Thủ tục góp vốn vào công ty cổ phần và những điều lưu ý - Có Ví Dụ

Nội dung bài viết cụ thể và chi tiết sẽ hỗ trợ các cá nhân tránh khỏi những băn khoăn, lúng túng khi có ý định góp vốn vào công ty cổ phần. Cuối bài là thủ tục góp vốn vào công ty cổ phần mà bạn phải thực hiện.

Tình huống: Công ty cổ phần hiện đang có 3 cổ đông (A, B, C), bây giờ 1 cổ đông (A) muốn rút vốn để người khác (D) tham gia góp vốn vào thì phải làm như thế nào?

Trả lời:

Trường hợp này thì trước tiên A và D phải thỏa thuận với nhau về việc chuyển nhượng cổ phần cho nhau, điều này được thể hiện thông qua hợp đồng chuyển nhượng. Trong hợp đồng này sẽ nêu rõ A đồng ý chuyển nhượng cho D hết số cổ phần của mình và D sẽ cam kết mua hết số cổ phần đó. Việc giao nhận toàn bộ số cổ phần nêu trên được thực hiện ngay tại thời điểm ký hợp đồng và dưới sự chứng kiến của đại diện pháp luật công ty.

D có trách nhiệm kế thừa các quyền và nghĩa vụ của A kể từ ngày hoàn tất việc chuyển nhượng vốn góp.

Một vấn đề phát sinh từ việc chuyển nhượng này là thuế thu nhập cá nhân. Khi chuyển nhượng  vốn thì A sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân 0,1% trên phần chuyển nhượng của mình.

Khi A đã rút vốn và D chính thức tham gia góp vốn vào công ty thì A là cổ đông hiện hữu của công ty.

Một đặc điểm khác biệt nhất của loại hình công ty cổ phần so với các loại hình công ty khác là:

- Trên GPKD không thể hiện công ty cổ phần này có bao nhiêu thành viên, mà chỉ thể hiện thông tin của đại diện pháp luật.

Do đó, khi 1 cổ đông sang lập rút vốn ra thì sở kế hoạch đầu tư cũng không cấp cho chúng ta 1 loại giấy tờ gì để thể hiện rằng cổ đông sang lập gồm những ai và mỗi người góp vốn hay còn vốn bao nhiêu.

Vì vậy trong trường hợp này, A rút vốn ra, D tham gia vào công ty, thì để quản lý được vấn đề công ty gồm có những cổ đông nào? Mỗi người sở hữu vốn bao nhiêu? Thì công ty phải tự tạo một sổ cổ đông để quản lý cổ đông cũng như số vốn của từng người (việc tạo sổ cổ đông này được pháp luật cho phép)

Việc chuyển nhượng cổ phần đối với công ty cổ phần này thì trên hệ thống cổng thông tin điện tử quốc gia sẽ thể hiện theo hình thức là nếu vốn giảm thì thể hiện số giảm, nếu vốn tăng thì không cập nhật số tăng vẫn giữ nguyên số cũ. Chính vì vậy, việc tạo 1 sổ cổ đông cho công ty để dễ quản lý là cần thiết.

Về thủ tục hồ sơ yêu cầu như sau:

- Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa A và D có ký tên đóng dấu của đại diện pháp luật công ty

- Danh sách cổ đông sáng lập sau khi thay đổi

- Thông báo danh sách cổ đông sang lập sau khi thay đổi

- CMND/CCCD/Hộ chiếu sao y công chứng của D

Nơi nộp hồ sơ: Sở kế hoạch và đầu tư

Thời gian hoàn thành: 3 ngày làm việc (không kể ngày nộp, thứ 7, chủ nhật, ngày lễ, tết)

Kim Thoa – Phòng pháp lý Anpha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

0.0

Chưa có đánh giá nào

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn