Công ty cổ phần là gì - Ưu, nhược điểm khi thành lập công ty cổ phần

Mỗi loại hình công ty đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Hiểu về công ty cổ phần sẽ giúp các chủ doanh nghiệp có được những sự lựa chọn tối ưu trong quyết định của mình. Nếu bạn đang có dự định thành lập 1 công ty cổ phần, bạn “bắt buộc” phải đọc hết bài viết này.

Công ty cổ phần là gì?

Theo Điều 110 Luật Doanh nghiệp, Công ty cổ phần là doanh nghiệp, trong đó:

 • Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần
 • Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa;
 • Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;
 • Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 119 và khoản 1 Điều 126 của Luật Doanh nghiệp.

Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Công ty cổ phần có quyền phát hành cổ phần các loại để huy động vốn phục vụ mục đích kinh doanh.

Ưu điểm của việc thành lập công ty cổ phần

 • Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp chịu trách nhiệm hữu hạn nên mức độ chịu rủi ro của các cổ đông góp vốn vào nằm trong tầm kiểm soát, không gây quá nhiều áp lực về trách nhiệm rủi ro cho các cổ đông. Có thể hiểu là: khi cổ đông góp 10% vốn điều lệ thì khi công ty có lợi nhuận cổ đông được hưởng 10% và ngược lại cổ đông chỉ chịu trách nhiệm với 10% vốn của mình.
 • Cơ cấu góp vốn cũng như không giới hạn số người góp vốn vào công ty linh hoạt nên tạo nhiều cơ hội cho nhiều người, nhiều nguồn vốn khác nhau góp vào công ty.
 • Khả năng huy động vốn của loại hình này rất cao do loại hình này được quyền phát hành cổ phần rộng rãi ra công chúng, ai cũng có thể mua cổ phần không phân biệt cá nhân hay tập thể nào.
 • Việc chuyển nhượng vốn của công ty cổ phần cũng linh hoạt hơn so với loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn, ai cũng có thể mua cổ phần của công ty, mức độ rộng rãi này cũng giống việc việc huy động vốn, ai có khả năng thì được quyền mua cổ phần của công ty .
 • Được quyền niêm yết, giao dịch cổ phần trên Sàn giao dịch chứng khoán.

Nhược điểm của việc thành lập công ty cổ phần

 • Do tính chất được tự do phát hành cổ phần, tự do chuyển nhượng và không giới hạn số cổ đông tối đa thì việc quản lý của công ty này rất phức tạp do có nhiều “thành phần” góp vốn khác nhau. Chúng ta không thể kiểm soát được những cổ đông này như thế nào, họ mua cổ phần của công ty nhằm mục đích sinh lợi đơn thuần hay còn mục đích xấu nào khác ( họ làm nội gián để khai thác thông tin công ty nhằm cạnh tranh không công bằng chẳng hạn). Ngoài ra, việc quá nhiều cổ đông dẫn đến có nhiều “nhóm cổ đông” tự phát được sinh ra để đối kháng lợi ích của nhau. Dẫn đến tình trạng nội bộ không thống nhất, thường xuyên chào bán cổ phần, người mới người cũ thường xuyên “ra vào” làm cơ cấu công ty bị đảo lộn, khó lòng quản lý.
 • Do tính chất phức tạp của loại hình này quy định của pháp luật đối với nó cũng khắc khe hơn rất nhiều so với loại hình công ty khác. Đặc biệt là sự gắt gao về tài chính và kế toán. Có quá nhiều trường hợp chuyển nhượng xảy ra, thường xuyên huy động vốn, giao dịch nhiều trên sàn chứng khoán nên dòng tiền ra vào của loại hình này nếu không quy định chặt chẽ sẽ dễ dẫn đến tình trạng không kiểm soát được.

Tóm lại, loại hình công ty cổ phần có ưu điểm vượt trội hơn so với những loại hình khác nhưng nhược điểm của nó cũng “gai góc” hơn rất nhiều. Nên những ai muốn thành lập loại hình này thì nên cân nhắc thật kỹ về tính thuận lợi cũng như mức độ phức tạp mà nó mang lại trong suốt quá trình hoạt động của công ty.

