Các loại thuế và cách tính thuế cho Hộ Kinh Doanh Cá Thể - Mới Nhất

Thuế môn bài hộ kinh doanh cá thể, ai được miễn thuế, thuế khoán hộ kinh doanh cá thể nộp như thế nào… là những điều bạn cần biết sau khi thành lập hộ kinh doanh (HKD) cá thể.

Nội dung chính

HKD cá thể phải đóng những loại thuế nào?

Theo quy định của pháp luật, HKD cá thể phải nộp 3 loại thuế chính sau: Lệ phí môn bài nộp theo mức thu nhập tháng; thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Các loại thuế phí này nộp căn cứ vào doanh thu hàng năm.

Ngoài các loại thuế nêu trên, HKD còn có thể phải nộp thuế bảo vệ môi trường, thuế tài nguyên… nếu kinh doanh hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế của các luật này.

Cách tính thuế hộ kinh doanh cá thể như thế nào?

Lệ phí môn bài

Theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP, kể từ ngày 01/01/2017 thì mức lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ được tính dựa vào mức thu nhập hàng năm của HKD đó, bao gồm 3 mức như sau:

Lưu ý: Nếu HKD mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm. Nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

Ví dụ: HKD chị M thành lập tháng 07/2019 và doanh thu của 5 tháng kinh doanh thực tế là 75 triệu đồng (trung bình 15 triệu/tháng) thì doanh thu tương ứng của 1 năm là 180 triệu đồng (>100 triệu đồng). Như vậy, chị M phải nộp thuế môn bài là 150.000 đồng (1/2 thuế môn bài vì thành lập 6 tháng cuối năm).

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

- Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán, nhưng kinh doanh không trọn năm (không đủ 12 tháng trong năm dương lịch) thì không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN (áp dụng như mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống). Kinh doanh thực tế bao nhiêu tháng/năm thì tính thuế chừng đấy tháng.

- Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán và được cơ quan thuế thông báo số thuế khoán phải nộp, tuy nhiên kinh doanh không trọn năm, thì cá nhân được giảm số thuế tương ứng với số tháng ngừng/nghỉ kinh doanh trong năm. Ví dụ: Bà C đã được cơ quan thuế thông báo mức thuế khoán phải nộp trong năm 2020. Nhưng đến tháng 9 năm 2020 bà C nghỉ kinh doanh thì được giảm thuế khoán tương ứng với 4 tháng cuối năm 2020.

- Trường hợp cá nhân kinh doanh theo hình thức nhóm cá nhân/hộ gia đình thì mức tính thuế GTGT và TNCN sẽ tính cho một người đại diện duy nhất. Nếu nhóm/hộ này có mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống thì không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN.

Ví dụ: Hộ gia đình A được thành lập bởi nhóm 3 cá nhân. Năm 2019 hộ gia đình A có doanh thu là 400 triệu đồng (>300 triệu) thì hộ gia đình A thuộc diện phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN trên tổng doanh thu là 400 triệu đồng.

- Doanh thu tính thuế GTGT và doanh thu tính thuế TNCN là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

- Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế sẽ căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

- Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế GTGT và tỷ lệ thuế TNCN áp dụng đối với từng lĩnh vực ngành nghề.

Lưu ý:

* Mức doanh thu tính thuế GTGT, TNCN và tỷ lệ thuế GTGT, TNCN được quy định cụ thể theo quy định của Thông tư 92/2015/TT-BTC.

* Phương pháp tính thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế là theo phương pháp khoán.

* Nếu HKD có doanh thu từ 100 triệu trở xuống thì không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN.

Nếu cần tư vấn thêm thông tin pháp lý hay dịch vụ của Anpha, bạn vui lòng gọi cho chúng tôi theo số 0938.268.123 (TP. HCM) hoặc 09844.777.11 (Hà Nội) để được hỗ trợ nhé!

Kim Tư – Phòng pháp lý Anpha

Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Các loại thuế và cách tính thuế cho Hộ Kinh Doanh Cá Thể - Mới Nhất

5.0 25 đánh giá

Chọn đánh giá
 1. Lê nguyễn | 31-08-2020 lúc 20:15

  Rất cụ thể

 2. Hương Giang | 10-08-2020 lúc 12:59

  Rất cụ thể. Cảm ơn

 3. Vũ Hiếu | 06-07-2020 lúc 19:35

  cám ơn nhiều


Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
 1. Bởi nguyenvantu.290419** |

  Chào anh chị! Cho em hỏi, bên em kinh doanh gỗ, ( xưởng làm bàn, ghế...) doanh thu khoảng 100tr/tháng. Thì thuế GTGT và thuế TNCN được tính như thế nào ạ?

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh, anh phải liên hệ cơ quan quản lý thuế trực tiếp để kê khai thuế và cán bộ quản lý thuế sẽ xác định mức thuế khoán, thuế môn bài của hộ kinh doanh sau khi dựa trên doanh thu và cơ sở dữ liệu ngành nghề ạ.

 2. Bởi ngocongdt19** |

  Chào a chị.a chị cho e hỏi e buôn bán đồ gỗ cửa hàng nhỏ vốn kinh doanh 500tr,đăng kí thu nhập hàng tháng 20tr/tháng,e đã đóng thuế môn bài vậy e phải đóng thuế gì nữa ko ạ?e cám ơn

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thông tin, trong trường hợp này anh phải đóng thuế khoán hàng tháng nữa ạ

 3. Bởi nkhuongna** |

  Giấy phép kinh doanh hộ cá thể chỉ được cấp sau khi đã hoạt động hay có thể trong quá trình thành lập

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh, cảm anh đã gửi thông tin, anh có thể làm thủ tục cấp giấy phép kinh doanh trước hoặc trong quá trình hoạt động ạ

 4. Bởi nguyenhamy19** |

  Dạ Cho e hỏi, e có mở nhà máy xay xát lúa .có đăng ký Hộ kinh doanh rồi. Thu nhập một tháng chưa tới 2trieu.vậy e có cần đóng thuế gì ko ạ. Xin tư vấn giúp. Cảm ơn!

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, đối với hộ kinh doanh thì anh/chị phải liên hệ cơ quan quản lý thuế trực tiếp để kê khai thuế và biết mức thuế khoán, thuế môn bài của hộ kinh doanh sau khi dựa trên doanh thu và cơ sở dữ liệu ngành nghề ạ.

 5. Bởi hoaxuongrong88.** |

  Xin chào. Cho mình hỏi. Nếu hộ kinh doanh bán bã bia có doanh thu 1 tháng là 150tr/ tháng thì phải nộp những loại thuế nào ạ.

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thông tin, trong trường hợp này anh phải đóng thuế môn bài hàng năm và thuế khoán hàng tháng, trong trường hợp phát sinh hóa đơn chứng từ phải nộp thuế giá trị gia tăng ạ

 6. Bởi hoaxuongrong88.** |

  Xin chào. Cho mình hỏi. Nếu hộ kinh doanh bán bã bia có doanh thu 1 tháng là 150tr/ tháng thì phải nộp những loại thuế nào ạ.

  Trả lời  
 7. Bởi nguyenvanhoa210420** |

  Cho tôi hỏi..gia đình tôi hộ kinh doanh nhỏ đã đóng thuế hộ kinh doanh thì có phải đóng thuế hộ buôn bài nữa không ?

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thông tin, tuy nhiên thông tin anh cung cấp không đầy đủ để tư vấn, nhân viên pháp lý sẽ liên hệ lại để hỗ trợ anh ạ

 8. Bởi leduythien** |

  Cho mình hỏi nhà tôi có 8 phòng cho thuê doanh thu 8,4tr/th thì có phải mộp thuế và thuế thu nhập cá nhân ko

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thông tin, để tư vấn cụ thể hơn về trường hợp thuế hộ kinh doanh cho thuê phòng, nhân viên pháp lý sẽ liên hệ lại để hỗ trợ bên mình ạ

 9. Bởi lethiut** |

  Cho e hỏi ạ. E là hộ gd dk kinh doanh dc 1 năm rồi. E khai báo cục thuế về thu nhập của hộ gd e là 8.7 triệu đồng/tháng. Vậy e có phải đóng thuế TNCN và GTGT k ạ

  Trả lời  
 10. Bởi thaikien** |

  Cho em hỏi là em bán hàng tạp hóa.em mới đang kí kinh doanh và được cấp mã số thuế.vốn kinh doanh cua em la 10tr dong.như vậy 1 nam em sẽ phải đóng những loại thuế nào và bao nhiêu ạ.và em phải đóng thuế ở đâu ạ

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị, hộ kinh doanh phải đóng 2 loại thuế khoán và thuế môn bài. Mức thuế đóng sẽ do cơ quan quản lý thuê của hộ kinh doanh dựa trên thông tin kê khai của chủ hộ và ngành nghề kinh doanh, quy mô, doanh thu để đưa ra. Thuế đóng tại chi cục thuế quận/huyện.

© 2007 Công ty Kế Toán Anpha giữ bản quyền nội dung trên website này.