Thủ tục góp vốn vào công ty cổ phần và những điều lưu ý - Có Ví Dụ

Nội dung bài viết cụ thể và chi tiết sẽ hỗ trợ các cá nhân tránh khỏi những băn khoăn, lúng túng khi có ý định góp vốn vào công ty cổ phần. Cuối bài là thủ tục góp vốn vào công ty cổ phần mà bạn phải thực hiện.

Tình huống: Công ty cổ phần hiện đang có 3 cổ đông (A, B, C), bây giờ 1 cổ đông (A) muốn rút vốn để người khác (D) tham gia góp vốn vào thì phải làm như thế nào?

Trả lời:

Trường hợp này thì trước tiên A và D phải thỏa thuận với nhau về việc chuyển nhượng cổ phần cho nhau, điều này được thể hiện thông qua hợp đồng chuyển nhượng. Trong hợp đồng này sẽ nêu rõ A đồng ý chuyển nhượng cho D hết số cổ phần của mình và D sẽ cam kết mua hết số cổ phần đó. Việc giao nhận toàn bộ số cổ phần nêu trên được thực hiện ngay tại thời điểm ký hợp đồng và dưới sự chứng kiến của đại diện pháp luật công ty.

D có trách nhiệm kế thừa các quyền và nghĩa vụ của A kể từ ngày hoàn tất việc chuyển nhượng vốn góp.

Một vấn đề phát sinh từ việc chuyển nhượng này là thuế thu nhập cá nhân. Khi chuyển nhượng  vốn thì A sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân 0,1% trên phần chuyển nhượng của mình.

Khi A đã rút vốn và D chính thức tham gia góp vốn vào công ty thì A là cổ đông hiện hữu của công ty.

Một đặc điểm khác biệt nhất của loại hình công ty cổ phần so với các loại hình công ty khác là:

- Trên GPKD không thể hiện công ty cổ phần này có bao nhiêu thành viên, mà chỉ thể hiện thông tin của đại diện pháp luật.

Do đó, khi 1 cổ đông sang lập rút vốn ra thì sở kế hoạch đầu tư cũng không cấp cho chúng ta 1 loại giấy tờ gì để thể hiện rằng cổ đông sang lập gồm những ai và mỗi người góp vốn hay còn vốn bao nhiêu.

Vì vậy trong trường hợp này, A rút vốn ra, D tham gia vào công ty, thì để quản lý được vấn đề công ty gồm có những cổ đông nào? Mỗi người sở hữu vốn bao nhiêu? Thì công ty phải tự tạo một sổ cổ đông để quản lý cổ đông cũng như số vốn của từng người (việc tạo sổ cổ đông này được pháp luật cho phép)

Việc chuyển nhượng cổ phần đối với công ty cổ phần này thì trên hệ thống cổng thông tin điện tử quốc gia sẽ thể hiện theo hình thức là nếu vốn giảm thì thể hiện số giảm, nếu vốn tăng thì không cập nhật số tăng vẫn giữ nguyên số cũ. Chính vì vậy, việc tạo 1 sổ cổ đông cho công ty để dễ quản lý là cần thiết.

Về thủ tục hồ sơ yêu cầu như sau:

- Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa A và D có ký tên đóng dấu của đại diện pháp luật công ty

- Danh sách cổ đông sáng lập sau khi thay đổi

- Thông báo danh sách cổ đông sang lập sau khi thay đổi

- CMND/CCCD/Hộ chiếu sao y công chứng của D

Nơi nộp hồ sơ: Sở kế hoạch và đầu tư

Thời gian hoàn thành: 3 ngày làm việc (không kể ngày nộp, thứ 7, chủ nhật, ngày lễ, tết)

Kim Thoa – Phòng pháp lý Anpha

Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
0
Chưa có đánh giá nào

Chọn đánh giá

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
 1. Bởi hoangyensl.19** |

  Tôi chuẩn bị góp cổ phần cho một cty điện máy, số vốn góp là 1 tỷ, tương ứng 10%, cần phải có những giấy tờ phát lý nào có lợi cho mình, để sau này còn có bằng chứng tôi đã góp vốn tại công ty và được hưởng những chế độ, quyền lợi, và có hiệu lức trước pháp luật?

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào chị, cảm ơn chị đã gửi thông tin, nhân viên Kim Oanh sẽ liên hệ lại để tư vấn và hướng dẫn chị về thủ tục pháp lý liên quan tới việc góp cổ phần ạ

 2. Bởi phanbanm** |

  Tôi là cô đông sáng lập của cty cổ phần đa.gop 500 000 000đ để trở thành cổ đông sáng lập . Sau một thời gian cty phá sản do thua lỗ ( cty không tồn tại) . Ai sẽ chịu trách nhiêm về số tiền tôi đã góp , tôi có được đền bù không?

