Thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật công ty TNHH 1 TV

Làm hồ sơ thay đổi đại diện pháp luật công ty TNHH một thành viên như thế nào để tránh sai sót? Tham khảo hướng dẫn của Anpha để thực hiện ĐÚNG và ĐỦ các bước, tránh mất chi phí, thời gian và công sức khi thực hiện.

Với từng loại hình doanh nghiệp sẽ có sự khác nhau về hồ sơ, thủ tục khi thay đổi đại diện pháp luật. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết các bước nộp hồ sơ đối với công ty TNHH một thành viên. Tham khảo thêm nếu doanh nghiệp có những băn khoăn về thay đổi đại diện pháp luật dành cho công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần

Nội dung chính

Quy định về người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH một thành viên

Theo Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2014, công ty TNHH một thành viên có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty sẽ quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Hồ sơ, thủ tục thay đổi đại diện pháp luật, chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên

Khi làm thủ tục thay đổi đại diện pháp luật, chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên, doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn có thể tải mẫu thông báo thay đổi tại đây.

Bước 2: Nộp hồ sơ

 • Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở KH&ĐT.

 • Cách 2: Nộp trực tuyến thông qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo địa chỉ www.dangkykinhdoanh.gov.vn. Sau khi Sở KH&ĐT ra thông báo hồ sơ hợp lệ qua mail, doanh nghiệp nộp hồ sơ bản cứng lên bộ phận một cửa và lấy kết quả. Trong trường hợp nhận thông báo sửa hồ sơ, doanh nghiệp điều chỉnh hồ sơ và nộp lại qua mạng từ đầu (có thể áp dụng ở tất cả các tỉnh thành trong nước).

Bước 3: Nhận kết quả

 • Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ tại Sở KH&ĐT, doanh nghiệp sẽ nhận được giấy phép kinh doanh mới công nhận người đại diện pháp luật mới. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Sở KH&ĐT sẽ thông báo cho doanh nghiệp yêu cầu sửa đổi và bổ sung hồ sơ.

Một số trường hợp thay đổi thường gặp 

Đối với công ty TNHH 1 TV có đại diện và chủ sở hữu là một người

Giả sử A là người đại diện theo pháp luật, đồng thời là chủ sở hữu công ty TNHH XYZ.

- Trường hợp 1: Công ty thực hiện việc thay đổi đại diện pháp luật cho B nhưng chủ sở hữu vẫn là A. 

Điều này xảy ra khi công ty TNHH một thành viên XYZ do A bỏ vốn ra thành lập và thuê B làm đại diện pháp luật, kiêm giám đốc công ty.

- Trường hợp 2: Công ty thực hiện việc thay đổi chủ sở hữu, đồng thời thay đổi luôn đại diện pháp luật thành B. 

Như vậy, công ty TNHH một thành viên XYZ sẽ thực hiện việc chuyển nhượng toàn bộ số vốn đã cam kết trong điều lệ công ty cho B. Lúc này, B sẽ là người thừa kế các quyền, nghĩa vụ với tư cách là chủ sở hữu cũng như đại diện pháp luật của công ty, tại thời điểm hoàn tất việc chuyển nhượng vốn góp. Đây là kết quả của việc công ty TNHH một thành viên XYZ của A được bán cho B.

- Trường hợp 3: Công ty thực hiện việc thay đổi cho B làm chủ sở hữu nhưng vẫn giữ lại chức danh đại diện pháp luật A. 

B sẽ thừa kế toàn bộ các quyền và nghĩa vụ của A (kể từ thời điểm hoàn tất chuyển nhượng vốn góp). Việc chuyển nhượng này sẽ được lập thành hợp đồng dưới sự chứng kiến của đại diện pháp luật.

Đối với công ty TNHH có chủ sở hữu và đại diện pháp luật là 2 người khác nhau

Giả sử, công ty TNHH một thành viên XYZ có chủ sở hữu A và đại diện pháp luật là B. Trong trường hợp này, công ty TNHH một thành viên XYZ muốn thay đổi đại diện pháp luật cho một người khác là C. Điều này có nghĩa là đại diện pháp luật sẽ được chuyển từ B sang C và A vẫn là chủ sở hữu công ty.

Các câu hỏi thường gặp

Có. Theo Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2014, công ty TNHH một thành viên có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty sẽ quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

- Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật. Tải mẫu.

