năm thì nộp thuế môn bài 300.000 đồng/ năm.

-           Doanh thu trên 300 triệu đến 500 triệu/ năm thì nộp thuế môn bài 500.000 đồng/ năm

-           Doanh thu trên 500 triệu/ năm thì nộp thuế môn bài 1.000.000 đồng/ năm

Vì vậy, đối với hộ kinh doanh chỉ có doanh thu từ 100 triệu/năm trở xuống thì được miễn nộp thuế môn bài.

Ngoài ra có 3 trường hợp khác được miễn thuế môn bài như là: Hộ kinh doanh sản xuất muối; Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên; không có địa điểm cố định và tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.

Lưu ý: Nếu hộ kinh doanh mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm; nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

Ví dụ 1: Hộ kinh doanh chị M thành lập tháng7/2016 và doanh thu của 5 tháng kinh doanh thực tế  là 75 triệu đồng (trung bình 15 triệu/tháng)  thì doanh thu tương ứng của 1 năm là 180 triệu đồng (>100 triệu đồng). Như vậy , chị M phải nộp thuế môn bài là 150.000 đồng (1/2 thuế môn bài vì thành lập 6 tháng cuối năm).

2.2.      Thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT) và Thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN)

*Phương pháp tính thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế là theo phương pháp khoán.

Nếu hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu trở xuống thì không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN.

  -  Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán kinh doanh không trọn năm (không đủ 12 tháng trong năm dương lịch) thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của một năm (12 tháng); doanh thu tính thuế thực tế để xác định số thuế phải nộp trong năm là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế kinh doanh. (Tham khảo ví dụ 1).

  -  Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán đã được cơ quan thuế thông báo số thuế khoán phải nộp, nếu kinh doanh không trọn năm thì cá nhân được giảm thuế khoán phải nộp tương ứng với số tháng ngừng/nghỉ kinh doanh trong năm.

Ví dụ 2: Bà C đã được cơ quan thuế thông báo mức thuế khoán phải nộp trong năm 2016. Nhưng đến tháng 9 năm 2016 bà C nghỉ kinh doanh thì bà C được giảm thuế khoán tương ứng với 4 tháng cuối năm 2016.

  -  Trường hợp cá nhân kinh doanh theo hình thức nhóm cá nhân, hộ gia đình thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân được xác định cho một (01) người đại diện duy nhất trong năm tính thuế.

Ví dụ 3: Hộ gia đình A được thành lập bởi 1 nhóm 3 cá nhân. Năm 2016 hộ gia đình A có doanh thu là 400 triệu đồng (>300 triệu) thì hộ gia đình A thuộc diện phải nộp thuế GTGT và Thuế TNCN trên tổng doanh thu là 400 triệu đồng.

Cách tính:

Số thuế GTGT phải nộp          =          Doanh thu tính thuế GTGT    x          Tỷ lệ thuế GTGT

Số thuế TNCN phải nộp         =          Doanh thu tính thuế TNCN    x          Tỷ lệ thuế TNCN

  -  Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

  -  Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với từng lĩnh vực ngành nghề

* Mức doanh thu tính thuế GTGT, TNCN và tỷ lệ thuế GTGT, TNCN được quy định cụ thể theo quy định của Thông tư 92/2015/TT-BTC.

Kim Tư – Phòng pháp lý Anpha

Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Các loại thuế và cách tính thuế cho Hộ Kinh Doanh Cá Thể - Mới Nhất

5.0 18 đánh giá

Chọn đánh giá
 1. Chương Tống | 12-01-2020 lúc 05:17

  Rất rõ ràng và dễ hiểu. Cám ơn.

 2. Ngọc | 31-10-2019 lúc 10:13

  cảm ơn

 3. Quân | 23-08-2019 lúc 15:16

  cảm ơn


Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
 1. Bởi nguyenthihanh.q** |

  Tôi nghỉ kinh doanh từ tháng 2 năm 2020 Bên thuế yêu cầu phải nộp thuế môn bài cả năm Vậy có cần đóng thuế môn bài năm 2020 k ạ

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị, trường hopej của chị nếu tháng 2/2020 chị không kinh doanh nữa nhưng vẫn không làm thủ tục giải thể hộ kinh doanh hoặc thông báo cho cơ quan quản lý thuế biết thì chị vẫn phải nộp tiền thuế môn bài năm 2020.

