Chuyển đổi công ty TNHH 1 or 2 thành viên sang thành công ty cổ phần

Khi công ty có chiến lược kinh doanh mới, thay đổi nguồn vốn hay thành viên trong công ty thì việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ công ty TNHH sang công ty cổ phần cho phù hợp là điều tất yếu. Bài viết này sẽ một phần giải đáp những thắc mắc, hỗ trợ doanh nghiệp hiểu rõ hơn khi thực hiện chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ công ty TNHH sang công ty cổ phần.

Bài viết gồm 3 nội dung chính:

Các phương thức để lựa chọn khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Theo quy định tại Điều 196 của Luật doanh nghiệp 2014 thì công ty TNHH có thể chuyển đổi sang công ty cổ phần theo 3 phương thức sau:

 1. Chuyển đổi thành công ty cổ phần mà không huy động thêm tổ chức, cá nhân khác cùng góp vốn, không bán phần vốn góp cho tổ chức, cá nhân khác;
 2. Chuyển đổi thành công ty cổ phần bằng cách huy động thêm tổ chức, cá nhân khác góp vốn;
 3. Chuyển đổi thành công ty cổ phần bằng cách bán toàn bộ hoặc một phần phần vốn góp cho một hoặc một số tổ chức, cá nhân khác;

* Cụ thể sự khác biệt của từng phương thức như sau:

 1. Đây là trường hợp công ty của bạn đang là công ty TNHH có 3 thành viên trở lên và bây giờ muốn thay đổi loại hình công ty sang cổ phần để hoạt động cho phù hợp nhưng không thay đổi thành viên góp vốn ban đầu, có thể tỉ lệ góp vốn thay đổi nhưng các thành viên của công ty vẫn là người cũ.
 2. Nếu là công ty TNHH một thành viên hoặc hai thành viên trở lên (nhưng chỉ có 2 thành viên góp vốn) và khi chuyển sang công ty cổ phần thì bắt buộc phải có tối thiểu 3 cổ đông góp vốn. Như vậy, phải huy động thêm vốn từ các cổ đông mới.
 3. Trường hợp này cũng tương tự như trường hợp 1, công ty phải có tối thiểu 3 thành viên nhưng có sự khác biệt ở chỗ khi chuyển sang loại hình cong ty cổ phần thì có thể sẽ có thêm vốn của những cổ đông mới do những thành viên cũ trong công ty bán toàn bộ hoặc chuyển nhượng một phần vỗn góp cho người khác.

Hồ sơ để thực hiện chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

 • Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc chuyển đổi, Công ty phải làm hồ sơ để nộp lên Sở Kế hoạch và đầu tư để đăng ký chuyển đổi loại hình công ty
 • Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm:

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

+ Điều lệ mới của công ty

+ Danh sách các cổ đông sáng lập ( có nghĩa là tất cả những người góp vốn sau khi thay đổi)

+ Quyết định về việc chuyển đổi loại hình công ty. Nếu là công ty TNHH một thành viên thì có quyết định của chủ sở hữu, còn là công ty TNHH 2 thành viên trở lên thì phải có quyết định của hội đồng thành viên, kèm theo biên bản họp của hội đồng thành viên

+ Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp

+ Giấy tờ chứng thực cá nhân có công chứng (không quá 3 tháng) như: Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các cổ đông sáng lập

+ Giấy ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ (nếu có) và Giấy tờ chứng thực cá nhân có công chứng (không quá 3 tháng) của người được ủy quyền nộp hồ sơ.

Thời gian làm việc và lệ phí khi thực hiện chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ chuyển đổi, nếu hồ sơ hợp lệ thì cơ quan đăng ký doanh nghiệp sẽ cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới. Còn nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì cơ quan đăng ký doanh nghiệp sẽ ra Thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.
 • Lệ phí nhà nước: Nộp hồ sơ 200.000 đồng, khắc lại dấu 450.000đ, công bố mẫu dấu 300.000đ. Nếu sử dụng dịch vụ chuyển đổi loại hình công ty của Anpha thì cộng thêm 500.000đ phí dịch vụ.

Kim Tư – Phòng pháp lý Anpha

Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
0
Chưa có đánh giá nào

Chọn đánh giá

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
 1. Bởi btthai2** |

  mình cần làm chuyển đổi từ cty TNHH 1 thành viên sang 2 thành viên, chi phí bao nhiêu ?

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thông tin, sáng mai nhân viên Kim Oanh sẽ liên hệ lại để tư vấn và báo phí về dịch vụ chuyển đổi loại hình từ công ty TNHH 1 thành viên sang 2 thành viên ạ

 2. Bởi ngocnt05** |

  Mình đang cần làm giấy phép thay đổi thành viên từ 1 thành viên sang 2 thành viên. Chi phí và thời gian như thế nào

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị Ngọc, chuyên viên tư vấn thủ tục chuyển đổi loại hình công ty sẽ liên hệ tư vấn cho chị ngay bây giờ ạ.

 3. Bởi caomylinh27** |

  Cho mình xin báo giá dịch vụ chuyển đổi cty tnhh 2 thành viên sang cổ phần

  Trả lời  
 4. Bởi binnyaiwa** |

  giúp mình dịch vụ thay đổi tên và loại hình cty từ TNHH 2 thành viên thàng cty cổ phần

  Trả lời  
  • Bởi Diễm Hương - Quản trị viên |

   Chào Anh Chị, ngay bây giờ chuyên viên tư vấn pháp lý bên em sẽ liên hệ anh chị tư vấn và báo giá chi tiết dịch vụ thay đổi tên và chuyển đổi loại hình 2 thành viên sang cổ phần ạ.

 5. Bởi ketoanlichb** |

  Báo giá giúp mình dịch vụ thành lập địa điểm kinh doanh và loại hình công ty từ TNHH 1 thành viên sang Công ty TNHH 2 thành viên

  Trả lời  
  • Bởi Diễm Hương - Quản trị viên |

   Chào Chị, Anpha đã nhận được thông tin về yêu cầu dịch vụ của mình, chuyên viên tư vấn pháp lý bên em sẽ liên hệ anh chị tư vấn thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh và chuyển đổi loại hình ạ.

 6. Bởi accou** |

  Báo giá giúp mình dịch vụ thay đổi tên và loại hình cty từ TNHH 2 thành viên thàng cty cổ phần, đổi địa chỉ trụ sở

  Trả lời  
  • Bởi admin |

   Chào Anh/Chị, Anpha đã nhận được thông tin cần thay đổi tên và loại hình công ty của Anh/Chị, bộ phận pháp lý bên em sẽ liên hệ Anh/Chị ngay ạ. Cảm ơn Anh/Chị.

© 2007 Công ty Kế Toán Anpha giữ bản quyền nội dung trên website này.