Điều kiện mở Phòng Khám Tư Nhân (Đa khoa, Chuyên khoa…)

Phòng khám tư nhân phải đáp ứng các điều kiện để được hoạt động hợp pháp. Bao gồm các yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nhân lực, giấy phép hoạt động… Cùng Anpha tham khảo qua bài viết sau đây.

Điều kiện chung về dịch vụ khám, chữa bệnh 

Theo quy định, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa là các hình thức tổ chức của dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. 

Mở phòng khám tư nhân nói chung cần đáp ứng các điều kiện để khám, chữa bệnh gồm có: cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nguồn nhân lực, giấy tờ cấp phép hợp pháp.

1. Cơ sở vật chất

 • Có địa điểm cố định;
 • Bảo đảm về an toàn bức xạ, phòng cháy chữa cháy;
 • Bắt buộc có khu vực tiệt trùng để xử lý dụng cụ y tế sử dụng lại (trừ khi không có dụng cụ cần tiệt trùng lại hoặc đã có hợp đồng với cơ sở y tế khác để tiệt trùng dụng cụ).

2. Trang thiết bị y tế

 • Có đủ các trang thiết bị y tế tùy vào phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở;
 • Có bộ phận xét nghiệm sinh hóa đối với cơ sở khám, điều trị bệnh nghề nghiệp;
 • Đối với phòng khám tư vấn sức khỏe/phòng tư vấn sức khỏe qua các phương tiện viễn thông, công nghệ thông tin cần có đủ các trang thiết bị công nghệ cần thiết. 

3. Nhân lực

 • Mỗi cơ sở phải có một người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật;
 • Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật và các trưởng khoa phải là bác sĩ hành nghề toàn thời gian tại đơn vị; có chứng chỉ hành nghề; phạm vi chuyên môn phù hợp với cơ sở, chuyên khoa tương ứng; thời gian hành nghề ít nhất là 36 tháng sau khi có chứng chỉ hành nghề hoặc thời gian trực tiếp khám, chữa bệnh ít nhất là 54 tháng;
 • Cử nhân X-Quang có trình độ đại học được phép đọc và mô tả hình ảnh chẩn đoán;
 • Kỹ thuật viên xét nghiệm có trình độ đại học được phép đọc và ký kết quả xét nghiệm;
 • Những người khác làm việc trong cơ sở nếu có tham gia quá trình khám, chữa bệnh phải có chứng chỉ hành nghề và chỉ thực hiện công việc trong phạm vi được phân công;
 • Nhân sự khác tham gia vào quá trình khám, chữa bệnh nhưng không cần phải cấp chứng chỉ hành nghề thì có thể thực hiện các hoạt động theo phân công của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật.

Lưu ý: Đối với cơ sở khám sức khỏe phải có đủ các bộ phận khám lâm sàng, cận lâm sàng, nhân lực và thiết bị y tế cần thiết để khám, phát hiện được tình trạng sức khỏe. Mẫu phiếu khám sức khỏe được kèm theo các văn bản hướng dẫn khám sức khỏe theo quy định của pháp luật.

4. Thủ tục pháp lý khi kinh doanh dịch vụ khám, chữa bệnh

2 thủ tục pháp lý cần làm để được cấp phép hoạt động khám, chữa bệnh gồm có:

 • Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh (cơ sở có thể lựa chọn đăng ký loại hình công ty, doanh nghiệp/hộ kinh doanh);
 • Thủ tục xin cấp giấy phép hoạt động hay còn gọi là thủ tục xin giấy phép con (sau khi có giấy phép kinh doanh).

Chi tiết về thủ tục đăng ký kinh doanh mở phòng khám đa khoa tư nhân, bạn có thể xem tại đây.

Tham khảo thêm các dịch vụ tại Anpha:

Hoặc gọi đến Anpha để được tư vấn tường tận mọi thông tin, thủ tục và hỗ trợ dịch vụ chu đáo. 

GỌI NGAY

Điều kiện kinh doanh phòng khám đa khoa tư nhân

Ngoài đáp ứng các điều kiện chung để kinh doanh dịch vụ khám, chữa bệnh, đối với phòng khám đa khoa phải đáp ứng thêm các điều kiện sau:

1. Chuyên môn:

 • Có ít nhất 2 trong 4 chuyên khoa nội, ngoại, sản, nhi;
 • Có bộ phận cận lâm sàng (xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh).

2.  Cơ sở vật chất

 • Có phòng cấp cứu, phòng lưu người bệnh, phòng khám chuyên khoa, phòng tiểu phẫu (nếu có thực hiện tiểu phẫu);
 • Các phòng khám phải có đủ diện tích để thực hiện kỹ thuật chuyên môn.