Ngọc Lê – Phòng pháp lý Anpha

Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Công ty cổ phần là gì - Ưu, nhược điểm khi thành lập công ty cổ phần

5.0 1 đánh giá

Chọn đánh giá
 1. Nguyễn Văn A | 16-10-2018 lúc 10:13

  Tks


Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
 1. Bởi khaile67** |

  Đối với Công ty cổ phần, người đại diện Pháp luật có bắt buộc chức danh Chủ tịch HĐQT hoặc Tổng giám đốc không? Phó Tổng giám đốc, đồng thời là cổ đông sáng lập của Công ty ,nếu được HDQT đề cử có thể là người đại diện Pháp luật được không?

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh, người đại diện pháp luật của công ty cổ phần có thể chọn các chức danh là giám đốc, tổng giám đốc hoặc chủ tịch HĐQT ạ. Công ty có thể bổ nhiệm bất kì ai làm người đại diện pháp luật nếu có đủ các tiêu chuẩn theo khoản 5, Điều 15 của Luật Doanh nghiệp 2014 ạ.

 2. Bởi khaile67** |

  1/Thí dụ vốn điều lệ là 100 tỷ, mỗi cổ phần chọn là 10.000₫ như vậy Tổng cộng Cty có 10 triệu cổ phần. Số tiền của sáng lập Viên đóng góp ban đầu là 10tỷ thì số tiền của họ khi qui đổi ra cổ phần có gì khác so với cổ đông mới 2/Một cán bộ trước kia có liên quan đến vụ án Kinh tế, bị đi tù 6năm nhưng đã thi hành án xong từ 3năm nay. Vậy Anh này khi được tín nhiệm có được giữ chức Chủ tịch HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ HAY KHÔNG?

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh, dựa theo mệnh giá cổ phần và số tiền góp vốn của các cổ đông thì có thể quy đổi ra số cổ phần của từng cổ đông sáng lập. Ví dụ, mệnh giá 1 cổ phần là 10.000 đồng, thì cổ đông góp 5 tỉ sẽ giữ 500.000 cổ phần. 2. Pháp luật không có quy định cấm người đã từng chấp hành hình phạt tù thì không được tham gia thành lập công ty hay giữ các chức cụ trong công ty nên anh này hoàn toàn có thể được tín nhiệm làm chủ tịch hội đồng quản trị ạ.

 3. Bởi khaile67** |

  1/ Tôi muốn mời một nhân sự có trình độ làm Tổng giám đốc và là người ĐẠI DIỆN PHÁP LUẬT CỦA CÔNG TY. nhưng trước đây Công ty của Anh ấy đầu tư xây dựng còn thiếu tiền thanh toán và bị đơn vị nhà thầu kiện. Hai bên hòa giải nhưng chưa trả hết tiền, có được đứng tên ĐẠI DIỆN PHÁP LUẬT hay không? 2/ Thí dụ vốn điều lệ là 100 tỷ, mỗi cổ phần là 10.000₫.Tất cả có

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh Khải, Anpha đã nhận được thông tin cần tư vấn của anh và chuyên viên pháp lý sẽ gọi tư vấn hỗ trợ anh sớm ạ.

 4. Bởi khaile67** |

  1/Hội đồng cổ đông, hay hội đồng quản trị ra nghị quyết bổ nhiệm Tổng giám đốc? 2/Người đại diện Pháp luật bắt buộc là một hay có thể 2,3 3/Có thể bổ nhiệm hay chọn người đại diện Pháp luật chỉ trong thời gian 6tháng, sau đó đổi người khác được không?

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh, Anpha đã nhận được 3 câu hỏi của anh và xin phản hồi như sau: 1. Hội đồng quản trị bổ nhiệm một thành viên Hội đồng quản trị hoặc thuê người khác làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. 2. Người đại diện pháp luật công ty có thể là 1 và cũng có thể đăng ký từ 2 người trở lên cùng làm đại diện pháp luật, tùy nhu cầu của công ty. 3. Người đại diện pháp luật công ty có thể thay đổi và không yêu cầu thời gian bắt buộc thay đổi, phụ thuộc vào nhu cầu thay đổi của công ty đó.

© 2007 Công ty Kế Toán Anpha giữ bản quyền nội dung trên website này.