Chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần

Chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, 2 thành viên trở lên thành công ty cổ phần không quá khó. Chỉ cần bạn thực hiện đúng trình tự thủ tục, hồ sơ như dưới đây là có thể thực hiện chuyển đổi loại hình doanh nghiệp dễ dàng.

Thủ tục, hồ sơ chuyển đổi công ty TNHH 1 thành viên, 2 thành viên trở lên sang công ty cổ phần

Để thực hiện chuyển đổi công ty TNHH 1 thành viên, 2 thành viên trở lên thành công ty cổ phần, doanh nghiệp cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố nơi đặt địa chỉ trụ sở công ty.
 • Bước 3: Nhận kết quả.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc chuyển đổi, doanh nghiệp phải làm hồ sơ nộp lên Sở KH&ĐT để đăng ký chuyển đổi loại hình công ty.

Bộ hồ sơ bao gồm:

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

- Điều lệ mới sau khi thay đổi của công ty.

- Danh sách cổ đông sáng lập (tất cả những người góp vốn sau khi thay đổi).

- Quyết định của chủ sở hữu (nếu là công ty TNHH một thành viên) hoặc quyết định kèm biên bản họp của hội đồng thành viên (nếu là công ty TNHH hai thành viên trở lên) về việc chuyển đổi loại hình công ty.

- Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp.

- Giấy tờ chứng thực cá nhân có công chứng như: Thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các cổ đông sáng lập.

- Giấy ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ (nếu có) và giấy tờ chứng thực cá nhân có công chứng (không quá 3 tháng) của người được ủy quyền nộp hồ sơ.

TẢI MIỄN PHÍ: Hồ sơ chuyển đổi công ty TNHH sang công ty cổ phần.

Thời gian giải quyết hồ sơ chuyển đổi công ty TNHH 1 thành viên, 2 thành viên trở lên thành công ty cổ phần và các chi phí cần thiết

Kể từ ngày nhận hồ sơ chuyển đổi của doanh nghiệp, cơ quan đăng ký doanh nghiệp cần 5 ngày để làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ thì cơ quan này sẽ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới. Ngược lại, hồ sơ chưa hợp lệ thì sẽ có thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp hoàn thiện lại hồ sơ, nộp lại từ đầu.

Về lệ phí, doanh nghiệp cần nộp một số khoản lệ phí cố định cho nhà nước như lệ phí nộp hồ sơ 200.000đ, phí khắc lại dấu 450.000đ, phí công bố mẫu dấu 300.000đ.

Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể mất nhiều thời gian chờ đợi, làm đi làm lại hồ sơ, cũng như các loại phí khác nếu không có kinh nghiệm thực hiện chuyển đổi. Anpha khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ để có thể chuyển đổi từ công ty TNHH 1 thành viên, 2 thành viên trở lên sang công ty cổ phần nhanh chóng nhất. Như ở Anpha, lệ phí dịch vụ cho dịch vụ này chỉ 500.000đ mà thôi. Bù lại, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức cũng như nhanh chóng ổn định doanh nghiệp, tiếp tục kinh doanh.

 Tham khảo: Dịch vụ chuyển đổi loại hình công ty

Lưu ý khi chuyển đổi công ty TNHH 1 thành viên, 2 thành viên trở lên sang công ty cổ phần

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 196 của Luật Doanh nghiệp 2014 thì công ty TNHH 1 thành viên, 2 thành viên trở lên có thể chuyển đổi sang công ty cổ phần theo các phương thức sau:

Trường hợp 1: Công ty TNHH có từ 3 thành viên trở lên => công ty cổ phần; không thay đổi thành viên góp vốn ban đầu.

Trường hợp này công ty đã có đủ số lượng thành viên để chuyển đổi sang loại hình công ty cổ phần. Nhưng do không thay đổi số lượng thành viên góp vốn ban đầu (tức không huy động góp vốn thêm, không bán phần vốn góp cho tổ chức/cá nhân khác) tỉ lệ góp vốn của các thành viên cũ có thể thay đổi hoặc giữ nguyên, nhưng các thành viên vẫn là người cũ.

Trường hợp 2: Công ty TNHH 1 thành viên, 2 thành viên trở lên (nhưng chỉ có 2 thành viên góp vốn) => công ty cổ phần.

Trường hợp này, doanh nghiệp cần huy động thêm tổ chức, cá nhân khác góp vốn thì mới chuyển đổi loại hình doanh nghiệp được (Do công ty cổ phần bắt buộc phải có từ 3 cổ đông trở lên).

