Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể và 7 lưu ý bạn PHẢI BIẾT

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể là yêu cầu bắt buộc đối với HKD nhỏ lẻ dạng gia đình. Anpha sẽ hướng dẫn bạn thủ tục đăng ký làm giấy phép kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể và 7 lưu ý quan trọng cần biết để tránh mất thời gian, công sức.

Hộ kinh doanh cá thể là gì? Ai nên đăng ký hộ kinh doanh cá thể?

Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp định nghĩa về hộ kinh doanh cá thể: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh”.”. 

Nhiều cá nhân khi bắt đầu kinh doanh thường không rõ nên lựa chọn loại hình công ty, doanh nghiệp hay hộ kinh doanh cá thể thì phù hợp với quy mô hoạt động của bản thân, ưu, nhược điểm của từng loại hình như thế nào... Thường thì những cá nhân, hộ gia đình sau nên đăng ký hộ kinh doanh cá thể thay vì công ty, doanh nghiệp:

 • Khách hàng không có nhu cầu sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) để tránh phiền hà phức tạp về thuế như phải nộp tờ khai, nộp báo cáo quý, báo cáo tài chính...

 • Kinh doanh nhỏ lẻ, vốn ít

 • Có nhu cầu hợp pháp hóa hình thức kinh doanh của mình, cần giấy phép khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra

 • v...v...

Quyền thành lập HKD và nghĩa vụ đăng ký của HKD

Đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu? 

Cá nhân/nhóm cá nhân/đại diện hộ gia đình gửi giấy đề nghị đăng ký HKD cá thể đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. 

Hiện tại, cá nhân, nhóm cá nhân, đại diện hộ gia đình có thể thực hiện đăng ký kinh doanh qua mạng đến trang dịch vụ công của TP. HCM hoặc Hà Nội. Hồ sơ này sau đó sẽ được dịch vụ công TP. HCM, Hà Nội chuyển tiếp về Phòng Kinh tế của UBND quận, huyện liên quan để xét duyệt hồ sơ. 

Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, UBND quận, huyện đó sẽ gửi tin nhắn hoặc email về cho chủ thể nộp đơn để hẹn ngày lấy giấy phép. Còn nếu hồ sơ chưa đạt, cần bổ sung hoặc bị từ chối, đơn vị này cũng sẽ nhắn tin/gửi email thông báo.

Thủ tục và hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

Anpha lưu ý thêm:

 • Nếu HKD do các cá nhân thành lập, thì trên các giấy tờ cần thiết phải có địa chỉ cư trú, chữ ký, đầy đủ bản sao CMND của các cá nhân; biên bản họp nhóm cũng cần có sự tham dự của các cá nhân này. Tương tự với trường hợp người thành lập HKD là hộ gia đình.

 • Đối với ngành, nghề cần có chứng chỉ hành nghề hay có vốn pháp định thì cần kèm theo bản sao hợp lệ các chứng chỉ, văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Giấy đề nghị này, bạn có thể tải mẫu về tại đây.

Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký HKD cá thể

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện trao giấy biên nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho HKD trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

 • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

 • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

 • Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Nếu sau 3 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký HKD mà không nhận được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký HKD thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Định kỳ vào tuần thứ nhất hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách HKD đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý ngành kinh tế - kỹ thuật cấp tỉnh.

7 lưu ý cần biết để tránh rủi ro trong thủ tục đăng ký HKD

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể khi nói khái quát thì đơn giản hơn thành lập doanh nghiệp vì nó ít gò bó ở một khuôn khổ nhất định. Nhưng khi tiến hành quy trình gặp nhiều cản trở hơn. Bởi việc có khuôn khổ thì đã có văn bản quy định, còn không có khuôn khổ thì tùy thuộc vào yếu tố con người. 

