Hồ sơ, thủ tục và lưu ý đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Hà Nội

Bài viết cung cấp thông tin chi tiết về hồ sơ, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Hà Nội và các lưu ý bạn PHẢI BIẾT khi đăng ký HKD, có đầy đủ form mẫu.

Hộ kinh doanh CÁ THỂ LÀ GÌ?

Hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh phổ biến ở nước ta phù hợp cho nhiều cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu kinh doanh nhỏ lẻ, không có nhu cầu xuất hóa đơn VAT (hộ kinh doanh vẫn có thể dùng hóa đơn nhưng là hóa đơn bán hàng trực tiếp mua tại cơ quan thuế).

Tại khoản 1 điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP cũng nêu rõ: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ”.

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Hà Nội

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể, gồm: Tên hộ kinh doanh, địa chỉ kinh doanh, ngành nghề, vốn và thông tin cá nhân của chủ hộ kinh doanh;
 • Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh;
 • Bản sao hợp đồng thuê nhà, hợp đồng mượn nhà hoặc sổ đỏ đối với trường hợp chủ hộ đứng tên địa chỉ hộ kinh doanh (không cần công chứng).

Trường hợp các thành viên hộ gia đình cùng góp vốn đăng ký hộ kinh doanh thì cần thêm các giấy tờ sau:

 • Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của thành viên hộ gia đình;
 • Bản sao hợp lệ biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh;
 • Bản sao hợp lệ văn bản ủy quyền của các thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh;
 • Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu có);
 • Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề (nếu có).

>> TẢI MIỄN PHÍ: Mẫu bộ hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

Lưu ý: Sau khi chuẩn bị hồ sơ bạn scan và lưu hồ sơ ở định dạng pdf.

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Hà Nội

 • Hình thức nộp hồ sơ: Hiện nay, 100% hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh tại Hà Nội đều phải thực hiện nộp online tại đường link http://123.25.28.178/dkkdqh/. Đây là trang dịch vụ công của Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội. Bạn có thể xem chi tiết tại bài viết Hướng dẫn đăng ký hộ kinh doanh cá thể;
 • Cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ: Phòng Tài chính - kế hoạch của UBND quận/huyện;
 • Thời hạn giải quyết: Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo về tài khoản đăng ký kinh doanh và nêu rõ lý do bị từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Khi đó, hộ kinh doanh tiến hành sửa đổi, bổ sung hồ sơ và nộp lại.

Lưu ý:

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (giấy phép hộ kinh doanh), chủ hộ cần tới chi cục thuế quản lý để đăng ký thuế trực tiếp trong vòng 10 ngày kể từ ngày có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. 

Điều kiện và các lưu ý cần biết khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Hà Nội

Để đăng ký hộ kinh doanh cá thể, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

Đối tượng đăng ký HKD cá thể:

 • Là cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình;
 • Là công dân Việt Nam, từ đủ 18 tuổi, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự;
 • Một cá nhân chỉ được đăng ký và đứng tên một hộ kinh doanh cá thể duy nhất trong phạm vi toàn quốc. Nếu muốn đăng ký một hộ kinh doanh cá thể mới thì phải hoàn tất thủ tục giải thể hộ kinh doanh cũ;
 • Cá nhân, thành viên đăng ký HKD cá thể được quyền góp vốn, mua cổ phần vào doanh nghiệp với tư cách cá nhân, nhưng không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân.

Số lượng lao động được sử dụng:

 • Theo quy định mới, hộ kinh doanh không bị giới hạn số lượng lao động.

Tên hộ kinh doanh:

 • Tên hộ kinh doanh phải bao gồm 2 thành tố: “Hộ kinh doanh + Tên riêng của hộ kinh doanh" và không được chứa thành tố “công ty”, “doanh nghiệp”.
 • Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của những hộ kinh doanh khác đã đăng ký trong cùng quận/huyện.

Địa điểm đăng ký hộ kinh doanh:

 • Địa điểm đăng ký hộ kinh doanh phải ghi rõ số nhà, tên đường, phố nếu có.
 • Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại;
 • Một hộ kinh doanh cá thể chỉ có thể đăng ký tại một địa điểm nhất định. Vì vậy, nếu địa chỉ kinh doanh đi thuê thì bạn cần kiểm tra xem địa chỉ này trước đó đã được sử dụng để đăng ký hộ kinh doanh hay chưa. Nếu có thì cần làm thủ tục thay đổi địa chỉ hộ kinh doanh hoặc giải thể hộ kinh doanh cũ.

Ngành nghề đăng ký hộ kinh doanh:

 • Hộ kinh doanh được quyền đăng ký hoạt động nhiều ngành, nghề mà luật không cầm. Nhưng thực tế, không phải ngành nghề nào cũng được đăng ký, ví dụ như tại quận Hoàng Mai, Hà Nội cấm kinh doanh dịch vụ mát xa đối với hộ kinh doanh.
 • Nếu muốn đăng ký những ngành nghề có điều kiện thì HKD phải đảm bảo có chứng phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện đó trong quá trình hoạt động.

Trên đây là thông tin hữu ích về hồ sơ, thủ tục và các lưu ý cần biết khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở Hà Nội. Nếu bạn còn thắc mắc chưa giải quyết được hoặc cần tư vấn về dịch vụ đăng ký kinh doanh hộ cá thể của Anpha, hãy liên hệ ngay cho Anpha theo số 0984 477 711 (Miền Bắc), 0903 003 779 (Miền Trung) hoặc 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

Một số câu hỏi thường gặp khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh; 
 • Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh và các thành viên hộ gia đình;
 • Bản sao hợp đồng thuê nhà, hợp đồng mượn nhà hoặc sổ đỏ đối với trường hợp chủ hộ đứng tên địa chỉ hộ kinh doanh (không cần công chứng);
 • Bản sao hợp lệ biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh;
 • Bản sao hợp lệ văn bản ủy quyền của các thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh.

Tải miễn phí: Mẫu bộ hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

Hiện nay, 100% hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể đều phải thực hiện nộp online tại đường link http://123.25.28.178/dkkdqh/. Đây là trang dịch vụ công của Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội. Bạn có thể xem chi tiết tại bài viết Hướng dẫn đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Hà Nội của Anpha.

KHÔNG. Luật Doanh nghiệp 2020 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 có quy định rõ, 2 đối tượng được đăng ký hộ kinh doanh cá thể đó là cá nhân và thành viên hộ gia đình, là công dân Việt Nam, từ đủ 18 tuổi và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

Hộ kinh doanh không bị giới hạn số lượng lao động, vì vậy số lượng sẽ tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi HKD.

Không. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh.

Gọi cho chúng tôi theo số 0984 477 711 (Miền Bắc), 0903 003 779 (Miền Trung) hoặc 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

0.0

Chưa có đánh giá nào
Chọn đánh giá

Gửi đánh giá

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn GỬI NHANH