Hồ sơ, thủ tục và điều kiện thành lập doanh nghiệp xã hội (DNXH)

Doanh nghiệp xã hội là gì? Hồ sơ, thủ tục thành lập doanh nghiệp xã hội như thế nào? Cần đáp ứng điều kiện gì? Anpha sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết này.

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI LÀ GÌ? 

Một doanh nghiệp được công nhận là doanh nghiệp xã hội nếu đáp ứng đủ các tiêu chí sau đây:

 • Là doanh nghiệp được đăng ký thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Mục tiêu hoạt động nhằm giải quyết vấn đề xã hội, môi trường vì lợi ích cộng đồng;
 • Sử dụng ít nhất 51% tổng lợi nhuận sau thuế hằng năm của doanh nghiệp để tái đầu tư nhằm thực hiện mục tiêu đã đăng ký;
 • Phải duy trì mục tiêu và điều kiện đã cam kết theo pháp luật trong suốt quá trình hoạt động. 

Các loại mô hình doanh nghiệp xã hội hiện nay gồm có:

 • Doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận là là mô hình các tổ chức, nhóm tình nguyện, hiệp hội, trung tâm của người khuyết tật, người chung sống với HIV/AIDS…;
 • Doanh nghiệp xã hội có lợi nhuận, có định hướng xã hội là mô hình kinh doanh mặc dù có lợi nhuận nhưng không bị chi phối về lợi nhuận hay đặt nặng vấn đề về tài chính, mà chỉ chú trọng vào mục đích chia sẻ các dự án môi trường, xã hội vì cộng đồng. Đa số lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ tái đầu tư hoặc trợ cấp cho các hoạt động này;
 • Doanh nghiệp xã hội không vì lợi nhuận là doanh nghiệp do các cá nhân hay tổ chức đứng ra thành lập, kết hợp giữa mục tiêu kinh tế và xã hội, thường hoạt động dưới hình thức của công ty TNHH hay công ty cổ phần. Lợi nhuận thu được chủ yếu để tái đầu tư hoặc mở rộng phát triển xã hội.

ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP XÃ HỘI

Điều kiện về vốn điều lệ

 • Pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa khi đăng ký thành lập doanh nghiệp (ngoại trừ những ngành nghề kinh doanh yêu cầu về vốn), do đó, tùy theo ngành nghề và quy mô kinh doanh, chủ sở hữu công ty có thể đăng ký mức vốn điều lệ phù hợp với khả năng tài chính của mình nhưng phải đảm bảo góp đủ số vốn đã đăng ký trong 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Điều kiện về trụ sở chính: 

 • Địa điểm được chọn làm trụ sở chính của doanh nghiệp xã hội phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ rõ ràng, được xác định rõ số nhà, ngách, hẻm, ngõ, phố, thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
 • Không đặt trụ sở công ty tại địa chỉ là căn hộ chung cư (trừ căn hộ chung cư có chức năng thương mại) hoặc nhà tập thể.

 Xem thêm: Quy định về trụ sở công ty

Điều kiện về chủ thể thành lập doanh nghiệp

Tất cả tổ chức, cá nhân thành lập doanh nghiệp xã hội phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Tổ chức có tư cách pháp nhân;
 • Cá nhân từ đủ 18 tuổi; có đầy đủ năng lực hành vi dân sự;
 • Không thuộc đối tượng bị cấm quản lý và thành lập doanh nghiệp.

 Xem thêm: Ai được thành lập công ty?

Điều kiện về tên của doanh nghiệp xã hội

 • Tên của doanh nghiệp xã hội phải đảm bảo 2 thành tố: Loại hình doanh nghiệp + tên riêng;
 • Loại hình doanh nghiệp bao gồm: Công ty cổ phần, công ty TNHH, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân;
 • Có thể bổ sung cụm từ “xã hội” vào tên riêng doanh nghiệp. Ví dụ: Công ty TNHH doanh nghiệp xã hội ngôi sao Phương Nam;
 • Không được đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước đó trên phạm vi toàn quốc.

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

 • Doanh nghiệp được quyền đăng ký kinh doanh những ngành, nghề mà luật không cấm, nhưng các ngành nghề đó phải nằm trong hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam. Đối với những ngành, nghề có điều kiện thì doanh nghiệp phải đảm bảo đáp ứng được điều kiện của từng ngành nghề theo quy định của pháp luật.

HỒ SƠ, THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP XÃ HỘI

Cá nhân, tổ chức có thể lựa chọn thành lập doanh nghiệp xã hội theo mô hình công ty cổ phần, công ty TNHH, công ty hợp danh hay doanh nghiệp tư nhân. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp xã hội cũng phải tương ứng với từng loại hình doanh nghiệp.

Hồ sơ cần chuẩn bị gồm có:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp xã hội;
 • Điều lệ doanh nghiệp xã hội;
 • Danh sách thành viên/cổ đông góp vốn;
 • Cam kết thực hiện mục tiêu xã hội, môi trường;
 • Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của các thành viên hoặc cổ đông góp vốn và người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu không phải là đại diện pháp luật của công ty đi nộp);
 • Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của người nộp hồ sơ (nếu có).

TẢI MIỄN PHÍ: Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp xã hội.

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp xã hội về cơ bản giống với doanh nghiệp bình thường. Chỉ khác là trong điều lệ, tại phần cam kết thì phải ghi công ty hoạt động theo mô hình doanh nghiệp xã hội với các mục tiêu xã hội, môi trường đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh. Công ty có các quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp xã hội theo của quy định tại điều 10 của Luật Doanh nghiệp.

Nộp hồ sơ: Sau khi hoàn thành hồ sơ, doanh nghiệp có thể nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch & Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đăng ký online tại https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/ thông qua tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số công cộng.

Thời gian giải quyết: Từ 5-7 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ.

Kết quả nhận được: Trường hợp hồ sơ hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh đăng tải cam kết thực hiện mục tiêu xã hội, môi trường trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp. Ngược lại, nếu hồ sơ không hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ và nộp lại từ đầu.

Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể tham khảo dịch vụ thành lập doanh nghiệp xã hội tại Anpha, với chi phí trọn gói 3.000.000đ.

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA DOANH NGHIỆP XÃ HỘI

Sau đây là một số ưu, nhược điểm của loại hình doanh nghiệp xã hội mà bạn cần biết:

Ưu điểm của doanh nghiệp xã hội 

Doanh nghiệp xã hội được huy động và nhận tài trợ dưới các hình thức khác nhau từ các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và các tổ chức khác của Việt Nam, nước ngoài để bù đắp chi phí quản lý và chi phí hoạt động của doanh nghiệp;

Chủ sở hữu, người quản lý doanh nghiệp xã hội được được xem xét, tạo thuận lợi và hỗ trợ trong việc cấp giấy phép, chứng chỉ và giấy chứng nhận có liên quan theo quy định của pháp luật;

Được hưởng chính sách ưu đãi về thuế và các chính sách tùy theo ngành nghề, lĩnh vực hoạt động.

Nhược điểm của doanh nghiệp xã hội

Doanh nghiệp xã hội không được sử dụng các khoản tài trợ huy động được cho mục đích khác ngoài bù đắp chi phí quản lý và chi phí hoạt động để giải quyết vấn đề xã hội, môi trường mà doanh nghiệp đã đăng ký;

Nếu nhận các ưu đãi, hỗ trợ thì định kỳ hàng năm, doanh nghiệp xã hội phải báo cáo tình hình hoạt động của doanh nghiệp lên cơ quan có thẩm quyền;

Doanh nghiệp xã hội phải thông báo với cơ quan có thẩm quyền khi chấm dứt mục tiêu xã hội, môi trường hoặc không sử dụng lợi nhuận để thực hiện các mục tiêu xã hội, môi trường này nữa.

Bên cạnh những doanh nghiệp xã hội hoạt động với mục đích lành mạnh ra thì còn có một số những cá nhân, tổ chức mượn danh nghĩa của doanh nghiệp xã hội để lợi dụng niềm tin, kêu gọi tài trợ để phục vụ cho những mục đích cá nhân. 

