Thủ tục xin Visa Nhập Cảnh Việt Nam cho người Trung Quốc

Điều kiện, thủ tục xin visa nhập cảnh Việt Nam cho người Trung Quốc, gồm: visa du lịch, visa thăm thân, visa đầu tư, visa lao động, visa du học - Có mẫu hồ sơ.

Điều kiện cấp visa Việt Nam cho người Trung Quốc

Trung Quốc không nằm trong danh sách những quốc gia được Việt Nam miễn thị thực, miễn visa. Vì vậy, người Trung Quốc muốn nhập cảnh vào Việt Nam bắt buộc phải làm thủ tục xin visa (thị thực) nhập cảnh. 

Theo quy định của pháp luật hiện nay, để được cấp visa (thị thực) nhập cảnh vào Việt Nam, người mang quốc tịch Trung Quốc cần phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 1. Có lý lịch trong sạch, chưa từng vi phạm pháp luật và không thuộc diện bị cấm xuất cảnh;
 2. Người Trung Quốc không có tên trong danh sách bị cấm nhập cảnh vào Việt Nam;
 3. Hộ chiếu còn trống ít nhất 2 trang và còn thời hạn tối thiểu 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh (trường hợp này không có sự phân biệt giữa hộ chiếu E và hộ chiếu phổ thông);
 4. Cung cấp đủ hồ sơ theo yêu cầu và các điều kiện khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Các loại visa Việt Nam cấp cho người Trung Quốc nhập cảnh

Visa (thị thực) Việt Nam có thể được cấp cho người nước ngoài (bao gồm cả người Trung Quốc) theo hình thức đóng dấu trực tiếp vào hộ chiếu hoặc cấp visa điện tử (E-visa Việt Nam).

Tùy theo mục đích nhập cảnh, người Trung Quốc có thể xin cấp 1 trong các visa Việt Nam sau đây:

➨ Visa du lịch Việt Nam: Để nhập cảnh với mục đích du lịch, công ty du lịch, lữ hành tại Việt Nam sẽ bảo lãnh cho người Trung Quốc sang Việt Nam với thời hạn visa tối đa là 3 tháng.

➨ Visa thăm thân Việt Nam: Người thân tại Việt Nam bảo lãnh cho người Trung Quốc với thời hạn visa từ 3 tháng đến tối đa là 1 năm. Trong trường hợp này, người xin visa phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ gia đình.

➨ Visa lao động Việt Nam: Các công ty, tổ chức thuê người lao động Trung Quốc làm việc tại Việt Nam phải làm thủ tục bảo lãnh cho người Trung Quốc sang Việt Nam làm việc và phải kèm theo các giấy tờ liên quan theo quy định, chẳng hạn giấy phép lao động, văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động…

➨ Visa thương mại, công tác, đầu tư: Trường hợp người Trung Quốc cần xin visa nhập cảnh với mục đích sang công tác, đầu tư hoặc tham gia các hoạt động thương mại thì phải có công ty phía Việt Nam bảo lãnh và có các giấy tờ chứng minh rõ ràng về kế hoạch đầu tư hoặc các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam

➨ Visa du học: Người Trung Quốc sang Việt Nam học tập, nghiên cứu phải được tổ chức giáo dục tại Việt Nam bảo lãnh nhập cảnh và có các giấy tờ chứng minh mục đích du học.

Lưu ý:

Người Trung Quốc có hộ chiếu E (hộ chiếu có hình đường lưỡi bò) vẫn có thể làm thủ tục xin cấp visa nhập cảnh vào Việt Nam nhưng chỉ được cấp theo diện làm việc, du lịch, thăm thân. 

Đồng thời, những hộ chiếu có đường lưỡi bò của người Trung Quốc sẽ không được dán tem visa và không được Việt Nam đóng bất kỳ con dấu nào, mà sẽ thay thế bằng hình thức cấp thị thực rời.

>> Tìm hiểu thêm: Hộ chiếu E Trung Quốc có đường lưỡi bò nhập cảnh Việt Nam?

Hồ sơ xin cấp visa (thị thực) Việt Nam cho người Trung Quốc

1. Hồ sơ xin công văn bảo lãnh nhập cảnh cho người Trung Quốc 

Để xin visa nhập cảnh cho người Trung Quốc thì cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp phải gửi thư mời, thư bảo lãnh cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh để xin công văn chấp thuận nhập cảnh cho người Trung Quốc.

