Thủ tục đăng ký HKD kinh doanh quán net, trò chơi điện tử

Trò chơi điện tử, game online trong quán nét rất phổ biến và là hình thức kinh doanh được nhiều HKD cá thể lựa chọn. Tuy nhiên, hộ kinh doanh cá thể cần lưu ý quy định của pháp luật về dịch vụ này trước khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh.

Nội dung chính

Căn cứ pháp lý

Thông thường, các quán internet, quán nét mở tại Việt Nam có lượng khách hàng mục tiêu là những người có nhu cầu chơi trò chơi điện tử, game online nhiều hơn là vào mạng đọc báo, viết văn bản hay những thao tác khác. Vì thế, Anpha liệt kê thêm “quán nét, quán internet” để bạn đọc hiểu nếu dự định mở mô hình kinh doanh dạng này.

Bạn có thể tham khảo các căn cứ pháp lý sau trước khi mở quán/cửa hàng kinh doanh trò chơi điện tử, internet:

- Luật Doanh nghiệp năm 2014;

- Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

- Nghị định 142/2018/NĐ-CP sửa đổi một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL);

- Nghị định 103/2009/NĐ-CP ban hành Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng.

Điều kiện và hoạt động kinh doanh quán nét, trò chơi điện tử

Khoản 6 Điều 7 Nghị định 142/2018/NĐ-CP sửa đổi Điểm a Khoản 1 Điều 35 Nghị định 103/2009/NĐ-CP, sửa đổi một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ VHTTDL. Trong đó quy định cụ thể về điều kiện và hoạt động trò chơi điện tử, có hiệu lực từ ngày 09/10/2018.

Về điều kiện kinh doanh:

- Cửa hàng trò chơi điện tử phải cách trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông từ 200m trở lên;

- Trang thiết bị đảm bảo chất lượng âm thanh, hình ảnh; hình thức trang thiết bị phù hợp thẩm mỹ Việt Nam.

Đồng thời, trong thời gian hoạt động, phải tuân thủ các điều sau:

- Nội dung trò chơi điện tử phải lành mạnh, không vi phạm các quy định cấm (theo Điều 3 - Quy chế hoạt động Văn hóa và Kinh doanh Dịch vụ Văn hóa Công cộng, ban hành kèm theo Nghị định 103/2009/NĐ-CP ngày 06/11/2009 của Chính phủ);

- Không được hoạt động sau 10 giờ đêm đến 8 giờ sáng;

- Nghiêm cấm tổ chức kinh doanh trò chơi điện tử có tính chất đánh bạc.

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể kinh doanh quán net, trò chơi điện tử

Khi xác định đã đủ các điều kiện như trên, cá nhân chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

- Giấy đề nghị thành lập hộ kinh doanh (có ngành nghề kinh doanh trò chơi điện tử);

- 2 bản sao công chứng CMND/CCCD của chủ hộ kinh doanh;

- Hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh (nếu đi thuê địa điểm kinh doanh)/bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu chủ hộ kinh doanh là người đứng tên sổ đỏ).

Sau khi làm xong hồ sơ, bạn đem nộp tại Phòng Kinh tế/Phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND quận/huyện nơi đặt địa chỉ hộ kinh doanh. Trong 5-7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan này sẽ có phản hồi về việc hồ sơ hợp lệ hay không.

Lưu ý khi kinh doanh quán net, trò chơi điện tử

Do đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên sau khi nhận được hồ sơ về việc đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể với ngành nghề này, có thể cán bộ thuộc UBND quận/huyện sẽ đến xác minh địa điểm có đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ này hay không. Bạn cần chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện kinh doanh theo đúng quy định để được cấp giấy phép kinh doanh sớm.

Nếu bạn còn thắc mắc về thủ tục, điều kiện mở quán net, trò chơi điện tử, cửa hàng internet cho hộ kinh doanh cá thể thì hãy liên lạc với chúng tôi theo số 0984 477 711 (Miền Bắc), 0903 003 779 (Miền Trung) hoặc 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

Mai Nguyễn - Phòng pháp lý Anpha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

0.0

Chưa có đánh giá nào

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn