Thủ tục và thông báo giải thể (chấm dứt) Địa Điểm Kinh Doanh

Khi thực hiện thủ tục chấm dứt (giải thể) địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp phải gửi thông báo đến phòng ĐKKD tại tỉnh, thành phố nơi đặt địa điểm kinh doanh. Sau đây, Anpha sẽ hướng dẫn doanh nghiệp thủ tục chấm dứt (giải thể) địa điểm kinh doanh nhanh và hiệu quả nhất.

Việc chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh là điều không công ty nào mong muốn. Nhưng khi địa điểm kinh doanh hoạt động không hiệu quả, không mang lại lợi nhuận cho công ty, thậm chí còn gây thua lỗ thì việc chấm dứt địa điểm kinh doanh là phương án tối ưu doanh nghiệp phải lựa chọn.

Thủ tục chấm dứt địa điểm kinh doanh

1. Hồ sơ chấm dứt địa điểm kinh doanh gồm có:

Thông báo chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh. 

>> TẢI MIỄN PHÍ Mẫu thông báo chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh.

Trong thông báo phải ghi rõ thông tin của công ty mẹ, địa điểm kinh doanh và chi nhánh chủ quản (trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh). Thông báo phải do người đại diện theo pháp luật/ người đứng đầu chi nhánh ký, đóng dấu.  

  • Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực cá nhân của người tiến hành thủ tục tại cơ quan đăng ký kinh doanh (CMND/CCCD/hộ chiếu).
  • Giấy ủy quyền cho người khác thực hiện việc nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh (trường hợp ủy quyền cho người khác thực hiện.

>> TẢI MIỄN PHÍ Mẫu giấy ủy quyền.

2. Trình tự nộp hồ sơ:

Hiện nay, khi tiến hành thủ tục giải thể địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp có thể chọn hình thức nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng ĐKKD hoặc nộp hồ sơ online. Tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác, việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục, hồ sơ trực tuyến được xem là giải pháp hữu hiệu giúp giảm bớt gánh nặng về thủ tục hành chính cho cả cán bộ và doanh nghiệp. Đặc biệt, đối với trường hợp giải thể địa điểm kinh doanh không cùng tỉnh, thành phố với trụ sở chính, thì hình thức nộp hồ sơ qua mạng là sự lựa chọn tối ưu nhất, giúp tiết kiệm rất nhiều công sức, kinh phí đi lại cho doanh nghiệp so với hình thức nộp truyền thống.

Doanh nghiệp thực hiện thủ tục giải thể địa điểm kinh doanh qua mạng như sau:

  • Nộp hồ sơ trực tuyến theo địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ ;
  • Thời hạn giải quyết: 3-5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, phòng ĐKKD ra thông báo về việc chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh;
  • Khi nhận được thông báo hồ sơ hợp lệ thì mang hồ sơ bản giấy đến bộ phận một cửa phòng ĐKKD và nhận kết quả.

Lưu ý cần biết khi giải thể địa điểm kinh doanh:

  • Trường hợp địa điểm kinh doanh không cùng tỉnh, thành phố với trụ sở chính, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ tới cơ quan thuế trực tiếp quản lý địa điểm kinh doanh để chấm dứt hiệu lực mã số thuế cấp đối với địa điểm kinh doanh và hoàn thành các khoản nợ tiền thuế nếu có.
  • Doanh nghiệp cũng cần phải gửi thông báo đến khách hàng, đối tác về việc chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh của mình, đồng thời thực hiện ngay việc thu dọn, tháo dỡ biển hiệu của địa điểm kinh doanh.

Những câu hỏi thường gặp khi chấm dứt địa điểm kinh doanh:

1. Thời gian giải quyết hồ sơ chấm dứt địa điểm kinh doanh là bao lâu?

Thời gian giải quyết từ 3-5 ngày làm việc.


2. Hồ sơ cần chuẩn bị để chấm dứt địa điểm kinh doanh gồm những gì?

Hồ sơ gồm có: Thông báo chấm dứt địa điểm kinh doanh, bản sao chứng thực CMND/CCCD/Hộ chiếu của người thực hiện nộp hồ sơ, giấy ủy quyền (nếu ủy quyền cho người khác).


3. Ai là người thực hiện thủ tục nộp hồ sơ & nhận kết quả với phòng ĐKKD?

Là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc người được người đại diện theo pháp luật ủy quyền dựa trên văn bản ủy quyền.


4, Có bắt buộc phải nộp hồ sơ chấm dứt địa điểm kinh doanh qua mạng không?

Không bắt buộc.Doanh nghiệp có thể nộp trực tiếp hồ sơ tại bộ phận một cửa phòng ĐKKD tỉnh/thành phố nơi đặt địa điểm kinh doanh.


5. Khi chấm dứt địa điểm kinh doanh ở cùng một tỉnh/thành phố với Trụ sở chính, doanh nghiệp có cần làm hồ sơ trình cơ quan thuế không?

Không cần. Trường hợp không cùng tỉnh/thành phố thì doanh nghiệp mới cần phải thực hiện các nghĩa vụ với cơ quan thuế tại nơi đặt địa điểm kinh doanh.


Nếu cần tư vấn thêm thông tin về hồ sơ, thủ tục chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh có thể liên hệ ngay với chúng tôi theo số 0984 477 711 (Miền Bắc)0903 003 779 (Miền Trung) hoặc 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

5.0

1 đánh giá
Chọn đánh giá

Gửi đánh giá

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn GỬI NHANH