Các quy định pháp luật liên quan đến doanh nghiệp xã hội còn quá ít và chưa chặt chẽ. Nên doanh nghiệp muốn thành lập hay chuyển đổi sang loại hình này đều gặp nhiều vấn đề trong vận hành doanh nghiệp, kết hợp giữa mục tiêu xã hội và hoạt động kinh doanh.

Khả năng tiếp cận và huy động nguồn vốn đầu tư thương mại còn hạn chế. Vì đa phần doanh nghiệp xã hội được thành lập từ các cá nhân, có sứ mệnh phục vụ xã hội nên vốn đầu tư ban đầu thường là tự đóng góp với quy mô nhỏ. Bên cạnh đó, đặc thù kinh doanh lại không vì lợi nhuận nên không thu hút được các nhà đầu tư thương mại.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục thành lập doanh nghiệp xã hội cũng như ưu nhược điểm, các lưu ý cần biết. Nếu doanh nghiệp muốn tham khảo dịch vụ thành lập công ty, doanh nghiệp xã hội hay còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ Kế toán Anpha theo số 0984 477 711 (Miền Bắc), 0903 003 779 (Miền Trung) hoặc 0938 268 123 (Miền Nam) để được giải đáp trong thời gian nhanh nhất.

MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP 

Trả lời: Doanh nghiệp xã hội là doanh nghiệp:

 • Được đăng ký thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Mục tiêu hoạt động nhằm giải quyết vấn đề xã hội, môi trường vì lợi ích cộng đồng;
 • Sử dụng ít nhất 51% tổng lợi nhuận sau thuế hằng năm của doanh nghiệp để tái đầu tư nhằm thực hiện mục tiêu đã đăng ký.
 • Phải duy trì mục tiêu và điều kiện đã cam kết theo pháp luật trong suốt quá trình hoạt động.

Trả lời: Tên của doanh nghiệp xã hội cũng giống như các loại hình doanh nghiệp khác phải đáp ứng điều kiện là không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước đó trên phạm vi toàn quốc và phải bao gồm 2 thành tố: Loại hình doanh nghiệp + tên riêng. Tuy nhiên, có thể bổ sung cụm từ “xã hội” vào tên riêng doanh nghiệp.

Ví dụ: Công ty TNHH doanh nghiệp xã hội ngôi sao Phương Nam.

Trả lời: Hồ sơ gồm có: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp xã hội (DNXH); điều lệ DNXH; Cam kết thực hiện mục tiêu xã hội, môi trường; danh sách thành viên hoặc cổ đông sáng lập; bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của chủ sở hữu, các thành viên góp vốn, của cổ đông sáng lập, người đại diện theo pháp luật của DNXH.

TẢI MIỄN PHÍ: Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp xã hội.

Trả lời: Là mô hình kinh doanh hướng đến những giá trị cộng đồng, vì thế doanh nghiệp xã hội có nhiều ưu thế hơn so với các loại hình kinh doanh khác như:

 • Được nhận tài trợ tiền bạc, kỹ thuật, nhân sự...trong và ngoài nước để hoạt động;
 • Được pháp luật tạo điều kiện hoạt động;
 • Được ưu đãi về thuế.

Trả lời: Khi đặt tên cho doanh nghiệp xã hội, bạn cần lưu ý các điều kiện sau:

 • Tên của doanh nghiệp xã hội phải đảm bảo 2 thành tố: Loại hình doanh nghiệp + tên riêng;
 • Loại hình doanh nghiệp bao gồm: Công ty cổ phần, công ty TNHH, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân;
 • Có thể bổ sung cụm từ “xã hội” vào tên riêng doanh nghiệp. Ví dụ: Công ty TNHH doanh nghiệp xã hội ngôi sao Phương Nam;
 • Không được đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước đó trên phạm vi toàn quốc.

Gọi cho chúng tôi theo số 0984 477 711 (Miền Bắc), 0903 003 779 (Miền Trung) hoặc 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

5.0

6 đánh giá
Chọn đánh giá

Gửi đánh giá

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn GỬI NHANH