Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội & hình thức nộp hồ sơ báo chốt BHXH

Thủ tục chốt sổ BHXH khá đơn giản nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn lúng túng không biết hồ sơ chốt sổ BHXH cần những gì, cách nộp ra sao, làm qua mạng được không... Anpha sẽ hướng dẫn cụ thể cách chốt sổ bảo hiểm cho doanh nghiệp trong bài viết dưới đây.

Nội dung chính

01. Chốt sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Khi công ty có lao động nghỉ việc thì người sử dụng lao động (công ty, doanh nghiệp đó) phải tiến hành thủ tục chốt sổ cho người lao động (NLĐ) tại công ty.

02. Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội và cách nộp hồ sơ chốt BHXH

Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ chốt sổ bảo hiểm gồm các thành phần sau:

- Phiếu giao nhận hồ sơ theo mẫu 620 (số lượng 1 bản);

- Tờ bìa sổ bảo hiểm xã hội (BHXH);

- Các tờ rời của sổ (nếu có, trường hợp người lao động đã tham gia BHXH nhiều lần);

Khi hoàn thành hồ sơ, doanh nghiệp đem nộp qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp (tùy quận, huyện) tại cơ quan BHXH mà công ty đặt trụ sở chính. Hồ sơ nay không thể nộp online, do hồ sơ chốt sổ phải có sổ BHXH và tờ rời kèm theo (nếu có) để thực hiện thủ tục.

Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày chốt sổ, cơ quan BHXH sẽ gửi trả lại sổ BHXH và tờ rời sổ (nếu có) cho NLĐ.

03. Những lưu ý khi làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội

1. Trước khi báo chốt BHXH thì doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục báo giảm lao động

Doanh nghiệp cần nắm rõ thành phần hồ sơ gồm:

- Phiếu giao nhận hồ sơ theo mẫu 600a (số lượng 1 bản);

- Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT theo mẫu D02-TS (số lượng 1 bản);

(Tải các mẫu giấy tờ trên tại đây).

 

Khi hoàn thành hồ sơ, doanh nghiệp đem nộp qua mạng tại địa chỉ https://gddt.baohiemxahoi.gov.vn/ (trong trường hợp hồ sơ không đính kèm thẻ BHYT còn hạn); qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp (tùy quận, huyện) tại cơ quan BHXH mà công ty đặt trụ sở chính. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan này sẽ giải quyết hồ sơ cho bạn.

2. Trong quá trình đợi giải quyết chốt sổ hồ sơ, người sử dụng lao động phải thanh toán hết số tiền đóng BHXH cho NLĐ. Nếu không, quy trình sẽ dừng lại. BHXH sẽ mặc định NLĐ còn tham gia BHXH tại công ty và số tiền đóng BHXH vẫn được cập nhật bình thường. Khi hoàn thành hồ sơ, cơ quan BHXH sẽ tự trừ lại số tiền phải đóng.

3. Nếu thực hiện đồng thời báo giảm và báo chốt cho NLĐ thì người sử dụng lao động chỉ cần nộp 2 loại hồ sơ này 1 lần. BHXH sẽ giải quyết nếu hồ sơ hợp lệ và đã thanh toán tất cả tiền đóng BHXH.

4. Khi NLĐ thôi việc tại công ty thì trong vòng 7 ngày, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ lên cơ quan BHXH (chậm nhất là 30 ngày). Nếu doanh nghiệp báo giảm và báo chốt sổ trễ hơn so với thời gian nghỉ thực tế thì sẽ bị truy thu lãi suất chậm nộp hồ sơ theo quy định của BHXH.

Trên đây là thông tin cần thiết về thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội và hình thức nộp hồ sơ báo chốt BHXH. Nếu còn thắc mắc về thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội hay bất kỳ vấn đề pháp lý nào, bạn có thể liên hệ Kế toán Anpha để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Ngọc Lê – Phòng pháp lý Anpha

Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!
5.0

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội & hình thức nộp hồ sơ báo chốt BHXH

5.0 12 đánh giá

Chọn đánh giá
 1. Ngọc Nguyễn | 18-07-2020 lúc 10:51

  Trả lời nhanh, hữu ích!

 2. Phùng Thị Khuyên | 08-06-2020 lúc 16:06

  Rất hữu ích

 3. Nhã nguyên | 07-05-2020 lúc 13:46

  Rất tốt


Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
 1. Bởi trantubiscaf** |

  Sô đã chốt thông nhất 3 bên. Nguoi lao đong doanh nghiep BHXH. Can cứ vào sổ, NLD Nghi viêc thì chốt lại đúng hay sai

  Trả lời  
 2. Bởi luongminhh** |

  Cho e hỏi người lao động có thể tự đi chốt Bhxh ko ạ? Xin cảm ơn

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào chị, cảm ơn chị đã gửi thông tin, sau khi báo giảm xong người lao động có thể tự đi chốt BHXH ạ

 3. Bởi dnga654** |

  Em nghỉ việc từ 1/9/2020 . Giờ em muốn chốt bảo hiểm để hưởng trợ cấp thất nghiệp thì thủ tục như thế nào ạ! E cảm ơn

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị, để làm hồ sơ chốt sổ thì chị chuẩn bị hồ sơ gồm: Phiếu giao nhận hồ sơ theo mẫu 620 (số lượng 1 bản) và tờ bìa sổ bảo hiểm xã hội nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu diện cho cơ quan BHXH ạ.

 4. Bởi Lehoang2212** |

  Anh chị cho em hỏi? Em làm tại công ty đóng bhxh được 1 năm Nhưng khi em nghỉ em chút nhận được sổ k có tờ rời . Vậy anh chị cho em biết em đến cty cũ hay cơ quan bhxh tại địa phương cty em đóng ạ?

