Thủ tục mở đại lý phân phối độc quyền sản phẩm tại Việt Nam

Mở nhà phân phối hàng tiêu dùng độc quyền cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục gì? Điều kiện làm nhà phân phối, đại lý phân phối độc quyền gồm những gì? Xem ngay.

Thủ tục mở đại lý phân phối độc quyền sản phẩm tại Việt Nam

Để mở đại lý phân phối độc quyền, nhà cung cấp và đại lý chỉ cần ký hợp đồng đại lý mà không cần thông qua cơ quan chức năng. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, đại lý phân phối phải được cấp giấy phép kinh doanh mới có thể tiến hành ký kết hợp đồng đại lý với nhà cung cấp. Dưới đây, Anpha sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các bước để mở đại lý phân phối độc quyền.

1. Hình thức mở đại lý phân phối độc quyền

Đại lý, nhà phân phối độc quyền có thể thành lập dưới 2 loại hình sau: 

 • Hộ kinh doanh cá thể;
 • Doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nước ngoài (nhà cung cấp) được quyền đề nghị loại hình thành lập của đại lý độc quyền là doanh nghiệp hay hộ kinh doanh. Vậy nên, để tránh mất thời gian, bạn cần trao đổi và thống nhất với nhà cung cấp.

2. Thủ tục mở nhà phân phối hàng tiêu dùng, sản phẩm, mỹ phẩm

Tùy vào sản phẩm, dịch vụ phân phối cũng như mô hình hoạt động của đại lý mà chi tiết hồ sơ sẽ khác nhau. Dưới đây, Anpha sẽ hướng dẫn các hạng mục hồ sơ và các bước thực hiện cơ bản.

Thành lập hộ kinh doanh cá thể để làm đại lý phân phối độc quyền

Chi tiết hồ sơ mở đại lý mô hình hộ kinh doanh bao gồm:

 • Giấy đề nghị thành lập hộ kinh doanh cá thể;
 • Biên bản họp của thành viên hộ gia đình;
 • Bản sao hợp đồng thuê/mượn nhà hoặc sổ đỏ; 
 • Bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu của chủ HKD cá thể và các thành viên tham gia góp vốn;
 • Thông tin dự kiến của HKD như: tên, vốn, ngành nghề, địa chỉ…

TẢI MIỄN PHÍ Hồ sơ thành lập HKD

Thành lập doanh nghiệp để làm đại lý phân phối độc quyền

Chi tiết hồ sơ mở đại lý mô hình doanh nghiệp, công ty bao gồm:

 • Giấy đề nghị thành lập công ty;
 • Điều lệ công ty, doanh nghiệp;
 • Danh sách cổ đông hoặc thành viên (theo từng loại hình);
 • Giấy ủy quyền nếu đại diện nộp hồ sơ không phải đại diện pháp luật;
 • Bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu thành viên/cổ đông, đại diện pháp luật và người đại diện nộp hồ sơ.

TẢI MIỄN PHÍ Hồ sơ thành lập doanh nghiệp.

Lưu ý

Tùy vào ngành nghề mà khi làm thủ tục thành lập bạn cần cung cấp thêm các giấy tờ, chứng nhận khác như chứng nhận ATVSTP, văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Đối với sản phẩm, hàng hóa thuộc danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu thì phải được sự cho phép từ Bộ Công thương mới có thể ký hợp đồng đại lý phân phối độc quyền.

---------------

Để tiết kiệm thời gian chuẩn bị tìm hiểu cách thực hiện cũng như quá trình chuẩn bị hồ sơ, bạn có thể tham khảo dịch vụ thành lập tại Anpha theo bài viết sau:

  Đăng ký hộ kinh doanh cá thể;

  Đăng ký thành lập công ty.

Mẫu hợp đồng đại lý phân phối độc quyền hàng tiêu dùng, sản phẩm

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập, hộ kinh doanh/doanh nghiệp tiếp tục tiến hành ký kết hợp đồng đại lý với nhà sản xuất. Bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng đại lý phân phối độc quyền dưới đây, tùy vào thỏa thuận giữa nhà cung cấp và nhà phân phối mà bạn có thể điều chỉnh nội dung hợp đồng cho phù hợp. 

TẢI MIỄN PHÍ Mẫu hợp đồng đại lý độc quyền phân phối.
 

Hình thức phân phối độc quyền là gì? Các khái niệm cần biết

Trước tiên, Anpha sẽ giúp bạn phân biệt các khái niệm, thuật ngữ để tránh nhầm lẫn trong quá trình làm thủ tục với cơ quan chức năng.

1. Nhà phân phối

Thực tế, thuật ngữ nhà phân phối không có trong quy định pháp luật. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu rằng, nhà phân phối là đơn vị trung gian mua đi bán lại. Nhà phân phối sẽ mua sản phẩm, dịch vụ từ doanh nghiệp sản xuất và bán lại cho đại lý, nhà bán lẻ. 

Nhà phân phối có thể cung cấp trực tiếp sản phẩm, dịch vụ cho người tiêu dùng hoặc quản lý nhiều đại lý khác nhau. 

2. Đại lý

Đại lý hay thường được gọi là đại lý phân phối có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Đối tượng khách hàng của đại lý hầu hết là người tiêu dùng trực tiếp. 