Điển hình như trong quá trình thành lập hộ kinh doanh, tùy cán bộ xử lý hồ sơ mà một số vấn đề sẽ có cách giải quyết khác nhau. Như trong nghị định không hề quy định cấm đặt tên hộ kinh doanh bằng tiếng anh, nhưng đến UBND nào cũng vậy, tên tiếng anh sẽ không được chấp nhận. Không phải UBND nào cũng hướng dẫn cách sửa lại tên bằng cách thêm dấu chấm vào giữa các ký tự. Ví dụ: tên ANPHA không được nhưng A.N.P.H.A thì được.

Dựa trên kinh nghiệm đăng ký hộ kinh doanh cá thể cho hàng ngàn khách hàng từ bắc vào nam, Anpha lưu ý bạn 7 điều sau để đăng ký HKD cá thể thành công. 

Những lưu ý này bao gồm:

Cụ thể như sau:

1. Lưu ý về đối tượng được đăng ký

Đối tượng được quyền đăng ký HKD có thể là cá nhân hoặc hộ gia đình. Cụ thể, một công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự thì có quyền được đứng tên trên giấy phép HKD của mình. Hoặc các thành viên trong một gia đình, nhóm bạn... muốn cùng kinh doanh thì cũng có thể đăng ký thành lập HKD. Khi đó, người đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ là người đại diện cho những người tham gia.

Một người chỉ đứng tên duy nhất một HKD, xét trên phạm vi cả nước. Nếu người này đã có HKD, mặc dù không kinh doanh từ rất lâu rồi nhưng HKD này vẫn chưa tiến hành giải thể thì người này không thể đứng tên trên HKD mới (muốn đăng ký HKD mới phải giải thể HKD cũ).

2. Lưu ý về cách đặt tên hộ kinh doanh

Cũng giống như thành lập doanh nghiệp, HKD cũng bắt buộc có tên riêng. Tên này đảm bảo các điều sau:

- Đảm bảo 2 thành tố "Hộ kinh doanh + Tên riêng của hộ kinh doanh". 

- Tên không bao gồm những cụm từ gây nhầm lẫn với loại hình doanh nghiệp: Không được thêm các thành tố “công ty”, “doanh nghiệp”; tên riêng của HKD không được trùng với tên riêng của những HKD khác trong phạm vi quận (huyện).

- Không sử dụng tiếng anh để đặt tên cho HKD. Nếu sử dụng phải đảm bảo giữa các ký tự có dấu chấm đi kèm. Ví dụ: Hộ kinh doanh E.M.I.L.Y.

Thực tế, đối với các cửa hàng buôn bán tự phát (chưa thông qua việc đăng ký HKD) khi thực hiện thủ tục đăng ký HKD thì tên cửa hàng cũ có thể phải thay đổi hoặc không. Thay đổi trong trường hợp tên cửa hàng đã được một HKD khác đăng ký trước và ngược lại, nếu tên cửa hàng chưa có HKD nào đăng ký thì bạn vẫn được quyền đăng ký tên đó. Để chắc chắn tên HKD của mình có được chấp thuận không thì khi nộp hồ sơ lên UBND quận/huyện sẽ rõ.

3. Lưu ý về địa điểm đăng ký kinh doanh

- Một HKD cá thể chỉ được đặt tại một địa điểm duy nhất trên phạm vi toàn quốc và không được thành lập chi nhánh, địa điểm kinh doanh hay văn phòng đại diện như công ty. 

Trường hợp địa chỉ này là nhà thuê hoặc mượn thì cần xác minh rõ tại địa chỉ này từ trước đến nay đã có ai thành lập HKD ở đây chưa? Nếu có thì họ đã giải thể HKD này chưa? Để xác minh được điều này, cần yêu cầu chủ nhà lên UBND quận/huyện để hỏi. Trường hợp có HKD mà chưa giải thể thì chủ nhà có thể lên UBND quận yêu cầu giải thể HKD này với lý do chủ HKD đã bỏ đi và không còn hoạt động ở đây nữa.

- Địa chỉ đăng ký HKD tuyệt đối không được là chung cư (trừ trường hợp hộ kinh doanh với mục đích cho thuê nhà để ở).

- Địa chỉ đang nằm trong khu quy hoạch của nhà nước thì không được thành lập HKD.

