Hướng Dẫn Đăng Ký Hộ Kinh Doanh Cá Thể Online Tại Hà Nội

Bài viết hướng dẫn chi tiết cách đăng ký hộ kinh doanh cá thể bằng hình thức online tại Hà Nội, có đầy đủ form mẫu. Đọc ngay để tối ưu thời gian, chi phí - MỚI NHẤT.

Ngày nay, tại Hà Nội, bạn không cần phải tốn nhiều thời gian và công sức để đến tận UBND quận, huyện để nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Thay vào đó, bạn có thể thực hiện đăng ký online ngay tại nhà. Việc này thật sự rất thuận tiện cho những ai bận rộn và không có thời gian đi lại.

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

 • Hộ kinh doanh không phải là một loại hình doanh nghiệp
 • Hộ kinh doanh do một cá nhân/một nhóm người/một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới 10 lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.
 • Điều kiện: Các cá nhân phải là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Hà Nội

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Trước khi nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh (HKD) cá thể bằng hình thức online, cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

- Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh

- Bản sao hợp lệ biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập HKD.

- Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh.

- Bản sao hợp đồng thuê nhà, hợp đồng mượn nhà hoặc sổ đỏ đối với trường hợp chủ hộ đứng tên địa chỉ hộ kinh doanh (không cần công chứng).

- Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu có).

- Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề (nếu có).

TẢI MIỄN PHÍ: Mẫu hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Sau khi đã chuẩn bị xong, bạn scan toàn bộ hồ sơ và lưu trữ theo định dạng file pdf.

Bước 2: Lập tài khoản để đăng ký HKD cá thể online

 • Truy cập website của Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội theo địa chỉ: http://123.25.28.178/dkkdqh/
 • Chọn mục ĐĂNG KÝ trên trang và điền đầy đủ thông tin tài khoản và thông tin cá nhân của mình để được cấp tài khoản phục vụ cho việc đăng ký HKD online.

Bước 3: Tạo và lưu hồ sơ

 • Đăng nhập bằng tài khoản vừa tạo.

Sau khi đăng nhập, bạn click vào “ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN” rồi chọn “HỘ KINH DOANH” màn hình hiện ra “GIẤY ĐỀ NGHỊ ĐĂNG KÝ KINH DOANH HỘ KINH DOANH” như hình dưới đây.

Có tất cả 10 mục. Bạn nhập thông tin vào các trường. Trường không có dấu sao đỏ thì không bắt buộc.

Tại mục số 1 và số 2: bạn nhập các thông tin của hộ kinh doanh tương tự như hình

Tại mục số 3. Ngành, nghề

Nếu bạn đã biết chính xác hay một phần mã ngành muốn đăng ký, bạn có thể điền thông tin đó vào trường “Tìm theo mã”. Khi thông tin bắt đầu được nhập, sẽ có một danh sách các mã gần giống hiện ra. Bạn có thể thực hiện chọn mã ngành tương ứng với tên ngành nghề muốn đăng ký.

Trường hợp bạn không biết mã Ngành/Nghề thì có thể điền thông tin ở trường “Tìm theo tên”. Một danh sách các Ngành/Nghề gần giống sẽ hiện lên như khi thao tác đối với việc nhập thông tin ở trường “Tìm mã”.

Sau khi chọn xong ngành nghề muốn đăng ký chọn “Thêm”. Ngành/nghề đã chọn sẽ hiển thị ngay phía dưới “Thêm”.

Từ mục số 4 - 7. Bạn nhập đầy đủ các thông tin tương tự như hình dưới đây

Tại mục số 8.

Nếu như tại mục số 6, bạn chọn chủ thể thành lập hộ kinh doanh là “Nhóm cá nhân” hoặc “Hộ gia đình” thì bạn mới cần nhập mục số 8 này. Còn nếu chọn “Cá nhân” thì không cần nhập thông tin tại mục số 8

Điền đầy đủ thông tin và chọn “Thêm”. Danh sách các thành viên sẽ hiển thị ngay phía dưới “Thêm”. Các trường có dấu sao đỏ là bắt buộc nhập

Mục số 9. Chứng chỉ. Mục này dành cho những ngành nghề kinh doanh có điều kiện (ví dụ: Mở HKD bán thuốc thú y thì cần phải có chứng chỉ hành nghề thú y).

