Cách làm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho HKD

Quy trình, thủ tục, hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm - điều kiện đăng ký an toàn thực phẩm & cơ quan cấp giấy chứng nhận VSATTP cho hộ kinh doanh.

Khi nào hộ kinh doanh cần giấy vệ sinh an toàn thực phẩm?

Theo quy định của Nghị định 15/2018/NĐ-CP, hộ kinh doanh bắt buộc phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nếu đăng ký sản xuất, kinh doanh thực phẩm hay đăng ký chế biến thức ăn, kinh doanh dịch vụ ăn uống, ngoại trừ trường hợp:

Xem chi tiết:

>> Đối tượng cần xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm;

>> Thủ tục làm bản cam kết an toàn thực phẩm.

Hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho HKD

Sau khi xác định hộ kinh doanh thuộc trường hợp cần xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo hướng dẫn sau:

➤ Bước 1: Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh

Chi tiết bộ hồ sơ cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bao gồm:

  • Đơn xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm;
  • Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (bảo sao công chứng);
  • Bản thuyết minh về dụng cụ, trang thiết bị, cơ sở vật chất bảo đảm điều kiện VSATTP theo quy định;
  • Giấy kiểm định nguồn nước và giấy chứng thực về nguồn nguyên liệu sử dụng tại cơ sở;
  • Giấy xác nhận chủ hộ kinh doanh và nhân viên trực tiếp sản xuất, kinh doanh tại cơ sở có đủ sức khỏe theo quy định, được cấp bởi cơ quan y tế cấp quận/huyện trở lên;
  • Giấy xác nhận về kiến thức an toàn thực phẩm của chủ HKD và nhân viên trực tiếp sản xuất, kinh doanh tại cơ sở.

>> TẢI MIỄN PHÍ: Hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lưu ý:

Bạn phải bảo đảm giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể đã đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm.

➤ Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Bước tiếp theo cần thực hiện trong quy trình cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là nộp bộ hồ sơ vừa soạn thảo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép an toàn thực phẩm. 

Tùy vào hình thức kinh doanh, dịch vụ, sản phẩm kinh doanh cụ thể của hộ kinh doanh là gì mà bạn có thể lựa chọn nộp hồ sơ tại 1 trong 3 cơ quan sau: Bộ Y tế, Bộ Công thương hoặc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

>> Xem chi tiết: Cơ quan cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

➤ Bước 3: Chờ xử lý hồ sơ và nhận kết quả

Sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm hợp lệ, trong thời hạn khoảng 15 ngày làm việc, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra thực tế điều kiện VSATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh. Trên cơ sở kết quả kiểm tra thu được, cơ quan cấp giấy phép sẽ trả kết quả như sau:

  • Cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho HKD (nếu kết quả kiểm tra cho thấy cơ sở đủ điều kiện vệ sinh ATTP);
  • Gửi văn bản từ chối cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm cho HKD có nêu rõ lý do (nếu kết quả kiểm tra cho thấy cơ sở chưa đủ điều kiện vệ sinh ATTP).

Lưu ý:

>> Cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra thực tế điều kiện VSATTP tại cơ sở thêm một lần nữa sau khi cấp giấy phép. Trường hợp nhận thấy cơ sở vi phạm quy định về sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, cơ quan sẽ thu hồi giấy phép đã cấp.

>> Thời hạn sử dụng của giấy vệ sinh an toàn thực phẩm là 3 năm. Nếu hộ kinh doanh muốn tiếp tục hoạt động sau khi giấy phép hết thời hạn thì phải làm thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận VSATTP trong vòng 6 tháng (tính đến ngày hết hạn của giấy chứng nhận) để tránh bị xử phạt không mong muốn.

Điều kiện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh

Để HKD được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thì trước tiên, bạn cần đảm bảo đã đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm và được ghi nhận tại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Ngoài ra, tùy vào hình thức kinh doanh của HKD là sản xuất thực phẩm, kinh doanh thực phẩm hay chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống mà cần đáp ứng thêm các điều kiện cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm tương ứng cụ thể khác như: 

  • Điều kiện về cơ sở hoạt động của hộ kinh doanh thực phẩm;
  • Điều kiện về người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm;
  • Điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ sử dụng;
  • Điều kiện về vấn đề bảo quản, vận chuyển thực phẩm.

Thông tin chi tiết về từng điều kiện (tương ứng với từng hình thức kinh doanh thực phẩm) đã được Anpha chia sẻ tại bài viết: Điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mức xử phạt đối với HKD có hành vi vi phạm quy định về giấy phép VSATTP

Căn cứ Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP, trường hợp hộ kinh doanh có hành vi vi phạm về giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ phải chịu mức xử phạt hành chính theo quy định sau:

Mức xử phạt Hành vi vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm
20.000.000 - 30.000.000 đồng
  • HKD kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
  • HKD có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm nhưng không còn hiệu lực sử dụng
30.000.000 - 40.000.000 đồng
  • HKD sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
  • HKD có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm nhưng không còn hiệu lực sử dụng
40.000.000 - 60.000.000 đồng
  • HKD sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có giấy phép an toàn thực phẩm
  • HKD có giấy phép an toàn thực phẩm nhưng không còn hiệu lực sử dụng
Lưu ý:

Quy định về mức xử phạt trên không áp dụng cho những hộ kinh doanh không thuộc diện cấp giấy phép an toàn thực phẩm.

