Thủ tục làm giấy phép an toàn thực phẩm nhà hàng, khách sạn

Xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng, khách sạn: điều kiện, thủ tục, hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ quan cấp giấy VSATTP.

Mở nhà hàng, khách sạn có bắt buộc xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm?

Xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những thủ tục bắt buộc mà các nhà hàng, khách sạn cần thực hiện để đảm bảo tính hợp pháp theo quy định của pháp luật hiện hành, ngoại trừ các trường hợp đặc biệt sau:

  • Kinh doanh nhà hàng trong khách sạn (1);
  • Bếp ăn tập thể, không đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (2);
  • Nhà hàng, khách sạn đã được cấp một trong các loại giấy chứng nhận sau đây: 

Lưu ý:

Đối với trường hợp (1) và (2), tuy không cần đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng để kinh doanh dịch vụ ăn uống hợp pháp, bạn vẫn phải xin bản cam kết an toàn thực phẩm.

>> Xem thêm: Thủ tục làm bản cam kết an toàn thực phẩm.

Hồ sơ, thủ tục cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho nhà hàng, khách sạn

➨ Chuẩn bị hồ sơ xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm:

Dưới đây là các loại giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị trong bộ hồ sơ cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho nhà hàng, khách sạn:

  1. Đơn xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho nhà hàng, khách sạn;
  2. Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận ĐKKD nhà hàng, khách sạn;
  3. Bản thuyết minh về các dụng cụ, trang thiết bị, cơ sở vật chất đảm bảo điều kiện vệ sinh ATTP theo quy định;
  4. Giấy xác nhận về kiến thức ATTP của chủ nhà hàng/chủ khách sạn và người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm tại nhà hàng, khách sạn;
  5. Giấy xác nhận đủ điều kiện sức khỏe của chủ nhà hàng/chủ khách sạn và người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm tại nhà hàng, khách sạn.

>> TẢI MIỄN PHÍ: Hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm - dành cho nhà hàng, khách sạn.

➨ Cơ quan cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm:

3 cơ quan cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành là Bộ Công thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong đó:

  • Bộ Công thương có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Bộ Y tế có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận VSATTP đối với các cơ sở chế biến thức ăn, kinh doanh dịch vụ ăn uống;
  • Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận VSATTP:
    • Đối với các chợ đầu mối, đấu giá nông sản;
    • Đối với sản xuất ban đầu nông, lâm, thủy sản, muối (gồm toàn bộ quá trình từ trồng trọt đến thu hoạch).

Vì kinh doanh nhà hàng, khách sạn là hình thức kinh doanh dịch vụ ăn uống nên cơ quan cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm trong trường hợp này sẽ là Bộ Y tế.

Thời gian xử lý hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho nhà hàng, khách sạn

Trong vòng 15 ngày làm việc, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra thực tế điều kiện VSATTP tại nhà hàng, khách sạn. Trên cơ sở kết quả kiểm tra thu được, cơ quan cấp giấy phép sẽ trả kết quả như sau:

  • Cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm (nếu kết quả kiểm tra cho thấy nhà hàng, khách sạn của bạn đủ điều kiện vệ sinh ATTP);
  • Gửi văn bản từ chối cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm có nêu rõ lý do (nếu kết quả kiểm tra cho thấy nhà hàng, khách sạn của bạn chưa đủ điều kiện vệ sinh ATTP).

Điều kiện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho nhà hàng, khách sạn

Nhà hàng, khách sạn nếu muốn được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP thì cần tuân thủ các điều kiện được quy định tại Điều 34 Luật An toàn thực phẩm 2010, bao gồm:

1. Điều kiện về đăng ký ngành nghề kinh doanh dịch vụ ăn uống

Bạn cần đảm bảo đã đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm hoặc cung cấp dịch vụ ăn uống trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà hàng, khách sạn.

2. Điều kiện về cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống của nhà hàng, khách sạn

  • Có đồ chứa đựng, dụng cụ riêng cho thực phẩm chín và thực phẩm sống;
  • Dụng cụ chế biến, nấu nướng phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm;
  • Dụng cụ ăn uống phải được làm từ những vật liệu đảm bảo an toàn, rửa sạch và giữ khô ráo.

3. Điều kiện về nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống của nhà hàng, khách sạn

  • Có đủ các dụng cụ chứa đựng, thu gom rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh;
  • Có thiết bị bảo quản thực phẩm, có khu vực rửa tay, nhà vệ sinh;
  • Có đủ nguồn nước được đánh giá đạt quy chuẩn kỹ thuật để phục vụ cho việc chế biến, kinh doanh thực phẩm tại nhà hàng, khách sạn;
  • Cống rãnh tại khu vực nhà bếp cửa hàng thông thoáng, không có tình trạng ứ đọng;
  • Bếp ăn cần được thiết kế, bố trí sao cho đảm bảo không gây nhiễm chéo giữa thực phẩm đã qua chế biến và thực phẩm chưa qua chế biến;
  • Đảm bảo nhà ăn có đủ ánh sáng, thoáng, mát, có biện pháp ngăn ngừa động vật và côn trùng gây hại, luôn duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ.

4. Điều kiện về bảo đảm ATTP trong chế biến và bảo quản thực phẩm

  • Thực phẩm phải được chế biến một cách an toàn, hợp vệ sinh;
  • Thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm được sử dụng phải có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn, có lưu mẫu thức ăn;
  • Thực phẩm bày bán phải được đặt trong thiết bị bảo quản hoặc để trong tủ kính hợp vệ sinh, có khả năng chống mưa, nắng, bụi bẩn cũng như sự xâm nhập của động vật, côn trùng gây hại. Đồng thời, các thực phẩm này phải được đặt trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất. 

5. Điều kiện về người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống 

Chủ nhà hàng, chủ khách sạn và nhân viên trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống tại nhà hàng, khách sạn phải đảm bảo:

  • Đã trải qua tập huấn kiến thức về ATTP, có giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm theo quy định;
  • Đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe, không mắc các bệnh như lao phổi, tiêu chảy cấp, viêm da nhiễm trùng, viêm gan A, E, thương hàn, bệnh tả, lỵ.

Dịch vụ làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm trọn gói cho nhà hàng, khách sạn

Để đẩy nhanh quy trình xin cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm, tiết kiệm tối đa thời gian và công sức thực hiện, bạn có thể tham khảo dịch vụ làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm tại Anpha:

  • Với chi phí trọn gói chỉ từ 12.000.000 đồng;
  • Cùng thời gian bàn giao giấy VSATTP nhanh chóng - chỉ khoảng từ 15 ngày làm việc.

>> Xem ngay: Dịch vụ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng, khách sạn.

GỌI NGAY

Câu hỏi thường gặp khi xin giấy an toàn thực phẩm cho nhà hàng, khách sạn

1. Hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng, khách sạn gồm những gì?

Hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng, khách sạn gồm:

  1. Đơn xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP cho nhà hàng, khách sạn;
  2. Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhà hàng, khách sạn;
  3. Bản thuyết minh về các dụng cụ, trang thiết bị, cơ sở vật chất đảm bảo điều kiện vệ sinh ATTP theo quy định;
  4. Giấy xác nhận chủ nhà hàng/chủ khách sạn và người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm tại nhà hàng, khách sạn:
    1. Đã trải qua tập huấn kiến thức về VSATTP;
    2. Đủ điều kiện sức khỏe theo quy định. 

>> Xem chi tiết và tải mẫu miễn phí: Hồ sơ cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

2. Điều kiện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho nhà hàng, khách sạn là gì?

Điều kiện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho nhà hàng, khách sạn gồm:

  • Điều kiện về đăng ký ngành nghề kinh doanh;
  • Điều kiện về người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống;
  • Điều kiện về bảo đảm ATTP trong chế biến và bảo quản thực phẩm;
  • Điều kiện về nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống của nhà hàng, khách sạn;
  • Điều kiện về cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống của nhà hàng, khách sạn.

>> Xem chi tiết: Điều kiện cấp giấy phép an toàn thực phẩm - đối với nhà hàng, khách sạn.

3. Cơ quan nào cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho nhà hàng, khách sạn?

Bộ Y tế hiện là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận VSATTP cho nhà hàng, khách sạn.

4. Kinh doanh nhà hàng trong khách sạn có cần đăng ký giấy chứng nhận VSATTP không?

Đối với kinh doanh nhà hàng trong khách sạn, bạn không cần đăng ký giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm mà chỉ cần làm bản cam kết vệ sinh an toàn thực phẩm là được. 

5. Phí xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng, khách sạn là bao nhiêu?

Phí xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng, khách sạn trọn gói tại Kế toán Anpha là 12.000.000 đồng - hoàn thành dịch vụ sau khoảng 15 ngày làm việc. 

>> Xem chi tiết: Dịch vụ làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm - đối với nhà hàng, khách sạn.
Gọi cho chúng tôi theo số 0984 477 711 (Miền Bắc) - 0903 003 779 (Miền Trung) - 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

5.0

1 đánh giá
Chọn đánh giá

Gửi đánh giá

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn GỬI NHANH