Các loại thuế và cách tính thuế cho Hộ Kinh Doanh Cá Thể - Mới Nhất

Thuế môn bài hộ kinh doanh cá thể, ai được miễn thuế, thuế khoán hộ kinh doanh cá thể nộp như thế nào… là những điều bạn cần biết sau khi thành lập hộ kinh doanh (HKD) cá thể.

Nội dung chính

HKD cá thể phải đóng những loại thuế nào?

Theo quy định của pháp luật, HKD cá thể phải nộp 3 loại thuế chính sau: Lệ phí môn bài nộp theo mức thu nhập tháng; thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Các loại thuế phí này nộp căn cứ vào doanh thu hàng năm.

Ngoài các loại thuế nêu trên, HKD còn có thể phải nộp thuế bảo vệ môi trường, thuế tài nguyên… nếu kinh doanh hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế của các luật này.

Cách tính thuế hộ kinh doanh cá thể như thế nào?

Lệ phí môn bài

Theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP, kể từ ngày 01/01/2017 thì mức lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ được tính dựa vào mức thu nhập hàng năm của HKD đó, bao gồm 3 mức như sau:

Lưu ý: Nếu HKD mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm. Nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

Ví dụ: HKD chị M thành lập tháng 07/2019 và doanh thu của 5 tháng kinh doanh thực tế là 75 triệu đồng (trung bình 15 triệu/tháng) thì doanh thu tương ứng của 1 năm là 180 triệu đồng (>100 triệu đồng). Như vậy, chị M phải nộp thuế môn bài là 150.000 đồng (1/2 thuế môn bài vì thành lập 6 tháng cuối năm).

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

- Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán, nhưng kinh doanh không trọn năm (không đủ 12 tháng trong năm dương lịch) thì không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN (áp dụng như mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống). Kinh doanh thực tế bao nhiêu tháng/năm thì tính thuế chừng đấy tháng.

- Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán và được cơ quan thuế thông báo số thuế khoán phải nộp, tuy nhiên kinh doanh không trọn năm, thì cá nhân được giảm số thuế tương ứng với số tháng ngừng/nghỉ kinh doanh trong năm. Ví dụ: Bà C đã được cơ quan thuế thông báo mức thuế khoán phải nộp trong năm 2020. Nhưng đến tháng 9 năm 2020 bà C nghỉ kinh doanh thì được giảm thuế khoán tương ứng với 4 tháng cuối năm 2020.

- Trường hợp cá nhân kinh doanh theo hình thức nhóm cá nhân/hộ gia đình thì mức tính thuế GTGT và TNCN sẽ tính cho một người đại diện duy nhất. Nếu nhóm/hộ này có mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống thì không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN.

Ví dụ: Hộ gia đình A được thành lập bởi nhóm 3 cá nhân. Năm 2019 hộ gia đình A có doanh thu là 400 triệu đồng (>300 triệu) thì hộ gia đình A thuộc diện phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN trên tổng doanh thu là 400 triệu đồng.

- Doanh thu tính thuế GTGT và doanh thu tính thuế TNCN là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

- Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế sẽ căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

- Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế GTGT và tỷ lệ thuế TNCN áp dụng đối với từng lĩnh vực ngành nghề.

Lưu ý:

* Mức doanh thu tính thuế GTGT, TNCN và tỷ lệ thuế GTGT, TNCN được quy định cụ thể theo quy định của Thông tư 92/2015/TT-BTC.

* Phương pháp tính thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế là theo phương pháp khoán.

* Nếu HKD có doanh thu từ 100 triệu trở xuống thì không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN.

Nếu cần tư vấn thêm thông tin pháp lý hay dịch vụ của Anpha, bạn vui lòng gọi cho chúng tôi theo số 0938.268.123 (TP. HCM) hoặc 09844.777.11 (Hà Nội) để được hỗ trợ nhé!

Kim Tư – Phòng pháp lý Anpha

Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Các loại thuế và cách tính thuế cho Hộ Kinh Doanh Cá Thể - Mới Nhất

5.0 26 đánh giá

Chọn đánh giá
 1. Trần Thi Nhàn | 18-12-2020 lúc 11:03

  Rất cu thế dễ hiểu

 2. Lê nguyễn | 31-08-2020 lúc 20:15

  Rất cụ thể

 3. Hương Giang | 10-08-2020 lúc 12:59

  Rất cụ thể. Cảm ơn


Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
 1. Bởi nguyenkhactrung010119** |

  em muon mo 1 cua hang ban quan ao o cho,thi em phai dong nhung loai thue nao vay a ???