Hồ sơ xin công văn chấp thuận nhập cảnh tùy vào từng trường hợp sẽ khác nhau. Cụ thể:

➨ Trường hợp xin visa thăm thân Việt Nam

Người Trung Quốc có thể xin visa thăm thân nếu có người thân là người Việt Nam hoặc người nước ngoài có thẻ thường trú, thẻ tạm trú tại Việt Nam (Vietnam temporary residence card) đứng ra bảo lãnh. Hồ sơ người thân cần chuẩn bị bao gồm các giấy tờ dưới đây:

Hồ sơ xin công văn bảo lãnh nhập cảnh cho người Trung Quốc diện thăm thân gồm:

 1. Đơn bảo lãnh thân nhân người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam (mẫu NA3);
 2. Bản chứng thực CMND/CCCD/hộ chiếu của người bảo lãnh là công dân Việt Nam hoặc bản sao công chứng thẻ tạm trú/thẻ thường trú của người bảo lãnh là người nước ngoài;
 3. Bản chứng thực giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân (như giấy khai sinh, hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn…).

>> TẢI MIỄN PHÍ: Mẫu NA3 - Đơn bảo lãnh thân nhân người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Lưu ý:

Trường hợp các tài liệu, giấy tờ chứng minh quan hệ nhân được cấp ở Trung Quốc thì cần được dịch sang tiếng Việt, công chứng và được hợp pháp hóa lãnh sự.

Trường hợp xin visa lao động, du lịch, đầu tư

Đối với trường hợp tổ chức, doanh nghiệp mời, bảo lãnh cho người Trung Quốc nhập cảnh để lao động, đầu tư, hoặc du lịch thì hồ sơ xin công văn nhập cảnh bao gồm các giấy tờ sau:

Hồ sơ xin công văn nhập cảnh cho người Trung Quốc diện lao động, đầu tư, du lịch gồm:

 1. Công văn đề nghị xem xét, kiểm tra nhân sự cho người Trung Quốc nhập cảnh (mẫu NA2);
 2. Bản sao công chứng hộ chiếu của người Trung Quốc;
 3. Bản sao công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư của tổ chức, doanh nghiệp bảo lãnh;
 4. Văn bản giới thiệu mẫu dấu và mẫu chữ ký của người đại diện pháp luật của tổ chức, doanh nghiệp bảo lãnh người Trung Quốc nhập cảnh (mẫu NA16);
 5. Giấy giới thiệu và bản sao công chứng CMND/CCCD/hộ chiếu của nhân viên được tổ chức, doanh nghiệp cử đi làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

TẢI MIỄN PHÍ: 

>> Mẫu NA2 - Công văn xin xem xét nhập cảnh Việt Nam cho người Trung Quốc;

>> Mẫu NA16 - Văn bản giới thiệu mẫu dấu, chữ ký của tổ chức, doanh nghiệp bảo lãnh. 

2. Hồ sơ xin cấp visa nhập cảnh Việt Nam cho người Trung Quốc

Người Trung Quốc phải tự nộp hồ sơ xin cấp visa nhập cảnh Việt Nam tại cửa khẩu quốc tế hoặc nộp tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài.

Hồ sơ xin thị thực cho người Trung Quốc nhập cảnh gồm các giấy tờ sau:

 1. Tờ khai đề nghị cấp visa Việt Nam (mẫu NA1);
 2. Công văn chấp thuận nhập cảnh; 
 3. Hộ chiếu gốc của người Trung Quốc còn thời hạn ít nhất 6 tháng;
 4. Ảnh chân dung kích thước 4x6cm chụp trên phông nền trắng, chụp không quá 6 tháng.

>> TẢI MIỄN PHÍ: Mẫu NA1 - Tờ khai đề nghị cấp visa Việt Nam

Thủ tục xin cấp visa Việt Nam cho người Trung Quốc

Có 2 cách xin visa nhập cảnh cho người Trung Quốc vào Việt Nam:

 • Cách 1: Làm thủ tục xin cấp visa trực tiếp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh;
 • Cách 2: Đăng ký làm visa điện tử (E-visa) cho người Trung Quốc.
1. Thủ tục xin visa cho người Trung Quốc trực tiếp

Đối với trường hợp xin visa trực tiếp thì cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp phải mời hoặc bảo lãnh cho công dân Trung Quốc. Thủ tục thực hiện như sau:

➨ Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin visa cho người Trung Quốc

Bạn chuẩn bị hồ sơ xin công văn nhập cảnh và hồ sơ xin cấp visa cho người Trung Quốc như Anpha chia sẻ ở trên.

