Điều kiện, thủ tục và các lưu ý PHẢI BIẾT khi đặt in hóa đơn đỏ

Hoá đơn đặt in là hóa đơn doanh nghiệp đặt một đơn vị chuyên in ấn để in. Hóa đơn này phải được sự đồng ý của cơ quan thuế và tuân theo các quy định nghiêm ngặt về các thủ tục, hồ sơ của cơ quan thuế. Nếu muốn hoạt động ổn định, đúng luật, đặt in hóa đơn là một việc quan trọng mà doanh nghiệp cần phải lưu ý

Bài viết gồm 3 nội dung chính

Hóa đơn đặt in là gì?

Căn cứ Điều 4, Nghị định 51/2010/NĐ-CP: “Hóa đơn đặt in là hóa đơn do các tổ chức, cá nhân kinh doanh đặt in theo mẫu để sử dụng cho hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, hoặc do cơ quan thuế đặt in theo mẫu để cấp, bán cho các tổ chức, cá nhân”.

Đối tượng được đặt in hóa đơn

 • Tổ chức kinh doanh mới thành lập thuộc đối tượng được tự in hóa đơn nhưng không sử dụng hóa đơn mua theo mẫu có sẵn từ cơ quan thuế thì có thể đặt in hóa đơn theo mẫu của mình để sử dụng cho các hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.
 • Tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp không thuộc đối tượng mua hóa đơn của cơ quan thuế

Thủ tục để tiến hành đặt in hóa đơn bao gồm các bước sau:

Bước 1:

Doanh nghiệp phải gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp giấy đề nghị sử dụng hóa đơn đặt in theo Mẫu số 3.14 Phụ lục 3 của Thông tư 39/2014/TT-BTC

Bước 2: Giải quyết hồ sơ đặt in

Sau khi tiếp nhận hồ sơ cán bộ quản lý Thuế sẽ xuống kiểm tra trụ sở chính của công ty và doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, thủ tục như:

 • Treo bảng hiệu của công ty tại địa chỉ trụ sở chính
 • Có văn bản chứng minh quyền sử dụng hợp pháp địa chỉ trụ sở chính (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi tên Giám đốc công ty, Hợp đồng thuê nhà…)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, con dấu. Và tùy cơ quan thuế quản lý yêu cầu có thêm giấy đăng tải mẫu dấu của công ty trên cổng thông tin quốc gia.
 • Trang thiết bi, bàn ghế và sổ sách, giấy tờ liên quan để chứng minh công ty có hoạt động.

Nếu doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện thì Chi cục thuế sẽ ra biên bản đã kiểm tra trụ sở, cho phép doanh nghiệp được phép đặt in hóa đơn.

Bước 3: Thông báo trả kết quả yêu cầu đặt in hóa đơn

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ khi nhận được đề nghị của tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan thuế quản lý trực tiếp phải có Thông báo về việc sử dụng hóa đơn đặt in.

Trường hợp sau 02 ngày làm việc cơ quan quản lý thuế trực tiếp không có ý kiến bằng văn bản thì doanh nghiệp được sử dụng hóa đơn đặt in. Thủ trưởng cơ quan thuế phải chịu trách nhiệm về việc không có ý kiến bằng văn bản trả lời doanh nghiệp.

Bước 4: Đặt in hóa đơn theo mẫu của doanh nghiệp

Khi có Thông báo đồng ý của chi cục Thuế quản lý Về việc sử dụng hóa đơn đặt in thì doanh nghiệp có thể liên hệ nhà in để thiết kế mẫu hóa đơn của công ty và in hóa đơn.

Lưu ý: Doanh nghiệp chỉ in hóa đơn với các công ty in có giấy phép in hóa đơn.

Khi in hoá đơn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy phép kinh doanh (photo)
 • CMND của người đại diện pháp luật (photo).
 • Giấy đủ điều kiện được in hóa đơn của bên thuế Quận cấp. (Trường hợp mới thành lập và in lần đầu)

Bước 5: Thông báo phát hành hóa đơn

Đây là thủ tục rất quan trọng để doanh nghiệp được sử dụng hóa đơn hợp lệ. Phải tiến hành xong thủ tục thông báo phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp mới được phép sư dụng.

Doanh nghiệp lập Thông báo phát hành hoá đơn theo mẫu của Tổng cục thuế và chuẩn bị kèm theo các hồ sơ như 03 Thông báo phát hành hoá đơn (đã ký, đóng dấu), kèm theo 03 Hoá đơn mẫu (mỗi mẫu 03 liên), 01 bản sao công chứng Đăng ký kinh doanh và Hợp đồng đặt in, Biên bản thanh lý hợp đồng…

Thông báo phát hành hóa đơn phải được gửi đến tất cả các Cục Thuế trong cả nước trong thời hạn mười (10) ngày làm việc, kể từ ngày lập thông báo phát hành và trước khi cấp, bán. Thông báo phát hành hóa đơn niêm yết ngay tại các cơ sở trực thuộc Cục Thuế trong suốt thời gian thông báo phát hành còn hiệu lực tại vị trí dễ thấy khi vào cơ quan thuế.

Trường hợp Cục Thuế đã đưa nội dung Thông báo phát hành hóa đơn lên trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế thì không phải gửi thông báo phát hành hóa đơn đến Cục Thuế khác.

Sau khi hoàn tất thủ tục thông báo phát hành hóa đơn thì Tổng cục thuế sẽ trả lời ngày doanh nghiệp được xuất hóa đơn hợp lệ.

Bạn không thể thực hiện các công việc kể trên? đừng lo… dịch vụ kê khai thuế ban đầu của Anpha với mức phí chỉ 500.000đ sẽ giải quyết những vấn đề đó cho bạn.

Kim Tư – Phòng pháp lý Anpha

Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Điều kiện, thủ tục và các lưu ý PHẢI BIẾT khi đặt in hóa đơn đỏ

5.0 1 đánh giá

Chọn đánh giá
 1. tran thuan | 29-02-2020 lúc 01:57

  thật tuyệt có bài viết của các dup cho doanh nghiêp ổn định tốt


Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
 1. Bởi hoanghuynh33** |

  Tôi kinh doanh lĩnh vực NHA KHOA (quy mô nhỏ hộ gia đình. Tôi muốn xuất hóa đơn dịch vụ cho khách hàng (bệnh nhân) thì phải làm thế nào? Xin được tư vấn. Trân trọng cảm ơn!

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh, đối với hộ kinh doanh muốn xuất hóa đơn thì phải liên hệ cơ quan quản lý thuế quản lý làm thủ tục mua hóa đơn ạ.

 2. Bởi tranthu** |

  cho tôi hỏi khi đăng ky doanh nghiêp dã có bản in sẵn chỉ mua và điền

  Trả lời  
 3. Bởi congtru123.** |

  Chúng tôi được thành lập theo Mô hình hợp tác xã nông nghiệp có được tự đặt in hóa đơn được không ạ

  Trả lời  
 4. Bởi congtru123.** |

  Cơ quan tôi được thành lập có tên hợp tác xã nông nghiệp và đăng ký nộp thuế theo phương pháp nộp thuế trực tiếp thì hợp tác xã nong nghiệp chúng tôi có được tự đặt in hóa đơn được không

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, cảm ơn anh/chị đã gửi thông tin, hợp tác xã bên mình có thể tự đặt in hóa đơn trực tiếp được ạ

© 2007 Công ty Kế Toán Anpha giữ bản quyền nội dung trên website này.