Cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ cần xin giấy phép ATTP

Cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ là gì? Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ phải xin giấy phép an toàn thực phẩm hay ký cam kết đảm bảo ATTP? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của Anpha.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ là gì?

Theo quy định tại Khoản 10 Điều 3 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ là:

  • Cơ sở đã đăng ký hộ kinh doanh cá thể bởi cá nhân, nhóm cá nhân hoặc hộ gia đình cá thể;
  • Cơ sở kinh doanh không được cấp 1 trong 3 loại giấy phép sau:
    • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
    • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
    • Giấy chứng nhận đầu tư.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, đối tượng được phép đăng ký hộ kinh doanh cá thể hiện nay chỉ bao gồm: cá nhân và các thành viên của hộ gia đình.

Như vậy, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ bao gồm:

  • Cơ sở kinh doanh thực phẩm do cá nhân, hộ gia đình làm chủ và được cấp giấy phép hộ kinh doanh. Ví dụ: quán bún phở, hộ kinh doanh sản xuất bún, bánh phở...;
  • Cơ sở kinh doanh thực phẩm do cá nhân, hộ gia đình làm chủ nhưng không được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh: Cá nhân kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định, bán thực phẩm trên xe đẩy, xe máy, xe tải nhỏ… 

>> Có thể bạn quan tâm: Các vấn đề cần biết khi đăng ký kinh doanh.

Cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ có phải xin giấy phép ATTP không?

Hiện nay, hầu hết các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ (như cửa hàng bánh bao, quán bún bò, quán cơm bình dân...) đều ý thức được tầm quan trọng của việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong quá trình sản xuất, kinh doanh. 

Vậy các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ này có phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi kinh doanh không? Câu trả lời là: Không.

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP và quy định tại Điều 1 Công văn 3109/BCT-KHCN: Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không thuộc trường hợp phải xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, các cơ sở này phải tuân thủ điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm được quy định tại Khoản 1 Điều 22 Luật An toàn thực phẩm;
  • Mặt khác, theo quy định tại Điều 2 Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT, các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì phải ký cam kết an toàn thực phẩm.

Như vậy, cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không phải xin giấy phép ATTP, nhưng phải ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm và tuân thủ các quy định về đảm bảo ATTP.

Xem chi tiết:

>> Điều kiện, thủ tục ký cam an toàn vệ sinh thực phẩm;

>> Thủ tục xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh.

Quy định về an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, bao gói sẵn, không có địa điểm cố định phải đáp ứng các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm như sau:

  • Địa điểm sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải giữ khoảng cách an toàn đối với nguồn gây ô nhiễm, độc hại;
  • Có đủ nguồn nước đạt quy chuẩn kỹ thuật để phục vụ cho sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Cơ sở sản xuất phải có đầy đủ trang thiết bị phù hợp để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đảm bảo không gây ô nhiễm, độc hại cho thực phẩm;
  • Sử dụng hóa chất, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; sử dụng dụng cụ, vật liệu để bao gói, chứa đựng thực phẩm trong khâu sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm;
  • Tuân thủ các quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Thu gom, xử lý chất thải từ hoạt động kinh doanh theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo vệ môi trường;
  • Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong suốt quá trình kinh doanh và lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán đảm bảo truy xuất được nguồn gốc thực phẩm.

Quy định, điều kiện xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

1. Các trường hợp phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi hoạt động, ngoại trừ các trường hợp sau đây:

  • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm lưu động, không có địa điểm cố định;
  • Sơ chế nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm đóng gói sẵn;
  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại dụng cụ, vật liệu đóng gói, chứa đựng thực phẩm;
  • Nhà hàng trong khách sạn;
  • Bếp ăn tập thể của cơ quan/tổ chức không đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  • Kinh doanh thức ăn đường phố;
  • Cơ sở đã được cấp một trong các giấy chứng nhận: chứng nhận GMP, giấy chứng nhận HACCP, chứng nhận ISO 22000, chứng nhận IFS...