➨ Bước 2: Làm thủ tục xin công văn nhập cảnh cho người Trung Quốc

Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp mời, bảo lãnh cho người Trung Quốc nộp hồ sơ xin công văn nhập cảnh tại trụ sở của Cục Quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC) tại 1 trong 2 địa chỉ sau:

 • Tại TP. Hà Nội: Số 44 - 46 đường Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội;
 • Tại TP. Hồ Chí Minh: 333 - 335 - 337 Nguyễn Trãi, Quận 1, TP. HCM.

Thời gian Cục QLXNC giải quyết hồ sơ như sau:

 • Trong vòng 5 ngày làm việc: Trường hợp người Trung Quốc đăng ký nhận visa tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài;
 • Trong vòng 3 ngày làm việc: Trường hợp người Trung Quốc nhận visa tại cửa khẩu quốc tế.

Sau khi xét hồ sơ hợp lệ, Cục QLXNC sẽ gửi công văn chấp thuận nhập cảnh cho tổ chức, cá nhân bảo lãnh. Đồng thời, Cục QLXNC gửi thông báo cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại cửa khẩu hoặc Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài về việc cho phép người Trung Quốc nhập cảnh.

Lưu ý:

Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp mời, bảo lãnh phải gửi bản điện tử hoặc bản in công văn nhập cảnh cho người Trung Quốc để họ có thể làm thủ tục nhận visa tại cửa khẩu.

➨ Bước 3: Người Trung Quốc làm thủ tục xin cấp visa (thị thực)

Trường hợp nhận visa tại cửa khẩu:

 • Sau khi nhận được công văn nhập cảnh Việt Nam, người Trung Quốc chuẩn bị hồ sơ xin visa và nộp tại cửa khẩu quốc tế cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Xem chi tiết “Hồ sơ cấp visa cho người Trung Quốc”;
 • Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại cửa khẩu kiểm tra, đối chiếu thông tin hợp lệ sẽ đóng dấu visa nhập cảnh vào hộ chiếu cho người Trung Quốc.

Trường hợp nhận visa Việt Nam tại nước ngoài:

 • Cá nhân, tổ chức bảo lãnh thông báo cho người Trung Quốc tới Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam ở Trung Quốc hoặc ở nước ngoài để nộp hồ sơ xin cấp visa;
 • Trong vòng 3 ngày làm việc tính từ ngày nhận được thông báo của Cục QLXNC, Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam ở Trung Quốc hoặc ở nước ngoài sẽ cấp visa cho người Trung Quốc.

>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp visa nhập cảnh cho người nước ngoài.

2. Hồ sơ và thủ tục đăng ký làm visa điện tử (E-visa) cho người Trung Quốc

Tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh có thể hướng dẫn người Trung Quốc làm thủ tục xin cấp visa điện tử (E-visa) online trên Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh.

➨ Bước 1: Làm thủ tục xin cấp tài khoản thị thực điện tử

Hồ sơ xin cấp tài khoản thị thực điện tử gồm có:

 1. Văn bản đề nghị cấp tài khoản truy cập trang thị thực điện tử (mẫu 03);
 2. Bản sao công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp bảo lãnh;
 3. Văn bản giới thiệu mẫu dấu và mẫu chữ ký của người đại diện pháp luật của tổ chức, doanh nghiệp bảo lãnh người Trung Quốc nhập cảnh (mẫu NA16);
 4. Giấy giới thiệu và bản sao công chứng CMND/CCCD/hộ chiếu của nhân viên được tổ chức, doanh nghiệp cử đi làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

>> TẢI MIỄN PHÍ: Hồ sơ đề nghị cấp tài khoản thị thực điện tử.

Lưu ý:

Cá nhân, doanh nghiệp mời, bảo lãnh cho người Trung Quốc phải nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục QLXNC nơi cá nhân đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc nơi tổ chức, doanh nghiệp đặt trụ sở.