 2. Bởi nguyentiendat.xd** |

  Nộp 405.000 một tháng là loại thuế giá.mong bạn giải đáp giúp tôi. Tôi làm nhà hàng phục vụ ăn uống

  Trả lời  
 3. Bởi hoangphuc18** |

  Tôi mới mở văn phòng phẩm trong tháng đầu tiên bán dc, có mấy chú kê khai doanh thu thì tôi cũng kê thật là tb mỗi ngày doanh thu 1,5tr. Dần về sau doanh thu xuống thấp. Nhưng khổ nổi cơ quan kê khai mức doanh thu tôi cao. 540tr/năm cho nên thuế môn bài và thuế quí quá cao. Xin kê lại thì các chú ko cho. Xin cho tui xin ý kiến

  Trả lời  
 4. Bởi xuanloc35chuyencagio** |

  Tôi kinh doanh cá giống và thức ăn chăn nuôi tổng doanh thu là trên 1 tỉ vậy ngoài thuế môn bài còn phải đóng thêm 200000 /1 tháng vậy có đúng không

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thông tin, ngoài tiền đóng thuế môn bài, anh phải đóng thuế khoán hàng tháng ạ

 5. Bởi hoanglananh090819** |

  Kính chào quý công ty! Con gái tôi 21 tuổi có thuê mặt bằng dạy nhảy múa ở gần nhà, giá thuê mặt bằng là 9 triệu / tháng, thu nhập hàng tháng tùy theo số học viên đăng ký học. Cho hỏi con tôi nên đăng ký kinh doanh loại hình gì và khai doanh thu như thế nào? Chân thành cảm ơn

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, chuyên viên tư vấn pháp lý Anpha sẽ liên hệ hướng dẫn về việc xin giấy phép kinh doanh và kê khai thuế ạ.

 6. Bởi Dientudungdao** |

  Tôi có cửa hàng bán đồ điện thuế khoán phải nộp hàng tháng là 480 ngàn đồng và doanh thu của hóa đơn là 100 triệu xin hỏi ac tôi phải nộp bao nhiêu tiền thuế môn bài xin cám ơn

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh, AnPha đã nhận được thông tin cần tư vấn của anh, tuy nhiên để trả lời cụ thể các vấn đề liên quan tới thuế hộ kinh doanh, nhân viên pháp lý sẽ liên hệ lại để hỗ trợ anh ạ

 7. Bởi Hanlinh08** |

  03662956** hộ kinh doanh tôi thành lập được 2 năm. Hoạt động sản xuất chế biến lâm sản. Tôi nộp thuế môn bài và thuế khoán theo yêu cầu của cơ quan thuế . cơ quan thuế tự đến nhà thu thuế theo quý tôi nộp đầy đủ và bên thuế không yêu cầu làm báo cáo doanh thu hàng năm. Vậy khi công an kinh tế về kiểm tra và điều tra nói hộ kinh doanh chúng tôi nộp tiền thuế thấp so với doanh số bán hàng ra quy tội chốn thuế. Vậy cho tôi hỏi cơ quan công an kết án vậy là đúng hay sai trong khi hàng năm thuế môn bài tôi nộp theo yêu cầu của cơ quan thuế . thuế khoán hàng tháng cơ quan thuế vào tận nhà thu bao nhiêu tôi nộp đủ theo yêu cầu ko bớt.

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào chị, cảm ơn chị đã gửi thông tin, theo như những thông tin chị cung cấp, chị có đi khai báo và đóng thuế đầy đủ theo yêu cầu của bên thuế, thì việc kiểm tra của công an không có vấn đề gì cả, nếu có sai phạm thì công an sẽ làm việc lại bên thuế quản lý của chị ạ

 8. Bởi dangquangd** |

  Neu ho kinh doanh nho co muc thu nhap duoi 50 trieu dong tren nam thi co phai nop loai thue gi khong Neu ho kinh doanh nho thu nhap duoi50 trieu mot nam thi co phai chiu loai thue gi khong

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thông tin, trong trường hợp hộ kinh doanh có doanh thu < 100 triệu/ năm thì không phải nộp thuế ạ

 9. Bởi chuhuydong201119** |

  Tôi có xưởng sửa chữa oto ở quê.. 2 năm trước tôi có làm giấy phép kinh doanh sửa chữa oto.. tôi chưa đăng ký với cơ quan thuế.. trên thực tôi làm giấy phép kinh doanh để vay vốn ngân hàng..chứ việc sửa chữa của tôi rất bấp bênh .. thu nhập thấp.. mấy hôm nay tôi đc đội thuế ở xã đến bảo phải nộp thuế... tôi muốn hỏi rằng... như tôi có phải nộp thuế k

  Trả lời  
 10. Bởi cohoikinhdoanh** |

  Em là nhân viên đang có công việc ổn định trong 1 công ty và cũng có mã số thuế thu nhập cá nhân riêng, hàng năm cty vẫn tự đứng ra quyết toán thuế TNCN cho người lao động. Giờ em muốn đăng ký hộ kinh doanh cá thể để bán thêm hàng Online thì cuối năm em chỉ phải quyết toán thuế của hộ kinh doanh cá thể hay có phải quyết toán luôn cho cả phần thu nhập từ lương ở cty không ạ? Xin cảm ơn!

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh, chuyên viên tư vấn pháp lý của ANPHA sẽ liên hệ tư vấn giải thích cho anh về các vướng mắc này ạ.

© 2007 Công ty Kế Toán Anpha giữ bản quyền nội dung trên website này.