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh, AnPha đã nhận được thông tin cần tư vấn của anh, nhân viên Kim Oanh sẽ liên hệ lại để tư vấn các loại thuế phải nộp đối với cửa hàng quần áo ạ

 2. Bởi vannghiep** |

  Hang nam thue khoan ho kinh doanh tang 100% co dung quy dinh nha nuoc khong

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, số thuế khoán của hộ kinh doanh đóng sẽ dựa trên tình hình hoạt động, doanh thu của hộ kinh doanh chứ không phải mặc định là năm nào cũng phải tăng thuế ạ.

 3. Bởi nguyentandung26** |

  Cho tôi hỏi tôi có mở tiệm dtdd nhỏ mức vốn kinh doanh chỉ có 20,000,000 như vậy có phải đóng thuế không nếu đồng thì đống những thuế gì xin cảm ơn

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh, trường hợp anh mở cửa hàng kinh doanh và có đăng ký giấy phép kinh doanh thì phải làm thủ tục kê khai thuế để nộp thuế ạ. Có 2 loại thuế là thuế môn bài và thuế khoán (Thuế TNCN và thuế GTGT).

 4. Bởi nhomkinhtuanhung** |

  Bởi nhomkinhtuanhung** | 20-01-2021 lúc 18:38 E là cơ sở nhỏ lẻ sản xuất cửa nhôm kính có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không ạ. Lếu có nộp thì nộp bao nhiêu ạ. Chân thành cảm ơn .

  Trả lời  
 5. Bởi nhomkinhtuanhung** |

  E là cơ sở nhỏ lẻ sản xuất cửa nhôm kính có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không ạ. Lếu có nộp thì nộp bao nhiêu ạ. Chân thành cảm ơn .

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thông tin, tuy nhiên để tư vấn cụ thể hơn về cách tính thuế đối với cơ sở của bên mình, nhân viên Kim Oanh sẽ liên hệ lại để tư vấn hỗ trợ anh ạ

 6. Bởi nguyenphuoc2611** |

  Cho e hỏi là. E muốn đăng kí hộ kinh doanh để xuất hoá đơn GTGT cho các đơn vị cty khác. Nhưng kinh doanh không đều ạ. Tổng doanh thu dưới 100 triệu ạ. Vậy những loại thuế nào e cần phải đóng.E mở cơ sở sửa chữa dụng cụ y tế thì thủ tục như thế nào ạ

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, chuyên viên tư vấn pháp lý sẽ gọi tư vấn thủ tục đăng ký hộ kinh doanh và các khoản thuế phải nộp cho anh/chị ngay bây giờ ạ.

 7. Bởi huucuongtkt** |

  Em có 1 kiot nông sản buôn bán hàng lagim.doanh thu 1 tháng khoảng 50tr.hỏi em cần nộp những loại thuế nào và mức nộp ntn ạ.em xin cảm ơn ạ.

  Trả lời  
 8. Bởi duongnhan4** |

  09663102** minh muong dang ky giay phep kinh berclup hay tu van giup minh

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, hiện nay ANPHA không cung cấp dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở Đồng Nai nên rất mong được hỗ trợ anh/chị dịch vụ khác lần sau. Cảm ơn anh/chị rất nhiều ạ!

 9. Bởi nhomkinhhonglo** |

  Cho mình hỏi chút về thuế ah.Mình làm cơ khí (nhôm kính) trước thì đóng thuế môn bài là 150n/năm nhưng 2 năm nay mình phải đóng thuế là 450n/tháng mà thu nhập thì dc khoảng 10t đồng trên tháng vậy cơ quan thuế thu mình vậy có đúng ko ah vì mình thấy sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ nhiều nơi ko phải đóng thuế .tư vấn giúp mình nhé xin trân thành cảm ơn

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh, AnPha đã nhận được thông tin cần tư vấn của anh, tuy nhiên việc áp thuế ngoài căn cứ vào doanh thu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như mặt bằng, nhân viên, sản phẩm... vì vậy anh nên trao đổi lại với người quản lý thuế bên mình để hiểu rõ hơn về mức áp thuế hộ kinh doanh của anh ạ

 10. Bởi mainhuy031020** |

  xin chào cho mình hỏi mình đăng ký cơ sở kih doanh 300tr, có hoá đơn bán hàng. vậy theo đúng qui định thì mình phải xuất hoá đơn như thế nào hợp lệ ? Và mỗi tháng báo cáo thuế như thế nào ạ cảm ơn

  Trả lời  

© 2007 Công ty Kế Toán Anpha giữ bản quyền nội dung trên website này.