Tư vấn thủ tục mua lại, mua bán công ty, doanh nghiệp tư nhân

Có được mua bán doanh nghiệp, công ty tư nhân không? Điều kiện mua lại doanh nghiệp như thế nào? Các giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị khi bán công ty là gì? Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn. 

CÓ ĐƯỢC PHÉP MUA BÁN DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN KHÔNG?

Theo Luật Doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp tư nhân bất cứ lúc nào và phải tuân thủ các quy định của pháp luật.

Có nhiều lý do dẫn đến việc bán lại công ty, trong đó một phần lý do bởi các bất lợi về thuế, vốn, phạm vi trách nhiệm… Vậy nên, sau thời gian ngắn thành lập doanh nghiệp tư nhân, tùy vào sự phát triển hoặc thay đổi về định hướng, lĩnh vực kinh doanh mà nhiều người sẽ quyết định bán công ty.  

 • Doanh nghiệp tư nhân do 1 cá nhân sở hữu, không có tư cách pháp nhân, không được phát hành chứng khoán, không được góp vốn, không được thực hiện giao dịch liên quan đến cổ phần với các pháp nhân khác;

 • Chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ tự chịu trách nhiệm vô hạn mọi hoạt động của công ty bằng toàn bộ tài sản của mình. Do đó, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền quyết định về việc mua bán doanh nghiệp của mình cho người khác.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân hoặc thông tin các loại hình doanh nghiệp.

HỒ SƠ, THỦ TỤC MUA BÁN DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

Việc mua lại, bán lại công ty, doanh nghiệp tư nhân được xem là thủ tục thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân. Sau khi hoàn tất thỏa thuận, bạn tiến hành thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ về việc thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân, bao gồm:

 • Thông báo thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân, tải mẫu;

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;

 • Hợp đồng chuyển nhượng vốn góp;

 • Biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng;

 • Bản sao giấy chứng thực cá nhân của chủ doanh nghiệp tư nhân mới;

 • Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục.

Bước 2: Nộp hồ sơ

 • Cơ quan tiếp nhận: Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở KH&ĐT tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp tư nhân đặt trụ sở chính.

 • Thời gian hoàn thành: Sau 5 - 7 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. 

QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ KHI MUA BÁN CÔNG TY, DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

 1. Theo Luật Doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu toàn bộ trách nhiệm đối với các khoản nợ, nghĩa vụ đối với người lao động và các nghĩa vụ tài sản khác phát sinh trước ngày hoàn tất thủ tục mua bán công ty, trừ khi có sự thỏa thuận khác giữa người mua, người bán và chủ nợ.

 2. Khi làm thủ tục thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân (hay còn gọi là sang tên công ty tư nhân), chủ cũ doanh nghiệp tư nhân phải làm thủ tục nộp hồ sơ kê khai thuế TNCN tại cơ quan thuế quản lý.

 3. Chủ mới của doanh nghiệp tư nhân phải thực hiện đầy đủ và đúng quy định Luật Lao động.

 4. Sau khi hoàn tất thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân (thủ tục thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân), nếu chủ sở hữu mới có định hướng phát triển khác dẫn đến việc thay đổi vốn điều lệ, loại hình doanh nghiệp hay ngành nghề kinh doanh… thì phải tiếp tục thực hiện thủ tục thay đổi nội dung trên giấy phép kinh doanh. Bạn có thể tham khảo dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh, phí dịch vụ 500.000 đồng tại Anpha. 

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Được. Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền chủ động quyết định việc bán lại công ty vì doanh nghiệp tư nhân chỉ do 1 cá nhân làm chủ và chịu trách nhiệm vô hạn mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Pháp luật không có quy định cụ thể về điều kiện để chủ doanh nghiệp tư nhân bán lại công ty. Tuy nhiên, chủ chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu mọi trách nhiệm đối với khách hàng, đối tác, người lao động, các khoản nợ… phát sinh trước thời điểm hoàn tất thủ tục bán doanh nghiệp.

Sau khi hoàn tất việc mua bán công ty, doanh nghiệp tư nhân, chủ cũ (bên bán công ty) vẫn phải có trách nhiệm với các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính khác phát sinh trước ngày bán công ty. Đồng thời, phải làm thủ tục nộp hồ sơ kê khai thuế TNCN lên cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Bạn chuẩn bị các giấy tờ dưới, nộp Sở KH&ĐT và chờ kết quả từ 5 - 7 ngày làm việc. 
Thông báo thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân, tải mẫu;
Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
Hợp đồng chuyển nhượng vốn góp;
Biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng;
Bản sao giấy chứng thực cá nhân của chủ doanh nghiệp tư nhân mới;
Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục

Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT sẽ tiếp nhận hồ sơ mua bán công ty, doanh nghiệp tư nhân.

Gọi cho chúng tôi theo số 0984 477 711 (Miền Bắc), 0903 003 779 (Miền Trung) hoặc 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

5.0

2 đánh giá
Chọn đánh giá

Gửi đánh giá

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn GỬI NHANH