Trường hợp 3: Công ty TNHH 1 thành viên, 2 thành viên trở lên => công ty cổ phần, có thay đổi thành viên góp vốn cũng như số vốn góp.

Trường hợp công ty TNHH 1 thành viên, 2 thành viên trở lên muốn có thêm tổ chức, cá nhân mới làm cổ đông, đồng thời được luân chuyển, đóng góp thêm vốn thì có thể bán toàn bộ hoặc một phần vốn góp cho một hoặc một số tổ chức, cá nhân khác. Miễn là sau đó công ty có từ 3 cổ đông trở lên đúng như quy định. Tỉ lệ góp vốn trong trường hợp này cũng có thay đổi.

Trường hợp 4: Kết hợp cả 3 phương thức trên.

Trường hợp công ty TNHH 1 thành viên, 2 thành viên trở lên đồng thời vừa chuyển nhượng/bán phần vốn đã góp cho tổ chức/cá nhân mới, vừa tiếp nhận thêm tổ chức/cá nhân mới góp thêm vốn vào. Trường hợp này sẽ làm thay đổi thông tin về các cổ đông góp vốn, tỷ lệ góp vốn.

Các câu hỏi thường gặp khi chuyển đổi công ty TNHH thành công ty cổ phần

1. Chi phí chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần là bao nhiêu?

Để thực hiện thủ tục chuyển đổi công ty TNHH thành công ty cổ phần, bạn cần nộp một số khoản lệ phí cố định cho nhà nước như lệ phí nộp hồ sơ 200.000đ, phí khắc lại dấu 450.000đ, phí công bố mẫu dấu 300.000đ. Tuy nhiên, khoản lệ phí này có thể cao hơn nếu bạn chưa có kinh nghiệm thực hiện chuyển đổi. 

Nhằm tiết kiệm tối đa thời gian, công sức cũng như giảm thiểu các sai sót hồ sơ, bạn có thể tham khảo dịch vụ chuyển đổi loại hình công ty - phí dịch vụ chỉ 500.000đ tại Anpha.


2. Hồ sơ chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần bao gồm những gì?

Hồ sơ chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ mới sau khi thay đổi của công ty.
 • Danh sách cổ đông sáng lập (tất cả những người góp vốn sau khi thay đổi).
 • Quyết định của chủ sở hữu (công ty TNHH một thành viên) hoặc quyết định kèm biên bản họp của hội đồng thành viên (công ty TNHH hai thành viên trở lên) về việc chuyển đổi loại hình công ty.
 • Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp.
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân có công chứng như: CCCD/CMND/hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các cổ đông sáng lập.
 • Giấy ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ (nếu có) và giấy tờ chứng thực cá nhân có công chứng (không quá 3 tháng) của người được ủy quyền nộp hồ sơ.

3. Thủ tục chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần được thực hiện ra sao?

Thủ tục chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần bao gồm 3 bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố nơi đặt địa chỉ trụ sở công ty.
 • Bước 3: Nhận kết quả.

4. Thời gian xử lý hồ sơ chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần mất bao lâu?

Trong khoảng từ 5 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố sẽ tiến hành:

 • Cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới nếu hồ sơ hợp lệ.
 • Gửi thông báo về việc bổ sung, sửa đổi hồ sơ nếu hồ sơ chưa hợp lệ. Khi đó, doanh nghiệp cần hoàn thiện lại hồ sơ và nộp lại từ đầu.

5. Có thể chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần theo những phương thức nào?

Hiện nay, doanh nghiệp có thể chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần theo 4 phương thức sau:

 • Phương thức 1: Chuyển đổi thành công ty cổ phần mà không huy động thêm tổ chức, cá nhân khác cùng góp vốn, không bán phần vốn góp cho tổ chức, cá nhân khác.
 • Phương thức 2: Chuyển đổi thành công ty cổ phần bằng cách huy động thêm tổ chức, cá nhân khác góp vốn.
 • Phương thức 3: Chuyển đổi thành công ty cổ phần bằng cách bán một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp cho một hoặc một số tổ chức, cá nhân khác.
 • Phương thức 4: Kết hợp cả 3 phương thức trên.

Gọi cho chúng tôi theo số 0984 477 711 (Miền Bắc)0903 003 779 (Miền Trung) hoặc 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

Kim Tư – Phòng pháp lý Anpha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

0.0

Chưa có đánh giá nào
Chọn đánh giá

Gửi đánh giá

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn GỬI NHANH