Top những câu hỏi đánh giá kiến thức an toàn thực phẩm như là: quy định điều kiện cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh cơ sở kinh doanh.
Thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm?
Vệ sinh an toàn thực phẩm là khái niệm dùng để mô tả việc xử lý, bảo quản, chế biến và lưu trữ thực phẩm bằng cách phòng ngừa, phòng chống dịch bệnh phát sinh từ thực phẩm. Nói đơn giản thì đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là đảm bảo thực phẩm luôn sạch để không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Dưới đây Kế toán Anpha đã tổng hợp top 30 câu hỏi và giải đáp liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm mà bạn cần biết để áp dụng tại cơ sở kinh doanh.
Top câu hỏi về giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
1. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có giá trị trong bao nhiêu năm?
Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 3 năm được quy định tại Điều 37 Luật An toàn thực phẩm.
Trong trường hợp, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại cơ sở của bạn sắp hết hạn có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ tại Anpha:
>> Dịch vụ làm giấy phép VSATTP trọn gói - Từ 15 ngày có giấy phép.
2. Giấy vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ bị thu hồi vì những trường hợp nào?
Giấy an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm sẽ bị thu hồi nếu thuộc 1 trong 4 trường hợp sau:
- Giả mạo hồ sơ đề nghị cấp giấy phép vệ sinh thực phẩm;
- Cho thuê, mượn giấy chứng nhận vệ sinh thực phẩm;
- Tự ý sửa đổi nội dung của giấy an toàn thực phẩm;
- Cơ sở đã chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh.
>> Tham khảo: Quy định thu hồi giấy phép an toàn thực phẩm.
3. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?
Có 3 cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là:
- Bộ Y tế;
- Bộ Công thương;
- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Tùy vào lĩnh vực, ngành nghề hoạt động của cơ sở kinh doanh mà cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ khác nhau, bạn có thể tham khảo chi tiết tại:
>> Cơ quan cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.
4. Cơ sở nào phải có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm?
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là yêu cầu bắt buộc đối với các cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm, ngoại trừ các trường hợp dưới đây chỉ cần xin bản cam kết an toàn vệ sinh thực phẩm:
- Cơ sở sản xuất nhỏ lẻ;
- Nhà hàng trong khách sạn;
- Bếp ăn tập thể không đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
- Sản xuất, kinh doanh vật liệu, các dụng cụ chứa đựng, bao gói thực phẩm;
- Sơ chế nhỏ lẻ, không có địa điểm sản xuất, kinh doanh thực phẩm cố định;
- Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, thực phẩm có bao gói sẵn;
- Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã có 1 trong các chứng nhận: GMP, HACCP, ISO 22000, chứng nhận IFS, chứng nhận BRC hoặc FSSC 22000.
>> Tham khảo ngay: Dịch vụ xin bản cam kết an toàn thực phẩm.
5. Cơ sở không có giấy phép VSATTP sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?
Cơ sở sản xuất, chế biến, cung ứng thực phẩm sẽ bị phạt hành chính từ 20.000.000 - 40.000.000 đồng nếu không có giấy chứng nhận vệ sinh an thực phẩm.
➡ Mức 1 (20.000.000 - 30.000.000 đồng) nếu vi phạm 1 trong 2 lỗi:
- Kinh doanh dịch vụ ăn uống nhưng không có giấy phép VSATTP;
- Giấy phép vệ sinh thực phẩm hết hiệu lực nhưng chưa nộp hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận VSATTP.
➡ Mức 2 (30.000.000 - 40.000.000 đồng) nếu vi phạm 1 trong 2 lỗi:
- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhưng không có giấy phép VSATTP;
- Giấy phép vệ sinh thực phẩm hết hiệu lực nhưng chưa nộp hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận VSATTP.
>> Xem thêm: Mức phạt cơ sở không có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.
6. Điều kiện cấp giấy phép an toàn thực phẩm?