Đại lý có thể kinh doanh nhiều sản phẩm, dịch vụ từ nhiều nhà phân phối, nhà sản xuất mà không cần tuân thủ nguyên tắc độc quyền. Chẳng hạn, đại lý bia có thể kinh doanh các nhãn hiệu bia như Tiger, Heineken… mà không bị giới hạn nhà cung cấp.

3. Nhà phân phối độc quyền - Đại lý độc quyền

Nhà phân phối độc quyền là cách gọi phổ biến của hình thức đại lý độc quyền. Nói cách khác, chỉ có mô hình đại lý độc quyền (theo Luật Thương mại 2005), chứ không có nhà phân phối độc quyền.

Đại lý độc quyền là đơn vị được doanh nghiệp sản xuất (nhà cung cấp) ủy quyền để phân phối sản phẩm, dịch vụ của họ trên một địa điểm hoặc một quốc gia. 

Đồng thời, doanh nghiệp sản xuất không được phép cung cấp sản phẩm cho nhà phân phối khác. Đó là một phần lý do, đại lý độc quyền chịu nhiều ràng buộc về mặt pháp lý, kèm theo đó là các quyền lợi tương ứng.

Thông thường, mô hình phân phối độc quyền sẽ được áp dụng đối với các sản phẩm có công nghệ, quy trình sản xuất hiện đại như: mỹ phẩm, thời trang, công nghệ điện tử, ô tô… Chẳng hạn các thương hiệu nổi tiếng như: Apple, Samsung, Canon…


 

Điều kiện làm nhà phân phối độc quyền sản phẩm, dịch vụ

Để có thể trở thành nhà phân phối độc quyền, ngoài đảm bảo các điều kiện về hoạt động kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp, bạn còn cần tuân thủ các điều kiện khác như: kho bãi, vận chuyển, điều hành, nhân sự và quan trọng nhất là điều kiện tài chính để đầu tư hàng hóa, sản phẩm.

Bạn cũng cần lưu ý rằng, thời hạn chấm dứt của đại lý phân phối sẽ tùy vào thỏa thuận của doanh nghiệp sản xuất và đại lý, nhưng không được ngắn hơn 60 ngày, kể từ ngày có văn bản thông báo chấm dứt hợp đồng đại lý. Đồng thời, nếu việc chấm dứt hợp đồng đại lý do quyết định đơn phương từ nhà cung cấp thì đại lý phân phối độc quyền có thể yêu cầu bồi thường. 
 

câu hỏi thường gặp khi mở đại lý phân phối độc quyền sản phẩm

1. Muốn mở nhà phân phối hàng tiêu dùng độc quyền tại Việt Nam cần làm gì?

Để mở đại lý phân phối/nhà phân phối độc quyền hàng tiêu dùng tại Việt Nam, doanh nghiệp nước ngoài/nhà sản xuất cần tiến hành 2 bước cơ bản sau:

>> Bước 1: Thành lập hộ kinh doanh hoặc thành lập doanh nghiệp;
>> Bước 2: Ký hợp đồng đại lý độc quyền.
Lưu ý: Nhà cung cấp có thể yêu cầu loại hình thành lập của đại lý phân phối độc quyền là hộ kinh doanh cá thể hay doanh nghiệp. Bạn cần trao đổi và thống nhất với nhà cung cấp trước khi tiến hành thủ tục thành lập và ký hợp đồng để tránh mất thời gian điều chỉnh.


2. Mẫu hợp đồng đại lý độc quyền

Tùy vào thỏa thuận giữa nhà cung cấp và đại lý mà nội dung hợp đồng đại lý sẽ có sự khác biệt. Tham khảo mẫu hợp đồng đại lý độc quyền phân phối.


3. Điều kiện làm nhà phân phối, đại lý phân phối hàng tiêu dùng là gì?

Đại lý phân phối hàng tiêu dùng cần đảm bảo các điều kiện đăng ký thành lập theo Luật Doanh nghiệp 2020. Đồng thời là các điều kiện về kho bãi, vận chuyển, điều hành, nhân sự và quan trọng nhất là điều kiện tài chính để đầu tư hàng hóa, sản phẩm.


4. Nhà phân phối là gì?

Thuật ngữ nhà phân phối không có trong quy định pháp luật mà chỉ là cách gọi thông thường. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu rằng, nhà phân phối là đơn vị trung gian mua đi bán lại. Nhà phân phối sẽ mua sản phẩm, dịch vụ từ doanh nghiệp sản xuất và bán lại cho đại lý, nhà bán lẻ. 
Nhà phân phối có thể cung cấp trực tiếp sản phẩm, dịch vụ cho người tiêu dùng hoặc quản lý nhiều đại lý khác nhau.


5. Nhà phân phối và đại lý khác hay giống nhau?

Theo Luật Thương mại không có khái niệm nhà phân phối mà chỉ có đại lý. Theo đó, đại lý hay đại lý phân phối có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Đối tượng khách hàng của đại lý hầu hết là người tiêu dùng trực tiếp. Riêng với đại lý độc quyền có thể hiểu là đơn vị được doanh nghiệp sản xuất (nhà cung cấp) ủy quyền để phân phối sản phẩm, dịch vụ của họ trên một địa điểm hoặc một quốc gia nhất định.


Gọi cho chúng tôi theo số 0984 477 711 (Miền Bắc), 0903 003 779 (Miền Trung) hoặc 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

5.0

1 đánh giá

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn