SO SÁNH - nên thành lập chi nhánh HAY địa điểm kinh doanh?

Ưu điểm, nhược điểm và sự khác nhau của hai loại hình chi nhánh công ty và địa điểm kinh doanh là câu hỏi chung của các doanh nghiệp khi muốn mở rộng quy mô, tăng lợi nhuận và giao dịch dễ dàng. Hãy đọc bài viết này để có câu trả lời nhé.

Chi nhánh công ty là gì?

Theo Khoản 1 Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: “Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp”.

Hiểu đơn giản, chi nhánh công ty có thể:

- Vừa thực hiện các giao dịch mua bán (theo ngành nghề của công ty mẹ) nhằm tạo ra doanh thu.

- Vừa có chức năng tiến hành các hoạt động liên quan đến pháp luật theo sự phân công, ủy quyền của trụ sở chính.

- Tùy vào mục đích thành lập mà chi nhánh công ty có quyền chọn lựa hình thức hạch toán phụ thuộc hoặc hình thức hạch toán độc lập.

Xem thêm:

 Thủ tục thành lập chi nhánh cùng tỉnh

 Thủ tục thành lập chi nhánh khác tỉnh

Địa điểm kinh doanh là gì?

Theo Khoản 3 Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: “Địa điểm kinh doanh là nơi mà doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể”.

Hiểu đơn giản, địa điểm kinh doanh là nơi thực hiện các giao dịch mua bán tại nhiều tỉnh, thành khác nhau nhằm: Giảm chi phí vận chuyển, tăng doanh thu hay tạo điều kiện thuận lợi trong việc chăm sóc khách hàng…

 

 Xem thêm: Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh

Phân biệt chi nhánh và địa điểm kinh doanh

Tiêu chí Chi nhánh công ty Địa điểm kinh doanh
Chức năng

Chức năng kinh doanh

Chức năng đại diện theo ủy quyền 

Chức năng kinh doanh

Hình thức hạch toán

Hạch toán phụ thuộc

Hạch toán độc lập

Phụ thuộc vào công ty mẹ
Mã số thuế Có MST riêng Không có MST riêng
Hóa đơn GTGT

Có hóa đơn GTGT, tùy theo nhu cầu chi nhánh

Không có hóa đơn GTGT
Con dấu Được phép khắc con dấu riêng theo nhu cầu, không bắt buộc Không có con dấu riêng
Ký hợp đồng Được ký hợp đồng (bởi người đứng đầu/đại diện pháp luật/đại diện ủy quyền) Không được ký hợp đồng
Phạm vi thành lập Có thể thành lập trong phạm vi cùng tỉnh hoặc khác tỉnh
  • Nếu phụ thuộc công ty mẹ thì có thể thành lập cùng tỉnh hoặc khác tỉnh;
  • Nếu phụ thuộc chi nhánh phải thành lập cùng tỉnh với chi nhánh
Hình thức kế toán và kê khai thuế

Hạch toán phụ thuộc:

  • Nếu cùng tỉnh: Công ty mẹ chịu trách nhiệm làm báo cáo tài chính cuối năm, báo cáo thuế hàng quý, hàng năm, sử dụng chữ ký số công ty mẹ để nộp thuế môn bài.
  • Nếu khác tỉnh: Chi nhánh sẽ phải khắc con dấu riêng, mua chữ ký số riêng để nộp thuế môn bài, nộp thuế GTGT, làm báo thuế hàng quý nhưng báo cáo tài chính cuối năm công ty mẹ sẽ quyết toán.

Hạch toán độc lập:

Cùng tỉnh hoặc khác tỉnh đều phải mua chữ ký số riêng, làm khai thuế ban đầu, làm báo thuế hàng quý, nộp thuế môn bài, thuế TNDN, thuế GTGT và quyết toán thuế cuối năm (tương tự như doanh nghiệp).

  • Nếu cùng tỉnh: Công ty mẹ chịu trách nhiệm khai thuế cho địa điểm kinh doanh như nộp tờ khai lệ phí môn bài, nộp thuế môn bài.
  • Nếu khác tỉnh: Phải làm thủ tục xin cấp MST, kê khai lệ phí môn bài, nộp thuế GTGT.

 

Vậy nên thành lập chi nhánh công ty hay địa điểm kinh doanh?