Cơ sở hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm sẽ được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nếu đáp ứng 2 điều kiện:
- Đăng ký mã ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
- Đáp ứng đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm:
- Đảm bảo ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Đảm bảo ATTP trong khâu bảo quản thực phẩm;
- Đảm bảo ATTP trong vận chuyển thực phẩm…
>> Tham khảo chi tiết: Điều kiện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.
7. Hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm gồm những gì?
Bộ hồ sơ đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm gồm:
- Đơn xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm;
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao y có chứng thực);
- Bản thuyết minh về trang thiết bị, dụng cụ, cơ sở vật chất đảm bảo điều kiện VSATTP;
- Giấy xác nhận chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định;
- Giấy xác nhận đủ điều kiện về sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất được cấp bởi cơ sở y tế cấp huyện trở lên.
>> TẢI MIỄN PHÍ: Hồ sơ làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm.
8. Tổng chi phí xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm là bao nhiêu?
Tùy vào quy mô sản xuất kinh doanh và từng trường hợp cụ thể mà chi phí xin giấy chứng nhận cơ sở đủ kiện vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ khác nhau.
Bạn có thể tham khảo bảng giá dịch vụ của Anpha tại:
Để được tư vấn chi tiết về thông tin dịch vụ cũng như hỗ trợ giải đáp những vấn đề liên quan đề hồ sơ và thủ tục xin giấy phép VSATTP bạn có thể gọi đến hotline dưới đây:
GỌI NGAY
Top câu hỏi về an toàn vệ sinh thực phẩm, thức ăn
1. Có những mối nguy ô nhiễm thực phẩm nào?
Có 3 mối nguy an toàn thực phẩm gồm:
- Mối nguy vật lý: mảnh kim loại, đất, sỏi, tóc, lông..;
- Mối nguy sinh học: vi khuẩn, nấm mốc, côn trùng, vi rút…;
- Mối nguy hóa học: thuốc trừ sâu, kháng sinh, kim loại nặng, chất phụ gia, chất độc tự nhiên…
2. Thực phẩm có thể bị ô nhiễm từ nguồn nào?
Thực phẩm có thể bị ô nhiễm từ 4 nguồn lây nhiễm:
- Từ bàn tay người sản xuất, chế biến thực phẩm bị ô nhiễm;
- Từ côn trùng, động vật có tác nhân gây bệnh;
- Từ trang thiết bị không đảm bảo vệ sinh;
- Từ nguyên liệu bị ô nhiễm.
3. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần bảo quản thực phẩm như thế nào?
Cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm cần bảo quản thực phẩm theo các quy định sau:
- Nơi bảo quản và phương tiện bảo quản thực phẩm có diện tích rộng để bảo quản từng loại thực phẩm riêng biệt;
- Có biện pháp ngăn ngừa những ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, bụi bẩn và các tác nhân xấu từ môi trường;
- Đảm bảo đủ ánh sáng, có thiết bị chuyên dụng để điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, thiết bị thông gió và các điều kiện bảo quản đặc biệt khác tùy vào từng loại thực phẩm;
- Thực hiện các biện pháp bảo quản thực phẩm hiện đại khác như: hút chân không, sấy khô, đông lạnh, đóng gói kín, giữ ẩm, hút ẩm…
4. Bảo quản thực phẩm không đúng quy định có thể gây nên tác hại gì?
Việc bảo quản thực phẩm không đúng quy cách có thể gây ô nhiễm và giảm chất lượng thực phẩm. Ngoài ra, cơ sở kinh doanh thực phẩm cũng có thể gặp phải các vấn đề như:
- Tổn thất kinh tế do thu hồi sản phẩm hư hỏng, bồi thường thiệt hại cho khách hàng;
- Tác động đến sức khỏe cộng đồng cũng như giảm mức độ uy tín của thương hiệu…
5. Thực phẩm phải được thu hồi trong các trường hợp nào?
Cơ sở kinh doanh thực phẩm bắt buộc phải thu hồi thực phẩm nếu:
- Thực phẩm bị hư hỏng trong quá trình bảo quản;
- Thực phẩm hết hạn sử dụng vẫn được bán trên thị trường.
6. Các hình thức xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn?
Các thực phẩm không bảo đảm an toàn vệ sinh phải được tiêu hủy hoặc chuyển mục đích sử dụng.
Lưu ý:
Việc xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn có thể gây ra nguy cơ nhiễm khuẩn và các vấn đề sức khỏe cho người tiêu dùng. Vì vậy, cơ sở kinh doanh thực phẩm cần đảm bảo mọi quy trình xử lý thực phẩm được thực hiện đúng cách và tuân thủ các quy định về VSATTP.
7. Sử dụng phụ gia trong thực phẩm như thế nào là đúng?
Khi sử dụng phụ gia trong thực phẩm, cơ sở kinh doanh, sản xuất cần bảo đảm:
- Phụ gia thực phẩm được phép sử dụng và đúng đối tượng thực phẩm;
- Không vượt quá mức sử dụng tối đa đối với 1 loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm;
- Hạn chế đến mức thấp nhất lượng phụ gia thực phẩm cần thiết để đạt được hiệu quả mong muốn.
8. Cơ sở kinh doanh thực phẩm nào phải ghi sổ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn?
Quy định kiểm thực 3 bước và lưu mẫu được áp dụng tại các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến thực phẩm…
Trong đó, tất cả cơ sở kinh doanh thực phẩm từ 30 suất ăn trở lên phải thực hiện lưu mẫu thực phẩm.
>> Xem thêm: Cách ghi sổ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu.
9. Việc lưu mẫu thực phẩm ít nhất bao nhiêu giờ kể từ khi thức ăn được chế biến xong?
Thời gian lưu mẫu thức ăn ít nhất là 24 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu lưu. Sau 24 giờ lưu mẫu thực phẩm, nếu không có trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm hay cơ quan quản lý không có yêu cầu nào thì cơ sở có thể hủy mẫu lưu.
Top câu hỏi về vệ sinh cá nhân người chế biến, chủ cơ sở
1. Chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến thực phẩm phải khám sức khỏe định kỳ thế nào?
Chủ cơ sở kinh doanh và người chịu trách nhiệm chế biến thực phẩm phải khám sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng/lần.
2. Chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến thực phẩm phải đáp ứng yêu cầu gì?
Cả chủ cơ sở và người chế biến thực phẩm phải có giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm và giấy xác nhận đủ sức khỏe theo quy định.
3. Cơ quan thẩm quyền cấp giấy xác nhận đủ sức khỏe để sản xuất, kinh doanh thực phẩm?
Cơ sở y tế cấp quận, huyện và tương đương trở lên sẽ cấp giấy xác nhận đủ sức khỏe cho chủ cơ sở và nhân sự chịu trách nhiệm chế biến thực phẩm.
4. Người chịu trách nhiệm chế biến thực phẩm phải được trang bị những gì?
Nhân sự trực tiếp chế biến thực phẩm phải:
- Mặc trang phục chuyên sử dụng trong chế biến thực phẩm, có tạp dề chống nước, mũ vải, khẩu trang, găng tay cao su, giày vải hoặc ủng chống trơn;
- Luôn rửa tay sạch bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi chế biến thực phẩm, chia thức ăn chín và khi sử dụng nguyên liệu tươi sống;
- Tham gia các lớp tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ.
5. Người chế biến thực phẩm cần đáp ứng yêu cầu vệ sinh như thế nào?
Nhân viên chế biến thực phẩm phải:
- Cột/buộc tóc gọn gàng để ngăn chặn tóc làm lây nhiễm thực phẩm;
- Không được đeo đồng hồ, nhẫn, các đồ trang sức khác;
- Không được để móng tay dài và sơn móng tay;
- Không ăn uống, hắt hơi, hỉ mũi, ho, khạc nhổ, hút thuốc ở gần khu vực chế biến thực phẩm;
- Thực hiện các biện pháp ngăn ngừa trường hợp tiếp xúc không cần thiết với thức ăn đã nấu chín.
Lưu ý:
Nhân viên chế biến thực phẩm phải tạm thời nghỉ việc và điều trị bệnh khi:
- Bị viêm đường hô hấp cấp tính, lao tiến triển;
- Bệnh truyền nhiễm qua đường tiêu hóa, tiêu chảy cấp, nhiễm trùng cấp tính.