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

- Quyết định của chủ sở hữu về việc thay đổi đại diện pháp luật của doanh nghiệp.

- Giấy ủy quyền cho cá nhân trực tiếp đi nộp (nếu cá nhân đó không phải là người đại diện pháp luật doanh nghiệp). Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện pháp luật mới.

Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở KH&ĐT.

Hoặc bạn cũng có thể nộp hồ sơ trực tuyến thông qua cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo địa chỉ: www.dangkykinhdoanh.gov.vn.

Với từng loại hình doanh nghiệp sẽ có sự khác nhau về hồ sơ, thủ tục khi thay đổi đại diện pháp luật. Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết thay đổi đại diện pháp luật dành cho công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến thủ tục thay đổi người đại diện công ty TNHH một thành viên và một số tình huống thường gặp. Doanh nghiệp còn có thắc mắc nào khác với những nội dung trong bài, vui lòng liên hệ Kế toán Anpha theo số 0938.268.123 (TP.HCM) hoặc 0984.477.711 (Hà Nội) để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Kim Thoa – Phòng pháp lý Anpha

Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật công ty TNHH 1 TV

5.0 1 đánh giá

Gửi đánh giá của bạn
 1. Thanh huyen Pham | 15-07-2019 lúc 11:55

  Bài viết thật rõ ràng chi tiết . Cám ơn ketoananpha.

  Hữu ích Thảo luận


BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
 1. l longthienson** |

  Mình thuộc vấn dề 2, trường hợp Công ty TNHH XYZ có chủ sở hữu và đại diện pháp luật là A thì hồ sơ gồm những gì?

  Trả lời  
  • Kim Oanh Quản trị viên |

   Chào anh, AnPha đã nhận được thông tin cần tư vấn của anh, sáng mai nhân viên pháp lý sẽ liên hệ lại để tư vấn và hướng dẫn hồ sơ thủ tục thay đổi người đại diện trong trường hợp này ạ

 2. l longthienson** |

  Sao đưa ra các trường hợp và vấn đề mà vẫn không nói đến thành phần hồ sơ gồm những gì?

  Trả lời  
  • Kim Oanh Quản trị viên |

   Chào anh, cảm ơn anh đã đóng góp ý kiến, tuy nhiên bài viết này Anpha chủ yếu đề cập đến các trường hợp khi thay đổi người đại diện, và sẽ có một bài khác chi tiết về hồ sơ thủ tục ạ

 3. t tungnd** |

  Vui lòng gọi tư vấn giúp về việc thay đổi chỉ sở hữu của cty tnhh mtv

  Trả lời  
  • Kim Tư Quản trị viên |

   Chào anh Tùng, ANPHA đã nhận được thông tin của anh yêu cầu rồi ạ. Nhân viên tư vấn pháp lý sẽ liên hệ tư vấn thay đổi địa chỉ công ty cho anh ngay bây giờ ạ.

 4. k kimlienkt** |

  cho em hỏi khi đổi tên người đại diện pháp luật ( nói nhanh là mua bán công ty) vậy kết quả tình hình kinh doanh của người trc bị phạt về thuế hay sổ sách kế toán thì ai là người chịu trách nhiệm. ví dụ sổ sách người trc k rõ ràng thì mình có ảnh hưởng j k ạ? mail : kimlienkt**@*****.***.** em cảm ơn

  Trả lời  
  • Kim Tư Quản trị viên |

   Chào chị Liên, Chuyên viên tư vấn của Anpha sẽ gọi tư vấn và gửi email báo giá về thủ tục thay đổi đại diện pháp luật cho chị ạ.

 5. b buithithanhbi** |

  Thực hiện thủ tục đăng ký điều chỉnh thông tin trên giấy chứng nhận đầu tư (thay đổi thông tin người đại diện theo pháp luật của nhà đầu tư) là bao nhiêu ngày ? báo phí luôn nhé bạn.

  Trả lời  
  • Duy Phong Quản trị viên |

   Chào chị, Anpha đã nhận được thông tin cần điều chỉnh thông tin giấy chứng nhận đầu tư (thay đổi thông tin người đại diện theo pháp luật của nhà đầu tư), thời gian thay đổi mất 20 ngày ạ. Để rõ hơn về thủ tục nhân viên pháp lý Anpha sẽ liên hệ chị để tư vấn cụ thể ạ.

© 2007 Công ty Kế Toán Anpha giữ bản quyền nội dung trên website này. DMCA.com Protection Status