3.  Thiết bị y tế: 

 • Các chuyên khoa trong phòng khám đa khoa phải có hộp thuốc chống sốc và đủ thuốc cấp cứu cần thiết của chuyên khoa đó. 

4.    Nhân sự: 

 • Số lượng bác sĩ hành nghề toàn thời gian phải đạt tỷ lệ ít nhất là 50% trên tổng số bác sĩ của phòng khám đa khoa;
 • Người phụ trách các phòng khám chuyên khoa và bộ phận cận lâm sàng phải là người làm việc toàn thời gian tại phòng khám đa khoa.

Điều kiện mở phòng khám chuyên khoa tư nhân

Phòng khám chuyên khoa cần đáp ứng thêm một số điều kiện khác, ngoài những điều kiện chung để thành lập phòng khám, bao gồm:

1.  Cơ sở vật chất:

 • Phải có phòng hoặc khu vực riêng cho việc thực hiện thủ thuật (bao gồm cả kỹ thuật cấy ghép răng, châm cứu, xoa bóp day ấn huyệt);
 • Phòng hoặc khu vực thực hiện thủ thuật phải có đủ diện tích để thực hiện kỹ thuật chuyên môn;
 • Nếu phòng khám chuyên khoa thực hiện cả 2 kỹ thuật nội soi tiêu hóa trên và nội soi tiêu hóa dưới thì phải có 2 phòng riêng biệt;
 • Nếu khám điều trị bệnh nghề nghiệp phải có bộ phận xét nghiệm sinh hóa.

2. Thiết bị y tế: Có hộp thuốc chống sốc và đủ thuốc cấp cứu chuyên khoa.

Lưu ý:

Tùy vào chuyên khoa đăng ký kinh doanh mà cần đáp ứng thêm một số điều kiện về chứng chỉ hành nghề của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật, nhân sự và cơ sở vật chất, thiết bị y tế chuyên biệt.

Ví dụ:

Đối với phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ: người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật phải là bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình hoặc chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ hoặc chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ.

 

Các câu hỏi thường gặp 

Để mở phòng khám tư nhân cần đáp ứng các điều kiện chung về dịch vụ khám, chữa bệnh gồm có: cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nhân lực, giấy phép hoạt động. 

Xem thêm: Điều kiện chung về dịch vụ khám, chữa bệnh

Khi kinh doanh phòng khám đa khoa ngoài việc phải đáp ứng các điều kiện chung cấp phép hoạt động cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì còn phải đáp ứng các điều kiện về nhân sự (số lượng bác sĩ khám, chữa bệnh toàn thời gian phải đạt tối thiểu 50% trên tổng số bác sĩ; người phụ trách các phòng khám chuyên khoa và bộ phận cận lâm sàng phải là người làm việc toàn thời gian tại phòng khám); phải có 2/4 chuyên khoa nội, ngoại, sản, nhi... và 1 số các điều kiện khác về cơ sở vật chất, thiết bị y tế.

Xem thêm: Điều kiện kinh doanh phòng khám đa khoa tư nhân

Khi kinh doanh phòng khám chuyên khoa ngoài việc phải đáp ứng các điều kiện chung cấp phép hoạt động cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì còn phải đáp ứng các điều kiện về nhân sự (người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật là bác sĩ làm việc toàn thời gian tại phòng khám có chứng chỉ hành nghề; phạm vi hoạt động chuyên môn phù hợp cơ sở, chuyên khoa…); thiết bị y tế (có hộp thuốc chống sốc và đủ thuốc cấp cứu chuyên khoa) và một số điều kiện cơ sở vật chất khác.

Xem thêm: Điều kiện mở phòng khám chuyên khoa tư nhân

Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật phải là bác sĩ làm việc toàn thời gian tại phòng khám; có chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động phù hợp với cơ sở, chuyên khoa; có thời gian hành nghề ít nhất là 36 tháng sau khi được cấp chứng chỉ hành nghề hoặc có thời gian trực tiếp tham gia khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 54 tháng. Trường hợp phòng khám đa khoa thì người này phải có phạm vi hoạt động chuyên môn phù hợp với ít nhất một trong các chuyên khoa lâm sàng mà phòng khám đăng ký hoạt động.

 • Bước 1: Thực hiện xin cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp/hộ kinh doanh/xin giấy chứng nhận đầu tư;
 • Bước 2: Thực hiện xin cấp giấy phép con (cấp phép kinh doanh dịch vụ khám bệnh chữa bệnh).
Xem thêm: Thủ tục đăng ký kinh doanh mở phòng khám đa khoa tư nhân

Gọi cho chúng tôi theo số 0984 477 711 (Miền Bắc), 0903 003 779 (Miền Trung) hoặc 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

5.0

4 đánh giá
Chọn đánh giá

Gửi đánh giá

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn GỬI NHANH