Điều kiện & thủ tục thành lập công ty kinh doanh du lịch, lữ hành

Khi mở công ty kinh doanh dịch vụ du lịch, lữ hành cần đáp ứng điều kiện gì về vốn, trình độ và giấy phép? Thủ tục để thành lập công ty du lịch, lữ hành ra sao? Bài viết sau đây của Anpha sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

3 điều kiện mở công ty du lịch, lữ hành

Dưới đây là những điều kiện tiêu biểu của mà doanh nghiệp cần đáp ứng khi muốn mở công ty kinh doanh các ngành nghề du lịch, lữ hành.

Điều kiện về trình độ

Đối với các ngành kinh doanh dịch vụ lữ hành, người phụ trách kinh doanh phải tốt nghiệp các chuyên ngành lữ hành, với trình độ:

Trường hợp tốt nghiệp các chuyên ngành khác, phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa hoặc quốc tế, tùy lĩnh vực.

Điều kiện về vốn ký quỹ

Để kinh doanh và được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ lữ hành quốc tế, doanh nghiệp phải lập vốn ký quỹ tại ngân hàng, với các mức như sau:

 • Trên 250 triệu đồng đối với phục vụ khách du lịch quốc tế vào Việt Nam;

 • Trên 500 triệu đồng đối với phục vụ du khách Việt Nam ra nước ngoài.

Vốn điều lệ/vốn pháp định của công ty ít nhất phải bằng hoặc lớn hơn vốn ký quỹ.

Điều kiện về giấy phép

Đối với ngành dịch vụ lưu trú ngắn ngày (ngành khách sạn, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, nhà nghỉ du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê), Sở KH&ĐT vẫn cấp phép nhưng sẽ không cho doanh nghiệp hoạt động tại trụ sở. Doanh nghiệp muốn hoạt động tại trụ sở phải làm văn bản gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Khi đó, cơ quan này sẽ yêu cầu doanh nghiệp phải đáp ứng đủ điều kiện và các loại giấy phép sau: 

 • Các giấy phép về đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn phòng cháy chữa cháy và an toàn thực phẩm. 

 • Đối với khách sạn có quy mô từ 10 buồng ngủ trở lên, phải đảm bảo chất lượng về cơ sở vật chất, trang thiết bị và dịch vụ cần thiết phục vụ khách lưu trú và sử dụng dịch vụ.

Sau khi có văn bản chấp thuận thì doanh nghiệp mới được thực hiện ngành này tại trụ sở công ty.

Để tìm hiểu chi tiết và đầy đủ hơn về các điều kiện, cũng như những thông tin liên quan, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Điều kiện & thủ tục thành lập công ty du lịch lữ hành nội địa

Điều kiện & thủ tục thành lập công ty du lịch lữ hành quốc tế

Thủ tục, hồ sơ thành lập công ty du lịch, lữ hành

Giống như hồ sơ, thủ tục thành lập công ty kinh doanh những ngành nghề khác, việc thành lập công ty du lịch bao gồm các bước sau.

Hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

 • Điều lệ công ty.

 • Danh sách thành viên hoặc danh sách cổ đông (đối với loại hình công ty TNHH hai thành viên trở lên và công ty cổ phần).

 • Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu.

 • Quyết định của tổ chức góp vốn (đối với công ty góp vốn).

 • Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục, đối với trường hợp không phải trực tiếp đại diện pháp luật nộp hồ sơ.

TẢI MIỄN PHÍ Hồ sơ thành lập công ty du lịch, lữ hành.

Nơi nộp hồ sơ:

 • Hồ sơ có thể nộp online, theo địa chỉ: dangkykinhdoanh.gov.vn

 • Hoặc nộp trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT cấp tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở kinh doanh. 

Thời gian xử lý hồ sơ: 

Sau 3 ngày làm việc, doanh nghiệp sẽ nhận được giấy đăng ký kinh doanh. Hoặc sẽ bổ sung, nộp lại theo yêu cầu của Sở, nếu hồ sơ chưa hợp lệ.

Lưu ý: Sau khi nhận được giấy phép kinh doanh do Sở KH&ĐT cấp, công ty phải làm hồ sơ (bao gồm giấy đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận ký quỹ, văn bằng, chứng chỉ, các loại giấy phép liên quan…) gửi đến Tổng cục du lịch. 

