Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty cổ phần

Hồ sơ, thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần? Những lưu ý khi thay đổi người đại diện pháp luật? Đọc ngay bài viết sau của Anpha để biết thêm thông tin chi tiết.

Thay đổi người đại diện theo pháp luật là nhu cầu tất yếu có thể phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, người đại diện theo pháp luật phải chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi.

Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần là ai?

Công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Tùy vào số lượng mà chức danh của người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần sẽ được quy định như sau:

 • Nếu Điều lệ công ty xác định chỉ có 1 người đại diện theo pháp luật thì người đại diện theo pháp luật có thể là Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc của công ty cổ phần. Trường hợp Điều lệ không có quy định khác thì Chủ tịch Hội đồng quản trị là người đại diện theo pháp luật của công ty.
 • Nều Điều lệ của công ty xác định công ty sẽ có từ 02 người đại diện theo pháp luật trở lên thì Chủ tịch Hội đồng quản trị và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc được xác định là người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần.

Lưu ý: Dù công ty có 1 hay nhiều người đại diện theo pháp luật, thì luôn phải đảm bảo có ít nhất 1 người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam.

Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần

Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật gồm có:

 • Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật.
 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật trong trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật làm thay đổi nội dung Điều lệ công ty;
 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần trong trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật không làm thay đổi nội dung của Điều lệ công ty ngoài nội dung họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty quy định tại Điều 25 Luật Doanh nghiệp.
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (bản gốc);
 • Giấy ủy quyền cho người trực tiếp đi nộp;
 • Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật mới.

 TẢI MẪU: Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty cổ phần.

Lưu ý: Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty.

Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần

Sau khi hoàn thành hồ sơ, doanh nghiệp nộp hồ sơ theo 1 trong 2 cách sau:

 • Nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh tại nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.
 • Nộp hồ sơ trực tuyến theo địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/
 • Thời hạn giải quyết: 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ
 • Sau 3 ngày, doanh nghiệp mang hồ sơ gốc bản giấy và lệ phí nộp tại bộ phận một cửa phòng ĐKKD và nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới.

Lưu ý: Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo cho doanh nghiệp yêu cầu sửa đổi và bổ sung hồ sơ.

Một số lưu ý cần biết khi thay đổi người đại diện theo pháp luật

 • Sau khi thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật, doanh nghiệp cần phải công bố thông tin trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong vòng 30 ngày kể từ ngày thay đổi.
 • Doanh nghiệp cần kiểm tra CMND của người đại diện theo pháp luật mới còn thời hạn hay không (thời hạn thông thường của chứng minh thư 10-15 năm), để tránh phải thay đổi thông tin đăng ký kinh doanh nhiều lần.
 • Số điện thoại cũ của doanh nghiệp có phải là số điện thoại của người đại diện cũ hay không, khi thay đổi có cần phải thay đổi số điện thoại để tránh việc phiền hà với người cũ.
 • Trường hợp đặc biệt: Đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ, người đại diện theo pháp luật công ty phải có bằng đại học thuộc trong các nhóm ngành kinh tế, quản lý, pháp luật và an ninh; phải có phiếu lý lịch tư pháp để chứng minh người đại diện không có tiền án tiền sự trước đó.
 • Khi doanh nghiệp thay đổi người đại diện theo pháp luật thì phải thông báo tới cơ quan thuế quản lý trong thời gian là 10 ngày bằng văn bản.
 • Trường hợp thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty mà không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền, tùy theo thời hạn thông báo, doanh nghiệp có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần không quá phức tạp, nhưng thường mất nhiều thời gian của doanh nghiệp. Nếu không có nhiều thời gian để thực hiện những thủ tục trên, bạn có thể tham khảo dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật của Anpha:  

 • Phí dịch vụ chỉ từ 500.000 đồng
 • Hoàn thành sau 4 ngày làm việc
 • Khách hàng chỉ cần cung cấp: mã số thuế công ty, tên người đại diện theo pháp luật. Những việc còn lại Anpha sẽ thay khách hàng hoàn thành và trao tận tay GPKD có tên người đại diện theo pháp luật mới cho doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp cần tìm hiểu kĩ hơn các thông tin về hồ sơ, thủ tục hoặc dịch vụ đổi người đại diện theo pháp luật của Anpha thì hãy gọi ngay cho Anpha theo số 0984 477 711 (Miền Bắc) - 0903 003 779 (Miền Trung) - 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

Một số câu hỏi về thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần

1. Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật gồm những nội dung gì?

Trong thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật, doanh nghiệp cần ghi đầy đủ các thông tin sau:

 • Tên, mã số thuế của doanh nghiệp, ngày cấp, nơi cấp;
 • Thông tin người đại diện theo pháp luật cũ;
 • Thông tin người đại diện theo pháp luật sau khi thay đổi.

2. Thay đổi người đại diện theo pháp luật có phải thông báo với cơ quan thuế không?

Nếu doanh nghiệp thay đổi về người đại diện theo pháp luật thì phải thông báo tới cơ quan thuế quản lý trong thời gian là 10 ngày bằng văn bản.


3. Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật ở đâu?

Doanh nghiệp có thể nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh tại nơi doanh nghiệp đặt trụ sở hoặc nộp hồ sơ trực tuyến theo địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/.


4. Thay đổi người đại diện theo pháp luật mà không thông báo có bị phạt không?

Khi thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty mà không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền, tùy theo thời hạn thông báo, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.


5. Thời gian giải quyết hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật là bao lâu?

3 ngày làm việc kể từ ngày Phòng Đăng ký kinh doanh nhận được hồ sơ hợp lệ.


6. Chi phí thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty là bao nhiêu?

Tại Anpha, phí dịch vụ thay đổi người đại diện pháp luật là 500.000đ.

>>Tham khảo chi tiết: Dịch vụ thay đổi người đại diện pháp luật.


Gọi cho chúng tôi theo số 0984 477 711 (Miền Bắc) - 0903 003 779 (Miền Trung) - 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

5.0

1 đánh giá
Chọn đánh giá

Gửi đánh giá

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn GỬI NHANH