Tùy theo mục đích hoạt động và định hướng phát triển của từng doanh nghiệp mà bạn sẽ quyết định chọn lựa thành lập chi nhánh công ty hay địa điểm kinh doanh

Sau khi so sánh những điểm khác nhau của hai hình thức từ chức năng đến nghĩa vụ sau thành lập, Anpha sẽ tóm lại các ý chính sau:

❖ Ưu điểm của chi nhánh công ty so với địa điểm kinh doanh là:

Chủ động hơn trong tổ chức hoạt động kinh doanh và các vấn đề khác trong nội bộ chi nhánh.

Việc thành lập chi nhánh tại những tỉnh, thành (khu vực tạo ra doanh thu cao cho doanh nghiệp), sẽ tiết kiệm tối đa chi phí về vận chuyển. Đồng thời, mang đến lòng tin, sự thuận tiện cũng như dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt cho khách hàng. Đó là lý do các doanh nghiệp, tập đoàn chọn thành lập chi nhánh ở nhiều tỉnh, thành lớn thay vì địa điểm kinh doanh.

Chi nhánh có thể lựa chọn hình thức hạch toán độc lập hoặc phụ thuộc, địa điểm kinh doanh phải phụ thuộc vào công ty hoặc chi nhánh.

Chi nhánh có MST riêng nên không cần phải làm thủ tục cấp MST 13 như địa điểm kinh doanh.

❖ Nhược điểm của chi nhánh công ty so với địa điểm kinh doanh là:

Hồ sơ thành lập chi nhánh rắc rối hơn so với địa điểm kinh doanh.

Thủ tục giải thể chi nhánh phức tạp và lâu hơn địa điểm kinh doanh.

Nếu chi nhánh hạch toán độc lập phải thực hiện kê khai thuế độc lập cho chi nhánh. Nếu quy mô doanh nghiệp nhỏ, phải thực hiện khá nhiều nghĩa vụ liên quan đến thuế và các quy định pháp luật, sẽ ảnh hưởng đến thời gian, chi phí nhân sự cũng như các chi phí vận hành doanh nghiệp khác.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ phân biệt được chi nhánh công ty và địa điểm kinh doanh. Đồng thời, chọn được loại hình phù hợp với những chiến lược, mục tiêu của doanh nghiệp, hạn chế những phát sinh chi phí và thời gian không nên có.

Một số câu hỏi thường gặp về chi nhánh công ty & địa điểm kinh doanh

Dựa vào mục đích hoạt động và định hướng phát triển mà doanh nghiệp chọn lựa thành lập chi nhánh công ty hay địa điểm kinh doanh. Bạn có thể xem chi tiết ưu, nhược điểm của 2 loại hình tại bài viết này để có quyết định phù hợp.

 Xem thêm: so sánh ưu, nhược điểm giữa chi nhánh công ty & địa điểm kinh doanh.

Chi nhánh công ty có thể chọn lựa hình thức hạch toán độc lập hoặc phụ thuộc, còn địa điểm kinh doanh phải phụ thuộc vào công ty mẹ.

Chi nhánh hạch toán phụ thuộc nếu cùng tỉnh chỉ cần cung cấp chứng từ phát sinh trong kỳ, công ty mẹ sẽ chịu trách nhiệm làm báo cáo và nộp thuế; Nếu khác tỉnh thì chi nhánh phải làm báo cáo thuế hàng quý, nộp thuế môn bài và thuế GTGT.

Các loại thuế chi nhánh hạch toán độc lập phải nộp tương tự như một doanh nghiệp nộp thuế, bao gồm: thuế môn bài, thuế TNDN, thuế GTGT, khai thuế ban đầu, báo cáo thuế hàng quý và quyết toán thuế cuối năm.

Nếu chi nhánh công ty có chức năng kinh doanh và chức năng đại diện theo ủy quyền thì địa điểm kinh doanh chỉ có chức năng kinh doanh.

Nếu chi nhánh hạch toán phụ thuộc cùng tỉnh, có MST, có con dấu riêng, thực hiện chức năng kinh doanh (các hoạt động/giao dịch sinh lời) thì phải làm thủ tục đăng ký sử dụng, phát hành và báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn riêng của chi nhánh.

Gọi cho chúng tôi theo số 0984 477 711 (Miền Bắc), 0903 003 779 (Miền Trung) hoặc 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

5.0

1 đánh giá
Chọn đánh giá

Gửi đánh giá

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn GỬI NHANH