Sau đó, Tổng cục du lịch sẽ thông báo hồ sơ đến cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để cấp phép hoạt động kinh doanh du lịch, lữ hành.

Những mã ngành nghề du lịch, lữ hành cần biết

Dựa vào các yêu cầu và thực tế những hồ sơ thành lập công ty du lịch mà Anpha đã cung cấp dịch vụ thì sau đây sẽ là các ngành nghề được phép đăng ký đối với lĩnh vực du lịch.

STT

TÊN NGÀNH

MÃ NGÀNH

1

Đại lý du lịch.

7911

2

Điều hành tour du lịch.

Chi tiết: Kinh doanh lữ hành nội địa, quốc tế.

7912

3

Dịch vụ đặt chỗ và các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch.

7990

4

Quảng cáo.

7310

5

Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải.

Chi tiết: Hoạt động của các đại lý bán vé máy bay, tàu hỏa.

5229

6

Tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại.

Chi tiết: Tổ chức hội nghị, hội thảo (không thực hiện hiệu ứng cháy nổ; không sử dụng chất nổ; chất cháy; hóa chất làm đạo cụ, dụng cụ thực hiện các chương trình văn nghệ, sự kiện, phim ảnh).

8230

7

Cho thuê xe có động cơ.

Chi tiết: Cho thuê xe du lịch.

7710

8

Vận tải hành khách đường bộ khác.

4932

9

Vận tải hành khách đường bộ trong nội thành, ngoại thành (trừ vận tải bằng xe buýt).

4931

10

Dịch vụ lưu trú ngắn ngày.

Chi tiết: Khách sạn, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, nhà nghỉ du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (không hoạt động tại trụ sở).

5510

Các câu hỏi thường gặp khi mở công ty du lịch

- Đối với dịch vụ lữ hành nội địa: từ bậc trung cấp trở lên. 
- Đối với dịch vụ lữ hành quốc tế: từ bậc cao đẳng trở lên.
Hoặc bạn có thể tốt nghiệp các chuyên ngành khác nhưng phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa hoặc quốc tế, tùy lĩnh vực.

Khi mở công ty lữ hành quốc tế cần lập vốn ký quỹ tại ngân hàng, với số tiền:
- Đối với phục vụ khách du lịch quốc tế vào Việt Nam: lớn hơn 250 triệu đồng.
- Đối với phục vụ khách du khách Việt Nam ra nước ngoài: lớn hơn 500 triệu đồng.
Vốn điều lệ/vốn pháp định của công ty ít nhất phải bằng hoặc lớn hơn vốn ký quỹ.

Các giấy phép về đảm bảo vệ sinh môi trường, ANTT, ATTP, PCCC và phải đảm bảo chất lượng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dịch vụ cần thiết...

Thông thường doanh nghiệp sẽ phải đăng ký mã ngành nghề ngay khi nộp hồ sơ thành lập công ty. Ở bước xin giấy phép con, doanh nghiệp chỉ cần nộp các loại giấy phép, chứng chỉ dựa trên yêu cầu của ngành nghề đã đăng ký ban đầu.

- Hồ sơ thành lập công ty được nộp trực tiếp tại phòng ĐKKD thuộc Sở KH&ĐT cấp tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở kinh doanh của công ty. Hoặc nộp online, theo địa chỉ: dangkykinhdoanh.gov.vn
- Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập, doanh nghiệp sẽ làm hồ sơ gửi cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh hoặc Tổng cục Du lịch để xin cấp phép hoạt động kinh doanh du lịch, lữ hành.

Trên đây là toàn bộ thủ tục thành lập công ty du lịch, cùng những điều kiện về vốn, trình độ, các loại giấy phép và các mã ngành nghề cần biết. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập công ty hay còn thắc mắc nào khác về thành lập công ty dịch vụ du lịch, hãy liên hệ với Anpha theo số 0938 268 123 (TP. HCM) hoặc 0984 477 711 (Hà Nội) để được hỗ trợ và tư vấn trực tiếp.

Kim Thoa – Phòng pháp lý Anpha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

5.0

1 đánh giá

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn