Đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1, mức 2

Tài khoản định danh điện tử là gì? Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản định danh điện tử online mức 1, mức 2 trên app VNeID. Cách kích hoạt định danh điện tử.

I. Tài khoản định danh điện tử là gì?

➤ Tài khoản định danh điện tử được chia thành 2 mức độ là mức độ 1 và mức độ 2.

 • Đối với tài khoản định danh điện tử mức độ 1: Công dân có thể tự đăng ký tại nhà thông qua ứng dụng VNeID và phải có CCCD gắn chip thì mới có thể đăng ký;
 • Đối với tài khoản định danh điện tử mức độ 2: Công dân có CCCD gắn chip phải đến công an cấp xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ CCCD để đăng ký. Trường hợp, công dân chưa có CCCD gắn chip thì có thể đăng ký tài khoản mã định danh điện tử cùng lúc khi làm CCCD.

➤ Tài khoản định danh điện tử mức độ 1 có giá trị chứng minh các thông tin của công dân như: số định danh cá nhân, họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, ảnh chân dung.

➤ Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 chứa các thông tin như: tài khoản định danh điện tử mức độ 1 và bổ sung thông tin về "vân tay”.

Tài khoản định danh điện mức độ 2 có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ CCCD, có giá trị cung cấp thông tin trong các giấy tờ đã được tích hợp để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch. Hiện nay với tài khoản định danh điện tử mức độ 2 thì công dân đã có thể tích hợp thẻ BHYT, giấy phép lái xe…

Xem thêm:

>> Mã định danh cá nhân là gì?

>> Hướng dẫn cách tra cứu mã số định danh cá nhân online.

II. Cách đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1, mức 2

1. Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử online qua ứng dụng VNeID

Bằng ứng dụng VNeID trên thiết bị di động, bạn có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1. Chi tiết các bước đăng ký, cài đặt tài khoản định danh điện tử online trên ứng dụng VNeID như sau:

➤ Bước 1: 

 • Tải và cài đặt ứng dụng VNeID, chọn “Đăng ký”;
 • Nhập thông tin số CCCD và số điện thoại để đăng ký tài khoản, sau đó chọn “Đăng ký”.

➤ Bước 2:

 • Quét mã QR trên CCCD hoặc nhập thủ công từng trường thông tin và kiểm tra thông tin cá nhân trên màn hình hiển thị. Sau khi các thông tin được điền đầy đủ và chính xác, bạn nhấn vào mục “Tôi đồng ý với Điều khoản sử dụng ứng dụng và dịch vụ”, sau đó chọn “Đăng ký”, tiếp theo chọn “Xác nhận”;
 • Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại bạn đã đăng ký.

➤ Bước 3: Thiết lập mật khẩu

Lưu ý:

Mật khẩu thiết lập phải đảm bảo từ 8 đến 20 ký tự, bao gồm: số, chữ viết hoa, chữ viết thường và phải có ít nhất một ký tự đặc biệt !@#$^*()_;

➤ Bước 4: Chọn “Xác nhận” và nhận thông báo đăng ký thành công.

2. Cách kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 1

Các bước kích hoạt tài khoản định điện tử mức 1 như sau:

➤ Bước 1: 

 • Bạn mở lại ứng dụng VNeID, tiến hành nhập thông tin đăng nhập đã đăng ký, sau đó chọn “Đăng nhập”;
 • Chọn mục “Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1”.

 • Màn hình hiển thị đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1. Bạn nhấn “Bắt đầu” để tiến hành đọc thông tin thẻ chip trên CCCD bằng NFC hoặc quét mã QR trên CCCD, chụp chân dung theo hướng dẫn của ứng dụng và nhận thông báo “Đăng ký thành công”;

 • Sau khi hoàn thành việc chụp ảnh chân dung, bạn có thể trở ra trang chủ để kiểm tra hồ sơ;

 • Nếu kết quả xử lý hồ sơ không đạt, bạn cần “Tạo lại hồ sơ”;

➤ Bước 2: Chờ kết quả phê duyệt

Sau khi bạn đã làm thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1, hồ sơ đăng ký sẽ được các đơn vị chức năng Bộ Công an xem xét và phê duyệt. Nếu kết quả đạt, bạn sẽ nhận được tin nhắn SMS hệ thống gửi về số điện thoại đã đăng ký. Nội dung tin nhắn mẫu như sau:

“Cuc Canh sat QLHC ve TTXH thong bao: Ho so dang ky tai khoan dinh danh dien tu cua cong dan A da duoc phe duyet. De nghi truy cap ung dung VNeID hoac dia chi https://vneid.gov.vn de kich hoat tai khoan”.

