Thủ Tục Thành Lập Công Ty Môi Giới Bất Động Sản - Mới Nhất

 

Môi giới bất động sản là một ngành "hot" với tỷ suất lợi nhuận cao. Vậy hồ sơ, thủ tục thành lập công ty môi giới bất động sản như thế nào? Cần điều kiện gì không? Đọc ngay bài viết sau của Anpha để biết thêm thông tin chi tiết.

Nội dung chính:

 • Môi giới bất động sản là gì?
 • Điều kiện thành lập và hoạt động công ty môi giới bất động sản
 • Thủ tục thành lập công ty môi giới bất động sản
 • Lưu ý khi thành lập công ty môi giới bất động sản
 • Các câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty môi giới bất động sản

Bất động sản là lĩnh vực hoạt động vô cùng sôi động, với các ngành nghề chính bao gồm: Kinh doanh bất động sản, kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản và kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản.

MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN LÀ GÌ?

Môi giới bất động sản là trung gian thực hiện các công việc:

 • Tìm kiếm đối tác đáp ứng các điều kiện của khách hàng để tham gia đàm phán, ký hợp đồng;
 • Đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản;
 • Cung cấp thông tin, hỗ trợ cho các bên trong việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP VÀ HOẠT ĐỘNG CÔNG TY MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN

Điều kiện để hoạt động công ty môi giới bất động sản: 

 • Phải thành lập công ty;
 • Phải đảm bảo có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản;
 • Công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới, vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN 

Hồ sơ thành lập công ty môi giới bất động sản

Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp môi giới bất động sản;
 • Điều lệ công ty môi giới bất động sản;
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông sáng lập (nếu là công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc là công ty cổ phần);
 • Bản sao hợp lệ CCCD/CMND/hộ chiếu của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập, của người đại diện theo pháp luật;
 • Trường hợp thành viên góp vốn thành lập là tổ chức cần bổ sung:  

>> Bản sao hợp lệ quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, tài liệu tương đương khác của tổ chức; 

>> Văn bản cử người đại diện theo ủy quyền của tổ chức, bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.

 • Giấy ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận kết quả (trường hợp người đại diện theo pháp luật không trực tiếp thực hiện);
 • Bản sao hợp lệ CCCD/CMND/hộ chiếu của người được ủy quyền nộp hồ sơ.

>> TẢI MIỄN PHÍ: Hồ sơ thành lập công ty môi giới bất động sản

Trình tự thực hiện:

Hiện nay khi thực hiện thủ tục thành lập công ty, doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh (phòng ĐKKD) nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc nộp hồ sơ online. Tuy nhiên, đại đa số các tỉnh thành trên cả nước đã áp dụng việc nộp hồ sơ online qua mạng để giảm áp lực thủ tục hành chính, nhiều thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh “ưu tiên” nộp hồ sơ online qua mạng vì thế doanh nghiệp nên cân nhắc trước khi lựa chọn hình thức nộp hồ sơ để tiết kiệm thời gian, công sức.

 • Doanh nghiệp nộp hồ sơ online theo địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ bằng chữ ký số công cộng hoặc tài khoản đăng ký kinh doanh;
 • Thời hạn giải quyết: 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ: 

>> Hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp mang hồ sơ gốc bản giấy và lệ phí nộp tại bộ phận một cửa phòng ĐKKD và nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

>> Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, phòng ĐKKD gửi thông báo qua mạng điện tử cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

LƯU Ý KHI THÀNH LẬP CÔNG TY MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN 

 • Doanh nghiệp có thể bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi không đủ số người có chứng chỉ môi giới bất động sản theo quy định;
 • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng nhân viên môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề theo quy định;
 • Sau khi thành lập, doanh nghiệp phải công bố thông tin trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

 Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty bất động sản và những lưu ý về vốn điều lệ

MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI THÀNH LẬP CÔNG TY MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN

Bao gồm các ngành nghề chính sau: Kinh doanh bất động sản, kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản và kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản.

Để được kinh doanh ngành nghề môi giới bất động sản, doanh nghiệp phải đảm bảo 2 điều kiện sau: Có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới, vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Hồ sơ bao gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, điều lệ công ty, danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc cổ phần), giấy ủy quyền, bản sao hợp lệ CCCD/CMND/hộ chiếu của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập, của người đại diện theo pháp luật, của người được ủy quyền nộp hồ sơ. Trường hợp thành viên góp vốn thành lập là tổ chức cần bổ sung giấy tờ pháp lý của tổ chức.

TẢI MIỄN PHÍ Hồ sơ thành lập công ty môi giới bất động sản.

Doanh nghiệp có thể bị phạt tiền từ 40 - 60 triệu đồng đối với hành vi không đủ số người có chứng chỉ môi giới bất động sản theo quy định hoặc phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng đối với hành vi sử dụng nhân viên môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề theo quy định.

Anpha đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về hồ sơ, thủ tục và điều kiện cần thiết để thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản. Nếu bạn còn vướng mắc hoặc cần tư vấn thêm thông tin pháp lý, hãy gọi cho Anpha theo số 0984 477 711 (Miền Bắc), 0903 003 779 (Miền Trung) hoặc 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

Gọi cho chúng tôi theo số 0984 477 711 (Miền Bắc), 0903 003 779 (Miền Trung) hoặc 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

5.0

6 đánh giá
Chọn đánh giá

Gửi đánh giá

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn GỬI NHANH