2. Điều kiện đảm bảo vệ sinh ATTP đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm

Điều kiện về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm được quy định như sau:

  • Đối với địa điểm sản xuất kinh doanh: Phải có diện tích phù hợp với hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm và giữa khoảng cách an toàn các nguồn gây ô nhiễm, độc hại;
  • Có đủ nguồn nước đạt quy chuẩn kỹ thuật để phục vụ cho sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Về trang thiết bị: 
    • Có đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho hoạt động chế biến, đóng gói, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; 
    • Có đủ các loại trang thiết bị, phương tiện rửa, khử trùng, phòng chống côn trùng, động vật gây hại.
  • Có hệ thống xử lý chất thải từ hoạt động sản xuất kinh doanh và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
  • Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong suốt quá trình kinh doanh và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Tuân thủ các quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Đối với việc bảo quản thực phẩm: Nơi bảo quản và phương tiện bảo quản phải đủ rộng để bảo quản được từng loại thực phẩm riêng biệt, ngăn ngừa được các tác nhân gây hại cho thực phẩm;
  • Đối với phương tiện vận chuyển thực phẩm: 
    • Phải được chế tạo từ vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm và đảm bảo điều kiện bảo quản thực phẩm trong quá trình vận chuyển; 
    • Không vận chuyển cùng các loại hàng hóa độc hại gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

>> Xem thêm: Điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm - Chi tiết từng trường hợp.

3. Điều kiện cấp giấy phép ATTP đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có thể làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

  • Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (giấy phép hộ kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) và có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  • Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định.

>> Xem chi tiết: Thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mức xử phạt vi phạm về ATTP đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ

Cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ kinh doanh các loại thực phẩm đã qua chế biến vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ bị xử phạt như sau:

  • Phạt tiền từ 500.000 đồng - 1.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh thực phẩm đã bị hư hỏng, mốc, bụi bẩn hoặc thực phẩm đã tiếp xúc với tác nhân gây ô nhiễm khác;
  • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng - 3.000.000 đồng nếu có một trong các vi phạm sau:
    • Địa điểm kinh doanh, bày bán và bảo quản thực phẩm bị động vật hoặc côn trùng gây hại xâm nhập;
    • Vi phạm điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong việc bảo quản thực phẩm;
    • Vi phạm quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
  • Biện pháp khắc phục hậu quả: Cơ sở kinh doanh phải thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế thực phẩm hoặc phải tiêu hủy thực phẩm đã bị hư hỏng, mốc, bụi bẩn hoặc đã tiếp xúc với tác nhân gây ô nhiễm.

----------

Bạn đang có nhu cầu kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ hoặc mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm đông lạnh, tươi sống, hay thực phẩm bao gói sẵn... nhưng không biết mình thuộc đối tượng phải xin giấy phép an toàn thực phẩm hay cần ký cam kết an toàn thực phẩm? 

Kế toán Anpha có nhiều năm kinh nghiệm làm các loại chứng chỉ, giấy phép về an toàn thực phẩm cho cá nhân, doanh nghiệp, có thể giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này và giúp bạn hoàn thành thủ tục xin giấy phép ATTP, xin bản cam kết ATTP một cách nhanh chóng với chi phí ưu đãi.

Tham khảo ngay dịch vụ của Anpha:

  • Dịch vụ xin giấy phép an toàn thực phẩm: Chỉ từ 5.000.000 đồng, từ 15 ngày làm việc;
  • Dịch vụ xin bản cam kết an toàn thực phẩm: Báo phí và thời gian tùy tỉnh thành.

Xem chi tiết:

>> Dịch vụ xin bản cam kết an toàn thực phẩm;

>> Dịch vụ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh;

>> Dịch vụ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho tổ chức, doanh nghiệp.

Liên hệ ngay cho Anpha theo hotline dưới đây để được tư vấn và sử dụng dịch vụ trong thời gian sớm nhất.

GỌI NGAY

Gọi cho chúng tôi theo số 0984 477 711 (Miền Bắc) - 0903 003 779 (Miền Trung) - 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

0.0

Chưa có đánh giá nào
Chọn đánh giá

Gửi đánh giá

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn GỬI NHANH