Bạn điền đầy đủ thông tin và chọn “Thêm”. Danh sách các chứng chỉ sẽ hiện phía dưới.

Mục số 10. Chọn tên văn bản giấy tờ, sau đó tải file pdf của giấy tờ tương ứng đã được scan trước đó lên rồi , click vào “Lưu hồ sơ

Bước 4: Gửi hồ sơ và in giấy biên nhận

Sau khi đã lưu hồ sơ, bạn hãy kiểm tra lại toàn bộ các thông tin và giấy tờ đã tải lên. Khi đã đảm bảo các thông tin đều chính xác bạn và đầy đủ, bạn click “Gửi” và nhập  “Mã xác nhận” để chuyển hồ sơ đến bộ phận tiếp nhận.

Chọn “Xem và In” để xem và in giấy xác nhận bạn đã gửi hồ sơ đăng ký kinh doanh

Bạn có thể kiểm tra và theo dõi tình trạng hồ sơ gửi đi có hợp lệ hay không bằng cách vào mục “TRA CỨU” sau đó chọn “HỒ SƠ ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

Nếu hồ sơ hợp lệ “Tình trạng hồ sơ” sẽ hiển thị “Tạo hồ sơ doanh nghiệp

Nếu hồ sơ không hợp lệ “Tình trạng hồ sơ” sẽ hiển thị “Trả về” và kèm theo lý do bị trả về bên cạnh.

Sau 3 ngày kể từ ngày hồ sơ hợp lệ, thì mang lệ phí và giấy tờ bản gốc nộp tại Bộ phận một cửa/ Bộ phận tiếp nhận hồ sơ - thủ tục hành chính để nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Một số lưu ý cần biết TRƯỚC & SAU khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể online

 • Mỗi cá nhân chỉ được đứng tên 1 hộ kinh doanh, do đó nếu muốn đăng ký hộ kinh doanh mới thì phải tiến hành giải thể hộ kinh doanh đã đăng ký trước đó.
 • Tên của hộ kinh doanh (khai ở mục 1) không được chứa thành tố “công ty”, “doanh nghiệp” và không được trùng với tên của hộ kinh doanh khác trong cùng phạm vi quận (huyện).
 • Không sử dụng tiếng anh để đặt tên cho HKD. Nếu sử dụng phải đảm bảo giữa các ký tự có dấu chấm đi kèm. Ví dụ: Hộ kinh doanh S.U.N.N.Y
 • Nhiều hồ sơ bị trả về với lý do: “Địa điểm: ko có tên đường, phố”, vì thế khi ghi địa chỉ nơi đăng ký hộ kinh doanh (tại mục 2), cần ghi cụ thể số nhà, tên đường, phố nếu có.
 • Sau khi được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì chủ hộ kinh doanh phải thực hiện đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Những câu hỏi thường gặp khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể online

1. Hộ kinh doanh được sử dụng bao nhiêu lao động?

Một hộ kinh doanh chỉ được sử dụng tối đa 9 lao động, từ 10 lao động trở lên bắt buộc phải đăng ký thành lập doanh nghiệp


2. Tại Hà Nội, người dân có thể nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh ở đâu?

Tại thành phố Hà Nội, để đăng ký hộ kinh doanh, người dân có thể truy cập vào website của Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội theo địa chỉ: http://123.25.28.178/dkkdqh/ để đăng ký tài khoản và nộp hồ sơ.


3. Giấy phép hộ kinh doanh cá thể được cấp sau bao lâu?

Sau 3 ngày kể từ khi hồ sơ hợp lệ.


4. Hộ kinh doanh có phải đóng thuế không?

Hộ kinh doanh sẽ phải đóng 3 loại thuế: thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và thuế môn bài.


5. Hộ kinh doanh có phải đăng ký mã số thuế không?

Hộ kinh doanh phải thực hiện đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.


Trên đây, Anpha đã hướng dẫn rất chi tiết về trình tự các bước nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể online. Nếu còn cần hỗ trợ thêm thông tin về thủ tục hồ sơ hoặc cần tư vấn pháp lý, hãy gọi ngay cho Anpha theo số 0984 477 711 (Miền Bắc)0903 003 779 (Miền Trung) hoặc 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

5.0

5 đánh giá
Chọn đánh giá

Gửi đánh giá

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn GỬI NHANH