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thông tin, anh làm thủ tục chốt sổ ở cơ quan BH công ty cũ anh đóng nhé

 5. Bởi nhansucongthanh** |

  người lao động ở cty e nghỉ việc từ ngày 05/10/2020. vậy e làm báo giảm từ tháng 09 đến tháng 09 để chốt đến tháng 09/2020 phải không ạ.

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị, trường hợp NLĐ nghỉ từ tháng 10 thì phải làm báo giảm từ tháng 10, chốt quá trình đóng đến tháng 9 ạ.

 6. Bởi lypha** |

  em bắt đầu nghỉ thai sản vào tháng 11/2019. Hiện tại em ko tiếp tục làm việc tại công ty sau khi nghỉ thai sản, Nhưng không biết công ty đã chốt sổ cho mình chưa? em có thể kiểm tra bằng cách nào ạ? Liên hệ công ty thì báo chốt từ tháng 5, Nhưng sổ bhxh thì em vẫn giữ mà công ty không yêu cầu đưa để chốt. Giờ em liên hệ và kiểm tra bằng cách nào ạ? em cảm ơn

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào chị, trường hợp nếu công ty chốt sổ cho nhân viên thì sẽ có tờ rời ghi nhận quá trình đóng của NLĐ, nên chị kiểm tra lại nếu chưa nhận được giấy tờ này là chưa chốt sổ, có thể công ty chỉ mới báo giảm. Hoặc cá nhân NLĐ có thể liên hệ cơ quan BHXH quản lý để nộp hồ sơ chốt sổ ( nếu công ty đã báo giảm) ạ.

 7. Bởi doanthomx** |

  Cho em hỏi, em hưởng bảo hiểm thất nghiệp 3 tháng trong giai đoạn từ 3/11/2016 đến 2/2/2017. Nhưng em đã chốt bảo hiểm thất nghiệp do có hợp đồng lao động mới ngày 13/12/2016, cty mới B đóng bảo hiểm cho em từ 12/2016. Thời gian em hưởng bảo hiểm thất nghiệp là 2 tháng: 3/11/2016 và 3/12/2016. Em làm tại cty B và đóng bảo hiểm XH, TN trong thời gian 10 tháng, B đã chốt Sổ bảo hiểm cho em. Em tiếp tục làm tại cty C đến tháng 8/2020, nhưng cty C hiện tại chưa chốt được sổ bảo hiểm, lý do: đóng trùng BHXH và hưởng BHTN vào 12/2016. Vậy để chốt sổ tại cty C thì em cần làm thủ tục gì ạ? Em xin cảm ơn ạ!

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào chị, AnPha đã nhận được thông tin cần tư vấn của chị, tuy nhiên để tư vấn cụ thể hơn, nhân viên pháp lý sẽ liên hệ chị để hỗ trợ thủ tục chốt sổ BH trong trường hợp này ạ

 8. Bởi caoanhtuyet28** |

  Cho em hỏi với ạ, NLĐ bên em nghỉ từ t9.2019, hiện tại cty muốn chốt sổ BHXH thì em cần phải làm những thủ tục gì ạ?

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào chị, cảm ơn chị đã gửi thông tin, nhân viên pháp lý sẽ liên hệ lại để tư vấn và hướng dẫn chị thủ tục chốt sổ BHXH ạ

 9. Bởi ludu23** |

  đóng bảo hiểm xã hội 3 tháng có được chốt không ạ

  Trả lời  
  • Bởi Kim Tư - Quản trị viên |

   Chào anh, NLĐ có tham gia đóng BHXH thì 3 tháng vẫn làm thủ tục chốt sổ BHXH được ạ.

  • Bởi ludu2311 |

   tính từ ngày em nghỉ CTY cũng được 1 tháng rồi giờ đến CTY chốt đc chưa ạ

 10. Bởi phamdiepthao** |

  Cho e hỏi, e nghỉ công ty từ tháng 6 năm ngoái và có chốt bảo hiểm xã hội xong rui, và 3 tháng sau e đi lấy bảo hiểm thất nghiệp tại trung tâm thất nghiệp và giải quyết việc làm Hải Dương, thì họ có tư vấn cho e đóng thêm 3 tháng bảo hiểm xã hội nữa cho hết năm 2019, đóng 3 tháng nữa tại bàn tư vấn luôn. Đến tháng 6 vừa rui e mới đi nộp giấy tờ để lấy bảo hiểm xã hội tại huyện Ninh Giang thù họ bảo e đóng thêm 3 tháng bảo hiểm xã hội nữa thì chưa dk lấy, phải đầu năm 2021 e mới dk lấy, và giờ e phải lên Hải Dương chốt, họ cũng ko biết rõ là e phải chốt 3 tháng e đóng thêm ở đâu. Vậy giờ e phải chốt ở đâu ạ, để đầu năm tới e dk lấy bảo hiểm xã hội một lần ạ. Mong dk anh chị trả lời sớm nhất ạ. E gọi lên trung tâm hỏi và gọi lên bảo hiểm xã hội tỉnh Hải Dương hỏi mà ko gọi dk

  Trả lời  
  • Bởi Kim Oanh - Quản trị viên |

   Chào chị, cảm ơn chị đã gửi thông tin, tuy nhiên thông tin chị cung cấp chưa đầy đủ, bộ phận pháp lý sẽ liên hệ lại để tư vấn hỗ trợ thủ tục chốt sổ BH ạ

© 2007 Công ty Kế Toán Anpha giữ bản quyền nội dung trên website này.