Top câu hỏi về vệ sinh cơ sở, vệ sinh môi trường xung quanh
1. Khi tiến hành sản xuất, kinh doanh thực phẩm cơ sở phải đáp ứng điều kiện gì?
Để việc kinh doanh, sản xuất thực phẩm diễn ra suôn sẻ và đúng pháp luật cơ sở kinh doanh phải có:
2. Khu vực chế biến, sản xuất thực phẩm phải đáp ứng yêu cầu gì?
Khu vực sản xuất, chế biến thực phẩm cần:
- Có diện tích phù hợp và tách biệt với nguồn ô nhiễm như: cống rãnh, rác thải, công trình vệ sinh, khu vực sản xuất công nghiệp, khu vực nuôi gia súc, gia cầm;
- Thông thoáng, sạch sẽ có phân chia khu vực sơ chế, chế biến, chia thực phẩm đã nấu chín;
- Có hệ thống thu gom, xử lý rác thải, thường xuyên khơi thông, vệ sinh cống rãnh;
- Có đầy đủ trang thiết bị cần thiết để thực hiện sản xuất và chế biến thực phẩm…
3. Cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm đáp ứng điều kiện vệ sinh môi trường như thế nào?
Cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm phải tuân thủ các quy định về vệ sinh môi trường gồm: xử lý nước thải, quản lý chất thải độc hại, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.
4. Khu vực vệ sinh của cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm phải đáp ứng điều kiện gì?
Khu vực vệ sinh của cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm phải ngăn cách với khu vực chế biến, sản xuất thực phẩm và đặt bảng chỉ dẫn “rửa tay sau khi đi vệ sinh” ở nơi dễ nhìn thấy nhất.
Top câu hỏi về vệ sinh phương tiện, dụng cụ, trang thiết bị
1. Điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các dụng cụ, trang thiết bị trong chế biến, sản xuất thực phẩm?
Cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm cần đáp ứng các điều kiện:
- Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản các loại thực phẩm khác nhau;
- Có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa, khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng, động vật gây hại;
- Dụng cụ ăn uống và chế biến thực phẩm phải làm bằng chất liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô;
- Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
2. Bàn ăn tại cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống phải cao hơn mặt đất bao nhiêu cm?
Bàn ăn tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải cao hơn mặt đất ít nhất là 60cm, nhằm giảm bớt nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật, côn trùng, bụi bẩn… từ mặt đất vào thực phẩm.
3. Tại sao phải vệ sinh toàn bộ bề mặt, bàn chế biến, trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm bằng nước sạch, chất tẩy rửa an toàn?
Vì các bề mặt, bàn chế biến, dụng cụ, thiết bị tiếp xúc thực phẩm có thể là ổ cư trú cho các vi sinh vật gây hại, có nguy cơ gây ô nhiễm đối với các thực phẩm đã được nấu chín.
4. Cách vệ sinh dụng cụ ăn uống, chứa đựng tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống?
Để đảm bảo vệ sinh đối với các dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm cơ sở cần:
- Loại bỏ thức ăn thừa;
- Rửa bằng nước pha chất tẩy rửa chuyên dụng được cấp phép bởi Bộ Y tế, sử dụng bàn chải để loại bỏ thực phẩm, dầu mỡ;
- Rửa lại bằng nước sạch, tốt nhất là rửa dưới vòi nước sạch, nếu không có thì rửa bằng chậu/xô nước sạch;
- Giữ khô các dụng cụ ăn uống và bảo quản trong tủ kín, tránh tiếp xúc với côn trùng, động vật gây hại.
-----
Trên đây là những thắc mắc phổ biến về vấn đề an toàn thực phẩm nói chung hoặc các quy định về cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ cung ứng thực phẩm nói riêng. Hoặc nếu bạn đang tìm hiểu các thông tin để được xét duyệt cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm thì có thể xem thêm tại bài viết:
>> Bộ đề thi 100 câu hỏi về an toàn thực phẩm của Bộ Công thương.