Trong vòng 3 ngày làm việc, xét thấy hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Cục QLXNC sẽ cấp tài khoản truy cập cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp mời, bảo lãnh.

➨ Bước 2: Kê khai thông tin của người Trung Quốc xin cấp visa;

 • Sau khi được cấp tài khoản và chữ ký điện tử, tổ chức, cá nhân bảo lãnh truy cập vào trang thị thực điện tử của Cục QLXNC và đăng nhập vào tài khoản đã được cấp;
 • Tiếp theo, thực hiện tải ảnh chân dung, ảnh chụp hộ chiếu của người Trung Quốc (mặt nhìn thẳng, không đeo kính);
 • Người nộp đơn sẽ được cấp mã số hồ sơ điện tử sau hoàn tất việc nhập thông tin.

➨ Bước 3: Sử dụng chữ ký điện tử để ký vào đơn;

➨ Bước 4: Nộp lệ phí cấp visa điện tử;

➨ Bước 5: Sử dụng tài khoản được cấp để kiểm tra kết quả. 

Cơ quan QLXNC sẽ thông báo kết quả trong thời hạn 3 ngày làm việc tính từ ngày nhận đủ thông tin và thanh toán lệ phí. Nếu hồ sơ được chấp thuận, tổ chức, cá nhân bảo lãnh cần gửi mã hồ sơ điện tử cho người Trung Quốc để in visa điện tử (E-visa) và nhập cảnh Việt Nam.

Lưu ý:

Khi đăng ký visa điện tử, người xin visa cần phải cung cấp thông tin về cửa khẩu nhập cảnh. Do đó, người Trung Quốc chỉ được phép vào Việt Nam thông qua cửa khẩu đã đăng ký và không thể thay đổi. Trường hợp muốn thay đổi cửa khẩu nhập cảnh, người xin visa cần phải nộp đơn xin visa mới.

------------

Tham khảo ngay dịch vụ làm visa nhập cảnh cho người Trung Quốc của Anpha:

 • Hồ sơ, thủ tục nhanh gọn, đơn giản;
 • Phí dịch vụ từ 6.000.000 đồng;
 • Thời gian hoàn thành thủ tục chỉ từ 5 ngày làm việc;
 • Sẵn sàng hỗ trợ thêm các giấy tờ khác cho người Trung Quốc làm việc, sinh sống tại Việt Nam như: giấy phép lao động, thẻ tạm trú… 

>> Xem chi tiết: Giá dịch vụ làm visa Trung Quốc.

GỌI NGAY

Các câu hỏi thường gặp khi xin visa Việt Nam cho người Trung Quốc

1. Hộ chiếu E của người Trung Quốc có được cấp visa nhập cảnh vào Việt Nam không?

Đối với công dân Trung Quốc có hộ chiếu E (hộ chiếu có hình ảnh đường lưỡi bò) vẫn có thể dùng để xin cấp visa nhập cảnh vào Việt Nam theo diện làm việc, du lịch, thăm thân. Tuy nhiên, những hộ chiếu có đường lưỡi bò của người Trung Quốc sẽ không được dán tem visa và không được Việt Nam đóng bất kỳ con dấu nào, mà sẽ thay thế bằng hình thức cấp thị thực rời.

>> Tìm hiểu thêm: Người Trung Quốc dùng hộ chiếu E có được nhập cảnh Việt Nam không?

2. Người Trung Quốc đến Việt Nam có cần visa không?

Trung Quốc không nằm trong danh sách những quốc gia được Việt Nam miễn thị thực. Do đó, người Trung Quốc muốn nhập cảnh vào Việt Nam bắt buộc phải làm thủ tục xin cấp visa nhập cảnh.

3. Các cách để xin visa nhập cảnh cho người Trung Quốc

Hiện nay, người Trung Quốc có thể xin cấp visa nhập cảnh Việt Nam theo 1 trong những cách sau:

 • Cách 1: Xin visa trực tiếp tại cửa khẩu hoặc tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài;
 • Cách 2: Xin visa điện tử Việt Nam (E-Visa).

Gọi cho chúng tôi theo số 0984 477 711 (Miền Bắc) - 0903 003 779 (Miền Trung) -  0908 742 789 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

5.0

1 đánh giá
Chọn đánh giá

Gửi đánh giá

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn GỬI NHANH