Mã định danh là gì? Mã số định danh có thể thay CCCD, MST?

Mã số định danh cá nhân là gì? Có thể thay thế CCCD, mã số thuế cá nhân khi thực hiện thủ tục hành chính không? Cùng Anpha giải đáp tại bài viết này nhé!

Mã số định danh cá nhân là gì?

Mã số định danh cá nhân là một dãy số xác định nhân thân của mỗi công dân (bao gồm 12 số), được cấp bởi Bộ Công an. Mỗi công dân được cấp duy nhất 1 mã số định danh cá nhân từ khi sinh ra đến khi mất đi và không bị trùng hay lặp lại với bất kỳ người nào khác.

Căn cứ nội dung quy định tại Điều 14, Điều 15 của Nghị định 137/2015/NĐ-CP, cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an thực hiện cấp mã số định danh cá nhân cho công dân khi:

  • Làm thủ tục đăng ký khai sinh;
  • Làm căn cước công dân (CCCD) đối với các trường hợp công dân đã đăng ký khai sinh, đã đăng ký thường trú nhưng vẫn chưa được cấp mã số định danh cá nhân hoặc các trường hợp công dân đang sử dụng CMND 9 số chuyển sang đăng ký CCCD 12 số.

Vai trò, chức năng của mã số định danh cá nhân

Căn cứ Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP và Điều 7 Thông tư 07/2016/TT-BCA, mã số định danh cá nhân được sử dụng để kết nối, cập nhật, chia sẻ và khai thác các thông tin của công dân trong hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành. 

Như vậy, cá nhân, tổ chức có thẩm quyền sẽ được phép sử dụng mã số định danh cá nhân trên thẻ CCCD hoặc giấy khai sinh để tiến hành kiểm tra thông tin của người được cấp thẻ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia.

Mã số định danh cá nhân có thể thay thế CMND, CCCD, hộ chiếu?

Theo Khoản 2 Điều 4 Nghị định 30/2021/NĐ-CP, công dân Việt Nam đã được cấp mã định danh cá nhân và các cơ sở dữ liệu về quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về đăng ký doanh nghiệp - đăng ký đầu tư được kết nối, thì mã số định danh cá nhân được sử dụng để thay thế cho các giấy tờ như bản sao CMND, CCCD, hộ chiếu và các giấy tờ chứng thực cá nhân khác khi công dân thực hiện các thủ tục về nhà ở (mua bán, chuyển quyền sở hữu…), kinh doanh bất động sản.

Số định danh cá nhân chính là số CCCD hoặc số CMND (12 số). Do đó, thay vì phải mang bản sao công chứng CMND/CCCD khi làm thủ tục liên quan đến nhà cửa, đất đai tại UBND xã/phường thì người dân chỉ cần cung cấp số định danh cá nhân.

Mã số định danh cá nhân có thể thay thế mã số thuế cá nhân?

Tại Khoản 7 Điều 35 Luật Quản lý thuế có quy định: “Khi mã số định danh cá nhân được cấp cho toàn bộ dân cư thì sử dụng mã số định danh cá nhân thay cho mã số thuế”.

Như vậy, trong thời gian tới, khi nước ta hoàn thành việc cấp mã số định danh cho toàn bộ người dân thì công dân có thể sử dụng mã số định danh để thay thế cho mã số thuế cá nhân khi thực hiện các thủ tục liên quan đến mở tài khoản ngân hàng, khai thuế, nộp thuế, đăng ký giao dịch điện tử.

Ví dụ:

Hiện tại, người lao động phải có mã số thuế cá nhân thì mới có thể làm thủ tục hoàn thuế, nhưng khi đã đồng bộ dữ liệu về dân cư và có mã số định danh, thì người lao động có thể sử dụng mã số định danh thay cho mã số thuế cá nhân để làm thủ tục hoàn thuế TNCN.

>> Xem thêm: Hướng dẫn tra cứu mã định danh cá nhân.

Một số câu hỏi về mã số định danh cá nhân

1. Mã số định danh được cấp khi nào?

Mã số định danh cá nhân được cấp khi làm thủ tục đăng ký khai sinh và làm CCCD (đối với các trường hợp công dân đã đăng ký khai sinh, đã đăng ký thường trú nhưng vẫn chưa được cấp mã số định danh cá nhân hoặc các trường hợp công dân đang sử dụng CMND 9 số chuyển sang đăng ký CCCD 12 số).


2. Mã định danh cá nhân được sử dụng với mục đích gì?

Mã số định danh cá nhân được sử dụng để:

  • Tra cứu thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư;
  • Thay thế CMND, CCCD, hộ chiếu;
  • Thay thế mã số thuế cá nhân.

3. Mã số định danh cho cơ quan nào cấp?

Mã số định danh cá nhân được cấp bởi Bộ Công an.


4. Mã số định danh cá nhân có thể thay thế căn cước công dân khi nào?

Mã số định danh cá nhân chính là mã số căn cước công dân. 

Do đó, người dân có thể sử dụng mã số định danh cá nhân thay cho bản sao công chứng CMND, CCCD khi làm thủ tục liên quan nhà ở, kinh doanh bất động sản (mua bán, chuyển quyền sở hữu…).


5. Mã số định danh cá nhân có thể thay thế mã số thuế không?

Có. Khi nước ta hoàn thành việc cấp mã số định danh cho toàn bộ người dân thì công dân có thể sử dụng mã số định danh để thay thế cho mã số thuế cá nhân khi thực hiện các thủ tục liên quan đến mở tài khoản ngân hàng, khai thuế, nộp thuế, đăng ký giao dịch điện tử.


Gọi cho chúng tôi theo số 0984 477 711 (Miền Bắc) - 0903 003 779 (Miền Trung) - 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

5.0

1 đánh giá
Chọn đánh giá

Gửi đánh giá

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn GỬI NHANH