➤ Bước 3: Kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1 và bắt đầu sử dụng ứng dụng VNeID với tài khoản định danh điện tử mức 1

 • Mở ứng dụng VNeID, bạn chọn “Kích hoạt tài khoản định danh điện tử”;
 • Nhập đầy đủ thông tin số định danh cá nhân (số CCCD), số điện thoại đã đăng ký tài khoản ứng dụng VNeID;
 • Nhấn nút “Gửi yêu cầu”;

 • Tiếp theo, bạn nhập mã OTP được gửi đến số điện thoại của bạn qua tin nhắn SMS. Sau khi mã OTP được xác thực đúng, bạn tiến hành thiết lập mật khẩu;

Lưu ý: Mật khẩu bạn thiết lập phải đảm bảo đúng như chỉ dẫn.

 • Sau khi thiết lập mật khẩu thành công, bạn tiến hành thiết lập passcode. Mã passcode được sử dụng để xác thực khi bạn sử dụng các dịch vụ trên ứng dụng VNeID;

 • Tiếp đến, bạn tiến hành thiết lập các câu hỏi bảo mật. Câu hỏi bảo mật được sử dụng trong các trường hợp cần xác minh danh tính của bạn. Bạn chọn lần lượt câu hỏi và câu trả lời, đồng thời ghi nhớ câu trả lời tướng ứng với mỗi câu hỏi để có thể sử dụng trong các trường hợp cần thiết theo yêu cầu bảo mật của ứng dụng;

 • Hoàn thành các bước trên, bạn sẽ nhận được thông báo kích hoạt thiết bị thành công. Lúc này, bạn có thể thực hiện đăng nhập vào ứng dụng VNeID bằng tài khoản định danh cá nhân như hình sau:

 • Sau khi đăng nhập thành công, màn hình trang chủ sẽ hiển thị tài khoản định danh điện tử mức 1;

3. Cách đăng ký & kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2

Với hình thức đăng ký này, bạn cần đến trực tiếp cơ quan công an và làm thủ tục đăng ký tài khoản định danh mức 2. Khi đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2, bạn cần mang theo thẻ CCCD gắn chip và các giấy tờ liên quan cần tích hợp như: thẻ bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, đăng ký xe…

Các bước đăng ký định danh điện tử mức độ 2 như sau: 

➤ Bước 1: Đến cơ quan công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp CCCD để làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử mức 2.

➤ Bước 2: Xuất trình CCCD gắn chip, cung cấp thông tin về số điện thoại, xuất trình các giấy tờ như: giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm... để được tích hợp thông tin. Cán bộ tiếp nhận nhập thông tin, chụp ảnh chân dung, thu nhận vân tay của công dân để làm thủ tục.

➤ Bước 3: Chờ kết quả phê duyệt

Sau khi bạn đã làm thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2, hồ sơ đăng ký sẽ được các đơn vị chức năng Bộ Công an xem xét và phê duyệt.

Nếu kết quả đạt, bạn sẽ nhận được tin nhắn SMS hệ thống gửi về số điện thoại đã đăng ký. Nội dung tin nhắn mẫu như sau: “Cuc Canh sat QLHC ve TTXH thong bao: Ho so dang ky tai khoan dinh danh dien tu cua cong dan A da duoc phe duyet. De nghi truy cap ung dung VNeID hoac dia chi https://vneid.gov.vn de kich hoat tai khoan”.

Lưu ý:

Đối với các trường hợp công dân có CCCD gắn chip được cấp sau 01/04/2022 thì đã được đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 khi đi làm CCCD gắn chip. Tuy nhiên, công dân cần phải tải ứng dụng VNeID để kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2. Sau khi có tài khoản định danh điện tử mức độ 2, công dân có thể tự tích hợp giấy tờ tại nhà.

➤ Bước 4: Kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Nếu bạn đã có tài khoản định danh điện tử mức 1 trên ứng dụng VNeID, ứng dụng sẽ tự động cập nhập tài khoản định danh điện tử mức 2 khi nhận được kết quả đăng ký thành công.

Đối với trường hợp chưa có tài khoản định danh mức 1, bạn tiến hành tải, đăng ký ứng dụng VNeID và kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1 như Anpha hướng dẫn ở mục 1 (đăng ký tài khoản định danh điện tử qua ứng dụng VNeID trên thiết bị di động) và mục 2 (kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1). Sau đó, bạn tiến hành kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2 và bắt đầu sử dụng ứng dụng với tài khoản định danh điện tử mức 2.

Chúc các bạn thành công.

Linh Ngàn - Phòng Kế toán Anpha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

5.0

2 đánh giá
Chọn đánh giá

Gửi đánh giá

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn GỬI NHANH