Đối với một số ngành đặc biệt sẽ có các yêu cầu thêm sau:

Trường hợp đặc biệt hơn là khi thành lập hộ kinh doanh trong chợ, chợ này ở khu vực quận/huyện này có thể thành lập được nhưng ở khu vực quận/huyện kia thì không. Hay mặt hàng này đăng ký ở sạp này được nhưng ở sạp khác thì không. Những điều này tùy thuộc vào đặc trưng cũng như cách bố trí của từng khu chợ.

4. Lưu ý về vốn điều lệ khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Hiện nay luật không quy định số vốn tối thiểu hay tối đa đối với HKD. Do vậy, đăng ký số vốn bao nhiêu là tùy thuộc khả năng của mỗi người và quy mô, ngành nghề người đăng ký hướng đến. Tuy nhiên cần lưu ý: Việc chịu trách nhiệm về rủi ro của HKD là chịu trách nhiệm vô hạn (chịu trách nhiệm trên tất cả tài sản có được). Nên khi quyết định đăng ký HKD thì cần phải cân nhắc về tính rủi ro sau này. Nếu việc kinh doanh không thuận lợi, bạn phải chịu trách nhiệm trên tất cả tài sản mình có chứ không chỉ là chịu trách nhiệm trên số vốn bạn đăng ký.

Ngoài ra, HKD cũng nên đăng ký vốn thấp, không nên đăng ký vốn cao vì cơ quan thuế sẽ dựa vào 3 điều kiện sau để áp mức thuế khoán hàng tháng cho HKD:

 • Vốn cao hay thấp.

 • Địa điểm kinh doanh này thuộc khu sầm uất, có địa thế thuận lợi, mặt tiền hay trong hẻm.

 • Mặt hàng của HKD này thuộc diện có khả năng tiêu thụ tốt hay không.

Bạn có thể xem thêm về các loại thuế và cách tính thuế cho hộ kinh doanh cá thể, thường phụ thuộc vào doanh thu hàng năm chứ không có một mức cố định.

5. Lưu ý về số lượng lao động tối đa của hộ kinh doanh

Số lượng lao động tối đa mà HKD cá thể được phép sử dụng là từ 10 lao động trở xuống. Hộ kinh doanh có sử dụng thường xuyên hơn mười lao động phải chuyển đổi sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp để tránh bị cơ quan chức năng xử lý vi phạm.

6. Lưu ý về ngành nghề đăng ký kinh doanh

HKD muốn kinh doanh ngành nào thì thể hiện trên tờ khai đăng ký, cơ quan đăng ký sẽ hướng dẫn cách thể hiện sao cho hợp lý nhất có thể.

7. Lưu ý về giấy tờ cần có để đăng ký hộ kinh doanh

- Hợp đồng thuê nhà hoặc mượn nhà giữa chủ nhà và chủ hộ kinh doanh phải được ký trực tiếp, không thông qua trung gian.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sao y chứng thực. 

- 2 bản sao y công chứng CMND của chủ hộ và các thành viên (nếu có).

- Các chứng chỉ bằng cấp đối với ngành nghề có điều kiện (sao y công chứng).

Trên đây là những thông tin đầy đủ, cập nhật nhất về các thủ tục, hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể, cùng những lưu ý quan trọng. Nếu bạn không có thời gian hay gặp khó khăn khi thực hiện các thủ tục kể trên, hãy tham khảo dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể của Anpha với mức phí chỉ 1.500.000đ. Nếu cần tư vấn thêm thông tin pháp lý hay dịch vụ của Anpha, bạn vui lòng gọi cho chúng tôi theo số 0938.268.123 (TP. HCM) hoặc 09844.777.11 (Hà Nội) để được hỗ trợ.

Ngọc Lê – Phòng pháp lý Anpha

Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể và 7 lưu ý bạn PHẢI BIẾT

5.0 24 đánh giá

Chọn đánh giá
 1. Nguyễn Toàn | 15-08-2020 lúc 06:08

  Cảm ơn tác giả về thông tin hữu ích

 2. xuyên nguyễn | 10-07-2020 lúc 14:53

  rất hữu ích, cám ơn tác giả rất nhiều

 3. Hồ Văn Tịnh | 30-06-2020 lúc 15:35

  Tuyệt vời


Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
 1. Bởi hoahungan** |

  Mình muốn đăng ký HKD cá thể. Mặt hàng Sinh tố, trà sữa, nước ép. Hoa 03381518**. Xin được tư vấn!

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị Hoa, Anpha đã nhận được yêu cầu của chị và sẽ gọi tư vấn thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cho chị ngay nhé.

 2. Bởi hoanganhcn** |

  Mình muốn đăng ký HKD mặt hàng tạp hoá, đồ gia dụng. Nhờ Anpha tư vấn giúp mình nhé Sđt: 08659965**

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thông tin, sáng mai nhân viên Kim Oanh sẽ liên hệ lại sớm để tư vấn đăng ký hộ kinh doanh đối với cửa hàng tạp hóa, đồ gia dụng ạ

 3. Bởi kinhngo1** |

  Mình ở quảng Ngãi muốn đăng ký hkd bạn giúp được kg ạ

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, hiện tại Anpha không cũng cấp dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở Quãng Ngãi ạ.

 4. Bởi nkhuongna** |

  Cho tôi hỏi,giấy phép kinh doanh có thể cấp đang trong quá trình thành lập không ạ ,hay phải đi vào hoạt động một thời gian

  Trả lời  
 5. Bởi dinhngocanh611** |

  e muốn mở kinh doanh hộ gia đình và xin giấy cấp phép an toàn tp thì cần những thủ tục gì ạ

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, hiện nay ANPHA không làm dịch vụ đăng ký giấy phép hộ kinh doanh và giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đăk Lăk ạ.

 6. Bởi doanloan2212** |

  Chào ad, e muốn mở nhà thuốc tây ở bình dương thì có cần văn bản chứng thưc quyền sử dung đất k ạ, vì có nơi yêu cầu co nơi k

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị, nơi đăng ký giấy phép kinh doanh bắt buộc phải có số nhà, kèm theo giấy tờ nhà đầy đủ. Nếu đó là địa chỉ của chủ hộ kinh doanh thì bắt buộc phải sao y chứng thực để kèm vô hồ sơ nộp. Nếu địa chỉ thuê thì tùy cơ quan tiếp nhận sẽ yêu cầu bổ sung giấy tờ nhà kèm hợp đồng thuê nhà.

 7. Bởi ngoducsu19** |

  Minh muốn tư vấn nên dăng ký hkd hay mở doanh nghiệp Minh ngành hải sản, và nhâp khẩu, Bạn tư vấn giúp minh 0938 921 207

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, nếu mục đích kinh doanh là có chức năng xuất nhập khẩu thì anh/chị phải đăng ký thành lập doanh nghiệp ạ. Nhân viên tư vấn sẽ liên hệ tư vấn thêm cho anh/chị ạ.

 8. Bởi hoanganhphu1** |

  Chào admin m muốn dki hộ kinh doanh phân phối hàng tiêu dùng ở gia lai thì ntn

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh, nhân viên tư vấn sẽ gọi tư vấn thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cho anh ngay bây giờ ạ.

 9. Bởi nguyentancuonghung19** |

  Anh muốn kinh doanh mua bán phế liệu, nhưng anh không biết phải chuẩn bị hồ sơ như thế nào, Nhò Anh Chị hướng dẫn nhen

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh, hiện nay Anpha không nhận dịch vụ thành lập hộ kinh doanh tại Vũng Tàu ạ. Cảm ơn anh rất nhiều.

 10. Bởi dainguyen03** |

  mình muốn cho công ty thuê xe oto 7 chỗ để vận chuyển hành khách thì nên làm ntn, hướng dẫn giúp nhé 09027567**

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, Anpha đã nhận được thông tin nhưng chưa rõ anh/chị muốn làm dịch vụ và cần hỗ trợ gì. Nên anh/chị vui lòng trình bày rõ thông tin nhu cầu của mình nhé!

© 2007 Công ty Kế Toán Anpha giữ bản quyền nội dung trên website này.