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Dạ cảm ơn anh đã gửi thông tin, trong trường hợp công ty phá sản, trách nhiệm sẽ chia theo tỉ lệ góp vốn ban đầu của các cổ đông ạ. Nên trong trường hợp này sẽ không có ai chịu trách nhiệm về số tiền anh đã góp cũng như là trách nhiệm đền bù ạ

 3. Bởi hoangtienoanhnguyenduo** |

  Tôi muốn góp vốn vào một công ty để trở thành cổ đông thứ 4 thì thủ tục như thế nào, cần làm gì và công ty có những điều khoản gì

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Cảm ơn anh/chị đã gửi thông tin, nhân viên pháp lý sẽ liên hệ lại để tư vấn cụ thể thủ tục thêm cổ đông vào công ty cổ phần ạ

 4. Bởi quangvinh** |

  cho mình hỏi .có 1 công ty muốn mình góp vốn để thành lập cty riêng.số vốn tùy vào khả năng tài chính của mình tối thiểu 100tr vậy mình cần phải làm nhũng thủ j vao lợi nhuận mình dc hưởng là bao nhiêu nếu mình tham gia

  Trả lời  
 5. Bởi ketoanhaininh** |

  Công ty tôi đang làm hiện là công ty cổ phần. A trưởng phòng chỗ tôi muốn góp vốn cổ phần vào công ty thì tôi cần phải làm những gì? xin được tư vấn

  Trả lời  
 6. Bởi ngominhphuong2** |

  Cho mình hỏi có 1 công ty cổ phần đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực (tạm ví dụ 3 lĩnh vực A,B,C). Hiện mình chỉ đang muốn góp vốn để hoạt động trong lĩnh vực A. Mình và đại diện công ty mỗi người góp 1 tỉ và lập tài khoản ngân hàng riêng để thanh khoản riêng cho các hoạt động liên quan đến lĩnh vực A này được không? Mình sẽ lập hợp đồng góp vốn và quy định lợi nhuận riêng cho lĩnh vực này là mỗi người 50/50 được chứ?

  Trả lời  
 7. Bởi thuy.ntt** |

  Cho mình hỏi 1 công ty cổ phần góp vốn vào 1 công ty cổ phần khác thì 2 bên cần làm những thủ tục gì? Cám ơn bạn!

  Trả lời  
 8. Bởi thuy.ntt** |

  Cho mình hỏi 1 công ty cổ phần góp vốn vào 1 công ty cổ phần khác thì 2 bên cần làm những thủ tục gì? Cám ơn bạn!

  Trả lời  
 9. Bởi huydinhlag** |

  công ty chúng tôi hiện có 3 thành viên. Vậy nếu một thành viên muốn rút vốn chỉ còn hai thành viên thì phải làm thế nào. Công ty chúng tôi mới thành lập được khoảng 2 năm nên vốn gần như lúc ban đầu ạ. Xin cảm ơn.

  Trả lời  
  • Bởi Duy Phong - Quản trị viên |

   Chào chị, bên mình phải làm hồ sơ chuyển nhượng vốn cho 2 thành viên còn lại chị nhé. Bộ phận pháp lý bên em sẽ liên hệ chị tư vấn cụ thể nhé

 10. Bởi thamhongvu19** |

  Tôi xin hỏi Tôi có người bạn đang xây dựng dự án cty Cổ Phần Vốn cho du án là 25 tỷ Nhưng chia làm hai giai đoạn Năm nay làm 1 nửa dự án Còn lai sang năm làm tiếp Tôi muốn góp cổ phần cty nhưng tôi chỉ có 1 tỷ vn đ vậy khi góp cổ phần cty với số tiền 1 tỷ tôi được hưởng quyền lợi thế nào? Và phải cần những giấy tờ gì để hai bên thỏa thuận ký hợp đồng cổ phần? Hãy tư vấn cho tôi hiểu hơn Tôi xin trân trọng cảm ơn.

  Trả lời  
  • Bởi Duy Phong - Quản trị viên |

   Chào anh/chị, mình cần xác định chính xác vốn của công ty kia là bao nhiêu, 1 tỷ anh góp vào sẽ tính theo tỷ lệ phần trăm cổ phần trên tổng vốn điều lệ và anh chịu trách nhiệm cũng như quyền lợi trên số vốn này. Việc chia làm 2 giai đoạn không ảnh hưởng đến tỷ lệ vốn.

© 2007 Công ty Kế Toán Anpha giữ bản quyền nội dung trên website này.