Dịch vụ làm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh

Bạn đang cần làm giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho HKD nhưng còn gặp khó khăn trong việc soạn thảo hồ sơ, chưa xác định được cơ quan cấp giấy phép phù hợp hoặc đơn giản là bạn muốn đẩy nhanh quá trình ra giấy phép?

Cân nhắc sử dụng dịch vụ làm giấy an toàn vệ sinh thực phẩm tại Kế toán Anpha để mang lại hiệu quả tối ưu cả về mặt thời gian lẫn chi phí: 

  • Phí dịch vụ làm giấy phép VSATTP trọn gói: Chỉ từ 5.000.000 đồng - 6.000.000 đồng (tùy vào lĩnh vực hoạt động và quy mô cơ sở của hộ cá thể);
  • Thời gian hoàn thành: Trong khoảng từ 15 ngày làm việc, Anpha sẽ hoàn thành mọi yêu cầu pháp lý cần thiết trong thủ tục cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm, nhận và bàn giao kết quả tận nơi cho HKD. 

>> Xem chi tiết: Dịch vụ làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm - dành cho HKD tại Kế toán Anpha. 

GỌI NGAY

Các câu hỏi thường gặp khi xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho HKD

1. Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có thời hạn bao lâu?

Hiệu lực sử dụng của giấy vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh là 3 năm. Nếu muốn tiếp tục kinh doanh sau khi giấy phép hết thời hạn thì trong vòng 6 tháng (tính đến ngày hết hạn của giấy chứng nhận VSATTP), HKD phải xin cấp lại giấy chứng nhận VSATTP để tránh bị xử phạt không mong muốn.

2. Hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm gồm những gì?

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm:

  • Đơn xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể (bảo sao công chứng);
  • Bản thuyết minh về dụng cụ, trang thiết bị, cơ sở vật chất bảo đảm điều kiện VSATTP;
  • Giấy kiểm định nguồn nước và giấy chứng thực về nguồn nguyên liệu sử dụng tại cơ sở;
  • Giấy xác nhận chủ hộ kinh doanh và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh tại cơ sở có đủ sức khỏe theo quy định, được cấp bởi cơ quan y tế cấp quận/huyện trở lên;
  • Giấy xác nhận về kiến thức ATTP của chủ HKD và nhân viên trực tiếp sản xuất, kinh doanh.

>> Xem chi tiết: Hồ sơ cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. 

3. Thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm gồm những bước nào?

Thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm gồm 3 bước:

  • Bước 1: Soạn thảo 1 bộ hồ sơ xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho HKD;
  • Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  • Bước 3: Chờ xử lý hồ sơ và nhận kết quả.

>> Xem chi tiết: Thủ tục xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm.

4. Cơ quan cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là cơ quan nào?

3 cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP là Bộ Y tế, Bộ Công thương hoặc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tùy vào lĩnh vực hoạt động, dịch vụ, sản phẩm thực phẩm kinh doanh cụ thể của HKD là gì mà cơ quan cấp giấy chứng nhận vệ sinh ATTP sẽ khác nhau. 

5. Đối với HKD, khi nào cần giấy vệ sinh an toàn thực phẩm?

HKD cần thực hiện thủ tục cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm nếu đăng ký sản xuất, chế biến thức ăn, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, ngoại trừ trường hợp:

  • HKD là cơ sở sơ chế/sản xuất ban đầu/kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh thực phẩm đóng gói sẵn, sản xuất kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định… Lúc này, HKD chỉ cần xin bản cam kết an toàn vệ sinh thực phẩm là được;
  • HKD đã được cấp một trong các loại giấy chứng nhận có giá trị đương tương như: chứng chỉ ISO 22000, chứng nhận GMP, chứng nhận HACCP

>> Tham khảo thêm: Dịch vụ xin bản cam kết an toàn vệ sinh thực phẩm.

6. Phí xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là bao nhiêu?

Anpha cung cấp dịch vụ làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm với phí trọn gói chỉ từ 5.000.000 đồng - 6.000.000 đồng (tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động cũng như quy mô cơ sở của HKD).

Gọi cho chúng tôi theo số 0984 477 711 (Miền Bắc) - 0903 003 779 (Miền Trung) - 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

0.0

Chưa có đánh giá nào
Chọn đánh giá

Gửi đánh giá

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn GỬI NHANH